Toán <span class="MathJax_Preview"></span><span class="MathJax" id="MathJax-Element-1-Frame" role="textbo

L

luongpham2000

~> Bài tiếp theo:
Bài $10$: Chứng minh rằng số:
$A=80^{2}-79.80+1601$ không phải là số nguyên tố.
 
L

luongpham2000

~> Bài tiếp theo:
Bài $11$: Chứng minh rằng số $A=n(5n+3)\vdots 2$ với mọi $n\in \mathbb{Z}$
 
L

luongpham2000

Chính xác!
Bài giải:
Theo đề ra, ta có $2$ trường hợp:
$-~ n\vdots 2 \rightarrow n(5n+3)\vdots 2.$
$-~ n=2k+1\rightarrow n(5n+3)=n(10k+5+3)\vdots 2$ vì $10k+8\vdots 2$

$\rightarrow dpcm$
 
H

hocvuima

Theo đề bài, ta có: (2x+1)(y-5)=12
\Rightarrow (2x+1),(y-5) đều là ước của 12
Ư(12)={12,6,4,3,2,1}
Vì x là số nguyên nên 2x+1 là số lẻ
\Rightarrow 2x+1=1;3 \Leftrightarrow x=0;1
Từ 2x+1=1;3 nên y-5=12;4
\Rightarrow y=17;9
Đ/s: x=0 , y=17
x=1 , y=9
 
L

luongpham2000

Ta có: $2x+1:y-5$ là ước của $12$.
$12=1.12=2.6=3.4$
Do $2x+1$ là lẻ $\rightarrow 2x+1=1;2x+1=3$
$\Longrightarrow 2x+1=1\rightarrow x=0; y-5=12\rightarrow y=17$
hoặc $2x+1=3\rightarrow x=1;y-5=4\rightarrow y=9$
Vậy $(x;y)=(0;17);(1;9)$.
 
T

thannonggirl

Bài 14: Tìm số nguyên $x$ biết $x^{2}+2x-7$ chia hết cho $x+2$.
Bài giải
Vì $(x +2) \vdots (x+2)\rightarrow x(x+2)\vdots(x+2)
\rightarrow (x^{2}-2x )\vdots (x-1)$
Mà $(2x^{2}+2x -7) \vdots (x-1)$
Do đó: $(2x^{2} +2x)$ - $(2x^{2}+2x- 7)$ $\vdots (x+2)$
\Rightarrow $(2x^{2} +2x - 2x^{2}-2x +7)$ $\vdots (x+2)$
\Rightarrow $7 \vdots (x+2)$
Tức là: $(x+2) \epsilon Ư (7)$
Mà Ư(7)= {-1;1;-7;7}
\Rightarrow $(x+2) \epsilon {-1;1;-7;7}$
Sau đó lập bảng rồi tính tiếp!:D
 
L

luongpham2000

Bài giải
Vì $(x +2) \vdots (x+2)\rightarrow x(x+2)\vdots(x+2)
\rightarrow (x^{2}-2x )\vdots (x-1)$
Mà $(2x^{2}+2x -7) \vdots (x-1)$
Do đó: $(2x^{2} +2x)$ - $(2x^{2}+2x- 7)$ $\vdots (x+2)$
\Rightarrow $(2x^{2} +2x - 2x^{2}-2x +7)$ $\vdots (x+2)$
\Rightarrow $7 \vdots (x+2)$
Tức là: $(x+2) \epsilon Ư (7)$
Mà Ư(7)= {-1;1;-7;7}
\Rightarrow $(x+2) \epsilon {-1;1;-7;7}$
Sau đó lập bảng rồi tính tiếp!:D
Chính xác!
Bạn không nên làm dài dòng lắm:
Ta có: $x^{2}+2x-7=x(x+2)-7=x(x+2)+(-7)\vdots x+2$
$\rightarrow (-7)\vdots x+2\rightarrow (x+2\in Ư(-7)=\left\{-7;-1;1;7\right\}$

Bạn không cần lập bảng, bạn có quyền viết luôn:
$\rightarrow x\in \left\{-9;-3;-1;5\right\}$

P/s: Tốt nhất các số trong bài đều đánh $\LaTeX$ nó mới đẹp :D
 
L

luongpham2000

Bài 15: Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khi chia cho $5$ thì dư $1$, chia cho $7$ thì dư $5$.

Khuyến khích đánh $\LaTeX$ :p
 
H

hocvuima

Bài này tớ làm nhanh nhé:
Ta gọi số cần tìm là $x$
Ta có:
$x-1\vdots5$
$x-5\vdots7$
\Rightarrow $x$ có chữ số tận cùng là $1;6$
\Rightarrow $x-5$ có chữ số tận cùng $6;1$
Vậy $x-5$ có giá trị nhỏ nhất là $56;21$
Vì $x-5$ nhỏ nhất nên $x-5=21$
Vậy $x=21+5=26$
 
Last edited by a moderator:
C

congkhaict1

bài làm của mình

Bài này tớ làm nhanh nhé:
Ta gọi số cần tìm là x
Ta có:
x−1⋮5
x−5⋮7
x có chữ số tận cùng là 1;6
x−5 có chữ số tận cùng 6;1
Vậy x−5 có giá trị nhỏ nhất là 56;21
Vì x−5 nhỏ nhất nên x−5=21
Vậy x=21+5=26
xin lỗi mình gửi sai bài
 
Last edited by a moderator:
C

congkhaict1

bài làm của mình

Bài 5
A= 1+2+2^2+..+2^30
2A=2+2^2+2^3+...+2^31
2A -A= 2^31-1
A=2^31-1
Vậy A+1= 2^31-1+1= 2^31
 
L

luongpham2000

Bạn congkhaict1, mình không thích kiểu copy đâu nhé!
Bài $16$: Tìm số tự nhiên $n$ để phân số $A=\dfrac{n+10}{2n-8}$ có giá trị là một số nguyên.
P/s: Khai trương bài đầu tiên năm Dê =)).
 
Top Bottom