Sinh [Sinh 8] Thảo luận

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi hongnhung.97, 28 Tháng mười một 2010.

Lượt xem: 141,536

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

 1. Tiếp đây
  ^^
  1. Vì sao mới ăn no k nên đi tắm ngay?
  2. Vì sao dạ dày k tự tiêu hóa mình?


   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười một 2013
 2. hongnhung.97

  hongnhung.97 Guest

  1. Vì khi vừa ăn no, một lượng lớn máu xuống dạ dày để giúp quá trình tiêu hóa. Mà nếu ta tắm ngay, lượng máu ở dạ dày bị giảm--> Hoạt đông tiêu hóa gặp khó khăn--> Dạ dày phải làm việc nặng hơn, không hiệu quả--> dễ gây đau dạ dày
  2. Nhờ tế bào tiết chất nhầy ở niêm mạc--> Dạ dày dù có thành phần protein nhưng không bị enzim pepsin và Axit clohidric (HCl)

  P/s Không biết tên Axit viết đúng không :p


   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười một 2013
 3. 1.
  Không nên ăn quá no bởi bình thường, hệ tiêu hoá của con người, mỗi ngày phải tiết ra một lượng dịch tiêu hoá nhất định. Nếu ăn quá no sẽ khiến dạ dày căng phồng, việc tiết dịch tiêu hoá không đủ, thức ăn không được tiêu hoá hết đã bị bài tiết ra ngoài.

  Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn no hoàn toàn có cơ sở. Vì sau khi ăn, dạ dày sẽ co bóp, một khối lượng lớn máu sẽ dồn xuống dạ dày giúp cho quá trình tiêu hoá nên số lượng máu lên não bộ và các cơ quan khác giảm đi, gây nên hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi.

  Triệu chứng mệt mỏi buồn ngủ cũng có thể xảy ra khi bữa ăn có nhiều chất ngọt. Khi thức ăn đi xuống ruột nhanh nên nồng độ chất insulin tăng lên cao làm cho lượng đường hạ thấp cũng gây nên mệt mỏi và buồn ngủ.

  Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Không nên ăn quá no bởi bình thường, hệ tiêu hoá của con người, mỗi ngày phải tiết ra một lượng dịch tiêu hoá nhất định. Nếu ăn quá no sẽ khiến dạ dày căng phồng, việc tiết dịch tiêu hoá không đủ, thức ăn không được tiêu hoá hết đã bị bài tiết ra ngoài. Những thức ăn không tiêu hoá đọng lại trong đại tràng sẽ lên men, sinh ra chất độc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây trở ngại cho việc tiêu hoá.

  Sau khi ăn no xong cũng không nên đi ngủ ngay đặc biệt với những người cao tuổi. Lý do là ăn no sau đó ngủ ngay sẽ khiến dạ dày căng to, đẩy cơ hoành lên chèn ép cản trở hoạt động của tim. Cách tốt nhất là nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hoá thức ăn để chuyển xuống ruột non dễ dàng sau đó mới nên lên giường đi ngủ. Cũng không nên đi ngủ ngay sau khi ăn no. Điều này sẽ khiến vừa khó ngủ, vừa tiêu hóa kém.

  Không nên làm việc sau khi ăn

  Theo các bác sĩ: Sau khi ăn no cũng không nên tắm hoặc làm việc, vì như vậy sẽ bắt cơ thể phải vận động trong khi cơ thể cần có thời gian nghỉ ngơi để tập trung tiêu hoá thức ăn.

  Sau khi ăn, các mạch máu trên đường ruột và dạ dày thường trương lên, lượng máu chảy về các cơ quan ruột và dạ dày nhiều hơn để có lợi cho việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn.

  Nếu ăn cơm xong mà làm việc ngay sẽ khiến máu cung cấp cho đường ruột và dạ dày không đủ, việc phân tiết dịch tiêu hoá bị giảm sút, nếu kéo dài sẽ gây bệnh đau dạ dày mãn tính.

  Tương tự: Vừa ăn vừa xem tivi, đọc sách báo cũng là một thói quen rất bất lợi cho việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn. Thời gian kéo dài có thể gây nên bệnh nhức đầu, mệt mỏi.

  Thói quen ngồi xổm khi ăn cũng được các bác sĩ khuyến cáo nên từ bỏ. Vì khi ngồi xổm, ruột và dạ dày bị ép rất mạnh, ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá, đồng thời động mạch bụng cũng bị ép khiến dạ dày không được bổ sung lượng máu tươi mới cần thiết dẫn tới việc tiêu hoá bị suy giảm.

  Xem thêm: Vì sao mới ăn no không nên đi tắm ngay?
  Trích
  2.
  Nguyên là dạ dày còn có thể tiết ra một chất nhầy ở dạng keo đặc quánh, có độ dính kết rất lớn. Nó tạo nên trên mặt trong của dạ dày một lớp niêm mạc rất kiên cố, có thể bảo vệ bề mặt dạ dày không bị những thức ăn cứng gây tổn thương. Do có tính kiềm yếu nên chất nhầy có thể ngăn cản axit và men anbumin xâm thực niêm mạc.

  Ngoài ra, các tế bào trên vách dạ dày luôn luôn được đổi mới. Lớp cũ bong ra thì lớp mới sẽ lập tức thay thế. Theo tính toán, mỗi phút có khoảng 500.000 tế bào vách dạ dày rơi rụng đi, cứ ba ngày thì các tế bào vách dạ dày được thay thế một lần. Vì vậy, dù vách trong của dạ dày có bị tổn thương, nó cũng sẽ được kịp thời khôi phục.

  Thông thường, axit và men anbumin dạ dày sẽ không tiêu hóa vách dạ dày. Nhưng khi uống rượu nhiều hoặc uống thuốc aspirin lâu ngày, lớp niêm mạc và các tế bào vách dạ dày sẽ bị tổn thương, khiến
  cho vách dạ dày bị phân giải, dẫn đến viêm loét.
  (Cái nì trích VNEXfes)


   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười một 2013
 4. 1) Vì như vậy sẽ bắt cơ thể vận động sau khi ăn trong khi cơ thể cần phải có thời gian nghỉ ngơi để tập trung tiêu hóa thức ăn.
  2)Nguyên là dạ dày còn có thể tiết ra một chất nhầy ở dạng keo đặc quánh, có độ dính kết rất lớn. Nó tạo nên trên mặt trong của dạ dày một lớp niêm mạc rất kiên cố, có thể bảo vệ bề mặt dạ dày không bị những thức ăn cứng gây tổn thương. Do có tính kiềm yếu nên chất nhầy có thể ngăn cản axit và men anbumin xâm thực niêm mạc.
  Ngoài ra, các tế bào trên vách dạ dày luôn luôn được đổi mới. Lớp cũ bong ra thì lớp mới sẽ lập tức thay thế. Theo tính toán, mỗi phút có khoảng 500.000 tế bào vách dạ dày rơi rụng đi, cứ ba ngày thì các tế bào vách dạ dày được thay thế một lần. Vì vậy, dù vách trong của dạ dày có bị tổn thương, nó cũng sẽ được kịp thời khôi phục.
  Thông thường, axit và men anbumin dạ dày sẽ không tiêu hóa vách dạ dày. Nhưng khi uống rượu nhiều hoặc uống thuốc aspirin lâu ngày, lớp niêm mạc và các tế bào vách dạ dày sẽ bị tổn thương, khiến cho vách dạ dày bị phân giải, dẫn đến viêm loét.
   
 5. Tiếp nha ^^

  Cái này kì nha:D
  Vì sao không biết đau là đáng sợ:( ?   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười một 2013
 6. mina_bear

  mina_bear Guest

  MIK POST TÍP NHA:
  1/ Đâu là tế bào sống lâu nhất trong cơ thể?
  2/ Vì sao khi phụ nữ mang thai có hiện tượng nôn mửa
   
  Last edited by a moderator: 9 Tháng hai 2011
 7. love_bio

  love_bio Guest

  1/tế bào sống lâu nhất à :-? tế bào tạo trứng :-??
   
 8. hongnhung.97

  hongnhung.97 Guest

  Vì sao không biết đau là đáng sợ ?
  --> Vì đau tức là một phản ứng của cơ thể trả lời kích thích, giúp ta nhận biết được phản ứng không có lợi với sức khỏe của cơ thể--> có thể gặp những hoàn cảnh chết người mà không nhận biết được
  Trợ giúp từ: a12thuanthanh1.forum-viet.com

  2/ Vì sao khi phụ nữ mang thai có hiện tượng nôn mửa
  Hiện tượng này còn được gọi là "ốm nghén". Có đến 70% bị chứng này khi mang thai. Và hiện tại thì còn khá nhiều nguyên nhân (còn hoang mang...), như:
  - Sự thay đổi hoocmôn trong 3 tháng đầu
  - Phần trên tiêu hóa hoạt động chậm
  - Vi khuẩn sống trong đường ruột có thể gây ra sự phát triển của bệnh
  Trợ giúp từ: 3tpharma.com.vn


   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười một 2013
 9. angel_97

  angel_97 Guest

  tiếp nhé ^^:

  1. Tại sao nói hệ tkinh vận động là tkinh động vật,hệ tkinh sinh dưỡng là tkinh thực vật ?

  2. Chức năng của tuyến mồ hôi và có bao nhiêu tuyến mồ hôi ?
   
 10. hongnhung.97

  hongnhung.97 Guest

  Cho Nhung bon chen hỏi cái:
  - Có phải nhóm máu AB đôi lúc không nhận máu của các nhóm khác hay không? Nếu không nhân thì tại sao?
  - Tại sao nhóm máu AB lại có tỉ lệ phần trăm ít nhất?
  - Có phải nhóm máu AB là nhóm máu hiếm? Người có nhóm máu này có thể không có máu phù hợp để truyền?


  P/s Hôm nay tình cơ ngồi nói chuyên với bạn xong 2 đứa mỗi người một ý kiến nên muốn hỏi lại bà con ah :x. Mong được bà con giúp đỡ


   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười một 2013
 11. hongnhung.97

  hongnhung.97 Guest

  1. Ta biết:
  - Hệ thần kinh vận động điều khiến một cách có ý thức. Mà động vật là loài có nhận thức rõ ràng (một số loài)--> Ý muốn biểu lộ là đây là hệ thần kinh hoạt động dưới sự điều khiển của ý thức con người
  - Hệ thần kinh sinh dưỡng điều khiển một cách không có ý thức. Mà thực vật là loài không có nhận thức rõ ràng--> Biểu lộ đây là hệ thần kinh hoạt động không dưới sự điều khiển của ý thức con người

  2.
  (*) Chức năng của tuyến mồ hôi:
  - Loại bỏ các chất cặn bã, sản phẩm thừa...
  - Làm mát cơ thể
  - Điều hòa nhiệt độ toàn thân cho phù hợp với môi trường
  (*) Có khoảng 2-3 triệu tuyến mồ hôi thường, còn mồ hôi nhầy thì chịu ah :p
   
 12. Theo nấm biết nhóm máu AB là nhóm máu quý nhất (chỉ chiếm khoảng 5% thế giớ thôi)
  Và nhóm máu này có thể nhận tất cả các nhóm máu khác và nó lại không thể cho nhóm máu nào khác (hơi keo nhỉ)


   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười một 2013
 13. hongnhung.97

  hongnhung.97 Guest

  Nhưng có một vài ý kiến nói có những trường hợp nhóm máu AB không thể nhận máu từ nhóm máu khác!
  Vậy có thật hay không? Và nếu có thì tại sao lại vậy?
   
 14. Học về cơ chế truyền máu thì các bạn sẽ rõ. Sự kháng nhau của máu là do các kháng thể và kháng nguyên có trong huyết tương và trên bề mặt hồng cầu.
  Ví dụ người có nhóm máu A thì trong huyết tương họ có kháng thể B, còn trên bề mặt hồng cầu lại có kháng nguyên A. Với nhóm máu B thì ngược lại, trong huyết tương kháng thể A, trên hồng cầu kháng nguyên B. Khi đưa máu nhóm A vào B, kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu tương tác với kháng thể A có trong huyết tương làm cho máu bị đông tụ, không thể truyền được. ( sơ lược là vậy vì chương trình chưa học nên nói hơi khó hiểu )

  Vì vậy không phải là hên xui khi máu có truyền được hay không, hay tính chất nhóm máu này quý hơn nhóm máu kia, ngoài sự khác nahu về kháng nguyên và kháng thể thì chúng không khác nhau là mấy, có thì chì nhóm máu B là chịu lạnh tương đối kém hơn, nhóm máu O uống bia rượu sẽ đỏ mặt.

  Còn AB nhận không được là nhiều lý do, thứ nhất là ngoài hệ ABO chúng ta còn hệ MN, rezuht; một phần là kĩ thuật cho chuyền. Nên sẽ có những trường hợp ngoại lệ, chứ không có cơ sở để xác định chính xác trong trường hợp tại sao máu AB không nhận được.

  Một điều nữa là hiện tại người chúng ta có tới 5 nhóm máu, trong đó B đã phân chia ra làm B1 và B2 bởi những tính chất khác nhau trong máu, vì vậy đôi khi nhóm máu B hiếm sẽ khó kiếm hơn, còn AB thì không hề thấy hiếm.
   
  Last edited by a moderator: 13 Tháng hai 2011
 15. marucohamhoc

  marucohamhoc Guest

  hơ, hình như nhóm máu AB vẫn cho được chính nó mừ nhỉ:D
  *************************************************:D
   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười một 2013
 16. phuphu123

  phuphu123 Guest

  Bon chen tí nha

  Đề ôn thi trường mình đó, không phải câu nào mình cũng "bí", post chỉ là mình muốn mọi người cùng làm:D

  1. Vitamin A có nhiều ở đâu?
  2. Thiếu vitamin D, trẻ sẽ mắc bệnh gì?
  3. Hệ bài tiết nước tiểu gồm?
  4. Tóc và lông mày có tác dụng gì ?
  5. Nước tiểu chính thức được tạo thành & đổ vào đâu ?
  6. Giúp da ko bị khô cứng & không thấm nước là chức năng của ?
  7. Cho biết vai trò của bể thận, thận, ống dẫn nước tiểu ?
  8. Nêu các hình thức rèn luyện da.
  9. Nêu cấu tạo của nơron.
  10. Mỗi đơn vị chức năng của thận gồm ?
  11. Thế nào là bữa ăn hợp lí, có chất lượng? Cần làm gì để nâng cao chất lượng của bữa ăn trong gia đình.
  12. Thực chất quá trình tạo thành nước tiểu là gì? Những tác nhân gây hại đến hệ bài tiết nước tiểu
  13. Phân biệt chức năng của hệ thần kinh vận động & hệ thần kinh sinh dưỡng
  14. Vì sao vào những ngày trời rét không ra mồ hôi, mặc nhiều quần áo nên không bị bụi mà khi tắm kì vẫn có « ghét bẩn » ? Theo em cần phải làm gì và bảo vệ da như thế nào ?
  15.Da có cấu tạo và chức năng gì ?
  16. Trình bày các bộ phận hệ thần kinh & thành phần cấu tạo của chúnh ơ dạng sơ đồ

  Làm rồi nhớ click tks:p
   
 17. apple_new

  apple_new Guest

  cấu 1 :
  Vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nó tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dưới dạng ritenol, còn trong thực vật dưới dạng caroten (tiền viatamin A). Gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, pho mát, rau muống, rau ngót, rau cải xanh, bí đỏ, cà rốt, xoài có chứa nhiều vitamin A. Mỗi loại dưới đây chứa ít nhất 0,15 mg (tương đương với 150 microgam hay 500 IU) vitamin A hay beta caroten trên 1,75-7 oz. (50-200 g):

  • Gan (bò, lợn, gà, cá, gà tây) (6500 μg 722%)
  • Cà rốt (835 μg 93%)
  • Lá cải bông xanh (800 μg 89%) – Hoa cải bông xanh có ít hơn- xem dưới đây
  • Khoai lang (709 μg 79%)
  • Cải lá xoắn(681 μg 76%)
  • Bơ(684 μg 76%)
  • Rau bina(469 μg 52%)
  • Rau ăn lá
  • Bí ngô (369 μg 41%)
  • Cải bắp không cuốn (333 μg 37%)
  • Dưa gang (169 μg 19%)
  • Trứng gà, vịt (140 μg 16%)
  • Mơ (96 μg 11%)
  • Đu đủ (55 μg 6%)
  • Xoài(38 μg 4%)
  • Hoa cải bông xanh (31 μg 3%)
  • Đỗ(38 μg 4%)
  • Lưu ý: Các giá trị trong ngoặc là đương lượng retinol và phần trăm RDI trên 100g.
   
 18. hongnhung.97

  hongnhung.97 Guest

  2. Thiếu vitamin D, trẻ sẽ mắc bệnh gì?
  Còi xương + Loãng xương

  3. Hệ bài tiết nước tiểu gồm?
  THận, bóng ***, ống ***, ống dẫn nước tiểu

  4. Tóc và lông mày có tác dụng gì ?
  - Tóc: như một màng bảo vệ da đầu tránh các tác nhân (nắng, gió...), điều tiết cho da đầu
  - Lông mày: bảo vệ mắt tránh các tác nhân (bụi, cát,...)
  ... (Và 1 số tác dụng khác giống như lông)

  5. Nước tiểu chính thức được tạo thành & đổ vào đâu ?
  Được tạo thành ở ống thận--> dẫn xuống bể thận--> ống dẫn nước tiểu--> bóng ***

  6. Giúp da ko bị khô cứng & không thấm nước là chức năng của ?
  Tuyến nhờn

  7. Cho biết vai trò của bể thận, thận, ống dẫn nước tiểu ?
  - Bể thận: Đưa nước tiểu chính thức xuống ống dẫn nước tiểu
  - Thận: Lọc máu, ổn định nồng độ các chất trong máu, tham gia hình thành nước tiểu
  - Ống dẫn nước tiểu: Dẫn nước tiểu xuống bóng ***

  8. Nêu các hình thức rèn luyện da.
  - Tắm nắng từ 8-9 h
  - Tập chạy buổi sáng
  - Tham gia thể thao buổi chiều
  - Xoa bóp
  - Lao động chân tay vừa sức
  ...
  9. Nêu cấu tạo của nơron.
  - Thân chứa nhân
  - Sợi nhánh bao quanh thân
  - 1 sợi trục: có bao miêlin, tận cùng có các cucxinap là nơi tiếp giáp giữa noron này vs noron khác hoặc vs cơ quan trả lời

  10. Mỗi đơn vị chức năng của thận gồm ?
  - Cầu thận
  - Nang cầu thận
  - Ống thận

  11. Thế nào là bữa ăn hợp lí, có chất lượng? Cần làm gì để nâng cao chất lượng của bữa ăn trong gia đình.
  Là bữa ăn cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Cần phối hợp giữa các loại thức ăn vs nhau để cung cấp đầy đủ cho nhu cầu cơ thể, thay đổi các loại thức ăn để tạo cảm giác ngon miệng + cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể phát triển

  12. Thực chất quá trình tạo thành nước tiểu là gì? Những tác nhân gây hại đến hệ bài tiết nước tiểu
  Là quá trình lọc và thải các chất cặn bã, chất độc hại từ cơ thể ra môi trường ngoài

  13. Phân biệt chức năng của hệ thần kinh vận động & hệ thần kinh sinh dưỡng
  - Hệ thần kinh vận động: Điều khiển hoạt động cơ vân (có ý thức)
  - hệ thần kinh sinh dưỡng: Điều khiển hoạt động nội quan (không ý thức)

  14. Vì sao vào những ngày trời rét không ra mồ hôi, mặc nhiều quần áo nên không bị bụi mà khi tắm kì vẫn có « ghét bẩn » ? Theo em cần phải làm gì và bảo vệ da như thế nào ?
  - Vì để hạn chế thoát nhiệt
  - Có ghét vì các tế bào vẫn được sinh ra và chết đi
  - Vẫn phải tắm rửa thường xuyên, giữ ấm cơ thể,...

  15.Da có cấu tạo và chức năng gì ?
  (*) Cấu tạo gồm 3 lớp:
  Lớp biểu bì
  - Lớp sừng
  - Lớp tế bào sống
  Lớp bì
  Lớp mỡ dưới da
  (*) Chức năng:
  - bảo vệ cơ thể
  - Tiếp nhận kích thích xúc giác
  - Bài tiết
  - Điều hòa thân nhiệt
  - Da và sản phẩm của da tạo nên vẻ đẹp con người

  16. Trình bày các bộ phận hệ thần kinh & thành phần cấu tạo của chúng sơ dạng sơ đồ
  (tự làm)
   
 19. hongnhung.97

  hongnhung.97 Guest

  Liệu có phải tâm linh?

  Bà con thử giúp mình giải thích nha ^^

  Một người ghê gớm như mình thì ít khi ngủ mà năm mơ lắm (Luyện qua 1 lớp rồi :-j). Nhưng khi đã mơ hầu hết là thấy một hình ảnh gì đó trong tương lai (hay làm việc ác nên nó báo để đề phòng :p). :khi (47):Và đều là những hành động gắn liền với công việc của mình hay là những gì mình đang mong đợi (vd: Mình vừa kt Sinh, mong được 5, nhưng mơ được có 4.8 >"<; hoặc khi mình đi thu bài của các bạn thì mình đứng tại bàn một ai đó để chờ...). Và nhiều lần như vậy, giấc mơ được tái hiện y như thật.:M014:

  Vậy theo quan điểm của bà con thì đó chỉ là giấc mơ do sự kích thích, ức chế lên thần kinh hay là theo 1 cách hiểu khác là "tâm linh":M027:. Hãy thử nêu quan điểm về vấn đề này nhé :khi (38):. Nói theo suy nghĩ của bà con, nghĩ sao nói thế nhé;)
   
  Last edited by a moderator: 16 Tháng ba 2011
 20. Thế giới tâm linh thì chắc là có thật, vào khoảng thế kỉ XIX ở Mĩ có nhiều người khẳng định đã nhiền thấy nhiều hồn ma trong các quán bar, ở nhà... Đa số con người đều có giác quan thứ 7 chỉ là chỉ đến những lúc cần thiết khả năng này mới thế hiện ra, như ta đang đi chơ tự nhiên thấy lòng nôn nao, lo lắng, bồn chôn, như thể có cái gì đang xãy ra mà ta không thích..=))
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

CHIA SẺ TRANG NÀY