Sinh [Sinh 9] Bài tập về: Nguyên phân, giảm phân, thụ tinh

T

thanhtruc3101

CÁC PAN GIUP MJNH BAI NAY NHA ..
Quan sát 25 tb sinh dục sơ khai ở gà trống (2n=78) tiến hành phân bào nguyên nhiễm 1 lần
a,Tính số NST kép có trong 25 tb trên tại kì giữa
b,Tính số cromatit có trong 25 tb trên tại kì giữa
c,Số NST đơn có trong 25 tb trên tại kì sau

a. số NST kép có trong 25 TB trên ở kì giữa: 2n.25=1950NST kép
b. số cromatit có trong 25 tb trên tại kì giữa: 4n.25=3900cromatit
c. Số NST đơn có trong 25 tb trên tại kì sau: 4n.25=3900NST đơn
 
D

dung010798

Ở 1 loài sinh vật 6 hợp tử nguyên phân vs số lần = nhau. Số TBC dc tạo ra chứa 9600 NST ở trạn thái chưa nhân đôi. Trong quá trình đó môi trường nôi bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương vs 9300 NST đơn. Hãy xác định:
a,Bộ NST 2n của loài?
b,Số lần nguyen phân của mỗi hợp tử?
 
C

cattrang2601

Ở 1 loài sinh vật 6 hợp tử nguyên phân vs số lần = nhau. Số TBC dc tạo ra chứa 9600 NST ở trạn thái chưa nhân đôi. Trong quá trình đó môi trường nôi bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương vs 9300 NST đơn. Hãy xác định:
a,Bộ NST 2n của loài?
b,Số lần nguyen phân của mỗi hợp tử?

Theo bài ra ta có hệ phương trình

[TEX]\left{\begin{2n . 2^x .6 = 9600}\\{6.2n (2^x - 1 ) = 9300}[/TEX]

Giải hệ phương trình trên ta được 2n = 50

b,
số lần nguyên phân của hợp tử là 5 lần.

 
D

dung010798

ở lúa 2n=24. Số lượng NST kép (.) tb của các tb ứng vào thời điểm tập trung trên mặt phẳng xích đạo ít hơn số NST đơn của các tb cùng đang phân li về 2 cực của tb là 1200 còn tổng số NST có trong 2 nhóm tb đó là 2640
a, tìm số tb con của từng nhóm ứng vào các thời điểm trên sau nguyên phân.
b, số lượng tb con đc tạo ra khi 2 nhóm tb trên kết thúc nguyên phân.
 
D

dung010798

1 tb của 1 loài thực vật có 2n=24 nguyên phân 1 số lần liên tiếp tạo ra các tb con có tổng số NST đơn là 3072. Hãy tính số thoi phân bào được hình thành và số thoi phân bào đc phá vỡ trong quá trình nguyên phân đó.
 
D

dung010798

Câu 1:So sánh nguyên phân và giảm phân
Câu 2:So sánh hoạt động of NST (.) 2 lần giảm phân
Câu 3: Tại sao những diễn biên of NST ở kì sau of giảm phân 1 là cơ chế tạo nên sự # nhau về nguồn gốc of NST (.) bộ đơn bội (n) ở các tbc dc tạo thành
Câu 4:So sánh quá trình phát sinh giao tử đực và quá trình phát sinh giao tử cái
Câu 5:Nhận xét về quá trình phát sinh giao tử ở thực vật có hoa và động vật

HEPL ME!!!!!!!!!!!!!!

Câu 1 : So sánh nguyên phân và giảm phân
Câu 2 : so sánh hoạt động của NST trong 2 lần giảm phân
Câu 3: tại sao những diễn biến của NST ở kì sau của giảm phân 1 là cơ chế tạo nên sự khác nhau về nguồn gốc của NST trong bộ đơn bội n ở các tế bào con được tạo thành
Câu 4 : So sánh quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái
Câu 5 : Nhận xét về quá trình phát sinh giao tử ở thực vật có hoa và động vật\



Chú ý bạn nhé : Không sử dụng ngôn ngữ teen trong bài viết
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
D

dung010798

1 gà mái đẻ 1 số trứng, khi ấp chỉ có 12 trứng nở thành gà có 936 NST đơn, số trứng còn lại được thụ tinh nhưng không nở thành gà con, số tinh trùng sinh ra phục vụ cho gà giao phối có 624000 NST đơn và số tinh trùng trực tiếp thụ tinh chiếm 1/1000 so với tổng số tinh trùng tham gia thụ tinh
a, xác định số trứng được thụ tinh
b, các trứng không nở thành gà con có tổng số NST là bao nhiêu?
c, tính số NST đơn mới môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân tạo đủ số tinh trùng thoả mãn cho quá trình thụ tinh trên.
 
D

dung010798

CÁC BẠN ƠI GIÚP MÌNH BÀI NÀY NHA.....THÂN!!!!!!!
1 chim cái đẻ 20 trứng khi ấp chỉ có 3/5 số trứng nở chứa 936 NST đơn , số tinh trùng tham gia thụ tinh co 624000 NST đơn số tinh trùng được thụ tinh =1/1000 số tinh trùng tham gia thụ tinh
a, xác định số trứng được thụ tinh nhưng không nở thành chim con?
b, bộ NST của các loại trứng có số lượng như thế nào?
 
D

dung010798

bài nữa nha!!!!!!!!!!!!!
Hãy viết kí hiệu của bộ NST AaBbXY qua quá trình giảm phân
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

1 tb của 1 loài thực vật có 2n=24 nguyên phân 1 số lần liên tiếp tạo ra các tb con có tổng số NST đơn là 3072. Hãy tính số thoi phân bào được hình thành và số thoi phân bào đc phá vỡ trong quá trình nguyên phân đó.


Số lần nguyên phân của tế bào là
[TEX]\frac{3072}{24} = 128 = 2^7[/TEX]
vậy tế bào trên nguyên phân 7 lần
Tìm được số lần nguyên phân bạn tính số thoi phân bào theo các công thức ở ĐÂY
 
C

cattrang2601

Câu 1 : So sánh nguyên phân và giảm phân
Câu 2 : so sánh hoạt động của NST trong 2 lần giảm phân
Câu 3: tại sao những diễn biến của NST ở kì sau của giảm phân 1 là cơ chế tạo nên sự khác nhau về nguồn gốc của NST trong bộ đơn bội n ở các tế bào con được tạo thành
Câu 4 : So sánh quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái
Câu 5 : Nhận xét về quá trình phát sinh giao tử ở thực vật có hoa và động vật\


1 , so sánh nguyên phân và giảm phân
* giống

• đều xảy ra sự tự nhân đôi ở kì trung gian
• có các kì giống nhau
• có các hoạt động giống nhau như đóng xoắn, duỗi xoắn, tiến về 2 cực tb
• đảm bảo sự ổn định của bộ nst
• giảm phân 2 là nguyên phân

* Khác

* nguyên phân
- xảy ra ở tế bào sinh dưỡng và tế bào sinh dục sơ khai
- có 1 lần xếp trên mặt phẳng xích đạo và 1 lần phân li về hai cực tế bào
- kì đầu : không có trao đổi chéo NST
- kì giữa : các NST kép sắp xếp trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào
- kì sau : các NST kép tách nhau ở tâm động thành NST đơn
- kì cuối : các NST đơn nằm gọn trong nhân tế bào
- kết quả : 1 TB ( 2n ) ~~~> 2 TB ( 2n )
- bộ NST của loài vẫn được giữ nguyên
- là cơ sở cho hình thức sinh sản vô tính



* giảm phân
- xảy ra ở tế bào sinh dục thời kì chín
- có 2 lần xếp trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào và 2 lần phân li về hai cực tế bào
- kì đầu I : có sự trao đổi chéo NST
- kì giữa I : các NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào
- kì sau I : các NST kép phân li độc lập và tiến về 2 cực tế bào
- kì cuối I : các NST kép nằm gọn trong nhân tế bào
- kết quả : 1 TB (2n) ~~~> 4 TB ( n )
- bộ NST của loài bị giảm một nửa
- tạo ra bộ NST đơn bội sau khi thụ tinh thì khôi phục bộ NST lưỡng bội của loài
- tạo ra các giao tử khác nhau về nguồn gốc

2 , ( đây là điểm khác , điểm giống bạn tự tìm )
* nguyên phân:
- kì đầu : không có trao đổi chéo NST
- kì giữa: các NST kép tập trung thành một hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào
- kì sau : các NST kép tách nhau ở tâm động thành các NST đơn và tiến về 2 cực tế bào
- kì cuối : các NST đơn nằm gọn trong nhân tế bào
- có 1 lần tập trung trên mặt phẳng xích đạo và 1 lần phân li về hai cực của tế bào

* giảm phân
- kì đầu I: có sự trao đổi chéo NST
- kì giữa I: các NST kép tập trung thành hai hàng trên mặt phẳng xích đạo thoi phân bào
- kì sau I : các NST phân li độc lập và tiến về hai cực tế bào
- kì cuối I : các NST kép nằm gọn trong nhân tế bào
- có hai lần tập trung trên mặt phẳng xích đạo và hai lần phân li về hai cực của tế bào


3 , ở kì sau của giảm phân I thì có sự phân li độc lập và tổ hợp tự do các NST nên tạo ra các giao tử khác nhau về nguồn gốc .

4 ,
* giống

• đều trải qua 3 vùng: sinh sản, sinh trưởng và vùng chính
+ sinh sản: trải qua quá tình nguyên phân
+ sinh trưởng: các tb lớn lên
+ chín: trải qua quá trình giảm phân
• xảy ra ở tb sinh dục
• là cơ chế sinh học đảm bảo sự kế tục vật chất di truyền
• tạo ra các tb con khác nhau về nguồn gốc
• xảy ra các quá trình tương tự nhau: nhân đôi, phân li độc lập, tổ hợp

* Khác .

* tạo trứng
-xảy ra ở buồng trứng
- noãn bào bậc 1 giảm phân cho 1 thể cực có kích thước nhỏ và 1 noãn bào bậc 2 có kích thước lớn
- noãn bào bậc 2 giảm phân cho 1 thể cực có kích thước nhỏ và 1 trứng có kt lớn
- 1 tb ~> 1 trứng + 3 thể cực

- chỉ có 1 trứng tham gia vào quá trình thụ tinh

- quá trình tạo trứng dài, có cấu tạo đơn giản

- quá trình sinh trưởng dài, lượng vật chất tích lũy nhiều, tb sinh trứng có kt lớn

* tạo tinh
-xảy ra ở tinh nguyên bào
- tinh bào bậc 1 giảm phân cho 2 tinh bào bậc 2 có kích thước như nhau

-tinh bào bậc 2 giảm phân cho 2 tinh trùng có kt như nhau
- 1 tb ~> 4 tinh trùng

- cả 4 tinh trùng đều có thể tham gia vào quá trình thụ tinh

- quá trình tạo tinh ngắn, có cấu tạo phức tạp
- giai đoạn sinh trưởng ngắn, lượng vật chất tích lũy ít, tb sinh tinh có kích thước bé


 
P

p3nh0ctapy3u

Câu 4: So sánh quá trình phát sinh giao tử đực và phát sinh giao tử cái ở động vật:
I.Giống nhau:
_Đều phát sinh từ tế bào mầm sinh dục
_Đều lần lượt trải qua hai quá trình :nguyên phân của các tế bào mầm và giảm phân của các tế bào sinh giao tử(tinh bào bậc 1 hoặc noãn bào bậc 1)
_Đều xảy ra trong tuyến sinh dục của cơ quan sinh dục
II.khác nhau
(*).Phát sinh giao tử đực
_Xảy ra trong tuyến sinh dục đực(các tinh hoàn)
_Số lượng giao tử tạo ra nhiều hơn:mỗi tinh bào bậc 1 tạo ra 4 giao tử đực
_Trong cùng loài giao tử đực có kích thước nhỏ hơn giao tử cái
(*)Phát sinh giao tử cái
_Xảy ra trong tuyến sinh dục cái(buồng trứng)
_Số lượng giao tử tạo ra ít hơn:mỗi noãn bào bậc 1 giảm phân chỉ tạo ra 1 giao tử cái
_Giao tử cái có kích thước lớn hơn do phải tích lũy nhiều chất dinh dữơng để nuôi phôi ở giai đoạn đầu nếu xảy ra sự thụ tinh
 
T

thiensumua97

Helo cả nhà ha. Mk có đề thi chuyên sinh trường THPT chuyên khoa hoc tự nhiên mk post lên. Chúng mình cùng giải nhé!




Đề thi tuyển sinh lớp 10 trường chuyên KKHTN năm 2011
MÔN: SINH HỌC
Thời gian làm bài: 150 phút ( không kể thời gian giao đề)
Câu 1:
a) Các NST ở kì đầu giảm phân I có gi giống và khác với các NST ở kì đầu giảm phân II như thế nào?
b) Hai loài cải bắp và cải củ đều có số lượng NST lưỡng bội 2n=18. Tại sao hầu hết các cây lai giữa cải bắp và cải củ lại bất thụ? Làm thế nào để thu được cây lai giữa hai loài này hữu thụ?
Câu 2:
a) Nguyên tắc kết cặp bổ sung giữa các nucleotit có vai trò thế nào trong tự nhân đôi ( sao chép ) ADN?
b) Mức phản ứng của một kiểu gen là gì? Nêu cách xác định mức phản ứng của một kiểu gen?
Câu 3:
a) Trong các đột biến cấu trúc NST, đột biến nào thường gây hại nhất? Tại sao?
b) Bộ NST lưỡng bội ở người bình thường gồm 44 NST thường ( kí hiệu 44A ) và 2 NST giới tính XX ( ở nữ giới ) hoặc XY ( ở nam giới ). Tuy vậy, những người chỉ có 1 NST X (44A+X0) có kiểu hình nữ giới; còn những người có 2 NST X và 1 NST Y ( 44A+XXY ) có kiểu hình nam giới. Người ta tìm thấy một số người có kiểu hình nữ giới mang bộ NST 44A+XY nhưng NST Y bị mất đoạn đầu vai ngắn. Có thể rút ra kết luận gì về cơ chế di truyền xác định giới tính ở người? Giải thích?
Câu 4:
Mèo bình thường có tai không cong. Tuy nhiên, ở một quần thể kích thước lớn nười ta tìm thấy một con mèo đực duy nhất có tính trạng tai cong rất đẹp. Con đực được lai với 10 con cái từ cùng quần thể. Sự phân ly kiểu hình ở đời con của mỗi con cái trong các phép lai này đều là 1 con tai cong : 1 con tai bình thường.
a) Hãy đưa ra hai giả thuyết giải thích sự xuất hiện của con mèo đực tai cong trong quần thể?
b) Nếu chỉ dựa vào các phép lai trên, có thể dự doán tính trạng tai cong là trội hay lặn không? Giải thích. Làm thế nào để khẳng định tính trạng tai cong là trội hay lặn?
Câu 5:
a) Một loài lan rừng có giá trị kinh tế đang có nguy cơ tuyệt chủng. Để bảo tồn nguồn gen loài lan này và tạo được số lượng lớn cây giống trong thời gian ngắn mà vẫn giữ được đặc tính của cây giống gốc, người ta thường sử dụng phương pháp công nghệ sinh học nào?
b) Công nghệ gen là gì? Trìng bày các bước cơ bản ứng dụng kĩ thuật gen và công nghệ tế bào nhằm tạo giống cây trông biến đổi gen.
Câu 6:
Cho các quần thể sinh vật A,B,C,D,E,G,H,I và K thuộc các loài khác nhau.
a) Điều kiện để các quần thể nêu trên hình thành một quần xã sinh vật là gì?
b) Giả sử trong một quần xã gồm các loài trên, nếu loài A bị loại bỏ thì tất cả các loài khác sẽ chết. Hai loài C và D cùng sử dụng loài A làm thức ăn. Nếu C bị loại bỏ, thì các loài G và I sẽ chết. Nếu hai loài C và H bị loại bỏ thì các loài G, I và K sẽ chết, nhưng các loài D và E tăng nhanh về số lượng. Biết rằng loài H không sử dụng loài E làm thức ăn. Hãy vẽ lưới thức ăn phù hợp với các dữ kiện này và nêu một ví dụ về quần xã như thế trong thực tế.



Hix. Đề tân 10 câu liền. Trên đây mk chỉ đưa ra 6/10 đề để các bạn tham khảo. nếu muốn biết đáp án thì hãy nhắn tin cho mình ha
 
T

thongoc_97977

đột biến lgencó hại cho bản thân sinh vật vì chúng đã phá vỡ sự thống nhất hài hòa trong kiểu gen đã qua chọn lọc tự nhiên và duy trì lâu đời trong điều kiện tự nhiên, gây ra những rối loạn trong quá trình tổng hợp prôtêin.
 
H

hieplm1999

hepl me

một tb lưỡng bội của ruồi giấm 2n=8 NST nguyên phân liên tiếp một số đợt ở thế hệ tế bào cuối cùng người ta thấy tổng số NST 256 đơn
1 xác định số đợt phân bào nguyên phân của tb đầu
2 cho rằng các tb mới được tạo thành từ các đợt phân bào nói trên lại diễn ra đợt nguyên phần tiếp theo hay xác định
a số cromatit ở kì giữa của mỗi tb
b số tâm động ở kì giữa và kì sau của mỗi tb
c số NST ở kì sau của mỗi tb



CỐ GẮNG PHẢN HỒI TRONG TỐI NAY NHA GIÚP MÌNH VS CÁC BẠN
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

hepl me

một tb lưỡng bội của ruồi giấm 2n=8 NST nguyên phân liên tiếp một số đợt ở thế hệ tế bào cuối cùng người ta thấy tổng số NST 256 đơn
1 xác định số đợt phân bào nguyên phân của tb đầu
2 cho rằng các tb mới được tạo thành từ các đợt phân bào nói trên lại diễn ra đợt nguyên phần tiếp theo hay xác định
a số cromatit ở kì giữa của mỗi tb
b số tâm động ở kì giữa và kì sau của mỗi tb
c số NST ở kì sau của mỗi tb



CỐ GẮNG PHẢN HỒI TRONG TỐI NAY NHA GIÚP MÌNH VS CÁC BẠN
_____________________________________________________________________
Bài 1:
1) Ta có:
8*2^n=256 (n là số lần nguyên phân)
=>n=5
Vậy tế bào nguyên phân 5 lần
2)
a) Số cromatit ở một tế bào là 16
Số tâm động ở kì giữa và kì sau của mỗi tế bào là 8, 16
Số nhiễm sắc thể ở kì sau củamỗi 16 NST đơn
 
Top Bottom