Vật lí 12 Sóng dừng

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Ai đó có thể chứng minh cho e hai ct này đc ko ạ ? E cảm ơn nhiều !!!
View attachment 205893
superchemistTa có phương trình sóng dừng sau:
Phương trình sóng tới và sóng phản xạ tại [imath]B[/imath] lần lượt là:
[imath]u_{B}=A \cos 2 \pi f t \text { và } u_{B^{\prime}}=-A \cos 2 \pi f t=A \cos (2 \pi f t-\pi)[/imath]
Phương trình sóng dừng tại điểm [imath]M[/imath] cách [imath]B[/imath] một khoảng d:
[imath]u_{M}=2 A \cos \left(2 \pi \frac{d}{\lambda}+\frac{\pi}{2}\right) \cos \left(2 \pi f t-\frac{\pi}{2}\right)[/imath]
Biên độ dao động của phần tử tại M:
[imath]A_{M}=2 A\left|\cos \left(2 \pi \frac{d}{\lambda}+\frac{\pi}{2}\right)\right|=2 A\left|\sin \left(2 \pi \frac{d}{\lambda}\right)\right|[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
  • Love
Reactions: superchemist
Top Bottom