Thách đấu toán học cho người yêu toán

N

nerversaynever

cho đường tròn (x-1)^2+ (y-2)^2 =4
Tìm M (x,y) trên (C) sao cho x^2 + y^2 đạt GTLN , GTNN

Giải kỹ 1 tý
:)
T thấy O(0;0) nằm ngoài (C)
đặt
[TEX]x^2 + y^2 = R^2 [/TEX] dễ thấy đây là pt đường tròn tâm O(0;0) và bán kính R
Bài toán yêu cầu tìm R lớn nhất, nhỏ nhất sao cho (C1) có giao điểm chung với (C),gọi M là một điểm trên (C) theo bất đẳng thức tam giác ta có
[TEX]\sqrt 5 - 2 = OI - R' \le R \le OI + R' = 2 + \sqrt 5 [/TEX]
[TEX]\begin{array}{l} m{\rm{ax}}\left( {x^2 + y^2 } \right) = \left( {2 + \sqrt 5 } \right)^2 \\ \min \left( {x^2 + y^2 } \right) = \left( {\sqrt 5 - 2} \right)^2 \\\end{array}[/TEX]
min đạt khi M là giao điểm của OI với (C) và M nằm giữa O và I, max khi M là giao điểm của OI với (C) và I nằm giữa O và M, cái này tìm easy
 
T

tuyn

T thấy O(0;0) nằm ngoài (C)
đặt
[TEX]x^2 + y^2 = R^2 [/TEX] dễ thấy đây là pt đường tròn tâm O(0;0) và bán kính R
Bài toán yêu cầu tìm R lớn nhất, nhỏ nhất sao cho (C1) có giao điểm chung với (C),gọi M là một điểm trên (C) theo bất đẳng thức tam giác ta có
[TEX]\sqrt 5 - 2 = OI - R' \le R \le OI + R' = 2 + \sqrt 5 [/TEX]
[TEX]\begin{array}{l} m{\rm{ax}}\left( {x^2 + y^2 } \right) = \left( {2 + \sqrt 5 } \right)^2 \\ \min \left( {x^2 + y^2 } \right) = \left( {\sqrt 5 - 2} \right)^2 \\\end{array}[/TEX]
min đạt khi M là giao điểm của OI với (C) và M nằm giữa O và I, max khi M là giao điểm của OI với (C) và I nằm giữa O và M, cái này tìm easy
Giải thích như này có dễ hiểu hơn không?
[TEX]OM^2=x^2+y^2[/TEX] là độ dài đoạn OM
Gọi d là đường thẳng đi qua O,I (I là tâm (C))
(d) cắt (C) tại 2 điểm A,B
Khi đó [TEX]Max,Min(OM^2)=max,min{OA,OB}[/TEX]
 
S

sieuga1994

help mink bai nek

căn (x+1)+căn bậc 3 (5x-7)+ căn bậc4 (7x-5)=căn bậc 5 (13x-7)< 8
lam hộ mink cái thứ 4 cần gấp
[tex] \sqrt{x+1} + \sqrt[3]{5x-7} + \sqrt[4]{7x-5} + \sqrt[5]{13x-7} < 8 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

căn (x+1)+căn bậc 3 (5x-7)+ căn bậc4 (7x-5)=căn bậc 5 (13x-7)< 8
lam hộ mink cái thứ 4 cần gấp
[tex] \sqrt{x+1} + \sqrt[3]{5x-7} + \sqrt[4]{7x-5} + \sqrt[5]{13x-7} < 8 [/tex]
Đặt [TEX]f(x) = \sqrt{x+1} + \sqrt[3]{5x-7} + \sqrt[4]{7x-5} + \sqrt[5]{13x-7} \ \ \forall x \ge \frac57 [/TEX]
Dễ thấy VT là 1 hàm đống biến trên nửa khoảng [TEX][\frac57;+\infty) [/TEX]
và [TEX]f(3) =2+2+2+2 = 8[/TEX]
Do đó bất phương trình đã cho tương đương với:
[TEX]f(x) < f(3) \\ \Leftrightarrow x<3(do\ ham\ f\ dong\ bien)[/TEX]
Kết hợp điều kiện [TEX]x \ge \frac57[/TEX], ta suy ra:
[TEX]\frac57 \le x < 3[/TEX]
 
N

ngay_hanh_phuc_rk

hihihi thách đấu với những người yêu toán nhá mặc dù yêu hóa nhưng mình cũng thích toán hihi
các bạn giải nhá
tìm chữ số hàng chục của 23^2005
hihi hết
 
T

traitimbangtuyet

hihihi thách đấu với những người yêu toán nhá mặc dù yêu hóa nhưng mình cũng thích toán hihi
các bạn giải nhá
tìm chữ số hàng chục của 23^2005
hihi hết
[TEX]23^1 \equiv23(mod100)[/TEX]
[TEX]23^2\equiv 29(mod100) [/TEX]
[TEX]23^3\equiv67(mod100)[/TEX]
[TEX]23^4\equiv41(mod100)[/TEX]
Do đó :
[TEX]23^{20}=(23^4)^5=41^5 \equiv 01 ( mod100)[/TEX]
[TEX]23^{1000}\equiv01^{100}\equiv 01 [/TEX]( mod100)
[TEX]23^{2005}=23^1.23^4.23^{2000}\equiv23.41.01\equiv43[/TEX]

vậy chữ số hàng chục là 4
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

hihihi thách đấu với những người yêu toán nhá mặc dù yêu hóa nhưng mình cũng thích toán hihi
các bạn giải nhá
tìm chữ số hàng chục của 23^2005
hihi hết
4 chữ số luôn nhé ;))
[TEX]23^{1000} \equiv 0001( mod 10000)[/TEX]
Do đó :
[TEX]23^{2005} \equiv 23^5 \equiv 6343 ( mod 10000)[/TEX]
Bạn xem thêm ở đây nhé :
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1353418&postcount=3
Lần sau post vào box casio nhé :)
 
S

sieuga1994

oh traitimbangtuyet xuất quân ui . cac kậu lam hộ mink vs

1.tìm m để hàm sô x^4 + 2mx^2 +2m +4
có cực đại va cực tiểu lập hành 1 tam giác đều
2)cho y=x^4 +mx^3+mx^2 +mx =1
tim m để hàm sô ko thể có đồng thời cả cực đại và cực tiểu

Mink giải ra cô giáo bảo mink lam bai sai****************************?????
cac cậu giải hộ cái nèo thu 3 can gap
 
Last edited by a moderator:
S

sieuga1994

ham so

1)cho hàm số y=1/3.x^3+ x^2-3x +5/3:-SS
gọi A,B là giao của hàm số vs truc ox. chứng minh rằng đồ thị ham số trên tồn tại 2 điểm cùng nhìn AB dưới 1 goc 90 độ
2) cho ham số y=x^3+(1-2m)x^2 +(2-m)x +m+2
tìm m để đồ thị hàm số có tiếp tuyến tạo vs đường thẳng x+y+7 =0 một góc a sao cho cos a = 1 chia căn 26
làm hộ mik kỹ 1 chut thu 2 can ui:)
 
T

traitimbangtuyet2

1)cho hàm số y=1/3.x^3+ x^2-3x +5/3:-SS
gọi A,B là giao của hàm số vs truc ox. chứng minh rằng đồ thị ham số trên tồn tại 2 điểm cùng nhìn AB dưới 1 goc 90 độ
2) cho ham số y=x^3+(1-2m)x^2 +(2-m)x +m+2
tìm m để đồ thị hàm số có tiếp tuyến tạo vs đường thẳng x+y+7 =0 một góc a sao cho cos a = 1 chia căn 26
làm hộ mik kỹ 1 chut thu 2 can ui:)


ak ak

1) Tọa độ [TEX]A(-5;0)[/TEX] và [TEX]B(1;0)[/TEX]. ta phải chứng minh trên đồ thị có 2 điểm thuộc đường tròn đường kính AB=> đường tròn có pt: [TEX](C): (x-1)^2+y^2=9[/TEX]
ycbt tương đương cm hệ [TEX]\left\{\begin{matrix} & (x-1)^2+y^2=9\\ & y=\frac{1}{3}.x^3+ x^2-3x +\frac{5}{3} \end{matrix}\right.[/TEX] có 2 nghiệm.

2) Gọi [TEX]M\left(m; \frac{1}{3}{m}^{3}+{m}^{2}-3m+\frac{5}{3} \right)[/TEX]
là điểm nhìn AB dưới góc vuông
Ta có: [TEX]\vec{MA}.\vec{MB}=0\Leftrightarrow {m}^{3}+3{m}^{2}-9m+14=0[/TEX](vì [TEX]m\neq 1;m\neq -5[/TEX])
Đến đây cm pt có 2 nghiệm bằng đạo hàm



pic bây h trầm phết :)) hoạt động xem nào :p
 
Last edited by a moderator:
T

tahanno

ae ơi có ai giải đc bài này ko
cho các số a,b,c,x,y,z thõa mãn x/a=y/b=z/c ( dấu / có nghĩa là phần )
chứng minh : bz-cy/a=cx-az/b=ay-bx/c
đag bí bài này giải bắt lòa đom đóm@-)@-)@-)@-)@-)@-)
Nhắc nhở: Bài viết của bạn vi phạm cách đặt tiêu đề, không dử dụng latex nhắc nhở lần đầu. Cho bạn
thời gian 1 ngày sửa lại bài nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

ae ơi có ai giải đc bài này ko
cho các số a,b,c,x,y,z thõa mãn x/a=y/b=z/c ( dấu / có nghĩa là phần )
chứng minh : bz-cy/a=cx-az/b=ay-bx/c
đag bí bài này giải bắt lòa đom đóm@-)@-)@-)@-)@-)@-)

[TEX]\frac{x}{a}= \frac{y}{b} \Rightarrow xb = ay \Rightarrow ay -bx = 0 [/TEX]

tương tự ta có cx -az = 0 và bz - cy = 0

vậy


[TEX]\frac{bz-cy}{a} = \frac{cx-az}{b} = \frac{ax-by}{c} = 0 [/TEX]
 
K

kazu_noguchi

[Toán 11] Các bạn ơi giúp mình với

Cho pt: (m^2-1)x^6 - (m+ 4)x + 3 = 0. CM: với \forall m thuộc (-1,2) thì pt trên có nghiệm
 
N

nguyenbahiep1

Cho pt: (m^2-1)x^6 - (m+ 4)x + 3 = 0. CM: với \forall m thuộc (-1,2) thì pt trên có nghiệm

[laTEX]f(x) = (m^2-1)x^6 - (m+ 4)x + 3 = 0 \\ \\ x = 0 \Rightarrow f(0) = 3 > 0 \\ \\ f(1) = m^2-1-m-4+3 = m^2-m -2 < 0 \forall m \in (-1,2) \\ \\ f(0).f(1) < 0 \Rightarrow \exists c \in (0,1) \Rightarrow f(c) = 0 \Rightarrow dpcm[/laTEX]
 
Top Bottom