[Sinh 9 ] Bài tập

A

annapham36

Bài tập về nguyên phân, giảm phân, thụ tinh

Em có bài tập này khó mong mọi người giúp em giải đáp
Đề bài là:
Ở ruồi giấm 2n=8. Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái nguyên phân một số lần ở vùng sinh sản rồi chuyển qua vùng chín để tạo thành tinh trùng và trứng thì môi trường tế bào cung cấp 2544 NST đơn. Mỗi trứng thụ tinh với 1 tinh trùng tạo ra 1 hợp tử. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 3,125% . Tính số hợp tử được tạo thành và hiệu suất thụ tinh của trứng (biết số lần nguyên phân của tế bào sinh dục cái nhiều hơn số lần nguyên phân của tế bào sinh dục đực).

Mọi người giúp em với nha. Em xin cảm ơn mọi người nhìu!:-*:x
 
C

cattrang2601

Em có bài tập này khó mong mọi người giúp em giải đáp
Đề bài là:
Ở ruồi giấm 2n=8. Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái nguyên phân một số lần ở vùng sinh sản rồi chuyển qua vùng chín để tạo thành tinh trùng và trứng thì môi trường tế bào cung cấp 2544 NST đơn. Mỗi trứng thụ tinh với 1 tinh trùng tạo ra 1 hợp tử. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 3,125% . Tính số hợp tử được tạo thành và hiệu suất thụ tinh của trứng (biết số lần nguyên phân của tế bào sinh dục cái nhiều hơn số lần nguyên phân của tế bào sinh dục đực).

Mọi người giúp em với nha. Em xin cảm ơn mọi người nhìu!


Mình giải bài này nha , không được chi tiết lắm , mong các bạn thông cảm :)

Gọi x là số lần nguyên phân của tế bào sinh dục cái
Gọi y là số lần nguyên phân của tế bào sinh dục đực ( x, y nguyên , dương . x > y )

Số NST mà môi trường cần cung cấp cho tế bào sinh dục cái là : [TEX]2n(2^x - 1) + n .2^x[/TEX]

Số NST mà môi trường cần cung cấp cho tế bào sinh dục đực là : [TEX]2n (2^y - 1) + 4 . n . 2^y[/TEX]

Do tổng số NST môi trường cung cấp là 2544 nên ta có phương trình

[TEX]2n (2^x - 1) + n.2^x + 2n.(2^y - 1) + 4.n.2^y = 2544[/TEX]

[Phương trình này các bạn tự giải :) ]

giải phương trình ra ta được :

x = 7
y = 6

[TEX]\Rightarrow [/TEX] số tinh trùng được sinh ra là : [TEX]2^6 . 4 = 256[/TEX](tinh trùng)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số hợp tử được tạo ra là : [TEX]256. 3,125% = 8[/TEX] (hợp tử)

Số trứng được tạo ra là : [TEX]2^7 = 128[/TEX] ( trứng)

Hiệu suất thụ tinh của trứng là : [TEX]\frac{8}{128} .100 = 6,25%[/TEX]
 
N

ngoclandtnt

Công thức
Số NST mt cung cấp /NP= K(2^x-1)2n
(K: Số tb tham gia nguyên phân; x: Số lần nguyên phân)
Số NST mt cung cấp /GP= K(2n)
(K: Số tế bào tham gia GP)
(K: Số tb tham gia nguyên phân; x: Số lần nguyên phân)

Đối với quá trình nguyên phân
Gọi a là số lần nguyên phân của tế bào sinh dục đực
Số NST mà môi trường cung cấp cho tb sinh dục đực
2n.(2^a -1)
Gọi b là số lần nguyên phân của tế bào sinh dục cái
Số NST mà môi trường cung cấp cho tb sinh dục cái
2n.(2^b -1)
Đối với quá trình giảm phân
-Tế bào sinh dục đực giảm phân 2n.2^a
-Tế bào sinh dục cái giảm phân 2n.2^b
Môi trường tế bào cung cấp 2544 nhiễm sắc thể đơn vừa cho quá trình nguyên phân vừa cho quá trình giảm phân nên có phương trình sau:
2n.2^a +2n.2^b +2n.(2^a -1)+ 2n.(2^b -1) =2544
Giải phương trình suy ra
a=5, b=7
Cứ một tế bào sinh tinh khi giảm phân tạo ra 4 tinh trùng mà hiệu suấ t thụ tinh của tinh trùng là 3,125% nên
2^a x 4 x 3,125=25 x 4 x 3,125=4 hợp tử
Số trứng tạo ra là 2^7 = 128 trứng
Mà số trứng tham gia thụ tinh là 4 trứng
Hiệu suất thụ tinh của trứng là 4/128*100=3,125 %
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom