Sinh [Sinh 9] Giải đáp thắc mắc sinh 9

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vu_hoang_anh

[Sinh học 9] Trả lời câu hỏi

Huyện Đông Anh mình vừa thi HSG xong.
Thầy sinh mình nói có một bài hs lớp 9 có thể làm được và có thể
có trong thi học kì I này.
Mình xin viết đề và các bạn giải đáp cho mình. Nói về sinh 9 mình rất kém nhưng lại ngại hỏi
thầy nên chỉ biết lên mạng nhờ các bạn thôi.
Đb: Ờ người, tính trạng mắt nâu là trội so với mắt đen, tóc xoăn là trội hoàn toàn so với tóc thẳng. 2 cặp gen tồn tại trên 2 loại NST thường. Nếu bó mắt nâu tóc xoăn và mẹ mắt nâu tóc thẳng thì con sinh ra ntn? Viết Kiểu gen, kiểu hình?

Giải

Quy ước:
A: mắt nâu
a: mắt đen
B: tóc xoăn
b: tóc thẳng

Bố có mắt nâu tóc xoăn --> kiểu gen là A_B_ ,có 4 trường hợp là AABB, AaBB, AaBB hoặc AaBb.
Người mẹ có mắt nâu tóc thẳng --> kiểu gen là A_bb, có 2 trường hợp là AAbb hoặc Aabb.

--> Ta có các trường hợp sau:

AABB AaBB AABb AaBb

AAbb AABB x AAbb AAbb x AaBB AAbb x AABb AAbb x AaBb

Aabb AABB x Aabb AaBB x Aabb AABb x Aabb AaBb x Aabb

Đến đây thui, pạn xét các trường hợp, lập sơ đồ lai rùi kết luận về kiểu gen, kiểu hình nhá!

Chúc pạn học tốt môn Sinh nhá!
______________________________

"TRÊN CON ĐUỜNG DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG KHÔNG CÓ DẤU CHÂN CUẢ KẺ LƯỜI BIẾNG"

<<Châm ngôn cuộc sống của vu_hoang_anh>>
 
H

hellboyvn123

Bài 1:Một phân tử ADN có tỉ lệ phần trăm các Nucleotit loại T(tiamin)=20% tổng số nucleotit cuả ADN,
Tính tỉ lệ % mỗi loại nucleotit trong ADN
Nếu số Nucleotit loại X(xitozin)=300 , hãy tính số lượng mỗi loại Nucleotit còn lại
Bài 2: Một phân tử ADN có số Nucleotit ở mạch 1 là A1=600, T1=600 , G1=400 , X1=200
a)xác định số lượng Nucleotit từng loại của mạch 2
b)tính số nucleotit từng loại ( A? , T?, G?, X?) của phân tử ADN
c) 1 ADN?
d) số chu kì của phân tử ADN
 
T

thongoc_97977

bài 1: ta có
T=A=20%
=> X=G=30%
N=300:30%=1000 Nu
~~>A=T=1000.20%=200 Nu


bài 2:
a) A1=T2=600
T1=A2=600
G1=X2=400
X1=G2=200
b) A=T=A1+A2=600+600=1200
G=X=G1+G2=400+200=600
c)N=2.600+2.1200=3600 Nu
d)số chu kì=3600:20=180 chu kì.
 
C

cattrang2601

câu 1:
có 1 hợp tử nguyên phân bình thường
1/4 số hợp tủ nguyên phân 3 lần
1.3 số hợp tư nguyên phân 4 lần
số hợp tử còn lại nguyên phận 5 lần
tổng số tế bào con sinh ra là 248
?1. tính số hợp tử nói trên
2.tính số tế bào cn sinh ra từ mồi nhốm hợp tử trên

1,

Gọi x là số hợp tử ban đầu

ta có phương trình :

[TEX]\frac{1}{4}x.2^3 + \frac{1}{3}.x.2^4 + \frac{5}{12}.x.2^5 = 248[/TEX]

Giải phương trình trên ta được x = 12

2, Em tự áp dụng công thức , thay số vào là được nhé :)


 
C

cattrang2601

một TB lưỡng bội của loài A nguyên phân được 4TB con
một TB lưỡng bội của loài B nguyên phân liên tiếp đươvj 16 TB mới
TRONGquá trình nguyên phân đó cả hai nhận được nguyên liệu từ môi trường nội bào tạo ra tương vs 264NST ở trạng thái chưa nhân đôi biết rằng số NST trong bộ lưỡng bội của loài B nhiều hơn của loài A là 8NST đơn
a,xác định bộ NST của loài
b,nếu 2TB lưỡng bội của hai loài trên nguyên phân liên tiếp tạo ra số TB mới ở thế hệ cuôi cùng vs tổng số 192 NST đơn . thì mỗi TB nguyên phân liên tiếp mấy lần
c, môi trường nội bào đã phải cung cấp nguyên liệu tương đươngvs bao nhiêu NST đơn cho quá trình nguyên phân của mối TB nói trên

Một tế bào của loài A nguyên phân tạo ra 4 tế bào con

\Rightarrow tế bào của loài A đã nguyên phân 2 lần

Tương tự , tế bào của loài B đã nguyên phân 4 lần .

Gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài A ta có

[TEX]2n (2^2 - 1) + (2n +8)(2^4 - 1) = 264[/TEX]

Giải phương trình trên ta được [TEX]2n = 8[/TEX]

Vậy bộ NST lưỡng bội của loài A là 2n = 8

Bộ NST lưỡng bội của loài B là 2n = 16

b,

Gọi x và y lần lượt là số tế bào con của loài A và B sinh ra (x , y nguyên dương)

[TEX]8x + 16y = 192 [/TEX]

Sử dụng phương pháp khảo nghiệm ta thấy

x = 16 và y = 4 thỏa mãn phương trình

Vậy Tế bào của loài A đã nguyên phân 4 lần để tạo ra 16 tế bào con

Tế bào của loài B đã nguyên phân 2 lần để tạo ra 4 tế bào con

c,

Số NST tương đương môi trường phải cung cấp

Loài A

[TEX]8 ( 2^4 - 1) = 120 (NST)[/TEX]

Loài B

[TEX]16 (2^2 - 1) = 48 (NST)[/TEX]
 
T

thao_9x_xinh

hợp tử của 1 loài nguyên phân tạo ra 4 hợp tử A B C D. tế bào a nguyên phân liên tiếp 1soos lần tạo ra các TB con ,số tb con BẰNG SỐ đơn trong bộ lưỡng bôi của loài.TB nguyên phân cho các TBcon vs tổng số NSTgấp 4 lần sôNST ĐƠN trong 1TB .các TB C và D bguyeen phân cho các tb con vs tổng số NStđơn là 32.
Tất cả các TBcon được hìng thành ns trên có128 NSTđơn ở trạng thái chưa nhân đôi
a,tìm bộ NST lưỡng bội 2n của loài
b, tìm số lần nguyên phân của mỗi TB
c, tính số NST môi trường nội bào cung cấp cho quá trình nguyên phân của mỗi TB
;)
 
C

cattrang2601

hợp tử của 1 loài nguyên phân tạo ra 4 hợp tử A B C D. tế bào a nguyên phân liên tiếp 1soos lần tạo ra các TB con ,số tb con BẰNG SỐ đơn trong bộ lưỡng bôi của loài.TB nguyên phân cho các TBcon vs tổng số NSTgấp 4 lần sôNST ĐƠN trong 1TB .các TB C và D bguyeen phân cho các tb con vs tổng số NStđơn là 32.
Tất cả các TBcon được hìng thành ns trên có128 NSTđơn ở trạng thái chưa nhân đôi
a,tìm bộ NST lưỡng bội 2n của loài
b, tìm số lần nguyên phân của mỗi TB
c, tính số NST môi trường nội bào cung cấp cho quá trình nguyên phân của mỗi TB

Gọi x, y , z , t lần lượt là số lần nguyên phân của 4 hợp tử A , B , C , D

Theo bài ra ta có

[TEX]\left{\begin{2^x = n}\\{2n.2^y = 4n}\\{2n(2^z + 2^t) = 32[/TEX]

và [TEX]2n (2^x + 2^y + 2^z + 2^t) = 128[/TEX]

Em giải các phương trình đó ra là được em nhé :)
 
Last edited by a moderator:
T

thongoc_97977

Một gen dài 3060[tex]\AA[/tex]
mạch 1 có G1+X1=40% số nu của mạch
mạch 2 có A2-T2=20% số nu của mạch và G2=[tex]\frac{1}{2}[/tex] T2
a) Tính tỉ lẹ % và số lượng từng loại nu trên từng mạch
b) số nu mỗi loại của gen bằng bao nhiêu?
c) Tính liên kết H bị phá vỡ khi gen tự sao 2 đợt và 5 đợt.
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Một gen dài 3060[tex]\AA[/tex]
mạch 1 có G1+G2=40% số nu của mạch
mạch 2 có A2-T2=20% số nu của mạch và G2=[tex]\frac{1}{2}[/tex] T2
a) Tính tỉ lẹ % và số lượng từng loại nu trên từng mạch
b) số nu mỗi loại của gen bằng bao nhiêu?
c) Tính liên kết H bị phá vỡ khi gen tự sao 2 đợt và 5 đợt.

Trên mạch 1 mà có G1 + G2 hả em ;))

Em xem có post nhầm hay thiếu sót chỗ nào ko nhé ;)
 
C

cattrang2601

Một gen dài 3060[tex]\AA[/tex]
mạch 1 có G1+X1=40% số nu của mạch
mạch 2 có A2-T2=20% số nu của mạch và G2=[tex]\frac{1}{2}[/tex] T2
a) Tính tỉ lẹ % và số lượng từng loại nu trên từng mạch
b) số nu mỗi loại của gen bằng bao nhiêu?
c) Tính liên kết H bị phá vỡ khi gen tự sao 2 đợt và 5 đợt.

Theo bài ra ta có

[TEX]A_2 - T_2 = 20% \Leftrightarrow T_1 - A_1 = 20% (1)[/TEX]

Ta lại có [TEX]G_1 + X_1 = 40% (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có

[TEX]G_1 + X_1 + T_1 - A_1 = 60%[/TEX]

Vậy ta có hệ phương trình

[TEX]\left{\begin{A_1 + X_1 + T_1 - A_1 = 60%}\\{A_1 + T_1 + G_1 + X_1 = 100%} [/TEX]

Giải hệ phương trình trên ta được

[TEX]A_1 = 20% \Rightarrow T_2 = 20%[/TEX]

Mặt khác ta có :

[TEX]T_1 - A_1 = 20% \Rightarrow T_1 = A_2 = 40%[/TEX]

Mặt khác ta có : [TEX]G_2 = \frac{1}{2}T_2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G_2 = \frac{1}{2}.20% = 10% \Rightarrow X_1 = 10%[/TEX]

Mà [TEX]G_1 + X_1 = 40% \Leftrightarrow G_1 + G_2 = 40%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G_1 + 10% = 40% \Rightarrow G_1 = X_2 = 30%[/TEX]

a, Tính tỉ lệ % số nu trên mỗi mạch là

[TEX]A_1 = T_2 = 20%[/TEX]

[TEX]T_1 = A_2 = 40%[/TEX]

[TEX]G_1 = X_2 = 30%[/TEX]

[TEX]X_1 = G_2 = 10%[/TEX]

Những câu tiếp theo em tự làm nhé :)


Hoặc là em có thể làm theo cách này

Vì [TEX]G_1 + X_1 = 40% \Leftrightarrow G_1 + G_2 = 40%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%G = \frac{40%}{2} = 20%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%A = 30%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{A_2 - T_2 = 20%}\\{\frac{A_2 + T_2}{2} = 30%} [/TEX]

Giải hệ phương trình trên ta tìm được [TEX]A_2[/TEX] và [TEX]T_2[/TEX]

Từ [TEX]T_2 \Rightarrow G_2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G_1[/TEX]

Như vậy là được em nhé :)
 
T

thongoc_97977

chị ơi sai rồi!
thầy e chữa nè!

G1+X1=G1+G2=G=X=40%:2=20%.1800=360
~~> A=T=30%1800=360
A2-T2=20%: 2=10%
A2+T2=60%: 2=30%
~> A2=20%
T2=10%
G2=1/2X1=1/2 .10%=5%
X2=X-X1=20%-5%=15%

VẬY
A1=T2=10%
T1=A2=20%
G1=X2=15%
X1=G2=5%.
 
C

cattrang2601

chị ơi sai rồi!
thầy e chữa nè!

G1+X1=G1+G2=G=X=40%:2=20%.1800=360
~~> A=T=30%1800=360
A2-T2=20%: 2=10%
A2+T2=60%: 2=30%
~> A2=20%
T2=10%
G2=1/2X1=1/2 .10%=5%
X2=X-X1=20%-5%=15%

VẬY
A1=T2=10%
T1=A2=20%
G1=X2=15%
X1=G2=5%.

Em xem lại xem mình có viết nhầm lời thầy giải không nhé

Còn nếu như em viết hoàn toàn chính xác , thì thầy em giải sai rồi.

Em tự kiểm tra lại xem nha :)

Đề bài cho là [TEX]G_1 + X_1 = 40%[/TEX] số nu của mạch

Mà theo kết quả của thầy em thì [TEX]G_1 + X_1 = 15% + 5% = 20%[/TEX]

Vậy thì em nghĩ như thế nào???
 
T

thao_9x_xinh

chị giải giúp em bài này nha
1 tế bào sinh dục sơ khai đực và 1 té bào sinh dục sơ khai cái của 1 loài nguyên phân liên tiếp với số lần bằng nhau , các tb con được tạo ra đều tham gia gỉảm phânính ra tổng số 640 giao tử đực+cái
a, xác định số tinh trùng và số trứng
tính số lượng tb sinh tinh,tb sinh trứng và số lần nguyên phân của 2 tb sinh dục sơ khai trên
:confused::confused::confused:
(~~)(~~)(~~)
:khi (131):
 
C

cattrang2601

1 tế bào sinh dục sơ khai đực và 1 té bào sinh dục sơ khai cái của 1 loài nguyên phân liên tiếp với số lần bằng nhau , các tb con được tạo ra đều tham gia gỉảm phânính ra tổng số 640 giao tử đực+cái
a, xác định số tinh trùng và số trứng
tính số lượng tb sinh tinh,tb sinh trứng và số lần nguyên phân của 2 tb sinh dục sơ khai trên

Vì tế bào sinh dục sơ khai đực và tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân số lần bằng nhau nên số tế bào con tạo ra cũng bằng nhau.

Gọi x là số tế bào con của tế bào sinh dục sơ khai đực sau khi nguyên phân

~> Số giao tử đực tạo ra sau khi giảm phân là : 4x

vì số tế bào con sinh ra của tế bào sinh dục cái sau khi nguyên phân cũng là x

~> Số giao tử cái sinh ra sau khi giảm phân là : x

a,

Vì số giao tử đực gấp 4 lần số giao tử cái nên số tinh trùng trong tổng số 640 giao tử đó là

[TEX]\frac{640}{5}.4 = 512 [/TEX] (tinh trùng)

Số trứng là : [TEX]640 - 512 = 128[/TEX] (Trứng)

b.

Mà tổng số giao tử đực và cái là 640

\Rightarrow [TEX]4x + x = 640[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x = 128 = 2^7[/TEX]

Vậy 2 tế bào này đã nguyên phân 7 lần

Số tế bào sinh tinh = số tế bào sinh trứng = 128.
 
T

thao_9x_xinh

em có bài nữa nè chị
ở gà 2n=78
trong tinh hoàn của 1 gà trống có 6250 tb sinh tinh đều tham gia giảm phân và hình thành tinh trùng
hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là o,1%
các trứng hìng thành trong buồng trứng đều được đẻ ra và thu được là 30 trứng
sau khi ấp đẻ được 16 con
tính số NST bị tiêu biến trong các trứng không nở
giúp em nhé chị hai !!!hihihi
:D
 
C

cattrang2601

ở gà 2n=78
trong tinh hoàn của 1 gà trống có 6250 tb sinh tinh đều tham gia giảm phân và hình thành tinh trùng
hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là o,1%
các trứng hìng thành trong buồng trứng đều được đẻ ra và thu được là 30 trứng
sau khi ấp đẻ được 16 con
tính số NST bị tiêu biến trong các trứng không nở

Số tinh trùng được hình thành là

[TEX]6250 . 4 = 25000 [/TEX] (tinh trùng)

vì hiệu suất thụ tinh là 0,1%

\Rightarrow số hợp tử tạo thành là

[TEX]0,1% . 25000 = 25[/TEX] (hợp tử)

Vậy trong 30 trứng đẻ ra thì có 25 trứng được thụ tinh và 5 trứng không được thụ tinh

Số trứng không nở là [TEX]30 - 16 = 14[/TEX] (trứng)

Trong 14 trứng không nở có 5 trứng không được thụ tinh và 9 trứng đã được thụ tinh

Vậy số NST bị tiêu biến trong các trứng không nở là

[TEX]9.78 + 5.39 = 897 (NST)[/TEX]
 
T

thao_9x_xinh

trong ống dẫn sinh dục có 10 tb nguyên phân 1 số lần liên tiếp
đời hởi môi trường nội bào cung cấp 2480 nst đơn
các tb con sinh ra đều giảm phân tạo giao tử
môi trường nội bào đã cung cấp thêm nguyên liệu tạo ra 2560 nst đơn
biết hiệu suất thụ tinhcuar giao tử là 10%đã hình thành lên 128 hợp tử
a, xác định bộ nst của loài
b,sác định giới tính của cơ thể tạo ra số giao tử đó
 
C

cattrang2601

trong ống dẫn sinh dục có 10 tb nguyên phân 1 số lần liên tiếp
đời hởi môi trường nội bào cung cấp 2480 nst đơn
các tb con sinh ra đều giảm phân tạo giao tử
môi trường nội bào đã cung cấp thêm nguyên liệu tạo ra 2560 nst đơn
biết hiệu suất thụ tinhcuar giao tử là 10%đã hình thành lên 128 hợp tử
a, xác định bộ nst của loài
b,sác định giới tính của cơ thể tạo ra số giao tử đó


a,

Bộ NST của loài là

[TEX]2n = \frac{2560 - 2480}{10} = 8[/TEX]

Vậy loài có bộ NST 2n = 8 (ruồi giấm)

b,

Theo bài ra ta có

Gọi x là số lần nguyên phân của 10 tế bào trên ta có

[TEX]10. 8 (2^x - 1) = 2480[/TEX]

\Rightarrow x = 5 (lần)

10 tế bào nguyên phân 5 lần thì sẽ tạo ra [TEX]10.2^5 = 320 (TB)[/TEX]

Giả sử đây là tế bào sinh trứng thì khi giảm phân sẽ cho 320 trứng (vì 1 tế bào sinh trứng giảm phân cho 1 trứng + 3 thể cực)

Giả sử đây là tế bào sinh tinh thì khi giảm phân sẽ cho 1280 tinh trùng .


Mà ta lại có hiệu suất thụ tinh là 10% tạo ra 128 hợp tử

\Rightarrow Số giao tử đã tham gia vào quá trình thụ tinh là

[TEX]\frac{128 . 100}{10} = 1280[/TEX] (giao tử)

Vậy cơ thể tạo ra số giao tử trên là cơ thể đực.
 
T

thao_9x_xinh

đề bài không cần trả lời

câu 1
cho các axit amin được mã hóa như sau
Alaniin:-GXU ; lizin:AAA, lơxxin-XUU ;acginin:-XGX ; valin:-GUX; phênialanin:-UUU sơrri:-UXG
1.Một gen cấu trúc có trình tự các nunhuw sau:
-3'GXGXAGTTTAGXAGXGAAXGA 5'-(mạch mã gôc)
-5'XGXGTXAAATXGTXGXTTGXT 3'- (mạch bổ sung)
hãy xác định trình tự xắp sếp các axit amin trong chuỗi poolypeptit được tổng hợp từ đoạn gen trên
2.một đoạn của chuỗi poolypeptit có trình tự như sau:
-alanin-lizin-phêninalanin-acginin-valin-
hãy xác định thứ tự các nu trên đoạn ADN quy định cấu trúc của chuỗi aa trên
câu 2
giải thích nguyên tắc bổ sung và nguyên tắc bán bảo tồn trong quá trình tổng hợp ADN. trình bày ý nghiã của quá trinh tự sao
câu 3
1.đột biên gen là gỉ? nêu các dạng đột biến gen thuờng gặp và hậu quả của chúng
2.tại sao đột biến gem thường có hại cho cơ thể sinh vật.song lại có ý nghĩa quan trọng trong tiến hóa và chon giống
câu 4
cho phếp lai:
P: AaBbDdEe * aaBbddEE
mỗi cặp gen chi phối một CẶP tính trạng nằm trên một CẶP NST
1.XÁC ĐỊNH SỐ kiểu gen ở đời F1
2.tỷ lệ kiểu hình ở đời F1 mang hoàn toàn tính trạng trội là bao nhiêu
3. lặn
4. tỉ gen đòng hợp(đòng tính) là bao nhiêu
5. dị hợp
câu5
một tế bào sinh dục ở người (2n=46)trải qua một số lán nguyên phân ở vùng sinh sản sau đó qua vung chín tiến hành giảm phân taọ ra tinh trùng
biết rằng khi kết thúc có 256tinh trùng X được tạo ra
1,có bao nhiêu tinh bào được sinh ra sau giai đoạn nguyên phân của TB ban đầu
2, tế bào sinh dục ban đầu dã nguyên phân bao nhiêu lần
3, tính số NST đơn mà môi trường cung cấp cho 2 quá trình trên diễn ra bình thường

---------------------------------------------HẾT---------------------------------------------
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom