[Sinh 9] Trắc nghiệm lý thú

Q

quangnhatkut3

Tiếp nhé
1.Loại đột biến NST nào không làm thay đổi hình dạng mà chỉ làm thay đổi kích thước các cơ quan trong cơ thể?

a. Đột biến lặp đoạn.
b. Đột biến đa hội.
c. Đột biến dị hội.
d. Đột biến mất đoạn
2.Trường hợp bộ NST bị thừa hoặc thiếu 1 NST thuộc loại đột biến nào?

a. Dị bội
b. Đa bội
c. Thể một nhiễm
d. Thể đa nhiễm
3.Hội chứng Đao xảy ra do đâu?

a. Sự không phân li của cặp NST 21
b. Mẹ sinh con khi tuổi 35
c. Sự kết hợp của giao tử bình thường với giao tử có hai NST 21
d. Cả a và c đúng
4.Sự không phân li của cặp NST tương đồng xảy ra ở các tế bào sinh dục của cơ thể 2n sẽ do loại giao tử nào?

a. n, 2n
b. 2n + 1, 2n – 1
c. n + 1, n – 1
d. n, n +1, n – 1
5.Chất hữu cơ nào có khả năng duy trì cấu trúc đặc thù của mình qua các thế hệ?

a. ADN
b. mARN
c. tARN
d. Protein.
 
S

sabaku_no_gaara

1.b
2.a
3.d
4. Câu này nếu xảy ra không phân li ở 1 cặp NST thì đ/a là c, còn nếu xảy ra không phân ly ở tất cả các cặp NST thì đ/a là a.
5.a

Thử nói xem đúng không vậy? ^^"
 
Q

quangnhatkut3

Tiếp nha các bạn :D
1. Mỗi chu kí xoắn dài bao nhiêu ?
A. 3.2 Angtrong
B.3.4 Angtrong
C . 3,6 Angtrong
D . 3,8 Angtrong
2.Bệnh ung thư máu do :
A. mất 1 NST ở cặp số 21
B. thừa một NST ở cặp số 21
C. Mất 2 NST ở cặp số 21
D. Đảo đoạn 21 - đoạn 22
3. Ở ngô số lượng NST ( 2n ) là bao nhiêu?
A. 16
B.18
C .20
D. 22
4.Đường kính của mỗi vòng xoắn là :
A. 19 angtrong
B.20 angtrong
C.21 angtrong
D .23 angtrong
5. Ở quá trình giảm phân , hiện tượng các NST kép phân ly độc lập với nhau về hai cực của tế bào xảy ra ở kì nào ?
A. Kì sau 1
B . Kì sau 2
C. Kì giữa 1
D. Kì giữa 2
Các câu hỏi này cũng tương đối hy vọng các bạn sẽ tham gia nhé :D
Chúc may mắn :D =))
 
L

lananh_vy_vp

1. Mỗi chu kí xoắn dài bao nhiêu ?
A. 3.2 Angtrong
B.3.4 Angtrong
C . 3,6 Angtrong
D . 3,8 Angtrong
--->34 Angtrong
2.Bệnh ung thư máu do :
A. mất 1 NST ở cặp số 21
B. thừa một NST ở cặp số 21
C. Mất 2 NST ở cặp số 21
D. Đảo đoạn 21 - đoạn 22
-->Mất 1 đoạn nhỏ ở đầu NST 21
3. Ở ngô số lượng NST ( 2n ) là bao nhiêu?
A. 16
B.18
C .20
D. 22
4.Đường kính của mỗi vòng xoắn là :
A. 19 angtrong
B.20 angtrong
C.21 angtrong
D .23 angtrong
5. Ở quá trình giảm phân , hiện tượng các NST kép phân ly độc lập với nhau về hai cực của tế bào xảy ra ở kì nào ?
A. Kì sau 1
B . Kì sau 2
C. Kì giữa 1
D. Kì giữa 2

Câu 1 vs 2 chả đáp án nào đúng cả:p
theo mình thì là thế.^^
 
S

sabaku_no_gaara

Câu 1 vs 2 chả đáp án nào đúng cả:p
theo mình thì là thế.^^
Đúng ồi.
Câu 1, vì khoảng cách giữa mỗi cặp Nu là 3.4 A, mà mỗi chu kì xoắn có 10 cặp Nu => Chiều cao mỗi chu kì xoắn là 34 A
Câu 2: bệnh ung thư máu là do mất một đoạn nhỏ ở đầu NST số 21 thôi, đâu phải mất cả cái. T-mod soạn lại câu hỏi đi nha.
Còn đáp án 3 câu còn lại của tớ là:
3 ( không nhớ rồi... sgk không ở đây ==" ) Có lẽ là d,22..
4. b
5.a
 
Q

quangnhatkut3

thk bạn nhiều nhé !!!
Câu 2: ưng thư máu chắc do mình làm lộn thông cảm ? :D
Còn câu 1: 3,4 angtrong là đúng bạn ạ :D nhưng có j` k đúng thỳ bỏ qua nhé =))
 
Q

quangnhatkut3

Tiếp nhé cả nhà :D
Câu 1 : : Bệnh di truyền ở người là bệnh do:
A. Đột biến gen và đột biến NST B. Biến dị tổ hợp
C. Thường biến D. Tất cả đều sai
Câu 2 : : Thế nào là hiện tượng phân tính?
A. Ở F1 xuất hiện cả tính trạng trội và lặn
B. Ở F2 xuất hiện cả tính trạng trội và lặn
C. Ở con lai xuất hiện cả tính trạng của bố và của mẹ
D. Ở con lai xuất hiện cả tính trạng trội và lặn
Câu 3 : Phép lai cho ta tỉ lệ phân tính 1 : 2 : 1 là:
A. AA x aa
B. Aa x Aa
C. AA x Aa
D. Aa x aa
Câu 4 : Một gen có A = T = 900 nuclêôtit, G = X = 600 nuclêôtit. Khi gen tự nhân đôi một lần đã cần môi trường nội bào cung cấp bao nhiêu nuclêôtit mỗi loại?
A. A = T = 1800, G = X = 1200
B. A = T = 3600, G = X = 2400
C. A = T = 2700, G = X = 1800
D. A = T = 900, G = X = 600
Câu 5 : Nguyên tắc bổ sung trong cấu trúc của ADN dẫn đến kết quả:
A. A + G = T + X B. A – G = X – T C. A = X, G = T D. A + T = G + X
 
L

lananh_vy_vp

Câu 1 : : Bệnh di truyền ở người là bệnh do:
A. Đột biến gen và đột biến NST B. Biến dị tổ hợp
C. Thường biến D. Tất cả đều sai
Câu 2 : : Thế nào là hiện tượng phân tính?
A. Ở F1 xuất hiện cả tính trạng trội và lặn
B. Ở F2 xuất hiện cả tính trạng trội và lặn
C. Ở con lai xuất hiện cả tính trạng của bố và của mẹ
D. Ở con lai xuất hiện cả tính trạng trội và lặn
Câu 3 : Phép lai cho ta tỉ lệ phân tính 1 : 2 : 1 là:
A. AA x aa
B. Aa x Aa
C. AA x Aa
D. Aa x aa
Câu 4 hok có máy tính:p
Câu 5 : Nguyên tắc bổ sung trong cấu trúc của ADN dẫn đến kết quả:
A. A + G = T + X B. A – G = X – T C. A = X, G = T D. A + T = G + X
 
T

trihoa2112_yds


Câu 4 : Một gen có A = T = 900 nuclêôtit, G = X = 600 nuclêôtit. Khi gen tự nhân đôi một lần đã cần môi trường nội bào cung cấp bao nhiêu nuclêôtit mỗi loại?
A. A = T = 1800, G = X = 1200
B. A = T = 3600, G = X = 2400
C. A = T = 2700, G = X = 1800
D. A = T = 900, G = X = 600
 
L

lananh_vy_vp

Lâu ko thấy pic hoạt động, mạn phép post bài:">

01.Di tích của sinh vật sống trong các thời đại trước đã để lại trong các lớp đất đá được gọi là:
a.Sinh vật cổ.
b.Sinh vật nguyên thuỷ.
c.Hoá thạch.
d.Cổ sinh vật học.

02.Loại hạt nào có khả năng tồn tại lâu nhất?
a.Hạt Ngô
b.Hạt Ổi
c.Hạt Tiêu
d.Hạt Hoa Súng

03.Bạn có biết tốc độ bay của muỗi là bao nhiêu?
a.0.5km đến 1km
b.1.5km đến 2km
c.2.5km đến 3.5km
d.4km đến 5.5km

04.Loài động vật nào có da dày nhất?
a.Voi
b.Tê giác
c.Trâu
d.Cá voi

05.Khủng long bị tuyệt chủng như thế nào?
a.Bị con người săn đến cạn kiệt.
b.Bị một virus chết tấn công.
c.Bị quét sạch bởi một vụ va chạm thiên thạch.
d.Vì chúng không thành công theo lý thuyết tiến hoá.
 
M

meocon_dangiu_96

mình đoán là 4b và 5c, hem bik đúng ko nữa , còn mí câu kia hem bik làm :D
 
T

thuytien_ss501

Lâu ko thấy pic hoạt động, mạn phép post bài:">

01.Di tích của sinh vật sống trong các thời đại trước đã để lại trong các lớp đất đá được gọi là:
a.Sinh vật cổ.
b.Sinh vật nguyên thuỷ.
c.Hoá thạch.
d.Cổ sinh vật học.

02.Loại hạt nào có khả năng tồn tại lâu nhất?
a.Hạt Ngô
b.Hạt Ổi
c.Hạt Tiêu
d.Hạt Hoa Súng

03.Bạn có biết tốc độ bay của muỗi là bao nhiêu?
a.0.5km đến 1km
b.1.5km đến 2km
c.2.5km đến 3.5km
d.4km đến 5.5km

04.Loài động vật nào có da dày nhất?
a.Voi
b.Tê giác
c.Trâu
d.Cá voi

05.Khủng long bị tuyệt chủng như thế nào?
a.Bị con người săn đến cạn kiệt.
b.Bị một virus chết tấn công.
c.Bị quét sạch bởi một vụ va chạm thiên thạch.
d.Vì chúng không thành công theo lý thuyết tiến hoá.

!!!
!!!!:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
Cau 5 phải là D chứ mấy bạn
 
Q

quynhtrang1996

theo mình là :
1.A
2.D (2000 NĂM)
3.B
4.B
5.C( hình như là do mưa thiên thạch hay sao ấy, cái này nghe ai nói hay đọc ở đâu rùi mà ko nhớ)
 
L

lananh_vy_vp

Đáp án:
1.C
Hóa thạch là những di tích và di thể (xác) của sinh vật được bảo tồn trong lớp nham thạch, là đối tượng nghiên cứu chủ yếu của của ngành sinh vật học... trải qua một thời gian dài tồn tại của Trái đất, đã có rất nhiều sinh vật từng sinh sống.

2.C
•Khả năng tồn tại của hạt súng theo thời gian là rất dài, vào khoảng 2000 năm.
•Hoa súng có thể có mùi thơm (chẳng hạn loài súng thơm Nymphaea odorata). Hiện nay tồn tại khoảng vài trăm giống hoa súng khác nhau.

3.B
•Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera).
Chúng có một đôi cánh vảy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, các chân dài. Muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả để sống, muỗi cái hút thêm máu người và động vật. Kích thước thay đổi theo loài, nhưng ít khi lớn hơn vài mm. Đa số có trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg. Chúng có thể bay với tốc độ 1,5 đến 2,5 km/h.
Muỗi đã tồn tại trên hành tinh của chúng ta khoảng 170 triệu năm. Họ Culicidae thuộc bộ Diptera và chứa khoảng 2700 loài trong 35 giống gồm Anopheles, Culex, Psorophora, Ochlerotatus, Aedes, Sabethes, Wyeomyia, Culiseta, Haemagoggus,...

4.B
•Tê giác đen (tên khoa học là Diceros Bicornis Michaeli) sống ở Đông Phi. Nó có lớp da dày tới 2,54cm.

5.C

Như vậy meocon trả lời 2 câu, đúng cả 2:)
Thuytien trả lời 1 câu sai
quynhtrang trả lời 5 câu , đúng 3 câu:)
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Tiếp nha:x

06.Màu da của khủng long:
a.Không được duy trì trong hóa thạch
b.Thường có màu đất
c.Rất sặc sỡ
d.Phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường

07.Xét về thân nhiệt, khủng long là động vật:
a.Máu nóng giống các loài có vú
b.Máu lạnh giống bò sát
c.Có thể vừa nóng vừa lạnh

08.Một trong những loài có vú lớn nhất sống vào thời đại của khủng long là:
a.Loài vật to bằng con thỏ
b.Loài vật có hình giống quỷ Tasmania
c.Người cổ đại

09.Điều không đúng khi nói về ruồi giấm là:
a.Dễ nuôi trong ống nghiệm.
b.Sinh sản nhanh, từ 10-14 ngày tạo ra một thế hệ mới.
c.Có 4 cặp NST trong tế bào sinh dưõng.
d.Khó phát hiện biến dị ở chúng.

10.Khủng long bạo chúa có biệt hiệu là?
a.Sát thủ khổng lồ
b.King
c.T-rex
d.Quái vật cổ đại
 
Top Bottom