Thảo luận hóa học [ mem_96 ]

M

muathu1111

Chả thấy ai đưa bài lên ............. mình đưa 1 bài vậy
hh X gồm 2 rượu mạch hở hơn kém nhau 1 C, chia làm 2 p` = nhau, 1 p` nặng 1,82 g
-p1: đem đốt trg o2 dư => 0,07 mol co2
-p2: làm mất màu vđ đ chứa 0,01 mol Br2
xđ ctpt ctct 2 rượu, biết các rượu chỉ chứa nhiều nhất 1 nối đôi trg p.tử
 
W

whitetigerbaekho

Chả thấy ai đưa bài lên ............. mình đưa 1 bài vậy
hh X gồm 2 rượu mạch hở hơn kém nhau 1 C, chia làm 2 p` = nhau, 1 p` nặng 1,82 g
-p1: đem đốt trg o2 dư => 0,07 mol co2
-p2: làm mất màu vđ đ chứa 0,01 mol Br2
xđ ctpt ctct 2 rượu, biết các rượu chỉ chứa nhiều nhất 1 nối đôi trg p.tử

Cho mình hỏi hai rượu này có kế tiếp nhua trong dãy đồng đẳng không nhỉ
 
L

linkinpark_lp

Chả thấy ai đưa bài lên ............. mình đưa 1 bài vậy
hh X gồm 2 rượu mạch hở hơn kém nhau 1 C, chia làm 2 p` = nhau, 1 p` nặng 1,82 g
-p1: đem đốt trg o2 dư => 0,07 mol co2
-p2: làm mất màu vđ đ chứa 0,01 mol Br2
xđ ctpt ctct 2 rượu, biết các rượu chỉ chứa nhiều nhất 1 nối đôi trg p.tử


- TH1 : Cả 2 ancol đều không no (có 1 liên kết pi trong phân tử)
Gọi CTPT chung của 2 ancol là $ \ {C_n}{H_{2n}}O\ $ ( ĐK: n\geq 3 )
Ta có:
[TEX] \ \;{n_{ancol}} = {n_{brom}} = 0,01(mol) \Rightarrow {n_C} = 7(loai)\;\ [/TEX]
-TH2: Có 1 ancol no và 1 ancol không no
+ Giả sử ancol no có n nguyên tử C và có số mol là a . Ancol không no có số nguyên tử C là m và có số mol là b (m>n)
Ta có: 0,01(n+1)+an=0,07 => 0,01n+an=0,06 (1)
Lại có:
0,01.[12(n+1)+2(n+1)+16]+a(14n+18)=1,82
\Leftrightarrow14(0,01n+an)+18a=1,52
Thay (1) vào ta được $ \ a = \frac{{17}}{{450}}(mol)\ $
$ \ = > 0,01n + \frac{{17}}{{450}}n = 0,06\ $
$ \ = > n = 1,25(loai)\ $
+ Giả sử ancol no có n nguyên tử C và có số mol là a . Ancol không no có số nguyên tử C là m và có số mol là b (m<n)
Ta có: 0,01m + a(m+1) = 0,07 => 0,01m+am=0,07-a (2)
Lại có: 0,01(14m+16)+a[12(m+1)+2(m+1)+2+16]=1,82
\Leftrightarrow 14(0,01m+am)+32a=1,66
Thay (2) vào
\Rightarrow $ \ a = \frac{{17}}{{450}}(mol)\ $
Thay ngược về (2) => n=0,67(loại)
Bài này hiện tại chưa nghĩ ra cách nào hay hơn và mới làm được có 2TH mong mọi người chỉ giáo thêm
 
Last edited by a moderator:
N

ngay_hanh_phuc_rk

Đang 11 sao chui ra cái este :v

nNaOH= 0,5 mol
nHCl= 0,15 mol
=> nNaOH pứng = 0,35 mol > 0,25 mol => có 1 este của phenol
sản phẩm có 1 anđ ........... 2 muối hữu cơ
--> este của cùng 1 axit ..........
n C6H5= 0,1 mol -->n este còn lại là 0,15
-->m C6H5ONa= 11,6 g
TH1: mRCOONa = 1,4655 m C6H5ONa --> m RCOONa = 17 --> R=46 làm j có
TH2 : 1,4655mRCOONa = m C6H5ONa --> sai này --> ??????????
đề cho cái gì sai ko?
cái anđ là CH3CH2CHO

:v :v
k phải là đang học về hữu cơ ak. mình mới làm xong bài đó nên đăng lên lun. dù gì thì năm nay không phải 12 ak
còn kết quả thì bạn khác mình
 
N

ngay_hanh_phuc_rk

cái đó hình như đề sai ak. 28,6 thì đúng hơn. chắc đề bị nhầm ak ...................................
 
S

sky_net115

Page tàn lụm nhanh thế này =.=~

Bài tiếp theo nhé :) Thử sức nhanh nhạy
Nguyên tố nào ko bị OXH ? Nguyên tố nào ko bị khử?
 
N

nhoka3

ai giúp mình bài này với nha
cho 35.2 g hỗn hợp gồm 2 este no đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối hơi so với hidro là 44 tác dụng với 2 lít dd NaOH 0,4M rồi cô cạn dd vừa thu được, ta được 44,6 gam chất rắn B. tìm CTCT của 2 este
 
M

muathu1111

ai giúp mình bài này với nha
cho 35.2 g hỗn hợp gồm 2 este no đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối hơi so với hidro là 44 tác dụng với 2 lít dd NaOH 0,4M rồi cô cạn dd vừa thu được, ta được 44,6 gam chất rắn B. tìm CTCT của 2 este

Este CnH2nO2
M = 14n + 32 = 2×44 => n = 4
Công thức phân tử của hai este: C4H8O2
Số mol este: n(este) = 35,2÷88 = 0,4(mol)
nNaOH = 4×0,2 = 0,8(mol)
RCOOR' + NaOH → RCOONa + R'OH
0,4 _______ 0,4 _____ 0,4
nNaOH dư = 0,8 - 0,4 = 0,4(mol)
Thu được 0,4 mol muối, 0,4 mol NaOH dư và rượu.
Khi cô cạn thì rượu bay hơi hết. Chất rắn thu được là muối và NaOH.
(R + 67)×0,4 + 40×0,4 = 44,6
=> R = 4,5
Suy ra một este có gốc hiđrocacbon của axit nhỏ hơn 4,5. Đó là HCOOC3H7
Công thức cấu tạo: HCOO−CH2−CH2−CH3 hoặc HCOO−CH(CH3)−CH3
Este kia là CH3COOC2H5 hoặc C2H5COOCH3
 
K

kungfupanda101

Xin gửi 1 bài để mọi người bình luận ạ!
Trong bình kín chưa hh x gồm hidrocacbon A mạch hở(thể khí ở đkt) và 0,06 mol O2, bật tia lửa điện để đốt X. Toàn bộ sản phẩm sau phản ứng cho quá bình đựng 3,5 lít dd Ca(OH)2 0,01M thì thu được 3g kết tủa. Khí duy nhất thoát ra khỏi bình có thể tích 0,224(đktc). Biết các pư xảy ra hoàn toàn, nước bị ngưng tụ khi cho qua dd , Có bao nhiêu CTPT thoản mãn A?
 
L

linkinpark_lp

Xin gửi 1 bài để mọi người bình luận ạ!
Trong bình kín chưa hh x gồm hidrocacbon A mạch hở(thể khí ở đkt) và 0,06 mol O2, bật tia lửa điện để đốt X. Toàn bộ sản phẩm sau phản ứng cho quá bình đựng 3,5 lít dd Ca(OH)2 0,01M thì thu được 3g kết tủa. Khí duy nhất thoát ra khỏi bình có thể tích 0,224(đktc). Biết các pư xảy ra hoàn toàn, nước bị ngưng tụ khi cho qua dd , Có bao nhiêu CTPT thoản mãn A?

Bài này theo mình sẽ giải thế này!
Xét 2 TH đó là Oxi dư và Oxi không dư:
Gọi CTPT của A là [TEX]\ {C_x}{H_y}\ [/TEX]
-TH1: Oxi dư sau phản ứng với A
[TEX]\ {n_{Ca{{(OH)}_2}}} = 0,035(mol)\ [/TEX]
[TEX]\ {n_{CaC{O_3}}} = 0,03(mol)\ [/TEX]
[TEX]\ {n_{{O_2}pu}} = 0,05(mol)\ [/TEX]
+Nếu [TEX]\ {n_{C{O_2}}} = {n_{CaC{O_3}}} = 0,03(mol)\ [/TEX]
Ta có:
[TEX]\ 2{C_x}{H_y} + (\frac{{4x + y}}{2}){O_2} - - - - > 2xC{O_2} + y{H_2}O\[/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow 0,03.(4x + y) = 0,2x\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow 3y = 8x\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow {C_3}{H_8}\ [/TEX]
+ Nếu [TEX]\ {n_{C{O_2}}} = 0,04(mol)\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow 0,04(4x + y) = 0,2x\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow x = y\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow {C_2}{H_2}vs{C_4}{H_4}\ [/TEX]
-TH2: Oxi không dư
+Nếu [TEX]\ {n_{C{O_2}}} = {n_{CaC{O_3}}} = 0,03(mol)\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow 0,03.(4x + y) = 0,24x\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow y = 4x\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow C{H_4}\ [/TEX]
+Nếu [TEX]\ {n_{C{O_2}}} = 0,04(mol)\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow 0,04.(4x + y) = 0,24x\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow y = 2x\ [/TEX]
[TEX]\ \Rightarrow {C_2}{H_4};{C_3}{H_6}vs{C_4}{H_8}\ [/TEX]
 
K

kungfupanda101

Nhưng sao đáp án của mình chỉ có 5 thôi bạn?........................................................................................................................
 
Top Bottom