Tài liệu hey về phương trình vô tỷ!!!

  • Thread starter giaosu_fanting_thientai
  • Ngày gửi
  • Replies 30
  • Views 5,830

G

giaosu_fanting_thientai

Thử bài nèy nữa nhaz !:)
[TEX]\sqrt{2x^2-2x+1}+\sqrt{2x^2-(\sqrt{3}-1)x+1}+\sqrt{2x^2+(\sqrt{3}+1)x+1}=3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

Ờ, t sửa lại đề ròy !!!
Bạn giải chi tiết hơn đc không???
Mục đích của mình là giới thiệu 1 phương pháp khác không liên wan chj đến AG-MG
Nếu đc thì bạn post lời giải lên đj
 
G

giaosu_fanting_thientai

Ta có bổ đề mà không phải ai cũng biết: Tam giác ABC đều; tâm đường tròn ngoại tiếp O; mọi điểm M nằm trong mặt phẳng ABC ta luôn có: MA+MB+MC\geqOA+OB+OC
Dấu bằng xảy ra khi M trùng O

PT đã cho tương đương với:

[TEX]\sqrt{(x-1)^2+x^2}+\sqrt{(x+\frac{1}{2})^2+(x-\frac{\sqrt{3}}{2})^2}+\sqrt{(x+\frac{1}{2})^2+(x+\frac{\sqrt{3}}{2})^2}=3[/TEX]

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy gọi M(x;x);B([TEX]\frac{-1}{2}[/TEX]; [TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]); C([TEX]\frac{-1}{2}[/TEX]; -[TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}}[/TEX]); A(1;0)

Ta có AB=AC => tam giác ABC là tam giác đều

=> Tâm đường tròn ngoại tiếp I trùng với trọng tâm O(0;0) của tam giác

OA+OB+OC=1 => MA+MB+MC[TEX]\geq[/TEX]3

Dấu bằng xảy ra khi M trùng O

=> M(0;0)

=> X=0 là nghiệm của pt đã cho.
 
G

giaosu_fanting_thientai

Cả lớp 10+11 đều có pic pt, hệ pt , nhưng có ngừi mến pic này ừ thì cứ tip tục coi như của riêng mình, sau này coi lại cho dễ
Post tạm ít bài
images


1.
pt1.jpg


2.
pt2.jpg


3.
pt3.jpg


4.
pt4.jpg


5.
pt5.jpg
 
T

trongthanh95

b post đáp án mấy bài còn lại nhé
1>[TEX]\sqrt[8]{1-x}+\sqrt[8]{1-x}+\sqrt[8]{1-x^2}[/TEX]
Đặt căn thứ nhất là a
căn thứ 2 là b ( a,b>=0)
=> a+b+ab =3 (1)
Ta có [TEX]\frac{a^8+b^8}{2} \geq (\frac{a+b}{2})^8[/TEX]
Mà [TEX]a^8+b^8=2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a+b \leq 2[/TEX]
Từ (1) [TEX]\Rightarrow ab \geq 1[/TEX]
[TEX]=> \sqrt[8]{1-x^2} \geq 1[/TEX]
=> x=0 là n0 duy nhất
5> x=0 ko là n0
nhân liên hợp
đặt căn thứ nhất là a
thứ 2 là b
=> a+b=4x
a-b=2x
=> a=3x .......
 
K

kungphukiss

hi
nếu mà áp dụng cách cũ thì hổng dc đâu nghen
Đặt ax+b=
eq.latex

ta có hệ

eq.latex


chon a=-2: b=3
đặt
eq.latex

giải hệ thu đc
 
K

kungphukiss

hi
nếu mà áp dụng cách cũ thì hổng dc đâu nghen
Đặt ax+b=
eq.latex

ta có hệ

eq.latex


chon a=-2: b=3
đặt
eq.latex

giải hệ thu đc
 
Top Bottom