Vật lí 12 Sóng dừng

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8(ĐH 2017) Một sợi dây đàn hồi dài 90 cm có một đầu cố định và một đầu tự do đang có sóng dừng. Kể cả đầu dây cố định, trên dây có 8 nút. Biết rằng khoảng thời gian giữa 6 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là 0,25 s. Tốc độ truyền sóng trên dây là
A. 2,4 m/s.
B. 2,6 m/s.
C. 2,9 m/s.
D. 1,2 m/s.
P/s: e xem lời giải trên mạng là Khoảng thời gian giữa 6 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là 0,25 s:
t=(6−1)/2 .T=2,5T nhưng e nghĩ là Khoảng thời gian giữa 6 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là 0,25 s:
t=3/2 .T=2,5T vì Khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là T/2
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt a chị giải thích cho e với

xem thêm:
[Vật lí 12] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 12] Chuyên đề bổ trợ - Phương pháp chuẩn hóa số liệu
Bổ đề Benzout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng
Các phương pháp giản đồ vận dụng giải L,C thay đổi
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
Hệ thống công thức giải siêu nhanh Điện Xoay chiều
Tổng hợp toàn bộ lí thuyết môn Vật lý 12
 
  • Like
Reactions: tienlong142

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
8(ĐH 2017) Một sợi dây đàn hồi dài 90 cm có một đầu cố định và một đầu tự do đang có sóng dừng. Kể cả đầu dây cố định, trên dây có 8 nút. Biết rằng khoảng thời gian giữa 6 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là 0,25 s. Tốc độ truyền sóng trên dây là
A. 2,4 m/s.
B. 2,6 m/s.
C. 2,9 m/s.
D. 1,2 m/s.
P/s: e xem lời giải trên mạng là Khoảng thời gian giữa 6 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là 0,25 s:
t=(6−1)/2 .T=2,5T nhưng e nghĩ là Khoảng thời gian giữa 6 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là 0,25 s:
t=3/2 .T=2,5T vì Khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là T/2
@taurussa, @tienlong142, @Dương Minh Nhựt a chị giải thích cho e với
khoảng thời gian 6 lần liên tiếp dây duỗi thẳng là 0,25s=2,5.T ( giả sử ban đầu là duỗi thẳng lần 1 =>lần 2 là 0,5.T ;lần 3 là 1.T ;lần 4 là 1,5 T ......=> lần thứ n là (n-1)/2.T )
Chọn A
 
  • Like
Reactions: hip2608

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
cái này là a rút ra từ hình sin đúng ko ạ?
anh thấy là khi dây duỗi thẳng thì mọi phần tử trên dây có li độ bằng không,mà các phần tử đó chỉ dao động cùng pha hoặc ngược pha với nhau
nên khoảng thời gian giữa hai lần dây duỗi thẳng bằng khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp một phần tử có li độ=0 ,khoảng thời gian này là 1/2.T
Em cũng có thể dựa vào phương trình sóng để chứng minh .
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
anh thấy là khi dây duỗi thẳng thì mọi phần tử trên dây có li độ bằng không,mà các phần tử đó chỉ dao động cùng pha hoặc ngược pha với nhau
nên khoảng thời gian giữa hai lần dây duỗi thẳng bằng khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp một phần tử có li độ=0 ,khoảng thời gian này là 1/2.T
Em cũng có thể dựa vào phương trình sóng để chứng minh .
vâng ạ, e hiểu rồi, e cảm ơn :D
 
  • Like
Reactions: tienlong142
Top Bottom