Sinh [Sinh 9] Bài tập về: Nguyên phân, giảm phân, thụ tinh

S

scorpio93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Một gà mái đẻ được 20 trứng, nhưng khi ấp chỉ có 75% số trứng được nở ra.Số hợp tử nở thành gà con có chứa 1170 NST . Số tinh trùng tham gia với số trứng nói trên có chứa 265200 NST và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng bằng 0.25%.
a)Xác định số Nst trong bộ lưỡng bội ( 2n) của loài.
b)Xác định số trứng được thụ tinh nhưng không nở và số NST trong các trứng đó
c)Xác định số trứng không được thụ tinh và số NST trong các trứng đó.

Bài 4:Ở 1 loài có 2n=50. Một số noãn bào bậc 1 ở loài trên tiến hành giảm phân bình thường, các trứng tạo ra có chứa 375 NST . Các trứng nói trên đều tham gia vào quá trình thụ tinh với hiệu suất 40%.
a) Hãy xác định số noãn bào bậc 1.
b)số hợp tử được hợp thành là bao nhiêu
c)Giả sử trong quá trình trên đã có sự tham gia của số tinh trùng được tạo ra từ 16 tinh bào bậc 1. Hãy tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>- SIZE="
hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
B

babykutetv7620

Bài 3: Một gà mái đẻ được 20 trứng, nhưng khi ấp chỉ có 75% số trứng được nở ra.Số hợp tử nở thành gà con có chứa 1170 NST . Số tinh trùng tham gia với số trứng nói trên có chứa 265200 NST và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng bằng 0.25%.
a)Xác định số Nst trong bộ lưỡng bội ( 2n) của loài.
b)Xác định số trứng được thụ tinh nhưng không nở và số NST trong các trứng đó
c)Xác định số trứng không được thụ tinh và số NST trong các trứng đó.

Bài 4:Ở 1 loài có 2n=50. Một số noãn bào bậc 1 ở loài trên tiến hành giảm phân bình thường, các trứng tạo ra có chứa 375 NST . Các trứng nói trên đều tham gia vào quá trình thụ tinh với hiệu suất 40%.
a) Hãy xác định số noãn bào bậc 1.
b)số hợp tử được hợp thành là bao nhiêu
c)Giả sử trong quá trình trên đã có sự tham gia của số tinh trùng được tạo ra từ 16 tinh bào bậc 1. Hãy tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>- Help me

mình làm bài 4 trước nhá
a/gọi a là số noãn bào bậc 1
số noãn bào bậc 1 là:
ta có : a* n = 375
=> a = 375/ n = 375 / 25 = 15 noãn bào bậc 1
số trứng tạo thành = số noãn bài bậc 1 = 15 trứng
b/ số hợp tử được hợp thành :
số hợp tử = số trứng tham gia thụ tinh = 15*40%= 6 hợp tử
c/ số tinh trùng được tạo thành từ 16 tinh bào bậc 1 :
16*4 = 64 tinh trùng
số tinh trùng tham gia thụ tinh = số hơp tử = 6 tinh trùng
hiệu suất thụ
Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng:
H= số tinh trùng tham gia thụ tinh / số tinh trùng tạo thành * 100% = 6/64 * 100 = 9.375%
mọi người xem có gì sai sót góp ý cho mình nhé ;)
 
Last edited by a moderator:
Y

yun.minho

mình thử làm bài 3 nha
a. số trứng đk nở ra là: 75% x 20=15 (trứng)
theo bài ra Số hợp tử nở thành gà con có chứa 1170 NST
hay 2n.15=1170 (NST) trog đó 2n là bộ NST lưỡng bội của loài
=>2n=78(NST)
b. Số tinh trùng tham gia thụ tinh là: 265200:n = 265200:39 = 6800(tinh trùng)
Mà H% thụ tinh=0.25%
=> số tinh trùng đk thụ tinh là: 6800x0.25%=17(tinh trùng)
Có: Số tinh trùng đk thụ tinh=số trứng đk thụ tinh
=>Số trứng đk thụ tinh=17(trứng)
Trong 17 trứng đk thụ tinh này chỉ có 15 trứng đk nở thành gà con
=>Số trứng đk thụ tinh mà không nở là: 17-15=2(trứng)
Số NST trog các trứng này là: 2nx2=78x2=156(NST)

Còn phần c bạn tự làm nha zễ r` mà ;)~
 
  • Like
Reactions: TrungNguyên2727
S

scorpio93

uhm thanks các bạn , tớ tưởng khó lắm ^^ , tại đọc cái để cứ thấy rối rối , có bạn nào chỉ tớ cách học Sinh cho tốt với :D
 
Y

yun.minho

bạn muốn học tốt và làm tốt bài tập Sinh học thì trc' hết hãy học thật kĩ và nắm vững bản chất của các quy luật
thuộc và biết vận dụng các côg thức 1 cák linh hoạt
và để làm được bài tập thì khâu đọc đề và tìm giả thiết cũng rất quan trọng. đứng trc' 1 bài tập bạn hãy cố gắng đọc thật kì đề và tìm những giả thiết mà đề pài đã cho sẵn, đừng pỏ qua 1 chữ nào cả. trc' tiên hãy thử làm ra nháp r` hãy trình bày để sử dụng câu từ 1 cák chính xác
chúc bạn thành công :)~
 
S

scorpio93

um cảm ơn bạn nha , thế khi thi sinh thì làm cách nào là nhanh nhất mà chuẩn nhất bạn nhỉ , chứ viết ra nháp thì tốn thời gian lắm bạn à , chỉ viết vài cái để tóm tắt thì được :D
 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345

um cảm ơn bạn nha , thế khi thi sinh thì làm cách nào là nhanh nhất mà chuẩn nhất bạn nhỉ , chứ viết ra nháp thì tốn thời gian lắm bạn à , chỉ viết vài cái để tóm tắt thì được :D


Muốn làm nhanh, làm chắc thì phải làm nhìu em à
Có thế thì trình độ mới càng được nâng cao.
THÂN ;)
 
X

xuanquynh97

hixx mọi người ơi làm bài này giùm mình nhá khẩn cấp đó:
1 tế bào của 1 loài nguyên phân tạo ra 4 tế bào ký hiệu là A, B, C, D. Tế bào A nguyen phân số lần tạo ra số tế bào mới bằng số nhiễm sắc thể trong bộ 2n của loài. Tế bào B nguyên phân một số lần tạo ra số tế bào mới vs bộ NST đơn trong các tế bào đó gấp 4 lần số NST đơn trong bộ 2n của loài. Tế bào C và D đều nguyên phân, đã lấy nguyên liệu từ môi trường tế bào tạo ra 16 NST đơn. Tổng số tế bào mới đc tạo thành từ cả 4 tế bào nói trên khi kết thúc kì trung gian thì mang 256 cromatit
a) xác định 2n
b) xác định số lần fan bào của tế bào ban đâu
c) cho rằng tất cả tế bào tạo thành đều trở thành tế bao sinh trứng. Nếu hiệu suất thụ tinh của trứng là 100%, xác định số hợp tử tạo ra

Không được dùng chữ đó nhá! THÂN (hok có lần sao đâu đó)
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

hixx mọi người ơi làm bài này giùm mình nhá khẩn cấp đó:
1 tế bào của 1 loài nguyên phân tạo ra 4 tế bào ký hiệu là A, B, C, D. Tế bào A nguyen phân số lần tạo ra số tế bào mới bằng số nhiễm sắc thể trong bộ 2n của loài. Tế bào B nguyên phân một số lần tạo ra số tế bào mới vs bộ NST đơn trong các tế bào đó gấp 4 lần số NST đơn trong bộ 2n của loài. Tế bào C và D đều nguyên phân, đã lấy nguyên liệu từ môi trường tế bào tạo ra 16 NST đơn. Tổng số tế bào mới đc tạo thành từ cả 4 tế bào nói trên khi kết thúc kì trung gian thì mang 256 cromatit
a) xác định 2n
b) xác định số lần fan bào của tế bào ban đâu
c) cho rằng tất cả tế bào tạo thành đều trở thành tế bao sinh trứng. Nếu hiệu suất thụ tinh của trứng là 100%, xác định số hợp tử tạo ra
Đã bạn hỏi bài này diẽn đàn rồi em ạ:
Gọi a, b, c, d lần lượt là số lần NP của TB A, B, C, D
- tb A nguyên phân liên tiếp 1 số lần tạo ra số tb mới =số NST trong bộ NST 2n của loài \Rightarrow [TEX]2^a=2n[/TEX] (1)

- tb B nguyên phân liên tiếp 1 số lần tạo ra số tế bào mới với tổng số NST đơn gấp 4 lần số NST trong bộ 2n của loài \Rightarrow[TEX]2n.2^b=4.2n[/TEX]\Rightarrow[TEX]2^b=4[/TEX] (2)

- tb C,D đều nguyên phân đã lấy nguyên liệu từ môi trường tb tạo ra tương đương với 16 NST đơn \Rightarrow[TEX]2n( 2^c-1+2^d-1)=2n(2^c+2^d-2)=16[/TEX] \Rightarrow[TEX]2^b+2^c= \frac{16}{2n}+2[/TEX] (3)

-tổng số tb mới được tạo thành từ 4tb nói trên khi kết thúc kỳ trung gian mang 256 cromatit, mà mỗi NST ở kết thúc kí này gồm 2 cromatit đính vs nhau ở tâm động
\Rightarrow có [TEX]\frac{256}{2}=128[/TEX] NST ( k)

\Rightarrow[TEX]\sum NST=2n(2^a+2^b+2^c+2^d)=128[/TEX] (4)

Thay (1), (2), (3) vào (4) được:
[TEX]2n(2n+ 4+ \frac{16}{2n}+2)=128[/TEX]

\Rightarrow[TEX] 4n^2+12 n-112=0[/TEX]

\Rightarrow[TEX]n=4[/TEX]\Rightarrow [TEX]2n=8[/TEX]

Đến đây thì dễ rùi , thay vào tính a,b, c,d là xong :D, câu c và d lại càng dễ :D


Tại đây: http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1649977&postcount=118
(lần sau em chú ý nhé ;)
Chúc học tốt ;)
 
Last edited by a moderator:
S

sususu159

giai giup em bai nay nha
de:co 3 nhom tb np lien tiep 1 so dot dc mt cung cap 3534nstcac tcon sinh ra deu gp tao giao tu va dc mt cung cap 3468nst
a)tim 2n cua loai
b)so lan np cua cac tb mam
 
T

thanhtung385

Các bạn giải hộ bài này nhé:
[FONT=&quot]Khi lai 2 cơ thể cùng loài, thu được một số hợp tử có tổng số 2304 NST đơn. hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10%; mỗi hợp tử được tạo ra do 1 tinh trùng kết hợp với 1 trứng. Biết số tinh trùng tham gia thụ tinh được tạo nên từ một nhóm tế bào mầm ở vùng sinh sản có 720 NST đơn; số lần phân bào của mỗi tế bào mầm bằng số lượng NST đơn trong bộ NST đơn bồi của loài; các tế bào sinh dục tạo nên đều giảm phân tạo thành tinh trùng. Xác định bộ NST 2n của loài.[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
 
C

cattrang2601

Khi lai 2 cơ thể cùng loài, thu được một số hợp tử có tổng số 2304 NST đơn. hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10%; mỗi hợp tử được tạo ra do 1 tinh trùng kết hợp với 1 trứng. Biết số tinh trùng tham gia thụ tinh được tạo nên từ một nhóm tế bào mầm ở vùng sinh sản có 720 NST đơn; số lần phân bào của mỗi tế bào mầm bằng số lượng NST đơn trong bộ NST đơn bồi của loài; các tế bào sinh dục tạo nên đều giảm phân tạo thành tinh trùng. Xác định bộ NST 2n của loài.

mình giải bài này nhé, có gì bà con góp ý hen ;)
gọi số hợp tử tạo ra là x , gọi bộ NST của loài là 2n
theo bài ra ta có phương trình :
[TEX]x . 2n = 2304[/TEX] (1)
mặt khác: vì hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10%
\Rightarrow số tinh trùng được sinh ra là 10x
\Rightarrow số tế bào mầm sinh ra số tinh trùng đó là [TEX]\frac{10x}{4}[/TEX]
theo bài ra ta có
[TEX]\frac{10x}{4}=720[/TEX]
giải phương trình trên ta được x = 288
thế x vào phương trình (1)
\Rightarrow[TEX]288.2n = 2304[/TEX]
\Rightarrow 2n = 8 ( ruồi giấm )
 
C

cattrang2601

giai giup em bai nay nha
de:co 3 nhom tb np lien tiep 1 so dot dc mt cung cap 3534nstcac tcon sinh ra deu gp tao giao tu va dc mt cung cap 3468nst
a)tim 2n cua loai
b)so lan np cua cac tb mam

bạn sususu159 xem lại đề giùm mình, sao bài này mình giải hem ra :-SS:-SS:-SS
 
L

luongmai97

bài này cũng đâu có khó đâu

a/số trứng là 15
số NST là 78
b/số tinh trùng là 7800
số trứng tạo thành là 4
c/số trứng là 5
số NST là n=39.

:cool::cool::cool::D:D:eek::eek:o-+o-+@};-@};-@};-@
chúc các bạn làm tốt nhe.:khi (4)::khi (34):
 
L

luongmai97

sai đề rồi bạn ơi!
\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcap_{}^{}
[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X[-X:M014::M
sửa lại di nha.
 
S

scorpio93

Câu 1: Sự kiện quan trọng nhất trong thụ tinh về mặt di truyền là gì ?

Câu 2: Nói bệnh máu khó đông là bệnh của Nam giới , quan niệm như vậy có đúng không ? Tại sao ? Cho ví dụ chứng minh.

Câu 3:Một gen quy định cấu trúc một chuỗi pôlypeptit gồm 498 axit amin. Có T/X = 2/3 . Một đột biến xảy ra khiến tỉ lệ T/X = 66.48 % . Cho biết đột biến không làm thay đổi số nucleotit của gen . Đột biến này thuộc dạng nào của dột biến gen ? Nguyên nhân gây phát sinh đột biến đó ?

Câu 4:Có 4 dòng ruồi giấm thu được từ 4 vùng địa lý khác nhau .Phân tích các gen trên NST số 4 người ta thu được kết quả như sau :

Dòng 1 : A B F E D C G H I K
Dòng 2 : A B C D E F G H I K
Dòng 3 : A B F E H G I D C K
Dòng 4 : A B F E H G C D I K

1) Nếu dòng 3 là dòng gốc hãy cho biết các loại đột biến đã sinh ra 3 dòng kia và trật tự phát sinh các dòng đó?

2) Nêu cơ chế hình thành và hậu quả của loại đột biến nói trên .

Câu 4 :Để chuyển gen mã hoá Isulin từ tế bào người vào tế bào vi khuẩn E coli , người ta phải tiến hành các khâu cơ bản nào ? Nêu ý nghĩa thực tiễn của thành tựu này .

Câu 5 : Một số câu hỏi nhỏ:
1) Điều kiện cần cho sự thụ tinh .
2) Điểm độc đáo nhất trong phương pháp nghiên cứu di truyền của Men đen(người đàn ông đen) là gì ?
3) Nêu đặc điểm của thường biến .
4) Chọn lọc cá thể được áp dụng 1 lần cho những đối tượng nào ?

Câu 6 : So sánh hình thức giữa quan hệ cộng sinh và hội sinh .
 
D

dung010798

CÁC PAN GIUP MJNH BAI NAY NHA ..
Quan sát 25 tb sinh dục sơ khai ở gà trống (2n=78) tiến hành phân bào nguyên nhiễm 1 lần
a,Tính số NST kép có trong 25 tb trên tại kì giữa
b,Tính số cromatit có trong 25 tb trên tại kì giữa
c,Số NST đơn có trong 25 tb trên tại kì sau
 
Top Bottom