[Sinh] Bài toán tổ hợp khó

L

lananh_vy_vp

Có công thức tính số KG tối đa có thể có trên NST giới tính mà a.^^
Chắc là [r(r+3)/2]n[r(r+3)/2]^n
Còn công thức [r(r+1)/2]n[r(r+1)/2]^n áp dụng cho NST thường, các gen phân li độc lập, nếu liên kết thì linh động 1 tí như ck e nói lúc trc.
Chứ e ko nghĩ là ăn may đâu a, công thức này sgk nâng cao có nói, làm sao mà sai đc:D
 
M

minhme01993

Hổng biết em nói SGK nào nhỉ? Anh xem ko tìm thấy :D.
Công thức đó ko chuẩn đâu, 2 gen liên kết với NST giới tính X thì trong trường hợp mỗi gen do 2 alen quy định thì giới XX cho ra 10 kgen(như đã nói ở bài trước) và XY cho ra đúng 4 kiểu gen(ứng với số giao tử tối đa) vậy là có 14 kiểu gen.

Nếu xét đến 3 cặp gen thì số giao tử tối đa là 8 => số kiểu gen XX là 27, số kiểu gen của giới đực là 8 => có 35 kiểu gen, áp dụng công thức của em thì cho ra 27. :p Xem ai sai nào?
 
L

lananh_vy_vp

vâng, chắc cái công thức về gen trên giới tính thì ko chuẩn thật, còn cái công thức cho NST thường thì có trong sgk nâng cao thật a ak.^^
 
M

minhme01993

vâng, chắc cái công thức về gen trên giới tính thì ko chuẩn thật, còn cái công thức cho NST thường thì có trong sgk nâng cao thật a ak.^^

Thì công thức kia đúng mà có ai nói sai đâu? CHỉ có cái công thức về NST giới tính em nói là trong SGK là sai thôi, công thức kia chỉ áp dụng được cho các gen có cùng số alen quy định thôi. Gặp bài toán như lần trước anh đưa ra ( gen 1 do 4 alen quy định, gen 2 do 5 alen quy định phân li độc lập với nhau em làm đc nữa ko?) Học hiểu bản chất phần này giống xác suất lớp 11 thôi, đừng học máy móc nhiều công thức, sai hết đấy!
 
G

greenstar131

Nếu các gen phân li độc lập thì số lượng kiểu gen có thể có sẽ được tính bằng công thức:
[TEX]\left[ \frac{r(r + 1)}{2}\right]^n = 3^3 = 27 (1)[/TEX] (công thức trong sách giáo khoa phần quần thể giao phối ngẫu nhiên)
Đó là số kiểu gen có thể có(nhưng tính theo phân li độc lập). Tuy nhiên, các gen này cùng nằm trên 1 nst nên có cả hiện tượng hoán vị gen. Hiện tượng hoán vị gen làm thay đổi kiểu gen khi và chỉ khi có nhiều hơn hoặc bằng 2 cặp gen dị hợp.
Vì vậy ta sẽ tách ra và xét riêng với trường hợp hoán vị gen này.
(*) Trường hợp 1: 2 cặp gen dị hợp.
- Do có 3 cặp gen nên sẽ có 3 trường hợp dị hợp 2 cặp gen (cặp gen thứ 3 là đồng hợp)
- Có 2 kiểu đồng hợp: đồng hợp trội và đồng hợp lặn
- Mỗi trường hợp hoán vị gen xảy ra tại nst có 2 cặp gen dị hợp thì nó sẽ tạo thêm 1 kiểu gen mới cho nst
\Rightarrow Số kiểu gen tăng so với phân li độc lập = 2.3 = 6 [TEX](2)[/TEX]
(*) Trường hợp 2: 3 cặp gen dị hợp
- Trường hợp 3 cặp gen dị hợp này chỉ có duy nhất 1 kiểu gen duy nhất (theo phân li độc lập). Nhưng ở đây cũng xảy ra hoán vị gen(do các gen cùng nằm trên 1 nst). Mỗi kiểu gen dị hợp 3 cặp gen sẽ tạo ra thêm 3 kiểu gen mới (do hoán vị)
\Rightarrow Số kiểu gen tăng so với phân li độc lập = 1.3 = 3 [TEX](3)[/TEX]
Từ (1), (2) và (3) ta có:
Số kiểu gen có thể có của nst này là
[TEX]27 + 6 + 3 = 36[/TEX]
 
L

lananh_vy_vp

Cách 2 là dùng phương pháp đặt ẩn phụ để xác định số loại kiểu gen của tất cả các gen ở trên 1 nhóm liên kết.
Nếu có 3 gen là A, B và D cùng nằm trên 1 NST thường và gen A có m alen, gen B có n alen, gen D có p alen
-->số loại kiểu gen về cả 3 gen A, B, D là [m.n.p(m.n.p+1)]/2
TRong bài này ra=36:)
 
G

greenstar131

Cách 2 là dùng phương pháp đặt ẩn phụ để xác định số loại kiểu gen của tất cả các gen ở trên 1 nhóm liên kết.
Nếu có 3 gen là A, B và D cùng nằm trên 1 NST thường và gen A có m alen, gen B có n alen, gen D có p alen
-->số loại kiểu gen về cả 3 gen A, B, D là [m.n.p(m.n.p+1)]/2
TRong bài này ra=36:)
Bạn giải thích cụ thể công thức của bạn được không? Rất cảm ơn!
 
V

vanhieu83_nd

la_nanh_vy_vp
mình rất vui đó vì cậu làm đúng như mình nghĩ lâu lâu rùi. cảm ơn nhé à (( n.m.p ) (n.m.p + 1 ) ): 2 là nếu có 3 gen thì n, m, p lần lượt là số alen của mỗi gen trên cùng 1 NST đó mà kho đó số kiểu gen sẽ là như bạn đã tính và mình bổ sung luôn tương tự như thế khi gen trên X không có alen trên Y thì số kiểu gen sẽ là (( n.m.p)(n.m.p + 1 ) ) : 2 + ( n.m.p) biểu thức trước là gen trên X và biểu thức sau là kiểu gen Của gới dị giao tử XY đó. Cảm ớn nhé
 
M

monguocnho2011

Bai tap nay can phan lam 2 th
Th1 Ca 3 cap gen nay nam tren nst thuong
TH2 nam tren NSZT gioi tinh
TH tao ra nhieu to hop nhat la co HV gen kep
 
T

trihoa2112_yds

Mình có bài toán các bạn giải chơi nha. Thấy cũng khá thú vị:
Tại một chạc ba tái bản của một Replicon ở một phân tử ADN của một sinh vật nhân chuẩn người ta nhận thấy:
- Khi 2 mạch đơn tách rời được một số chu kì xoắn bằng 1/15 số chu kì xoắn của đoạn ADN thì tỉ lệ A & G do môi trường nội bào cung cấp là 2/3.
- Số liên kết Hidro chưa bị phá vỡ là 1520.
- Hiệu số giữa tỉ lệ % của A do môi trường cung cấp lúc tái bản xong với lúc đang xét là 20%
1. Tính số lượng từng loại Nu của ADN trên ?
2. Tính chiều dài AND ?
 
T

thanhdat93

Cao tay giải ngay câu này :D
Quá trình nhân đôi liên tiếp 7 lần từ 1 tế bào ban đầu của 1 cá thể lưỡng bội đã cần cung cấp nguyên liệu để tạo ra 3048 nst đơn mới
a/ Tính số nst trong cặp lưỡng bội của cá thể đó
b/ Quá trình nguyên phân nói trên đã hình thành bao nhiêu thoi vô sắc
c/ Trong bộ nst của cá thể này có 2 cặp nst tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp, 1 cặp nst chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong quá trình giảm phân. Các cặp nst tương đồng còn lại đều chứa nhiều cặp gen dị hợp nhưng trong giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn. Nếu không xảy ra đột biến thì khả năng tối đa cá thể này có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

Cao tay giải ngay câu này :D
Quá trình nhân đôi liên tiếp 7 lần từ 1 tế bào ban đầu của 1 cá thể lưỡng bội đã cần cung cấp nguyên liệu để tạo ra 3048 nst đơn mới
a/ Tính số nst trong cặp lưỡng bội của cá thể đó
b/ Quá trình nguyên phân nói trên đã hình thành bao nhiêu thoi vô sắc
c/ Trong bộ nst của cá thể này có 2 cặp nst tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp, 1 cặp nst chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong quá trình giảm phân. Các cặp nst tương đồng còn lại đều chứa nhiều cặp gen dị hợp nhưng trong giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn. Nếu không xảy ra đột biến thì khả năng tối đa cá thể này có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử

a) 2n = 24
b) số thoi vô sắc hình thành là: 127
c) Số loại giao tử tối đa: [TEX]2^9[/TEX] x [TEX]2^2[/TEX] = 2048.

Đáp án có sai sót gì xin chỉ giáo thêm.
 
M

medical

Tính sao ra 1024 vây trihoa ?? Mình thấy bạn tính đúng rồi đó.

2 cặp nst tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp : 1*1 = 1^2
1 cặp nst chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong quá trình giảm phân : 4^1
Còn 9 cặp NST còn lại chứa các cặp gen dị hợp , không có TDC : 2^9
(đủ 12 cặp NST)
KQ : 1^2*4^1*2^9 = 2048
 
T

trihoa2112_yds

Tính sao ra 1024 vây trihoa ?? Mình thấy bạn tính đúng rồi đó.

2 cặp nst tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp : 1*1 = 1^2
1 cặp nst chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong quá trình giảm phân : 4^1
Còn 9 cặp NST còn lại chứa các cặp gen dị hợp , không có TDC : 2^9
(đủ 12 cặp NST)
KQ : 1^2*4^1*2^9 = 2048

Cặp này trao đổi chéo không có ý nghĩa. Bạn có thể xem lại, cũng có thể mình nhầm mà. :D
 
M

medical

c/ Trong bộ nst của cá thể này có 2 cặp nst tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp, 1 cặp nst chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong quá trình giảm phân. Các cặp nst tương đồng còn lại đều chứa nhiều cặp gen dị hợp nhưng trong giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn. Nếu không xảy ra đột biến thì khả năng tối đa cá thể này có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử

giờ đổi lại thành

Trong bộ nhiễm sắc thể của cá thể này có 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp, 1 cặp nhiễm sắc thể tương đồng chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 2 điểm 1 cặp nhiễm sắc thể tương đồng chứa nhiều cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong quá trình giảm phân. Các cặp nhiễm sắc thể tương đồng còn lại đều chứa nhiều cặp gen dị hợp nhưng trong giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn. Nếu không xảy ra đột biến thì khả năng tối đa cá thể này có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử.
 
T

trihoa2112_yds

c/ Trong bộ nst của cá thể này có 2 cặp nst tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp, 1 cặp nst chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong quá trình giảm phân. Các cặp nst tương đồng còn lại đều chứa nhiều cặp gen dị hợp nhưng trong giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn. Nếu không xảy ra đột biến thì khả năng tối đa cá thể này có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử

giờ đổi lại thành

Trong bộ nhiễm sắc thể của cá thể này có 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng chỉ chứa toàn các cặp gen đồng hợp, 1 cặp nhiễm sắc thể tương đồng chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 2 điểm 1 cặp nhiễm sắc thể tương đồng chứa nhiều cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong quá trình giảm phân. Các cặp nhiễm sắc thể tương đồng còn lại đều chứa nhiều cặp gen dị hợp nhưng trong giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn. Nếu không xảy ra đột biến thì khả năng tối đa cá thể này có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử.

Theo mình với bài này thì lời giải là: 2 x [TEX]2^2[/TEX] x [TEX]2^8[/TEX] = 2048.
Bạn xem lại mình làm thế nào.
 
V

vanhieu83_nd

minh thay 1024 la dung ma vi cap thu 3 trao doi tai 2 diem nhung chi co 1 cap di hop nen khong co y nghia nen chi co tao 2 giao tu thoi nen ta co 1x2x 2mu9 = 1024
 
Top Bottom