Thảo luận hóa học [ mem_96 ]

S

starlove_trainer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (4)::khi (4): Thảo luận hóa học :khi (4)::khi (4):​

Chào các bạn . Mình lập ra pic này để mọi người cùng trao đổi lý thuyết và bài tập môn hóa học nhé :)

Rất mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn :)

Nào chúng ta cùng bắt đầu
!!!
:khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175):

HỌC :khi (59): Học :khi (59): Học và hướng tới :khi (155): :M040: mục tiêu ĐẠI HỌC :khi (160):
 
Last edited by a moderator:
S

starlove_trainer

Trước tiên là những bài tập thuộc chương trình lớp 11 để ôn tập đã nhak mọi người :)


Năm 2007 - A

Câu 1: Cho 6,6 gam một anđehit X đơn chức, mạch hở phản ứng với lượng dư $AgNO_{3}$ (hoặc $Ag_{2}O$) trong
dung dịch $NH_{3}$, đun nóng. Lượng Ag sinh ra cho phản ứng hết với axit $HNO_{3}$ loãng, thoát ra 2,24 lít khí $NO$
(sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Công thức cấu tạo thu gọn của X là (cho H = 1, C = 12, O = 16)

A. $CH_{3}CHO$.
B. $HCHO$.
C. $CH_{3}CH_{2}CHO$
D. $CH_{2} = CHCHO $

Câu 2: Cho 0,1 mol anđehit X tác dụng với lượng dư $AgNO_{3}$ (hoặc $Ag_{2}O$) trong dung dịch $NH_{3}$, đun nóng thu được 43,2 gam $Ag$. Hiđro hoá X thu được Y, biết 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với 4,6 gam $Na$. Công thức cấu tạo thu gọn của X là (cho $Na = 23$, $Ag = 108$)

A. $HCHO$. B. $CH_{3}CHO$. C. $OHC-CHO$. D. $CH_{3}CH(OH)CHO$

Câu 3: Dãy gồm các chất đều tác dụng với $AgNO{3}$ (hoặc $Ag_{2}O$ ) trong dung dịch $NH_{3}$, là:

A. anđehit axetic, butin-1, etilen.
B. anđehit axetic, axetilen, butin-2.
C. axit fomic, vinylaxetilen, propin.
D. anđehit fomic, axetilen, etilen.

Câu 4: Cho các chất: $HCN$, $H_{2}$, dung dịch $KMnO_{4}$, dung dịch $Br_{2}$. Số chất phản ứng được với $(CH_{3})_{2}CO$ là

A. $2$.
B. $4$.
C. $1$.
D. $3$.

]
Năm 2007-B


Câu 5: Đốt cháy hoàn toàn a mol một anđehit X (mạch hở) tạo ra b mol $CO_{2}$ và c mol $H_{2}O$ (biết $b = a + c$). Trong phản ứng tráng gương, một phân tử X chỉ cho 2 electron. X thuộc dãy đồng đẳng anđehit

A. không no có một nối đôi, đơn chức.
B. no, đơn chức.
C. không no có hai nối đôi, đơn chức.
D. no, hai chức.

Câu 6: Khi oxi hóa hoàn toàn $2,2$ gam một anđehit đơn chức thu được $3$ gam axit tương ứng. Công thức của anđehit là (cho $H = 1$, $C = 12$, $O = 16$)

A. $C_{2}H_{5}CHO$.
B. $CH_{3}CHO$
C. $HCHO$.
D. $C_{2}H_{3}CHO$

Câu 7: Oxi hoá 4,48 lít $C_{2}H_{4}$ (ở đktc) bằng $O_{2}$ (xúc tác $PdCl_{2}$, $CuCl_{2}$), thu được chất X đơn chức. Toàn bộ lượng chất X trên cho tác dụng với HCN (dư) thì được 7,1 gam $CH_{3}CH(CN)OH$ (xianohiđrin). Hiệu suất quá trình tạo $CH_{3}CH(CN)OH$ từ $C_{2}H_{4}$ là (cho $H = 1$, $C = 12$, $N = 14$, $O = 16$)

A. 50% .
B. 60% .
C. 70% .
D. 80%.



Mọi người cùng thảo luận nhak :D mình sẽ post các bài tập khác

:khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133):
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Câu 1: Cho 6,6 gam một anđehit X đơn chức, mạch hở phản ứng với lượng dư $AgNO_{3}$ (hoặc $Ag_{2}O$) trong
dung dịch $NH_{3}$, đun nóng. Lượng Ag sinh ra cho phản ứng hết với axit $HNO_{3}$ loãng, thoát ra 2,24 lít khí $NO$
(sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Công thức cấu tạo thu gọn của X là (cho H = 1, C = 12, O = 16)

A. $CH_{3}CHO$.
B. $HCHO$.
C. $CH_{3}CH_{2}CHO$
D. $CH_{2} = CHCHO $

gif.latex
 
B

binbon249

Câu 2: Cho 0,1 mol anđehit X tác dụng với lượng dư $AgNO_{3}$ (hoặc $Ag_{2}O$) trong dung dịch $NH_{3}$, đun nóng thu được 43,2 gam $Ag$. Hiđro hoá X thu được Y, biết 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với 4,6 gam $Na$. Công thức cấu tạo thu gọn của X là (cho $Na = 23$, $Ag = 108$)

A. $HCHO$. B. $CH_{3}CHO$. C. $OHC-CHO$. D. $CH_{3}CH(OH)CHO$

n[Ag] = 0.4 mol --> n[X] : n[Ag] = 1:4 -->X là HCHO hoặc andehit 2 chức (loại B vs D)

n[Na] = n[ancol] = 0.2 mol ; n[ancol] = 0.1 --> có 2 chức -OH --> có 2 chức -CHO --> đán án C.


Câu 3: Dãy gồm các chất đều tác dụng với $AgNO{3}$ (hoặc $Ag_{2}O$ ) trong dung dịch $NH_{3}$, là:

A. anđehit axetic, butin-1, etilen.
B. anđehit axetic, axetilen, butin-2.
C. axit fomic, vinylaxetilen, propin.
D. anđehit fomic, axetilen, etilen.

A. andehit với ank-1-in :D

Câu 4: Cho các chất: $HCN$, $H_{2}$, dung dịch $KMnO_{4}$, dung dịch $Br_{2}$. Số chất phản ứng được với $(CH_{3})_{2}CO$ là

A. $2$.
B. $4$.
C. $1$.
D. $3$.

]


A. HCN và H2 :D
 
N

nhoka3

Câu 5: Đốt cháy hoàn toàn a mol một anđehit X (mạch hở) tạo ra b mol $CO_{2}$ và c mol $H_{2}O$ (biết $b = a + c$). Trong phản ứng tráng gương, một phân tử X chỉ cho 2 electron. X thuộc dãy đồng đẳng anđehit

A. không no có một nối đôi, đơn chức.
B. no, đơn chức.
C. không no có hai nối đôi, đơn chức.
D. no, hai chức.

vì $b = a + c$ nên andehit đã cho ban đầu có 2 lk $\pi $
=> andehit đã cho có mạnh chính không no có 1 lk đôi
ta có cứ 1 gốc $CHO$ thì $C^{+1} \rightarrow C{+3}$ nhường 2 e => có 1 gốc $CHO$
vậy đáp án A
 
A

anhtraj_no1



Câu 6: Khi oxi hóa hoàn toàn $2,2$ gam một anđehit đơn chức thu được $3$ gam axit tương ứng. Công thức của anđehit là (cho $H = 1$, $C = 12$, $O = 16$)

A. $C_{2}H_{5}CHO$.
B. $CH_{3}CHO$
C. $HCHO$.
D. $C_{2}H_{3}CHO$

Câu 7: Oxi hoá 4,48 lít $C_{2}H_{4}$ (ở đktc) bằng $O_{2}$ (xúc tác $PdCl_{2}$, $CuCl_{2}$), thu được chất X đơn chức. Toàn bộ lượng chất X trên cho tác dụng với HCN (dư) thì được 7,1 gam $CH_{3}CH(CN)OH$ (xianohiđrin). Hiệu suất quá trình tạo $CH_{3}CH(CN)OH$ từ $C_{2}H_{4}$ là (cho $H = 1$, $C = 12$, $N = 14$, $O = 16$)

A. 50% .
B. 60% .
C. 70% .
D. 80%.





Câu 1 .
$ n_{and} = n_O = \dfrac{3-2,2}{16} = 0,05 \ mol$
$ M_{and} = \dfrac{2,2}{0,05} = 44$
CT : B. $CH_{3}CHO$

Câu 2.
$ n_{CH_{3}CH(CN)OH} = n_{C_2H_4} = 0,2$
$m_{CH_{3}CH(CN)OH} = 0,2.71 = 14,2 /g$
% $ = \dfrac{7,1}{14,2}100 = 50$ %
 
S

starlove_trainer

Các bài tập dưới này có đáp án nhưng yêu cầu trình bày ra nhak mọi người ... thông cảm cái file không sửa đuợc :)))))

rnacld


rnacli
 
S

sky_net115

115: Ancol : CnH2n+1O (a mol) , Andehit : CnH2nO (b mol)
mol Ancol = mol H2O - mol CO2 = 0,1 mol
mol Andehit = mol H2O = mol CO2 = a (mol) ( tính theo mol của andehit ko phải của tổng tất cả)

0,1n + an = 0,6
0,1.(2n+1) + 2na = 0,7
a.(14n+17) + b.(14n+16) = 13,4

=> Giải hệ => n= 2, a=0,2

116: HCHO 1 :4 Ag
HCOOH 1:2 Ag
=> mol Ag = 0,1.4 +0,1.2 = 0,6 => m = 64.8 (g) Bài này thuộc lòng hệ số rồi :)

117 : mol Ag = 32.4/108 = 0.3
Có 2 < 0,3/0,1 < 4

=> Tồn tại HCHO, mà kế tiếp nhau => CH3CHO3 => B

118:
mol andehit = 1/2 = 0,5 mol
nCO2 = 30.8/44 = 0.7 mol
=> n = 0.7/05 = 1,4
=> HCHO và CH3CHO
HCHO: 1-----------------0,6
--------------------1.4
CH3CHO : 2-------------0,4
=> nHCHO : nCH3CHO = 3 : 2
=> %HCHO = 3.30 /( 3.30 + 44.2) = 50.56%

119 :
nAg= 0,4
nAndehit = 0,1
Có nAg/nAndehit = 4 => HCHO hoặc andehit 2 chức
nNa = 0.2
nAncol = 0,1
=> nNa/nAncol = 2 => Ancol 2 chức => andehit 2 chức => nhìn đáp án CHO-CHO :D

120 : Bài này thử trực tiếp thì nhanh hơn cả là giải ra :|
 
Last edited by a moderator:
S

starlove_trainer

Cho mình hỏi câu 121 từ giả thiết tác dụng được với NaOH đun nóng và AgNO3/NH3 suy ra đáp án este có dạng HCOOR' được không nhỉ ?
 
S

sky_net115

Cho mình hỏi câu 121 từ giả thiết tác dụng được với NaOH đun nóng và AgNO3/NH3 suy ra đáp án este có dạng HCOOR' được không nhỉ ?


KHông được đâu nhé !!!!
VD: hợp chất chứa cả gốc Halogen ( alyl halogen) và chức CHO thì vẫn tác dụng vs NaOH đun nóng và AgNO3/NH3 được mà :D
ClCH2-CH2-CHO
VD2: Hợp chất phelol có nhánh hdrocacbon chứa gốc CHO :D
C6H4(OH)-CH2-CHO

ClCH2-CH2-CHO + NaOH => CH2(OH) - CH2 - CHO + NaCl

ClCh2-CH2-CHO + [Ag(NH4)2]OH => ClCH2-CH2-COONH4 + Ag + .....
 
N

ngay_hanh_phuc_rk

tớ tham gia được không thế ???
tớ đưa bài mọi người cùng giải hể
cho 0,1 mol chất hữu cơ A(chỉ chứa một loại nhóm chức) tác dụng với 12 g NaOH. Sản phẩm thu được gồm 0,1 mol rượu B cân nặng 9,2 g và một muối của axit hữu cơ đơn chức C. Khi đốt cháy 0,1 mol chất C thì bao giờ cũng tạo ra được 1,8 mol CO2. mặt khác cũng lượng axit trên cho tác dụng với dd Br2 thì lượng brom nguyên chất phản ứng la` 16g
a) XĐ CTPT của A B
b) Tìm CT CT thích hợp của A, B
 
N

ngay_hanh_phuc_rk

Câu 122 :
CnH2nO + H2 => CnH2n+2O
nH2 = 0,5 mol
=> n CnH2nO =0,5 mol
đồng thời nCnH2nO và nO2 => n = 1,4 thế vào
C1,4H2.1,4O.0,5 =17,8
 
N

ngay_hanh_phuc_rk

câu 123 :
theo tớ thì Y có cả nước nữa (CH3OH và C2H5OH và H2O)
HCHO => 4Ag
CH3CHO => 2Ag
4x+2y=0.6
(48x+62y)/(2x+2y)=27,5 (M(Y)=27,5)
=> x=y= 0,1
=> m=7,8 g
 
L

linkinpark_lp

tớ tham gia được không thế ???
tớ đưa bài mọi người cùng giải hể
cho 0,1 mol chất hữu cơ A(chỉ chứa một loại nhóm chức) tác dụng với 12 g NaOH. Sản phẩm thu được gồm 0,1 mol rượu B cân nặng 9,2 g và một muối của axit hữu cơ đơn chức C. Khi đốt cháy 0,1 mol chất C thì bao giờ cũng tạo ra được 1,8 mol CO2. mặt khác cũng lượng axit trên cho tác dụng với dd Br2 thì lượng brom nguyên chất phản ứng la` 16g
a) XĐ CTPT của A B
b) Tìm CT CT thích hợp của A, B
a,
dự đoán: tác dụng với NaOH có: axit, phenol, este. Dựa vào dữ kiện bài toán => đoán nó là (RCOO)3R' :D
Ta có: (RCOO)3R' + 3NaOH -----> 3RCOONa + R'(OH)3
R' + 51 = 92 => R'=41 (C3H5)
Lại có đốt cháy 0,1 mol C cho 1,8 mol CO2 => số C trong axit là 18 => kiểu C17HxCOOH
Khi cho 0,1 mol axit td với Br2 thì nBr2 = 0,1 => axit chỉ có 1 liên kết pi => axit là C17H33COOH
b, ko biết viết CTCT :D
 
Last edited by a moderator:
N

ngtuan96

cho 0,1 mol chất hữu cơ A(chỉ chứa một loại nhóm chức) tác dụng với 12 g NaOH. Sản phẩm thu được gồm 0,1 mol rượu B cân nặng 9,2 g và một muối của axit hữu cơ đơn chức C. Khi đốt cháy 0,1 mol chất C thì bao giờ cũng tạo ra được 1,8 mol CO2. mặt khác cũng lượng axit trên cho tác dụng với dd Br2 thì lượng brom nguyên chất phản ứng la` 16g
a) XĐ CTPT của A B
b) Tìm CT CT thích hợp của A, B
$nNaOH = 0.3(mol)$. Sản phẩm tạo ra gồm ruợu B và muối của axit hữu cơ nên A là este.
Phản ứng xà phòng hoá tỉ lệ $1:3$ nên A là $este$ 3 chức
$M_{B} = 92$ , suy ra B là $C_{3}H_{5}(OH)_{3}$
số Cacbon trong C bằng $\frac{1,8}{0,1}=18.$
$Axit$ tác dụng với dung dịch $Br_{2}$ tỉ lệ 1:1 nên trong $axit$ có 1 nối đôi.
Vậy axit là $C_{17}H_{33}COOH.$
Suy ra:
$A$ là $(C_{17}H_{33}COO)_{3}C_{3}H_{5}$. $B$ là $C_{3}H_{5}(OH)_{3}$
 
Last edited by a moderator:
N

ngay_hanh_phuc_rk

Giống kq của tớ roi`
câu 2: một hh gồm 2 este đều đơn chức , có 3 ngto C .H O.Lấy 0,25 mol hai este này phản ứng với 250ml dung dịch NaOH 2M đun nóng thì thu được một andehit no, mạch hở và 25,6g hai muối hcơ .cho biết m muối bằng 1,4655 lần m muối kia. để phản ứng hết với NaOH còn dư cần dùng 150ml HCl 1M. % m Oxi trong andehit la`27,58%
Tìm CTCT của 2 este
 
M

muathu1111

Giống kq của tớ roi`
câu 2: một hh gồm 2 este đều đơn chức , có 3 ngto C .H O.Lấy 0,25 mol hai este này phản ứng với 250ml dung dịch NaOH 2M đun nóng thì thu được một andehit no, mạch hở và 25,6g hai muối hcơ .cho biết m muối bằng 1,4655 lần m muối kia. để phản ứng hết với NaOH còn dư cần dùng 150ml HCl 1M. % m Oxi trong andehit la`27,58%
Tìm CTCT của 2 este

Đang 11 sao chui ra cái este :v

nNaOH= 0,5 mol
nHCl= 0,15 mol
=> nNaOH pứng = 0,35 mol > 0,25 mol => có 1 este của phenol
sản phẩm có 1 anđ ........... 2 muối hữu cơ
--> este của cùng 1 axit ..........
n C6H5= 0,1 mol -->n este còn lại là 0,15
-->m C6H5ONa= 11,6 g
TH1: mRCOONa = 1,4655 m C6H5ONa --> m RCOONa = 17 --> R=46 làm j có
TH2 : 1,4655mRCOONa = m C6H5ONa --> sai này --> ??????????
đề cho cái gì sai ko?
cái anđ là CH3CH2CHO
 
L

linkinpark_lp

Giống kq của tớ roi`
câu 2: một hh gồm 2 este đều đơn chức , có 3 ngto C .H O.Lấy 0,25 mol hai este này phản ứng với 250ml dung dịch NaOH 2M đun nóng thì thu được một andehit no, mạch hở và 25,6g hai muối hcơ .cho biết m muối bằng 1,4655 lần m muối kia. để phản ứng hết với NaOH còn dư cần dùng 150ml HCl 1M. % m Oxi trong andehit la`27,58%
Tìm CTCT của 2 este

đề hình như cho sai cái khối lượng muối phải ko? mình tìm ra HCOOC6H5 và HCOOC3H6
 
M

muathu1111

TH1: mRCOONa = 1,4655 m C6H5ONa --> m RCOONa = 17 --> R=1
chỗ này quên ....... là HCOONa ...... --> m muối phải là 28,6 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom