[sinh 9]so sánh giữa nguyên phân và giảm phân

6

618087

dề thui mà:
Nguyên phân GP
xảy ra ở TB sinh dưỡng hoặc TB sinh duc sơ khai Vùng chín của TB sinh dục
xảy ra 1 lần 2
Ko có sự trao đổi chéo của các NST có : kì đầu lần phân bào 1
1 lần nhân đôi ADN 2
là cơ chế di truyền bộ NST qua các thế hệ cơ thể .....
NST tập trung 1 hàng tại mặt fẳng xđạo 2

giống nhau: đều có sự nhân đôi ADN mà thực chất là sự tự nhaan đôi của NST
đều xày ra 4kì: Đầu....Cuối
 
V

_vic_

Giốg:
- mỖy lẦn fÂn pÀo đỀu xẢy rAz 5 kÌ (...)
- NST đỀu dIễN rAz kÁc qÁ tRìK dUỗI xOắN, tỰ nHâN đÔy, đÓg xOắN, xẾp tRêN mẶt fẲg xÍcH đẠo vÀ tHoY vÔ sẮc
- kÓ hIệN tƯợG fÂn lI NST vỀ 2 kỰc kỦa tẾ bÀo
- cÁc hOạT đỘg mÀg nHâN, nHâN kOn, tHoY vÔ sẮc, mÀg TB, tRuG tHể: tRoG kÁc kÌ đỀu tƯơG ứG nHư nHaU

Khác:
nGuyêN fÂn:
- xẢy rA 1 lẦn fÂn bÀo
- k kó hIệN tƯợG tIếP hỢp NST
- NST tẬp tRêN mP xÍcH đẠo oF tHoY vÔ sẮc 1 lẦn
- sỐ NST tRoG TB kOn lÀ 2n ( gIốG TB mẸ bAn đẦu )
- lÀ fƯơG tHứC sInH sẢn hÌnH tHànH TB sInH dƯỡG
gIảM fÂn:
- xẢy rA 2 lẦn fÂn bÀo
- kÓ hIệN tƯợG tIếP hỢp NST
- NST tẬp tRêN mP xÍcH đẠo oF tHoY vÔ sẮc 2 lẦn
- fƯơG tHứC hÌnH tHànH TB sInH dỤc
- sỐ NST tRoG TB kOn lÀ n
 
V

vipboy9x_913

nguyên phân :
+ là quá trình phân bào nguyên nhiễm từ một tế bào mẹ tạo ra hai tế bào con có bộ NST 2n
+ có sự nhân đôi NST nhưng nhân đôi 1 lần và phân bào 1 lần
+ có tiếp hợp nhưng ko có trao đổi chéo
+ xảy ra ở các tế bào xoma tế bào sinh duc sơ khai
giảm phân:
+ là quá trình phân bào giảm nhiễm từ 1 tế bào mẹ tạo ra 4 tế bào con có bộ NST n
+ nhân đôi NST 1 lần nhưng phân chia 2 lần
+ có tiếp hợp và trao đổi chéo
+ chỉ xảy ra ở tế bào sinh dục chín
 
M

miss.anhdao

so sanh nguyên phan va giam phan

:)>-+Nguyên phân:
-xảy ra 1 lần phân bào gồm 5 kì-Mỗi cặp NST được nhân đôi thành 2 cromatit cùng nguồn gốc.
-Tạo kì giữa các NST tập trung thành từng NST kép
-Ở kì sau của nguyên phân có sự phân li cromatit trong từng NST kép về 2 cực tế bào.
-Kết quả mỗi lần phân bào tạo ra 2 tế bào có bộ NST lưỡng bội ổn định.
-Xảy ra trong tế bào sinh dưỡng và mô tế bào sinh dục sơ khai
+Giảm phân:
-Xảy ra 2 lần phân bào liên tiếp .Lần phân bào 1 là phân bào giảm phân ,lần phân bào II là phân bào nguyên phân
-Mỗi NST tương đồng được nhân đôi thành 1 cặp NST tương đồng kép gồm 4 cromatit tạo thành 1 thể thống nhất
-Ở kì trước 1 tại 1 số cặp NST có xảy ra hiện tượng tiếp hợp và xảy ra trao đổi đoạn giữa 2 c cromatit khác nguồn gốc tạo ra nhóm gen liên kết mới
-Tạo kì giữa I các NST tập trung thành từng NST tương đồng kép
-Ở kì sau 1 của giẩm phân:Có sự phân li các NST đơn ở trạng thái kép trong từng cặp NST tương đồng kép để tạo ra các tế bào con có bộ NST đơn ở trạng thái kép khác nhau về nguồn gốc NST
.-Kết quả 2 lần phân bào tạo ra các tế bào giao tử có bộ NST giảm đi 1 nửa khác biệt nhau về nguồn gốc và chất lượng NST
 
D

dangkyokhoang

[Sinh 9] Sinh thái học

1 đàn trâu sống trong 1 khu rừng xảy ra những mối quan hệ nào? :khi (154):
 
D

dangkyokhoang

Theo mình là gồm các quan hệ:eek:
- Quan hệ cùng loài
+ Quan hệ hỗ trợ : xảy ra trong điều kiện thuận lợi, trâu trong đàn hỗ trợ nhau tìm kiếm thức ăn, chống lại kẻ thù và kác điều kiện bất lợi khác của môi trường.
+ Quan hệ cạnh tranh : các con trâu trong đàn cạnh tranh nhau về nguồn thức ăn, nơi ở và cạnh tranh nhau quyền giao pối vs trâu cái (trong mùa sinh sản),.. dẫn tới 1 số cá thể phải tách ra khỏi đàn, tìm tới 1 nơi ở mới,... hoặc chết.:)>-
- Quan hệ khác loài: .................;)

Nhưng kô chắc chắn, mà nếu có quan hệ khác loài thì bao gồm những quan hệ j`@-)
 
T

thucrobin01

sinh học 9

ai có bài toán nào hay hay về ADN hoặc gen cho tui mấy bài !!!!!
cần ngay,càng nhanh càng tốt !!!
thanksssss !!........................:D
 
T

tranngocdat123

Của vnhatmai đúng! Mình xin bổ sung thêm cho chặt chẽ!.
+Giống:
-Đếu có sự nhân đối của NST ở kì trung gian.
-Đểu trải wa các kỳ phân bài tương tự.
-Đều có sự biến đổi hình thái NST theo chu kỳ đóng và duỗi xoắn.
-NST đếu tập trung ở mặt phẳng xích đạo.
-Đều là sự phân bào có sự thành lập thoi vô sắc,nhân phân chia trúơc,tế bào chất phân chia sau.!
-Đều là cơ chết sinh học đảm bảo ổn định vật chất di truyền wa các thế hệ.!
+Khác nhau: Nguyen phan Giam phan
Thoi diem Xay ra o TB sinh duong va TB sinh duc so khai Xay ra o thoi ki chin cua TB sinh duc
Co che NST nhan doi 1 lan` va` 1 lan` phan bao NST nhan doi 1 lan va co 2 lan phan bao
Ki dau Khong co su tiep’ hop trao doi~ cheo’ co su tiep’ hop trao doi~ cheo’ cung` cap.
Ki giua NST kep xep thanh 1 hang` tren mp xich dao. Ki` giua~ I : NST kep xep thanh 2 hang` tren mp xich dao.
Ki sau:phan chia dong` deu bo NST ve` 2 cuc cua~ TB con Ki sau Ihan li cap NST kep dong dang ve` 2 cuc cua~ TB.
Ki cuoi Tao 2 TB con mag 2n NST Tao 2 TB con mang n NST kep khac nhau ve nguon goc
Lan phan bao II Ko co 2 TB con tiep tuc dot phan bao` lan` 2 tao 4TB con mag n NST don boi (n)
Ket qua Moi lan` phan bao` 2 TB con co bo NST luong boi (2n) Wa 2 lan` phan bao tao 4 TB con co bo NST don boi (n)
Y nghia Tang so luong TB,phan hoa hinh` thanh` hnom TB mo va` co quan ,tao cac loai TB sinh suong khac nhau Phan ho
 
V

vykutecc7_lovetp

Câu hỏi sinh học 9

Mọi người giúp mình với:
1. Mô tả ảnh hưởng của nhân tố sinh thái độ ẩm đến đặc điểm hình thái, sinh lý, tập tính của sinh vật?
Thứ hai mình thi rồi, chỉ còn có câu ni à. Đa tạ thật nhiều nếu mọi người giúp. Cảm ơn hihi
 
C

cattrang2601

Mọi người giúp mình với:
1. Mô tả ảnh hưởng của nhân tố sinh thái độ ẩm đến đặc điểm hình thái, sinh lý, tập tính của sinh vật?
Thứ hai mình thi rồi, chỉ còn có câu ni à. Đa tạ thật nhiều nếu mọi người giúp. Cảm ơn hihi


Ảnh hưởng của nhân tố sinh thái độ ẩm đến hình thái, sinh lý và tập tính của sinh vật là : Cây sống ở nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng, ven bờ suối trong rừng có phiến lá mỏng , bản lá rộng, mô giậu kém phát triển . Cây sống ở nơi ẩm ướt nhưng có nhiều ánh sáng thì có phiến lá hẹp , mô giậu phát triển .
Cây sống ở nơi khô hạn có cơ thể mọng nước , hoặc lá và thân cây tiêu giảm, lá biến thành gai .
Động vật sống ở nơi ẩm ướt như ếch nhái khi gặp điều kiện khô hạn , do da ếch nhái là da trần nên cơ thể chúng mất nước nhanh chóng, không thể sống được . Ngược lại bò sát có da được phủ vảy sừng nên khả năng chống mất nước có hiệu quả hơn , nhiều loài bò sát thích nghi cao với môi trường khi ráo của hoang mạc

@vykutecc7_lovetp : Bạn khai thác thêm một chút về tập tính ví dụ như thực vật ưa ẩm thì thường sống ở nơi ẩm ướt, thời gian hoạt động như thế nào.... Và tương tự đối với động vật .



- Em có thể tham khảo thêm tài liệu sau:

 
Last edited by a moderator:
T

thegioibinhyen_209

Giúp mình với mọi người

Một phân tử mARN có chiều dài 1836Ao và tỉ lệ A:U:G:X=1:3:2:3
a.Hãy xác định ribonucleotit mỗi loại của mARN và số nucleotit mỗi loại gen quy định tổng hợp mARN này
b.Gen sao mã 8 lần,xác định ribonucleotit mỗi lọa mà môi trường cung cấp
c.Gen sao mã 8 lần,cả 8 phân tử mARN đều thực hiện giải mã và trên mỗi phân tử mARN có riboxom trượt qua 1 lần.Hãy tính số axit amin mà môi trường cung cấp:confused:
 
Y

yuper

- Dây là bài chuẩn ^^

a.
- Ta có:
rN = [tex]\frac{1836}{3,4} = 540[/tex]
- A:U:G:X=1:3:2:3 \Rightarrow [TEX]rA = \frac{540}{9} = 60[/TEX]
\Rightarrow [TEX] rU = rX = 60.3 = 180[/TEX]

\Rightarrow [TEX]rG = 60.2 = 120[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A = T = rA + rU = 60 + 180 = 240 nu[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G = X = rX + rG = 180 + 120 = 300 nu[/TEX]

b. Số ribonu mỗi loại MT cung cấp là:
[TEX]rA = 8.rA = 8.60 = 480 [/TEX]

[TEX]rU=rX=8.180=1440[/TEX]

[TEX]rG=8.120=960[/TEX]

c. Số a.a MT cung cấp:

[TEX]a.a= 8. (\frac{540}{3} - 1)= 1432 aa [/TEX]
 
C

cattrang2601

Một phân tử mARN có chiều dài 1836Ao và tỉ lệ A:U:G:X=1:3:2:3
a.Hãy xác định ribonucleotit mỗi loại của mARN và số nucleotit mỗi loại gen quy định tổng hợp mARN này
b.Gen sao mã 8 lần,xác định ribonucleotit mỗi lọa mà môi trường cung cấp
c.Gen sao mã 8 lần,cả 8 phân tử mARN đều thực hiện giải mã và trên mỗi phân tử mARN có riboxom trượt qua 1 lần.Hãy tính số axit amin mà môi trường cung cấp


Tổng số nu của mARN là
[TEX]\frac{1836.2}{3,4} = 1080 (nu)[/TEX]
Số nu loại trên mARN là
[TEX]A =\frac{1080 }{9} = 120 [/TEX]
tương tự tính U ; G và X
sau đó áp dụng theo nguyên tắc bổ sung tìm số nu trong mạch gốc của gen đã tổng hợp nên mARN trên ~> số nu của mạch bổ sung
b, Gen sao mã 8 lần
~> số nu mt cc là : 1080 . 8 = 8640 nu
c,
số aa mt cc là : [TEX]8 . ({1080}{3}-1) = 2872 aa[/TEX]
 
B

bchingau

Đề ôn tập

1. a,Giải thích tại sao cơ thể dị hợp tử lại tạo ra nhiều loại giao tử so với những cơ thể đồng hợp tử ?
b, Vì sao phép lai phân tích lại phát hiện đc hiện tượng DTLK
2. Có 4 dòng ruồi dấm từ 4 vùng khác nhau. Phân tích trật tự cá gen trên NST số 4 người ta thu đc KQ như sau :
Dòng 1 : A B F E D C G H I K
Dòng 2 : A B C D E F G H I K
Dòng 3 : A B F E H G I D C K
Dòng 4 : A B F E H G C D I K
a, Nếu dòg 3 là dòg gốc, hãy cho biết loại đột biến đã sinh ra 3 dòg kia và trật tự phát sinh các dòg đó
b, Nêu cơ chế hình thành và hậu quả của loại đột biến nói trên
 
Top Bottom