Sinh [Sinh 9] Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi sinh 9

S

shortlonghair

Uk, thế vẫn phải chia TH ra chứ:-?

[TEX]TH1: A+T=40%[/TEX]

[TEX]TH2: G+X=40%[/TEX]

P/S: Chị thấy những chuyên đề này Hongnhung.97 đều có rồi mà, em lập thế này, sẽ bị loãng pic đo, em có thể vô phụ Hongnhung.97 post bài đó, rất vui được làm quen.

Chúc thành công ~O)[/SIZE][/FONT][/B]

Bài này thì làm sao mà phải chia th ra cho phức tạp ạ??? A+T=G+X=40% A+G=50% Cho số nu loại A rùi tính số nu mỗi loại là được mà.
 
S

shortlonghair

Phân tử ADN nằm trên NST dài 1,02 mm có A=30% tổng số nu. NST nói trên bị ĐB lặp đoạn dẫn đến phân tử ADN chứa trong nó tăng thêm 6240 liên kết Hidro. Đoạn ADN được lặp lại có A= 2/3 G.
a) Nếu phân tử ADN sau ĐB tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì số lượng Nu từng loại mt cung cấp là bn?
b) Đoạn ADN được lặp lại chứa 2 gen dài bằng nhau. Một trong 2 gen đó sao mã tổng hợp được một phân tử mARN chứa 20% U và 15% X. Tính số lượng Nu từng loại của phân tử mARN. Cho rằng gen tạo ra nó có tỉ lệ T/X= 1/1.
 
Last edited by a moderator:
S

s.m

shortlonghair - Bài này thì làm sao mà phải chia th ra cho phức tạp ạ??? A+T=G+X=40% A+G=50% Cho số nu loại A rùi tính số nu mỗi loại là được mà.
^^. Cơ bản là không thể đồng thời xảy ra 2 trường hợp. Vì nếu như $A + T= G + X = 40$%, thì $A + T + G + X = N = 40 + 40 = 80$% (Vô lí). Thực tế, chỉ có thể $A + T = 40$% \Rightarrow $G + X = 60$% hoặc $G + X = 60$% \Rightarrow $A + T = 40$% \Rightarrow Buộc phải chia trường hợp để giải : ).

Phân tử ADN nằm trên NST dài 1,02 mm có A=30% tổng số nu. NST nói trên bị ĐB lặp đoạn dẫn đến phân tử ADN chứa trong nó tăng thêm 6240 liên kết Hidro. Đoạn ADN được lặp lại có A= 2/3 G.
a) Nếu phân tử ADN sau ĐB tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì số lượng Nu từng loại mt cung cấp là bn?
b) Đoạn ADN được lặp lại chứa 2 gen dài bằng nhau. Một trong 2 gen đó sao mã tổng hợp được một phân tử mARN chứa 20% U và 15% X. Tính số lượng Nu từng loại của phân tử mARN. Cho rằng gen tạo ra nó có tỉ lệ T/X= 1/1.
Đầu tiên, cho mình hỏi 1.02 ở đây là Micromet (µm) hay Millimet (Mm)? Ở đây, mình sẽ giải theo đơn vị µm. (Mình giải vắn tắt thôi nha).
Đổi: 1.02 µm = 10200Å

$N = \frac{2L}{3,14} = \frac{2.10200}{3,14} =... $ Lẻ ?!

\Rightarrow Hướng giải:

Tìm tỉ lệ % của từng loại nucleotit:
  • A = 30 % \Rightarrow T = 30%
  • G = X = 50%- 30% = 20%
Tìm N, lấy giá trị của N nhân với % tương ứng của các nucleotit. Vd: $T = A = N.30$%
Với giả thiết đột biến, ta sử dụng phương pháp lập hệ phương trình để tìm giá trị nucleotit của đoạn gen lặp, sau đó tìm giá trị nucleotit của NST sau khi bị đột biến
a) Áp dụng công thức để giải dựa vào kết quả đã tìm thấy ở trên.
b) Vì 2 gen tạo ra trong đoạn ADN lặp bằng nhau nên chiều dài và tổng số nu của 1 gen bằng nửa đoạn ADN lặp. Tiếp đó, ta xét tỉ lệ và giá trị phần trăm của mARN để tính mạch gốc gen sao mã. 20% U \Rightarrow A1 = 20% \Rightarrow T1 = 30% = rA; 15% X \Rightarrow G1 = 15% \Rightarrow X1 = 35% = rG (Vì $\frac{T}{X} = 1$)
 
H

hienluong_97

ong mật có bộ NST 2n=32. ở loài này có hiện tượng trinh sản trứng được thụ tinh nở thành ong thợ, trứng ko dk thụ tinh nở thành ong đực. 1 ong chúa đẻ được 1000 trứng nở thành 1000 ong con. Tổng số NST đơn trong các ong con là 65536.10^2
Tính số ong đực và ong thợ trong đàn ong con. biết rằng trứng hoặc hợp tử mún nở thành ong con phải trải qua 8 lần phân chia liên tiếp
b) tính số tinh trùng tham gia thụ tinh. Biết hiệu suất của tinh trùng là 75%

có hai gen bằng nhau và = 5100 ăng tơ rông. Gen 1 có 3900 liên kết hidro, Gen hai có 3300 lien kết hidro. Có hai phân tử ARN dk tổng hợp từ hai gen nói trên. Phân tử ARN thứ nhất có U=726, X=102; phân tử ARN thứ hai có U=421, X=678
a) tính số nu mỗi loại của gen
b)tính số numooix loại của phân tử ARN?
 
Last edited by a moderator:
D

ditruyen_tebao

có hai gen bằng nhau và = 5100 ăng tơ rông. Gen 1 có 3900 liên kết hidro, Gen hai có 3300 lien kết hidro. Có hai phân tử ARN dk tổng hợp từ hai gen nói trên. Phân tử ARN thứ nhất có U=726, X=102; phân tử ARN thứ hai có U=421, X=678
a) tính số nu mỗi loại của gen
b)tính số nu mỗi loại của phân tử ARN?

Gọi tổng số nu của gen 1,2 lần lượt là $N_1$ , $N_2$
a. tính số nu mỗi loại của gen
[TEX]N_1 [/TEX]= [TEX]N_2[/TEX] = 5100/3,4. 2= 3000 (nu)
theo đề bài ta có
-Gen 1:
2A + 3G = 3900
2A + 2G = 3000
\Rightarrow A= T= 600, G= X = 900
-Gen 2:
2A + 3G = 3300
2A + 2G = 3000
\Rightarrow A=T= 1200, G= X = 300

b.tính số nu mỗi loại của phân tử ARN
...[lập luận:|]

Nếu Gen 1 tổng hợp nên ARN thứ nhất thì
[TEX]r_A[/TEX] = A gen - [TEX]r_U [/TEX]= 600 - 726 ...(loại )
\Rightarrow gen 1 tổng hợp ARN thứ 2 và gen 2 tổng hợp ARN thứ nhất
từ đó áp dụng Ct là ra thôi :p
 
K

knightphandung

Mọi người giải giúp bài này với
Người ta lai ngô thuần chủng cao
đỏ với thấp trắng thu được F1 tất cả cao vàng. Cho F1 lai vs nhau được 121 cao đỏ, 224 cao vàng, 120 cao trắng, 41 thấp đỏ,80 thấp vàng, 43 thấp trắng hãy giải thích và viết sơ đồ lai?
 
B

bup_bexinh

huhuhuhuhuhu có ai vui lòng giải chi tiết giùm bài 3 không? sao mình làm ra kết quả mà ngược với suy nghĩ của mình, kì quá!
 
B

bup_bexinh

bài 3 trang đầu tiên ấy, nhanh nhé bà con?:-SS
N=1800 nu
A1+T1+G1+X1+=1800
hay tổng A,T,G,X của cả gen (A=A1+A2,....) LÀ 1800
@-)
 
B

bichnguyetz123

giảng giúp mình với

một gen có tổng số Nu la 3000.mạch thứ nhất của gen có tỉ lệ các Nu là 10% loại A,20% loại T,25% loại G.phân tử mARN được sao từ gen có 20% loại U.Tính tỉ lệ từng loại Nu của gen và tỉ lệ từng loại ribonu của phân tử mARN....

các pạn giải giúp mình nhoa.......!!!:)
 
B

bichnguyetz123

một gen có tổng số Nu=3000. có số liên kết H=3450.hiệu số giữa nu loại A và loại Nu không bổ sung bằng 20% tổng số Nu của gen.trên mARN co rG=300,rA=600.
a)tính chiều dài,khối lượng phân tử của gen và số lượng Nu từng loại của gen?
b)số lượng mỗi loại ribonu cua mARN?
c)nếu gen trên nhân đôi liên tiếp 6 lần,môi trường nội bào cung cấp thêm mỗi loại Nu là bao nhiêu ?
d)mỗi gen con sao mã 3 lần,mỗi mà sao cho 5 ribonu tượt qua không lập lại ,môi trường nội bào phải cung cấp bao nhiêu axitamin?
các pạn giải giúp mình nh0a...........!!!!!!!!!!!!
 
T

thu_cute_seororo@yahoo.com

các bạn chuyên sinh ơi! Hãy cùng nhau giải bài tập ADN này nhé!
1 gen có số liên kết hidro H= 4050, có tích số phần trăm giữa A với loại không bổ sung là 6,25%( A > loại không bổ sung). Mạch thứ I của gen có A=150, X=600
a) Tính chiều dài của gen bằng mm?
b) Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại Nu trong mỗi mạch đơn của gen?
 
T

trong0919060113

Sao k ai giải bài 3 hết vậy giúp mình vs ngày thi sắp cận kề mà giáo viên không ôn cho mình
 
A

anhduong98765567@gmail.com

Các bạn ơi!mong các bạn giúp mk nhé! Mk kũg ms ôn sinh nên mk chưa nắm chắc kiến thức chương nay nắm. Mk mún hỏi các ban bài tâp nay. Mong các bạn giải dáp nhé. Môt gen có A=600nu, G=3/2A. Nhân đôi môt số lân môi trường nôi bào đã cung cấp 6300 nu loai G. Tính sô gen con tao ra?
Thanks.
 
Last edited by a moderator:
T

thaovkb

Một hợp tử của cugf 1 loài nguyên phân 1 số lần cho tế bào con băng 1/3 số NST đơn trong bộ NST 2n của loài.Quá trình nguyên phân của Tb đó môi trường cung cáp 168 NST đơn mới tương đương a,X/Đ bộ NST 2n của loài b,Tính số lần phân bào của tế bào đã cho ? b,Tính số lần tâm động có trong tất cả các tế bào con đc khi kết thúc quá trình nguyên phân ?
 
Top Bottom