Bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường quy định. Vợ chồng bình thường sinh con bị bệnh bạch tạng. Tính xác suất để cặp vợ chồng sinh con tiếp theo:
a. 1 đứa bình thường.
b. 2 đứa: 1 đứa bình thường, 1 đứa bạch tạng.
c. 3 đứa: 2 đứa đầu bình thường, 1 đứa sau bạch tạng.
d. 2 đứa: 1 trai bình thường, 1 gái bạch tạng.
e. Sinh 3 đứa có ít nhất 1 đứa bình thường.
#Cảm_ơn_so_nhiều
r110r108:r50
Qui ước : A: bình thường . a : bị bệnh bạch tạng
Vợ chồng bình thường sinh con bị bệnh bạch tạng => KG của bố mẹ phải là dị hợp :Aa x Aa
SĐL : P : Aa x Aa
Gp: 1/2 A, 1/2a 1/2A, 1/2 a
F1: 1/4 AA : 1/2 Aa : 1/4 aa
a/ Nhìn vào sđl => Xác suất để sinh một đứa bình thường : Đứa bình thường có KG AA và Aa => Xác suất : 1/2 +1/4 = 3/4
b/ Một đứa bình thường một đứa bạch tạng : 3/4 x 1/4 = 3/16
c/ 3 đứa: 2 đứa đầu bình thường, 1 đứa sau bạch tạng
=> Xác suất : (3/4 x 3/4 x 1/4) x3 = 27/64
d/ Tỉ lệ sinh con trai và con gái là 1:1 =1/2
Tỉ lệ sinh 2 đứa: 1 trai bình thường, 1 gái bạch tạng.
=> Xác suất : (1/2 x 3/4 x 1/2 x 1/4 ) x 2= 3/32
e/ Sinh 3 đứa có ít nhất 1 đứa bình thường.
=> Xác suất để họ sinh được 3 người con đều bị bệnh là (1/4)^3 = 1/64
=>Xác suất để họ sinh được 3 người con ít nhất một người không bị bệnh là 1 - 1/64= 63/64