Thành phần trong huyết tương chủ yếu là nước, do đó nó có thể khuếch tán qua các thành của những mạch máu nhỏ như các mao mạch. Nó có vai trò vận chuyển các nguyên liệu quan trọng của cơ thể, như glucose, sắt, ôxy, hormon, protein... Mỗi lít huyết tương chứa khoảng 75g protein. Hợp chất này được chia thành hai loại chính: albumin và globulin. Albumin cung cấp áp suất thẩm thấu giữa cho phần chất lỏng của máu bên trong các mạch máu, ngăn máu tràn vào các mô và sau đó vào các tế bào. Albumin có thể được xem như một loại xốp hút nước lưu thông, giữ lượng nước cần thiết trong dòng máu. Các glubulin lại có nhiệm vụ như những kháng thể chống nhiễm khuẩn. Hiện nay, người ta tiến hành tách các thành phần của máu ra để truyền cho bệnh nhân theo nguyên tắc “thiếu gì truyền nấy”, do vậy huyết tương cũng được tách ra để truyền riêng biệt nếu bệnh nhân thiếu huyết tương.