Tài liệu hey về phương trình vô tỷ!!!

  • Thread starter giaosu_fanting_thientai
  • Ngày gửi
  • Replies 30
  • Views 5,267

G

giaosu_fanting_thientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dưới đây là 1 sô bài tiêu biểu mà trong buổi chiều ney t đc học, rất hey, bổ não và bổ mắt:D. Các bác làm xong t sẽ post tip đề bài, không làm đc thì t sẽ post lời giải để mọi người tham khảo. Đảm bảo là những ạ muốn học giỏi mà không đọc maays bài nì thì thiệt là phí phạm!!! T sẽ post heo mức độ khó dần đều (trước mắt là như thế)

[TEX]1. 2(1-x)\sqrt{x^2+2x-1}=x^2-2x-1[/TEX]

[TEX]2. \sqrt{1+\sqrt{1-x^2}}(\sqrt{(1-x)^3}-\sqrt{(1+x)^3} )=2+\sqrt{1-x^2}[/TEX]

[TEX]3. \frac{6-2x}{\sqrt{5-x}}+\frac{6+2x}{\sqrt{5+x}}=\frac{8}{5}[/TEX]
 
D

duynhan1

Dưới đây là 1 sô bài tiêu biểu mà trong buổi chiều ney t đc học, rất hey, bổ não và bổ mắt:D. Các bác làm xong t sẽ post tip đề bài, không làm đc thì t sẽ post lời giải để mọi người tham khảo. Đảm bảo là những ạ muốn học giỏi mà không đọc maays bài nì thì thiệt là phí phạm!!! T sẽ post heo mức độ khó dần đều (trước mắt là như thế)

[TEX]1. 2(1-x)\sqrt{x^2+2x-1}=x^2-2x-1[/TEX]

[TEX]2. \sqrt{1+\sqrt{1-x^2}}(\sqrt{(1-x)^3}-\sqrt{(1+x)^3} )=2+\sqrt{1-x^2}[/TEX]

[TEX]3. \frac{6-2x}{\sqrt{5-x}}+\frac{6+2x}{\sqrt{5+x}}=\frac{8}{5}[/TEX]

2. Trùng bên topic phương trình chứa căn .

1.
[TEX] t =\sqrt{x^2+2x-1} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow t^2 -4x - 2(1-x)t = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (t-2)(t+2x) = 0[/TEX]

next-------->
 
G

giaosu_fanting_thientai

oyyyyyyyyyy!!!!!!!!!
Trùng thì post tip vậy. Các bác làm tip bài 3 trên kia+bài dưới nì nữa:
[TEX]2x^2-6x-1=\sqrt{4x+5}[/TEX]
 
G

giaosu_fanting_thientai

Ohhhhhh!!!!!!!!!!
Tip, hum ney học đc nhìu lắm nàz!!!

[TEX]4. \sqrt[3]{3x-5}=8x^3-36x^2+53x-25[/TEX]

[TEX]5. \sqrt{2x^2-1}+\sqrt{x^2-3x-2}=\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{x^2+x+2}[/TEX]

[TEX]6. 4x^2+12+\sqrt{x-1}=4(x\sqrt{5x-a}+\sqrt{9-5x} )[/TEX]

[TEX]7. \frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{x+1}}+\sqrt{x}=\sqrt{x+9}[/TEX]
 
D

duynhan1

Ohhhhhh!!!!!!!!!!
Tip, hum ney học đc nhìu lắm nàz!!!

[TEX]4. \sqrt[3]{3x-5}=8x^3-36x^2+53x-25[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[3]{3x-5} = (2x - 3)^3 - x +2 [/TEX]

[TEX]2y-3= \sqrt[3]{3x-5} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ (2x-3)^3 = 2y + x - 5 \\ (2y-3)^3 = 3x-5 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow (2x-2y)( (2x-3)^2+ (2x-3)(2y-3) + (2y-3)^2 ) = 2(y-x )[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=y [/TEX]
 
H

hoangphe

Duynhan và jer có cách đặt hay thật.
Nhưng tại sao các bạn lại đặt được như vậy????????????
 
V

vnzoomvodoi

đây là phương pháp hệ phương trình hóa, bạn có thể xem ở...đâu đó quanh đây :d
 
T

takitori_c1

Duynhan và jer có cách đặt hay thật.
Nhưng tại sao các bạn lại đặt được như vậy????????????

Tổng quát lên ta ddc bài toàn
Cho pt:[TEX] \sqrt[n]{ax+b} = c( dx + e )^n + \alpha x + \beta[/TEX]

Có các hệ số thỏa mãn: [TEX]d= ac + \alpha[/TEX] . [TEX]e= bc+ \beta[/TEX]

Cách giải :Đặt [TEX]dy + e = \sqrt[n]{ax+b}[/TEX]
Sau đó đưa về hệ đối xứng giải bt
 
G

giaosu_fanting_thientai

[TEX]\sqrt{6x+10}=x^2-13x+2[/TEX]
trên đây là bài tập tượng tự áp dụng cách làm trên!!! Thử koj!!!;)
 
Last edited by a moderator:
J

jerusalem

Ohhhhhh!!!!!!!!!!
Tip, hum ney học đc nhìu lắm nàz!!!
[TEX]5. \sqrt{2x^2-1}+\sqrt{x^2-3x-2}=\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{x^2+x+2}[/TEX]

mình nghĩ câu nè sai đề ,phải là:

[TEX] \sqrt{2x^2-1}+\sqrt{x^2-3x-2}=\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{x^2-x+2}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] \sqrt{2x^2-1}-\sqrt{2x^2+2x+3}=\sqrt{x^2-x+2}-\sqrt{x^2-3x-2}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{-2x-4}{ \sqrt{2x^2-1}+\sqrt{2x^2+2x+3}}=\frac{2x+4}{ \sqrt{x^2-x+2}+\sqrt{x^2-3x-2}}[/TEX]

pt này đơn giản rồi,nghiệm duy nhất x=-2
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

Trình bày chi tiết hoặc nói rõ cách làm bạn ạ!!!
.....................................
 
G

giaosu_fanting_thientai

[TEX]3. \frac{6-2x}{\sqrt{5-x}}+\frac{6+2x}{\sqrt{5+x}}=\frac{8}{5}[/TEX]

[TEX]6. 4x^2+12+\sqrt{x-1}=4(x\sqrt{5x-1}+\sqrt{9-5x} )[/TEX]

[TEX]7. \frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{x+1}}+\sqrt{x}=\sqrt{x+9}[/TEX]

Duynhan và jer có cách đặt hay thật.
Nhưng tại sao các bạn lại đặt được như vậy????????????

sao không khen người ra đề nhỉ:p:p:p??? t cố tình giới thiệu phương pháp nì mờ;;);;);;)
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

ôyyyyyyyyyyyyyyy
Không ai làm thì mình làm vậy!!!
7. PT<=> [TEX]4x^2-4x\sqrt{5x-1}+5x-1+9-5x-4\sqrt{9-5x}+4+\sqrt{x-1}=0[/TEX]

[TEX]<=>(2x-\sqrt{5x-1})^2+(\sqrt{9-5x}+2)^2+\sqrt{x-1}=0[/TEX]

[TEX]=>(2x-\sqrt{5x-1})^2=(\sqrt{9-5x}+2)^2=\sqrt{x-1}=0[/TEX]

8. Áp dụng BĐT BUN cho bộ số [TEX](\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{x+1}};1)[/TEX] và[TEX](1;\sqrt{x})[/TEX] ta có:

[TEX]1.\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{x+1}}+\sqrt{x}.1\leq\sqrt{(1+x)(\frac{8}{x+1}+1)}=\sqrt{x+9}[/TEX]

Dấu (=) xảy ra<=>[TEX]\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{x+1}}=\frac{1}{\sqrt{x}}[/TEX]
 
V

vuanoidoi

Bài nèy làm sao nhở???
[TEX]x^3-3x^2+2\sqrt{(x+2)^3}-6x=0[/TEX]
;););)
DK:[tex]x \ge -2 [/tex]
[tex]<=>x^3-3x^2-6x-2+2\sqrt{(x+2)^3}+2=0[/tex]
[tex]<=>(x+1)(x^2-4x-2)+\frac{2(x+1)(x^2+5x+7)}{\sqrt{(x+2)^3}-1} =0 [/tex]
[tex]<=>(x+1)(x^2-4x-2+\frac{2(x^2+5x+7)}{\sqrt{(x+2)^3}-1})=0 [/tex]
[tex]+)x=-1 (TM) [/tex]
[tex]+)x^2-4x-2+\frac{2(x^2+5x+7)}{\sqrt{(x+2)^3}-1}=0 [/tex](cái này chia khoảng ra xét (KTM))
@@@:TRYDAN đểu thế,xoá mất 2 bài của anh /:) /:)
 
G

giaosu_fanting_thientai

@@@:TRYDAN đểu thế,xoá mất 2 bài của anh /:) /:)
Sao lại nói em t thế hở :mad::mad::mad:!!!:D
Bài nì làm thế nầy. Tinh ý 1 chút thoy! Hay nên mí post chớ :p
ĐKXĐ: x\geq-2
x=2 không là nghiệm của pt

x>2; chia cả 2 vế của pt cho[TEX] (\sqrt{x+2})^3[/TEX] ta được:

[TEX] (\frac{x}{\sqrt{x+2}})^3-\frac{3(x+2)x}{\sqrt{x+2}(x+2)}+2=0[/TEX]<=>

[TEX] (\frac{x}{\sqrt{x+2}})^3-\frac{3x}{\sqrt{x+2}}+2=0[/TEX]

Đặt [TEX]\frac{x}{\sqrt{x+2}}=a [/TEX]

Phương trình trở thành :

[TEX]a^3-3a+2=0[/TEX]

Dễ nhìn hơn nhờ???
 
Top Bottom