Sử [Sử 7] Nhật Bản thời kì Mạc Phủ.

Thảo luận trong 'Châu Á thời Trung đại' bắt đầu bởi meongocxi, 29 Tháng mười một 2011.

Lượt xem: 3,047

 1. meongocxi

  meongocxi Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  mọi người cùng bà luận câu hỏi này nhé!
  Nhật Bản thời kì Mạc Phủ có những đặc điểm nổi bật nào?
   
 2. Kaity Võ

  Kaity Võ Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  410
  Điểm thành tích:
  219

  - Trước đây, vì một số nguyên nhân khác nhau, người ta thường có khuynh hướng đề cao cuộc Cải cách Minh Trị năm 1868 và cho rằng sự phát triển thần kỳ của Nhật Bản ngày nay chủ yếu là bắt nguồn từ cuộc cải cách này. Nhưng những thập kỷ gần đây, trên cơ sở phương pháp và tư liệu lịch sử mới, các nhà nghiên cứu đã có quan điểm khoa học, biện chứng hơn trong việc luận giải, đánh giá ý nghĩa lớn lao của công cuộc cải cách đó đồng thời chỉ ra những tiền đề chính trị, kinh tế, xã hội đã được hình thành từ các giai đoạn lịch sử trước, đặc biệt là thời kỳ Tokugawa. (Mạc phủ)
  - chính quyền Tokugawa đã giải quyết tương đối thành công nhiều vấn đề đặt ra trong xã hội Nhật Bản lúc đó, đưa Nhật Bản bước vào thời kỳ hoà bình, ổn định lâu dài nhất trong lịch sử. Môi trường hoà bình, ổn định đó đã tạo nên những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, văn hoá. Hơn nữa, đó cũng là khoảng thời gian hết sức quý báu để dân tộc Nhật Bản chuẩn bị những lực lượng vật chất cần thiết, tích luỹ kinh nghiệm, định thành một ý thức dân tộc mạnh mẽ chuẩn bị đương đầu với thế giới phương Tây.

  – Những đặc điểm tiêu biểu về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hoá, tôn giáo vốn có ở Nhật Bản cũng đã góp phần “làm nên lịch sử” thời kỳ này. Trong dòng phát triển liên tục đó, Tokugawa Ieyasu và những người kế nhiệm ông đã không dễ dàng gạt bỏ những yếu tố truyền thống mà ngược lại còn kế thừa một cách tích cực các giá trị đó đồng thời luôn tỏ ra thích ứng với những biến chuyển của thời đại. Trong hơn hai thế kỷ, kinh tế, xã hội Nhật Bản đã diễn ra nhiều biến chuyển sâu sắc. Những biến chuyển đó đã tạo nên điều kiện khách quan cho Nhật Bản tiến vào một thời kỳ phát triển mới, thời kỳ ra đời của một nhà nước tư bản chủ nghĩa đầu tiên ở châu Á.
  Nguồn: Nghiencuulichsu.com
   
  hothanhvinhqd thích bài này.
 3. quynh2002ht

  quynh2002ht Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  2,553
  Điểm thành tích:
  301
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Số 1 Nghĩa Hành, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi

  - Mạc phủ đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản là Mạc phủ Kamakura do Minamoto no Yoritomo lập ra. Trong lịch sử Nhật Bản, đã từng có ba Mạc phủ.
  - Chế độ Mạc phủ kéo dài từ năm 1192 cho đến năm 1867 trong khi triều đình Thiên hoàng chỉ làm bù nhìn.Có thể so sánh Mạc phủ của Nhật Bản với chính quyền của các chúa Trịnh và chúa Nguyễn vào cuối thời nhà Lê trong lịch sử Việt Nam.
  - Đến thế kỷ XIX, chính quyền Mạc phủ ngày càng suy yếu, bị các nước đế quốc phương Tây như Anh, Pháp, Hoa Kỳ buộc phải ký kết những hiệp ước bất bình đẳng, lại còn phải đối phó với phong trào đấu tranh của nông dân và nhân dân thành thị. Từ năm 1867 đến năm 1868, trong cuộc Minh Trị Duy Tân dưới ngọn cờ của Thiên hoàng Minh Trị (được sự ủng hộ của các lãnh chúa Daimyō cùng tầng lớp tư sản) Mạc phủ Tokugawa sụp đổ, Hoàng gia lấy lại đại quyền.
   
 4. Linh6969

  Linh6969 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  63
  Điểm thành tích:
  11
  Nơi ở:
  Thanh Hóa

  Lịch sử Nhật Bản bao gồm lịch sử của quần đảo Nhật Bảncư dân Nhật, trải dài lịch sử từ thời kỳ cổ đại tới hiện đại của quốc gia Nhật Bản. Các nghiên cứu khảo cổ học cho thấy trên các hòn đảo mà nay là Nhật Bản đã có người sinh sống ngay từ cuối thời kỳ đồ đá cũ.[1] Ngay sauthời kỳ băng hà cuối cùng, khoảng 12.000 TCN, hệ sinh thái phong phú trên quần đảo Nhật Bản đã giúp đẩy nhanh sự phát triển loài người, sản sinh ra nền văn hóa đất nung nổi tiếng của thời kỳ Jomon. Lịch sử Nhật Bản với nhiều thời kỳ cô lập thay thế nhau bị gián đoạn bởi các ảnh hưởng cấp tiến, thường là cách mạng từ thế giới bên ngoài. Các tài liệu đầu tiên viết về Nhật Bản qua các đoạn ghi chép ngắn trong Nhị thập tứ sử của người Trung Quốc. Các ảnh hưởng tôn giáo và tín ngưỡng chính được du nhập từ Trung Quốc.[2]
  Thủ đô đầu tiên được thành lập tại Nara năm 710, và nó đã trở thành một trung tâm của nghệ thuật Phật giáo, tôn giáo và văn hóa. Hoàng tộc vào thời gian này nổi lên vào khoảng năm 700, nhưng đến năm 1868 (vẫn có vài ngoại lệ), tuy có uy tín cao nhưng nắm trong tay rất ít quyền lực. Vào năm 1550, Nhật Bản được chia thành vài trăm đơn vị kiểm soát tại địa phương, hoặc các khu vực thuộc quyền kiểm soát "daimyō" (lãnh chúa), với lực lượng của riêng mình là các chiến binh samurai. Tokugawa Ieyasu lên nắm quyền năm 1600, và phong đất cho những người ủng hộ mình, thành lập "bakufu" (mạc phủ) ở Edo (Tōkyō ngày nay). "Thời kỳ Tokugawa" đánh dấu một thời kỳ thịnh vượng và hòa bình, nhưng Nhật Bản cố ý chấm dứt các hoạt động Kitô giáocắt đứt gần như tất cả các tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Trong những năm 1860 thời kỳ Minh Trị bắt đầu bằng việc quân đội hoàng gia của thiên hoàng Minh Trị đánh bại quân đội Mạc phủ Tokugawa trong chiến tranh Mậu Thìn. Nhà lãnh đạo mới kết thúc chế độ phong kiến và chuyển đổi một hòn đảo cô lập—một quốc gia kém phát triển—nhanh chóng trở thành một cường quốc thế giới theo nhìn nhận của người phương Tây. Nền dân chủ là một vấn đề, bởi vì lực lượng quân đội tinh nhuệ Nhật Bản đã được bán độc lập và thắng thế hơn, hoặc thường xuyên sát hại dân thường trong những năm 1920 và 1930. Quân đội Nhật bắt đầu tiến vào Trung Quốc vào năm 1931 nhưng đã bị đánh bại trong cuộc chiến tranh Thái Bình Dương bởi Hoa KỳAnh.
   
 5. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cố vấn Lịch sử Cố vấn chuyên môn

  Bài viết:
  3,164
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền

  Thời Mạc phủ là thời kỳ đặc biệt nhất của Nhật Bản, kéo dài đến 7 thế kỷ (1192 - 1867) với các giai đoạn: Kamakura, Ashikaga (Muromachi) và Tokugawa.
  - Thời kỳ có điểm đặc biệt nhất là hai chính quyền cùng cai quản: chính quyền của Thiên hoàng và chính quyền của Mạc phủ mà đứng đầu Mạc phủ là các Shogun (Tướng quân). Thiên hoàng chỉ là hư danh, quyền lực thực tế thuộc về tay Mạc phủ. Thiên hoàng nhiều lần tranh đấu với Shogun để giành lại quyền lực, một số người thất bại và phải đi đày như Go-Toba, Tsuchimikado và Juntoku trong loạn Jōkỳū (5/1221). Năm 1333, Thiên hoàng Go-Daigo tạm thời giành được chính quyền sau khi lật đổ Mạc phủ Kamakura; nhưng quyền lực của ông nhanh chóng bị Shogun Ashikaga Takaudi chiếm mất và lập Mạc phủ Muromachi. Khủng hoảng triều đình tạo điều kiện cho bọn quý tộc lao vào chém giết nhau dữ dội, đỉnh cao là loạn Onin (thế kỷ XV). Loạn lạc đã tạo điều kiện cho Oda Nobunaga, Toyotomi Hideyoshi và nhất là Tokugawa Yeyasu tiến hành chiến tranh thống nhất được đất nước vào năm 1603
  - Thời kỳ Mạc phủ chứng kiến sự bành trướng của quan võ thông qua tầng lớp võ sĩ Samurai. Do chiến tranh liên miên nên võ sĩ ngày càng được coi trọng - dẫn tới hình thành tinh thần "Võ sĩ đạo" với đặc điểm chủ yếu là lòng trung thành với chủ tướng của samurai (hình thức "mổ bụng tự sát" là một điểm quan trọng thể hiện lòng trung thành đó)
  - Thời kỳ này chứng kiến sự bùng nổ của tư hữu ruộng đất mà biểu hiện là hình thành các trang viên rộng lớn tới hàng nghìn ha do quý tộc chiếm giữ
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->