Sinh [Sinh 9] Giải đáp thắc mắc sinh 9

Status
Không mở trả lời sau này.
H

huongmot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-1205020rs9.gif
Chào mừng các bạn đến với pic
1-1205020rt6.gif

...
1-1205020rt5.gif
"Giải đáp thắc mắc sinh học 9"
1-1205020rt4.gif

155014bkf0xywa7c8kazaa.gif
Trong năm học lớp 9 này, bộ môn sinh khó hơn những năm trước rất nhiều. Khó bởi vì, thứ nhất, phần lý thuyết khá dài và nặng, hơn nữa lại trừu tượng nên nhiều bạn cảm thấy khó hiểu, 45 phút trên lớp không đủ để giải đáp hết. Thứ hai, ngoài phần lý thuyết, sinh 9 còn có các bài tập áp dụng mà nếu lý thuyết không vững thì làm bài rất khó.
-Vì vậy pic này được lập ra nhằm giải quyết vấn đề đó
15501022prtpypiecsiiap.gif

-Đến với pic, mọi thắc mắc của các bạn liên quan đến sinh 9 cả về lý thuyết lẫn bài tập sẽ được giải đáp hoặc trở thành vấn đề để mọi người thảo luận
- Đừng ngại đặt câu hỏi. Hãy thoái mái nêu ra tất cả thắc mắc, khó hiểu của mình. Những câu đó sẽ được trả lời bởi bất kì ai có thể
- Phần thưởng cho mỗi lời giải đáp là những cái thks của mọi người
- Và một lưu ý: NGHIÊM CẤM MỌI HÀNH VI SPAM
14.gif

Cảm ơn vì đã quan tâm và ủng hộ pic!
1309193336-15.gif
 
K

kool_boy_98

Mọi người nêu giùm mình nội dung chính của bài Nguyên phân nhá [Đọc hoài mà không hỉu :">]
 
V

vu_hoang_anh

[Sinh học 9] Nguyên phân

Trước hết, bạn phải bít đc phân bào xảy ra ở 3 loại tế bào trong cơ thể đó là tế bào sinh dưỡng (2n), tế bào sinh dục (2n), hợp tử (2n).
Sau đó, bạn phải nắm được diễn biến cơ bản của NST trong nguyên phân : Có 5 kì
- Kì trung gian: là thời kì chuẩn bị cho một chu kì phân bào. Vào thời kì này, NST có hình dạng là sợi mỏng, duỗi cực đại ; các cặp NST tương đồng nhân đôi tạo thành các cặp NST kép gồm: 2 crômatit gắn với nhau ở tâm động, có số NST là 2n.
- Kì đầu: Các cặp NST đính tâm động vào thoi phân bào để sau khi tách ra có thể trượt về 2 cực.
- Kì giữa: Các cặp NST kép tập trung thành một hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào để phân chia đồng đều.
- Kì sau: Các cặp NST tách nhau ở tâm động tạo thành ở mỗi cực là NST đơn có số lượng NST là 2n.
- Kì cuối: Hình thành 2 tế bào con giống nhau và giống tế bào mẹ, mỗi tế bào con có số lượng NST là 2n.
Khi đã nắm đc những diến biến trên rùi thì bạn sẽ cần nắm chắc phần vai trò(phần này hay ra thi nhất):
Có hai vai trò chính:
- Nguyên phân là phương thức sinh sản của tế bào, nhờ quá trình nguyên phân mà số lượng tế bào tăng giúp cho cơ thể lớn lên.
- Nguyên phân đảm bảo sự ổn định của bộ NST ở loài sinh sản vô tính.

Thế là đc rùi! Cái này chỉ là những ý chính, còn nếu bạn thi hsg cấp tp rùi thì chịu khó đọc nhìu sách zô nhé!

Chúc pạn học tốt môn Sinh nha!
___________________________________________

TRÊN CON ĐƯỜNG THÀNH CÔNG KHÔNG CÓ DẤU CHÂN CỦA KẺ LƯỜI BIẾNG

<< Châm ngôn cuộc sống của của vu_hoang_anh >>
 
Last edited by a moderator:
N

nhoxcon_1998

mình không hiểu lắm phần bài tập lai một, hai cặp tính trạng. Đọc phần lí thuyết thì mình cũng hiểu đấy nhưng áp dụng để làm bài tập thì lại chẳng biết gì. ai có phương pháp để giải bài tập dạng này thì chỉ cho mình với! thanks
 
V

vu_hoang_anh

[Sinh học 9] BT lai một cặp tính trạng

Phần BT lai một cặp tính trạng gồm có hai dạng chính:
1. Dạng toán thuận:
- Là dạng toán cho thông tin (kiểu gen, kiểu hình) của P và yêu cầu tìm các thông tin của F1 hoặc F2 (kiểu gen, kiểu hình).
- Có 3 bước giải:
+ Bước 1: Dựa vào thông tin của đề bài để quy ước gen trội hoặc gen lặn.
+ Bước 2: Tìm kiểu gen của P thông qua các thông tin đề bài đã cho.
+ Bước 3: Lập sơ đồ lai và kết luận, rút ra kiểu gen, kiểu hình, tỉ lệ kiểu hình, tỉ lệ kiểu gen của F1 hoặc F2.

Chú ý: Tìm xem đề bài đã cho thuần chủng hay chưa, nếu ko cho thuần chủng thì tính trạng trội phải có hai kiểu gen là AA và Aa.

VD: Ở chuột, tính trạng lông đen là trội hoàn toàn so với lông trắng. Khi cho chuột đực lông đen giao phối với chuột cái lông trắng thì kết ủa sẽ như thế nào?
Giải
- (Bước 1)
Vì như bài ra, chuột lông đen trội hoàn toàn so với chuột lông trắng nên ta quy ước như sau:
A: lông đen
a: lông trắng
-(Bước 2)
Chuột đực lông đen có kiểu gen AA hay Aa.
Chuột cái lông trắng có kiểu gen aa.
-(Bước 3)
Vậy ở P sẽ có hai sơ đồ lai:

+ Trường hợp 1: P: AA x aa

GP: A a

F1: Kiểu gen: Aa
Kiểu hình lông đen

+ Trường hợp 2: P: Aa x aa

GP: A, a a

F1: Kiểu gen: 1Aa : 1aa
Kiểu hình 1 lông đen : 1 lông trắng
2. Dạng toán nghịch:
- Là dạng BT dựa vào thông tin của kết quả lai (F1, F2) để xác định kiểu gen, kiểu hình của P và lập sơ đồ lai.
- Thường gặp 2 trường hợp:

a. Trường hợp 1: Nếu đề bài đã cho tỉ lệ phân tính ở con lai.
- Ta có hai bước giải:
+ Bước 1: Căn cứ vào tỉ lệ phân tính ở con lai để suy ra kiểu gen của bố mẹ (rút gọn chỉ lệ phân tính của con lai về dạng quen thuộc như 3:1; 1:1; 1:2:1 để dễ nhận xét).
+ Bước 2: Lập sơ đồ lai và nhận xét kết quả.

Chú ý: - Nếu đề bài chưa xác định gen trội, gen lặn thì thì có thể căn cứ vào tỉ lệ phân tính ở con để qui ước gen.
- Tỉ lệ 3:1 chỉ phép lai của P thuần chủng [TEX]\Rightarrow[/TEX] P có 2 kiểu gen đồng hợp tử (AA, BB, CC, ... ) ; tính trạng có kiểu hình là 3 là trội, kiểu hình là 1 là lặn.
Tỉ lệ 1:1 chỉ kết quả của phép lai phân tích [TEX]\Rightarrow[/TEX] P có hai trường hợp là AA x aa(nếu đề bài cho thuần chủng hoặc Aa x aa.
Tỉ lệ 1:2:1 chỉ phép lai của một tính trạng trội ko hoàn toàn [TEX]\Rightarrow[/TEX] P có kiểu gen là Aa

VD: Trong phép lai giữa hai cây lúa thân cao với nhau, người đã thu được kết quả ở con lai như sau:
- 3000 hạt cho cây thân cao.
- 1000 hạt cho cây thân thấp.
Hãy biện luận và lập sơ đồ lai cho phép lai trên.
Giải
-(Bước1)
Xét tỉ lệ phân tích ở con lai:
[TEX] \frac{3000}{1000} = \frac{3}{1}[/TEX]
Tỷ lệ 3:1 tuân theo định luật phân tính của Menđen, suy ra:
Tính trạng thân cao trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp, qui ước:
+ A là thân cao
+ a là thân thấp
Tỷ lệ con lai 3:1 chứng tỏ bố mẹ dị hợp tử. Vậy P cùng có kiểu gen Aa
Sơ đồ lai:

P: Aa x Aa

Gp: A,a A,a

F1: Kiểu gen 1AA : 2Aa :1aa
Kiểu hình 3 cây cao
1 cây thấp

b. Trường hợp 2: Nếu đề bài ko cho tỷ lệ phân tính ở con lai.
- Để giải dạng BT này, ta phải dựa vào cơ chế phân li và tổ hợp NST trong quá trình giảm phân và thụ tinh (Nếu pạn chưa học giảm phân thì cụ thể là căn cứ vào kiểu gen của F mà suy ra loại giao tử mà F có thể nhận từ bố và mẹ. Từ đó xác định kiểu gen của bố và mẹ). Sau đó lập sơ đồ lai kiểm nghiệm.

VD: Ở người, màu mắt nâu là tính trạng trội hoàn toàn so với màu mắt xanh. Trong 1 gia đình, bố, mẹ đều mắt nâu. Trong số các con sinh ra thấy có đứa con gái mắt xanh. Hãy biện luận và lập sơ đồ lai giải thích.
Giải

Qui ước: gen A: mắt nâu
gen a: mắt xanh
Người con gái mắt xanh có kiểu hình lặn, tức là có kiểu gen aa. Kiểu gen này đc tổ hợp từ 1 giao tử a của bố và 1 giao tử a của mẹ. Tức bố và mẹ đều tạo đc giao tử a.
Theo đề bài, bố mẹ đều có kiểu hình trội là mắt nâu lại tạo đc giao tử a. Vậy bố, mẹ đều có kiểu gen dị hợp tử Aa.
Sơ đồ lai:

P: Aa x Aa

GP: A,a A,a

F1: Kiểu gen: 1AA : 1Aa : 1aa
Kểu hình: 3 mắt nâu : 1 mắt xanh

:cool: Thế là xon rùi nhá! :D
Đây là bài cô giáo giảng trên lớp của mình, nếu pạn mà coi ko hỉu thì để mình về kiếm sách rùi post lên cho. ;)

Chúc pạn học tốt môn sinh nhá!
__________________________________________

TRÊN CON ĐƯỜNG THÀNH CÔNG KHÔNG CÓ DẤU CHÂN CỦA KẺ LƯỜI BIẾNG

<< Châm ngôn cuộc sống của vu_hoang_anh >>
 
Last edited by a moderator:
A

anhbobom0000

bạn vu_hoang_anh thiếu phần vai trò: nguyên phân còn có ý nghĩa đối với sinh trưởng: giúp cơ thể lớn lên và khi đã trưởng thành thì quá trình nguyên phân vẫn tiếp diễn để thay thế các tế bào già và chết
 
A

anhbobom0000

bạn nhoxcon_1998 thân mến!
lai với nhau thì bạn cứ nhân phân phối giao tử như toán vậy! còn tạo thành giao tử thì cứ giảm một nửa,có mấy loại đều nêu ra hết,một hay hai tính trạng chỉ là nó nhiều giao tử hơn,nhiều con hơn thôi
p/s: ông Men Đen lai đến 7 cặp tính trạng ;)) (phấn đấu giống ổng đi)
 
V

vu_hoang_anh

bạn vu_hoang_anh thiếu phần vai trò: nguyên phân còn có ý nghĩa đối với sinh trưởng: giúp cơ thể lớn lên và khi đã trưởng thành thì quá trình nguyên phân vẫn tiếp diễn để thay thế các tế bào già và chết
Pạn anhbobom0000 ah:), pạn nhoxcon_1998 chỉ hỏi về phần BT thui mà. Đâu cần vai trò đâu.:)>-

__________________________________________

"TRÊN CON ĐƯỜNG THÀNH CÔNG KHÔNG CÓ DẤU CHÂN CỦA KẺ LƯỜI BIẾNG"

<<Châm ngôn cuộc sống của vu_hoang_anh>>
 
V

vu_hoang_anh

Zui wá! Mình vừa thi HSG xon, pạn nào có nhu cầu tham khảo đề trường mình thì vào chỗ này nhé:
Link: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=265776
Ko bít ý kiến các pạn thế nào nhưng nói chung thì cũng dễ :p

____________________________________-

"TRÊN CON ĐƯỜNG THÀNH CÔNG KHÔNG CÓ DẤU CHÂN CỦA KẺ LƯỜI BIẾNG"

<<Chân ngôn cuộc sống của vu_hoang_anh>>
 
M

momchoitroi

Huyện Đông Anh mình vừa thi HSG xong.
Thầy sinh mình nói có một bài hs lớp 9 có thể làm được và có thể
có trong thi học kì I này.
Mình xin viết đề và các bạn giải đáp cho mình. Nói về sinh 9 mình rất kém nhưng lại ngại hỏi
thầy nên chỉ biết lên mạng nhờ các bạn thôi.
Đb: Ờ người, tính trạng mắt nâu là trội so với mắt đen, tóc xoăn là trội hoàn toàn so với tóc thẳng. 2 cặp gen tồn tại trên 2 loại NST thường. Nếu bó mắt nâu tóc xoăn và mẹ mắt nâu tóc thẳng thì con sinh ra ntn? Viết Kiểu gen, kiểu hình?
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Ờ người, tính trạng mắt nâu là trội so với mắt đen, tóc xoăn là trội hoàn toàn so với tóc thẳng. 2 cặp gen tồn tại trên 2 loại NST thường. Nếu bó mắt nâu tóc xoăn và mẹ mắt nâu mắt nâu thì con sinh ra ntn? Viết Kiểu gen, kiểu hình?
BL:
Gọi A :mắt nâu a:mắt đen
B:tóc xoăn b: tóc thẳng
=> Bố mắt nâu ;tóc xoăn có kiểu gen là AABB hoặc AaBB;AaBb;AABb

Mẹ mắt nâu tóc thẳng có kiểu gen là AAbb:Aabb
=>viết sơ đồ lai
 
M

momchoitroi

Ờ người, tính trạng mắt nâu là trội so với mắt đen, tóc xoăn là trội hoàn toàn so với tóc thẳng. 2 cặp gen tồn tại trên 2 loại NST thường. Nếu bó mắt nâu tóc xoăn và mẹ mắt nâu mắt nâu thì con sinh ra ntn? Viết Kiểu gen, kiểu hình?
BL:
Gọi A :mắt nâu a:mắt đen
B:tóc xoăn b: tóc thẳng
=> Bố mắt nâu ;tóc xoăn có kiểu gen là AABB hoặc AaBB;AaBb;AABb

Mẹ mắt nâu tóc thẳng có kiểu gen là AAbb:Aabb
=>viết sơ đồ lai
Mình nghĩ không đơn giản như vậy.
Bạn chưa xác định được bố mẹ có thuần chủng hay không?
đây là phân li độc lập hay di truyền liên kết để quy ước gen và viết sơ đồ lai?
 
C

cattrang2601

Ờ người, tính trạng mắt nâu là trội so với mắt đen, tóc xoăn là trội hoàn toàn so với tóc thẳng. 2 cặp gen tồn tại trên 2 loại NST thường. Nếu bó mắt nâu tóc xoăn và mẹ mắt nâu tóc thẳng thì con sinh ra ntn? Viết Kiểu gen, kiểu hình?

BL:
Gọi A :mắt nâu a:mắt đen
B:tóc xoăn b: tóc thẳng
=> Bố mắt nâu ;tóc xoăn có kiểu gen là AABB hoặc AaBB;AaBb;AABb

Mẹ mắt nâu tóc thẳng có kiểu gen là AAbb:Aabb
=>viết sơ đồ lai

Bài này làm đúng rồi bạn nhé . Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng đây là phân li độc lập vì đề ra rằng

2 cặp gen tồn tại trên 2 loại NST thường

Chính vì chưa xác định được kiểu gen của bố mẹ là thuần chủng hay không nên ta chia thành các trường hợp

TH1 : AABB x AAbb

TH2 : AABB x Aabb

.....

Tương tự , những trường hợp tiếp theo . Tổng cộng sẽ có 8 TH

Bạn tự viết sơ đồ lai nhé :)
 
M

maihoc98

bai1, F1 có KH 100% cây hoa kép đó là kết quả khi lai 2 cây hoa bố mẹ thuần chủng. cho bố mẹ tự giao phấn vs nhau F2 có tỉ lệ sau 9 hoa kép đỏ:3 hoa kép trắng:3 hoa đơn đỏ:1 hoa đơn trắng.
a, P có KH, KG ntn?
BÀI NÀY M LÀM ĐK RÙI NHƯNG CÒN PHẦN LÍ LUẬN THÌ CHƯA CHẮC LẮM MỌI NG LÀM ĐI ĐỂ M XEM CÁC BẠN LÍ LUẬN THẾ NÀO NHÉ CẢM ƠN NHÉ
 
C

cattrang2601

bai1, F1 có KH 100% cây hoa kép đó là kết quả khi lai 2 cây hoa bố mẹ thuần chủng. cho bố mẹ tự giao phấn vs nhau F2 có tỉ lệ sau 9 hoa kép đỏ:3 hoa kép trắng:3 hoa đơn đỏ:1 hoa đơn trắng.
a, P có KH, KG ntn?
BÀI NÀY M LÀM ĐK RÙI NHƯNG CÒN PHẦN LÍ LUẬN THÌ CHƯA CHẮC LẮM MỌI NG LÀM ĐI ĐỂ M XEM CÁC BẠN LÍ LUẬN THẾ NÀO NHÉ CẢM ƠN NHÉ

Đề sai rồi em nhé :)

Phải là :

F1 có KH 100% cây hoa kép đỏ là kết quả khi lai 2 cây hoa bố mẹ thuần chủng. cho F1 tự giao phấn với nhau F2 có tỉ lệ sau 9 hoa kép đỏ:3 hoa kép trắng:3 hoa đơn đỏ:1 hoa đơn trắng.
a, P có KH, KG ntn?

Ở F1 có tỉ lệ phân li : 9 : 3 : 3 : 1 ~> đây là quy luật phân li độc lập

Có xuất hiện tính trạng hoa đơn trắng ( chiếm 6,25%) đây là tính trạng lặn

Vậy F1 phải có kiểu gen dị hợp về 2 cặp gen

Mà cả bố và mẹ đều thuần chủng , F1 có 100% hoa kép đỏ

Vậy Tính trạng hoa kép (B) trội hoàn toàn so với tính trạng hoa đơn (b)

Tính trạng màu đỏ (D) trội hoàn toàn so với tính trạng màu trắng (d)

~> Cây hoa kép đỏ ở F1 có kiểu gen : BbDd

~>

TH1 : BBDD x bbdd

TH2 : BBdd x bbDD


 
A

anhthu_98

bộ NST của gà là 2n=78.
có một tế bào mầm sinh dục đực nguyên phân và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tưuơng đương với 9906 NST.các tế bào con dược tạo ra sau nguyên phân để trở thành các tinh bào bậc I và đều giảm phân bình thường để tạo tinh trùng.hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 3,125% và cơ thể gà mái được thụ tinh . từ số tinh trùng trên đã đẻ được 20trứng. xác định:
a. số lận nguyên phân của tế bào mầm sinh dục đực.
b.số NST có trong tế bào con sau nguyên phân.
c.số NST có trong các trứng đã không đuợc thụ tinh.
M.N LÀM GIÚP MÌNH VỚI.....CẦN GẤP LẮM NE..HIHI.TKS TRƯỚC NHA
 
C

cattrang2601

bộ NST của gà là 2n=78.
có một tế bào mầm sinh dục đực nguyên phân và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tưuơng đương với 9906 NST.các tế bào con dược tạo ra sau nguyên phân để trở thành các tinh bào bậc I và đều giảm phân bình thường để tạo tinh trùng.hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 3,125% và cơ thể gà mái được thụ tinh . từ số tinh trùng trên đã đẻ được 20trứng. xác định:
a. số lận nguyên phân của tế bào mầm sinh dục đực.
b.số NST có trong tế bào con sau nguyên phân.
c.số NST có trong các trứng đã không đuợc thụ tinh.
M.N LÀM GIÚP MÌNH VỚI.....CẦN GẤP LẮM NE..HIHI.TKS TRƯỚC NHA

Gọi x là số lần nguyên phân của tế bào đó (x nguyên, dương)

[TEX]78(2^x - 1) = 9906[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2^x - 1 = \frac{9906}{78}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2^x = 128 \Rightarrow x = 7[/TEX]

Vậy tế bào trên đã nguyên phân 7 lần

b.

Số tế bào con sinh ra là [TEX]2^7 = 128[/TEX]

\Rightarrow Số NST trong các tế bào con sinh ra là [TEX]128.78 = 9984 (NST)[/TEX]

c,

Tổng số tinh trùng được sinh ra là

[TEX]128 . 4 = 512[/TEX] (tinh trùng)

Vì hiệu suất thụ tinh là 3,125%

\Rightarrow số hợp tử sinh ra là : [TEX]\frac{16.3,125}{100} = 16[/TEX] (hợp tử)

Số trứng ko được thụ tinh là [TEX]20 - 26 = 4[/TEX] (trứng)

Số NST trong các trứng ko được thụ tinh là

[TEX]\frac{78}{2} . 4 = 156 (NST)[/TEX]
 
M

maihoc98



Gọi x là số lần nguyên phân của tế bào đó (x nguyên, dương)

[TEX]78(2^x - 1) = 9906[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2^x - 1 = \frac{9906}{78}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2^x = 128 \Rightarrow x = 7[/TEX]

Vậy tế bào trên đã nguyên phân 7 lần

b.

Số tế bào con sinh ra là [TEX]2^7 = 128[/TEX]

\Rightarrow Số NST trong các tế bào con sinh ra là [TEX]128.78 = 9984 (NST)[/TEX]

c,

Tổng số tinh trùng được sinh ra là

[TEX]128 . 4 = 512[/TEX] (tinh trùng)

Vì hiệu suất thụ tinh là 3,125%

\Rightarrow số hợp tử sinh ra là : [TEX]\frac{16.3,125}{100} = 16[/TEX] (hợp tử)

Số trứng ko được thụ tinh là [TEX]20 - 26 = 4[/TEX] (trứng)

Số NST trong các trứng ko được thụ tinh là

[TEX]\frac{78}{2} . 4 = 156 (NST)[/TEX]
sai nha chị tinh sieu nhi.hjhj...................................................................@-)................

Sai nha , chị tính siêu nhỉ ._______________________________________________


Chú ý sử dụng tiếng việt có dấu em nhé
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601



Gọi x là số lần nguyên phân của tế bào đó (x nguyên, dương)

[TEX]78(2^x - 1) = 9906[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2^x - 1 = \frac{9906}{78}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2^x = 128 \Rightarrow x = 7[/TEX]

Vậy tế bào trên đã nguyên phân 7 lần

b.

Số tế bào con sinh ra là [TEX]2^7 = 128[/TEX]

\Rightarrow Số NST trong các tế bào con sinh ra là [TEX]128.78 = 9984 (NST)[/TEX]

c,

Tổng số tinh trùng được sinh ra là

[TEX]128 . 4 = 512[/TEX] (tinh trùng)

Vì hiệu suất thụ tinh là 3,125%

\Rightarrow số hợp tử sinh ra là : [TEX]\frac{16.3,125}{100} = 16[/TEX] (hợp tử)

Số trứng ko được thụ tinh là [TEX]20 - 16 = 4[/TEX] (trứng)

Số NST trong các trứng ko được thụ tinh là

[TEX]\frac{78}{2} . 4 = 156 (NST)[/TEX]


Chị gõ nhầm :p

Số hợp tử là 16 thì suy ra số trứng được thụ tinh là 16 chứ em :p
 
T

thao_9x_xinh

mình có mấy bài không giải được ai giải hộ nhe!
áp dụng các công thức sau rùi tính
tìm số TB con sinh ra qua các lần nguyên phân 2^k=x
tổng số NST trong 1 tB con đươc tạo ra:2^k .2n
--------------- môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân:2n((2^k)-1)
số tâm động có trong TB :2^k.2n
(2n là bộ NST lưỡng bội0=))=))=))
câu 1:
có 1 hợp tử nguyên phân bình thường
1/4 số hợp tủ nguyên phân 3 lần
1.3 số hợp tư nguyên phân 4 lần
số hợp tử còn lại nguyên phận 5 lần
tổng số tế bào con sinh ra là 248
?1. tính số hợp tử nói trên
2.tính số tế bào cn sinh ra từ mồi nhốm hợp tử trên
câu 2:
một TB lưỡng bội của loài A nguyên phân được 4TB con
một TB lưỡng bội của loài Bnguyên phân liên tiếp đươvj 16 TB mới
TRONGquá trình nguyên phân đó cả hai nhận được nguyên liệu từ môi trường nội bào tạo ra tương vs 264NST ở trạng thái chưa nhân đôi biết rằng số NST trong bộ lưỡng bội của loài B nhiều hơn của loài A là 8NST đơn
a,xác định bộ NST của loài
b,nếu 2TB lưỡng bội của hai loài trên nguyên phân liên tiếp tạo ra số TB mới ở thế hệ cuôi cùng vs tổng số 192 NST đơn . thì mỗi TB nguyên phân liên tiếp mấy lần
c, môi trường nội bào đã phải cung cấp nguyên liệu tương đươngvs bao nhiêu NST đơn cho quá trình nguyên phân của mối TB nói trên

giúp mình nhé
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom