Toán 9 tam giác ABC nhọn. Các đường cao AD và BE cắt nhau tại H. Gọi a,b,c là độ đai ba cạnh tam giác. Chứn

duystd

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
82
11
36
21
Phú Yên
THCS Nguyễn Anh Hào

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
tam giác ABC nhọn. Các đường cao AD và BE cắt nhau tại H. Gọi a,b,c là độ đai ba cạnh tam giác. Chứng minh sinA/2=< a/2 căn bc

Hình:
upload_2019-9-20_21-9-47.png

Bài này phải dùng bài toán phụ nhe ;)
____________________________________________________________________________
Kẻ phân giác góc A là [TEX]AF[/TEX] (F thuộc BC)

Ta có: [tex]S_{ABC}=S_{ABF}+S_{ACF}[/tex][tex]=\frac{AB.AF.\sin \frac{A}{2}}{2}+\frac{AC.AF.\sin \frac{A}{2}}{2}[/tex][tex]=\frac{AF.\sin \frac{A}{2}.(b+c)}{2}[/tex]

Lại có: [tex]S_{ABC}=\frac{BC.AD}{2}\leq \frac{BC.AF}{2}=\frac{a.AF}{2}[/tex] (Do [TEX]AD<AF[/TEX])

Từ 2 điều trên
=> [tex]\frac{a.AF}{2}\geq \frac{AF.\sin \frac{A}{2}.(b+c)}{2}[/tex]
Triệt tiêu mấy thứ vớ vẩn
=> [tex]\sin \frac{A}{2}\leq \frac{a}{b+c}[/tex]
Theo AM-GM
=> [tex]\sin \frac{A}{2}\leq \frac{a}{2\sqrt{bc}}[/tex] (đpcm)
Dấu "=" xảy ra <=> [TEX]b=c[/TEX] hay [TEX]AB=Ac[/TEX]
=> [tex]\Delta ABC[/tex] cân tại A
_______________________________________________________________________________

À quên, bạn tự CM bài toán phụ nha <3
 
Top Bottom