[Sinh] Bài toán tổ hợp khó

N

ngoducngoc

xét 1 cơ thể DHT 3cặp gen thì có thể giảm phân cho 6 loại giao tử khi xảy ra trao đổi chéo đồng thời; cho 8 loai giao tử khi xảy ra trao đổi chéo kép không đồng thời.từ đó tính dc số kiểu tổ hợp bạn ak
 
T

thanhdat93


Quá trình nhân đôi liên tiếp 7 lần từ 1 tế bào ban đầu của 1 cá thể lưỡng bội đã cần cung cấp nguyên liệu để tạo ra 3048 nst đơn mới
a/ Tính số nst trong cặp lưỡng bội của cá thể đó
b/ Quá trình nguyên phân nói trên đã hình thành bao nhiêu thoi vô sắc
c/ Trong bộ nst của cá thể này có 2 cặp nst tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp, 1 cặp nst chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong quá trình giảm phân. Các cặp nst tương đồng còn lại đều chứa nhiều cặp gen dị hợp nhưng trong giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn. Nếu không xảy ra đột biến thì khả năng tối đa cá thể này có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử
a. 2n = 24
b. Số thoi vô sắc hình thành: 127
c. Giải chi tiết 1 phát nào :D
- 2 cặp nst tương đồng chỉ chứa các cặp gen đồng hợp \Rightarrow Số loại giao tử là [TEX]1[/TEX]
- 1 cặp gen dị hợp có trao đổi chéo tại 2 điểm \Rightarrow Số loại giao tử là: [TEX]2[/TEX]
- 3 cặp nst tương đồng chứa nhiều cặp gen dị hợp và trao đổi đoạn tại 1 điểm
\Rightarrow Số loại giao tử là [TEX]4^3[/TEX]
- 6 cặp có nhiều cặp gen dị hợp nhưng không trao đổi đoạn \Rightarrow Có [TEX]2^6[/TEX] loại giao tử.

\Rightarrow Số loại giao tử có thể tạo ra là [TEX]1.2.4^3.2^6 = 8192[/TEX]
 
J

junior1102

a. 2n = 24
b. Số thoi vô sắc hình thành: 127
c. Giải chi tiết 1 phát nào :D
- 2 cặp nst tương đồng chỉ chứa các cặp gen đồng hợp \Rightarrow Số loại giao tử là [TEX]1[/TEX]
- 1 cặp gen dị hợp có trao đổi chéo tại 2 điểm \Rightarrow Số loại giao tử là: [TEX]2[/TEX]
- 3 cặp nst tương đồng chứa nhiều cặp gen dị hợp và trao đổi đoạn tại 1 điểm
\Rightarrow Số loại giao tử là [TEX]4^3[/TEX]
- 6 cặp có nhiều cặp gen dị hợp nhưng không trao đổi đoạn \Rightarrow Có [TEX]2^6[/TEX] loại giao tử.

\Rightarrow Số loại giao tử có thể tạo ra là [TEX]1.2.4^3.2^6 = 8192[/TEX]

1 cặp gen dị hợp trao đổi chéo tại 2 chỗ ( phân biệt không đồng thời và đồng thời )

-nếu trao đổi chéo không đồng thời thì số giao tử tạo ra là 8 (sao lại là 2 được ? )

Dữ kiện 3 cặp NST tương đồng chứa nhiều cặp gen dị hợp và trao đổi đoạn tại 1 điểm ,nếu như 3 cặp này đều trao đổi đoạn tại những điểm giống nhau và cố định thì .. còn tính số thực được ^^,gen có rất nhiều trên NST trong khi chỉ nói là 1 điểm xác định chứ không nói là điểm nào ,vậy thì NST có thể trao đổi chéo bất cứ đoạn nào ngoài tâm động ,và số kiểu giao tử có thể tạo ra là rất lớn (theo mình hiểu thì là như vậy ,nếu mình sai thì có bạn nào sửa dùm mình nha ) ,bài này thanhdat làm như thế thì ... đâu phải toán tổ hợp ;))

c/ Trong bộ nst của cá thể này có 2 cặp nst tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp, 1 cặp nst chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong quá trình giảm phân. Các cặp nst tương đồng còn lại đều chứa nhiều cặp gen dị hợp nhưng trong giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn. Nếu không xảy ra đột biến thì khả năng tối đa cá thể này có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử

tớ tính được thế này :

2 cặp chứa toàn gen đồng hợp thì số kiểu tổ hợp giao tử là 4 = 2^2
1 cặp chứa 1 cặp gen dị hợp ,còn lại đồng hợp thì số kiểu giao tử tối đa là 4 = 2^2
9 cặp còn lại gp bình thường ,số kiểu tổ hợp giao tử tối đa là 2^9 .

Như vậy ,kết quả cuối cùng là 2^2 . 2^2 . 2^9 = 2^13 = 8192 :| chắc sai quá :|

Theo suy nghĩ của t thì đề bài thường cho NST tương đồng chứa các cặp gen đồng hợp nên các bạn thường có suy nghĩ là chúng giống nhau và các gen trên các NST đều giống nhau ^^ ,thực tế thì các NST chứa các gen khác nhau ,quy định tính trạng khác nhau ^^ do đó nói NST thì chẳng cái nào giống cái nào đâu ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom