Vật lí 12 sóng ánh sáng

anhthuphuc512

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2021
14
14
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda _{1}[/tex] . Trên màn quan sát, trên đoạn thẳng MN vuông góc với hệ vân giao thoa có
10 vân sáng trong đó M và N là vị trí của hai vân tối. Thay ánh sáng trên bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\frac{5}{7}\lambda _{1}[/tex] thì tại M là vị trí của một vân giao thoa, số vân tối trên đoạn MN lúc này là:
A.14
B.13
C.1
D.15
giúp e với ạ, đọc chẳng hiểu j :(
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda _{1}[/tex] . Trên màn quan sát, trên đoạn thẳng MN vuông góc với hệ vân giao thoa có
10 vân sáng trong đó M và N là vị trí của hai vân tối. Thay ánh sáng trên bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\frac{5}{7}\lambda _{1}[/tex] thì tại M là vị trí của một vân giao thoa, số vân tối trên đoạn MN lúc này là:
A.14
B.13
C.1
D.15
giúp e với ạ, đọc chẳng hiểu j :(
Gọi khoảng vân $i$
Do $M,N$ lần lượt là $2$ vân tối mà giữa $M,N$ có 10 vân sáng nên $MN=10i_1$
Gọi bậc của $M$ là $k+0,5$ ($k \in Z$)
Thay bước sóng $\lambda_2$
Ta có: $\dfrac{k_2}{k_1}=\dfrac{i_1}{i_2}=\dfrac{7}{5}=\dfrac{3,5}{2,5}$
=>Do $k_1$ là một số bán nguyên => $k_2$ cũng phải là một số bán nguyên
=> $M$ lúc này cũng là một vân tối
Chọn luôn $k_1=2,5,k_2=3,5$
=> Ban đầu $x_M=k_1.i_1=2,5i$
=> $x_N=MN+x_m=2,5i+10i=12,5i_1$
=> $k_N'=\dfrac{12,5i_1}{\dfrac{5}{7}i_1}=17,5$
=> Số vân tối là : $N=17,5-3,5+1=15$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
  • Like
Reactions: anhthuphuc512
Top Bottom