Sinh [Sinh 8] Thảo luận

Status
Không mở trả lời sau này.
D

donald_duck

Vai trò của gan đối với tiêu hoá: Tiết mật vào tá tràng, tạo môi trường kiềm và nhũ tương hoá lipit.

=> Trình bày cơ chế tiêu hoá của động vật nhai lại (bò).
Dạ dày của động vật nhai lại như trâu, bò gồm 4 ngăn gọi lần lượt là dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách, dạ túi khế.
- Trong 2 ngăn dạ cỏ và dạ tổ ong, thức ăn được trộn lẫn nước bọt và chia thành các lớp thức ăn rắn và lỏng.
- Sau đó các thức ăn rắn được kết thành khối thành thức ăn nhai lại. Rồi thức ăn nhai lại được ợ trở lại miệng để chúng nhai chậm nhằm trộn lẫn loại thức ăn này với nước bọt triệt để có tác dụng phân hủy sâu các sợi thức ăn. Các sợi thức ăn đặc biệt xenluloza phân hủy thành-> glucoza
- Các sợi thức ăn đã bị phân hủy -> phần lỏng của khối thức ăn. Sau đó chuyển qua dạ cỏ tới ngăn dạ dày->dạ lá sách tại đây nước bị loại bỏ.
- Sau quá trình đó, thức ăn đang được tiêu hóa chuyển tới ngăn cuối cùng là dạ túi khế. Thức ăn trong dạ túi khế được tiêu hóa giống trong dạ dày người.
- Cuối cùng thức ăn được chuyển tới ruột non và tại đây các chất dinh dưỡng được hấp thụ.


+ Tiết dịch mật.
+Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu luôn ổn định, dự trữ các chất dinh dưỡng.
+ Khử các chất độc lọt vào mạch máu cùng các chất dinh dưỡng.
Các thí nghiệm loại bỏ vai trò khử độc của gan đều thấy cơ thể nhanh chết vì nhiễm độc. Mỗi ngày gan phải đảm nhiệm khử hết các chất độc do hoạt động trao đổi chất của tế bào sinh ra cũng như từ bên ngoài đưa vào.
Tiếp: Những đặc điểm cấu tạo nào của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng
Cái này không rõ mấy không biết có đúng không.
Ruột non có các enzyme: lipase, trypsinogen+entersrokinase.
- Enzyme lipase -> Acid béo và Glycegol Protein xuống ruột non thành polypeptide ---- Enzyme trypsinogen+entersrokinase-> trypsin polypeptide + trypsin-> animo acid
Nếu sai nhờ mọi nguời sửa giúp:D
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

@Donal: Bạn cần đọc rõ yêu cầu của đề, chú ý từ in đậm nhé!

Tiếp: Những đặc điểm cấu tạo nào của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng

Những đặc điểm cấu tạo của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng là:
- Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp vàc các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong của nó tưng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài
- Ruột non rất dài (2,8 m ở người trưởng thành), là bộ phận dài nhất trong các cơ quan tiêu hoá.
- Mạng mao mạch máu và mao mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.

Tiếp:

Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách?
 
T

tomandjerry789

@Donal: Bạn cần đọc rõ yêu cầu của đề, chú ý từ in đậm nhé!



Những đặc điểm cấu tạo của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng là:
- Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp vàc các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong của nó tưng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài
- Ruột non rất dài (2,8 m ở người trưởng thành), là bộ phận dài nhất trong các cơ quan tiêu hoá.
- Mạng mao mạch máu và mao mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.

Tiếp:

Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách?

_ Cần chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ với bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa canxi (Ca) và flo (F)
_ Đi khám răng định kỳ.
_ ... :-?
 
D

donald_duck

_ Cần chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ với bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa canxi (Ca) và flo (F)
_ Đi khám răng định kỳ.
_ ... :-?
Anh ơi còn nữa này( cái này lụm trên mạng về:D):
- Uống nhiều nước giúp làm sạch các cặn bã, thức ăn thừa bám trên răng, giúp kích thích các tuyến nước bọt hoạt động.
- Nhai kẹo sing-gum giúp làm sạch răng
- Làm sạch kẽ răng = chỉ nha khoa
- Súc miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn ( có thể = nước ấm hòa muối)
- Nhỏ vài giọt chanh vào một muỗng trà muối để chà răng mỗi tuần một lần giúp răng sạch bóng và hơi thở tươi mát.
 
K

kool_boy_98

Seo lại chấm chấm hả anh...Thêm một ý nữa: "Chải răng đúng cách như đã học ở Tiểu học"

Tiếp:

Chúng ta nghe như thế nào?
 
D

donald_duck

Seo lại chấm chấm hả anh...Thêm một ý nữa: "Chải răng đúng cách như đã học ở Tiểu học"

Tiếp:

Chúng ta nghe như thế nào?
-.Âm thanh được đưa vào ống tai và làm màng nhĩ dịch chuyển
- Màng nhĩ dao động cùng với âm thanh
- Dao động của âm thanh truyền vào các xương nhỏ tới ốc tai
- Dao động của âm thanh làm cho lưu chất trong ốc tai dịch chuyển
- Sự dịch chuyển làm cho tế bào lông uốn cong. Các tế bào lông tạo tín hiệu thần kinh và tín hiệu này đc truyền đi = dây thần kinh nghe. Các tế bào lông ở phần đầu ốc tai truyền tín hiệu âm thanh có tần số thấp và các tế bào lông ở phần đầu kia của ốc tai truyền tín hiệu âm thanh có tần số cao
- Thần kinh thính giác sẽ gửi các tín hiệu đến não và tại đó các tín hiệu này được hiểu là âm thanh.
Không biết có đúng ý bạn không ta:D?


Tiếp:
Tại sao chất dinh dưỡng lại phải vận chuyển qua 2 đường: 1 là mạch máu, 2 là mạch bạch huyết? Tại sao không chỉ vận chuyển theo đường mạch máu qua gan? Vận chuyển như thế có lợi ích gì( lụm về được mà nghĩ mãi không ra:)))
 
Last edited by a moderator:
D

donald_duck

vì vì vì vì....... ko biết huhuh. câu khác đi khó quá bạn cho câu khác nhe;);)
Mọi người không trả lời được thì tham khảo ở đây nè( lụm về được nên cũng không có hiểu lắm nên không trả lời nữa, mọi người tự tham khảo:D)
Click
Bạn muốn câu dễ hơn thì có đây: Vì sao trị số huyết áp trong các loại mạch khác nhau?

~~> Chú ý: Không dẫn link web khác vào bài viết.
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

P/s: Link của bạn bị lỗi, mình không xem được :-S

Tiếp: Tại sao ngứa thì phải gãi(câu này nghe dễ mà hơi hóc đấy nha:)))

Khi bị ngứa, các tế bào da tiết ra chất gây dị ứng. Một số tế bào thần kinh cảm giác phản ứng lại chất gây dị ứng này và chuyển tín hiệu “ngứa” đến tủy sống. Sau đó, tín hiệu này được chuyển đến một bộ phận ở não gọi là thalamus. Từ thalamus, tín hiệu “ngứa” được chuyển đến vỏ não, nơi giải mã tín hiệu và tạo ra cảm giác ngứa. Sau đó thì phản xạ gãi xuất hiện để làm giảm "cơn ngứa"...

<Ko nhớ rõ>​

Tiếp:

Các nguyên nhân gây ngứa?
 
D

donald_duck

P/s: Link của bạn bị lỗi, mình không xem được :-S



Khi bị ngứa, các tế bào da tiết ra chất gây dị ứng. Một số tế bào thần kinh cảm giác phản ứng lại chất gây dị ứng này và chuyển tín hiệu “ngứa” đến tủy sống. Sau đó, tín hiệu này được chuyển đến một bộ phận ở não gọi là thalamus. Từ thalamus, tín hiệu “ngứa” được chuyển đến vỏ não, nơi giải mã tín hiệu và tạo ra cảm giác ngứa. Sau đó thì phản xạ gãi xuất hiện để làm giảm "cơn ngứa"...

<Ko nhớ rõ>​

Tiếp:

Các nguyên nhân gây ngứa?

Vì bạn không nêu rõ là ngứa da hay ngứa gì nên mình chỉ nêu những nguyên nhân gây ngứa da thôi
Ngứa da chia làm hai loại:
* Ngứa từng vùng nhỏ: do muỗi đốt; hay vào trời lạnh, da tay bị khô, lại rửa với xà phòng, nước nóng nhiều lần, tay càng bị khô thêm, sần sùi, ngứa ngáy.
* Ngứa toàn thân:
-Bệnh ngoài da:
+ Bệnh nổi mề đay:rất hay xảy ra, do nhiều nguyên nhân
+ Bệnh ngứa do tuổi tác: do da khô dễ bị ngứa nên ở tuổi già, da ít tiết chất nhờn"sebum", vào trời lạnh da càng khô càng ngứa, cộng thêm một số yếu tố khác
+ Bệnh cái ghẻ, chấy,rận: do các con ghẻ, chấy, rận kí sinh trên người gây ra ngứa ngáy. Bệnh này có thể do lây của người khác hoặc lâu ngày không tắm, gội sạch sẽ
+ Bệnh vảy nến
- Bệnh bên trong cơ thể:
+ Suy thận kinh niên
+ Bệnh gan
+ Bệnh cường tuyến giáp trạng
+ Bệnh ung thư Hogkin
+ Bệnh quá nhiều chất Hemoglobin trong máu( Các bệnh này không nêu nguyên nhân nữa)
Tiếp: Để tránh các tác nhân đó nên làm gì?
P/s: mình đã sửa lại link rồi mà. Bạn xem lại thử xem
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

Cách trả lời khác các bạn tham khảo:

Có hai loại ngứa là:

+Ngứa do các tác nhân từ môi trường ngoài

+Ngữa do các tác nhân từ môi trường trong cơ thể.

Donal said:
Tiếp: Biện pháp để khắc phục tình trạng đó

~~> Cách khắc phục là gãi.
 
D

donald_duck

Cách trả lời khác các bạn tham khảo:

Có hai loại ngứa là:

+Ngứa do các tác nhân từ môi trường ngoài

+Ngữa do các tác nhân từ môi trường trong cơ thể.



~~> Cách khắc phục là gãi.
P/s: Ý mình không phải vậy đâu bạn. Mình sửa rồi đó:))
Tiếp:
Tại sao máu luôn chảy 1 chiều từ tâm nhĩ xuống tâm thất, từ tâm thất đến động mạch chủ
 
M

mimasaka

P/s: Ý mình không phải vậy đâu bạn. Mình sửa rồi đó:))
Tiếp:
Tại sao máu luôn chảy 1 chiều từ tâm nhĩ xuống tâm thất, từ tâm thất đến động mạch chủ


Nhờ các van ở tim và tĩnh mạch.
- Ở tim: Tâm nhĩ co làm huyết áp trong tâm nhĩ tăng và tống máu, ở giai đoạn tăng áp, tâm thất co, áp suất máu tăng trong khi tâm nhĩ dãn, làm đóng các van nhĩ thất không cho máu chảy ngược lại tâm nhĩ.
Khi áp suất máu trong tâm thất vượt xa huyết áp tối thiểu trong động mạch chủ (80mm Hg) và động mạch phổi (10 mm Hg) làm mở các van động mạch tống máu vào động mạch chủ. Khi tâm thất bắt đầu dãn, áp suất máu trong tâm thất giảm, máu từ động mạch chủ và động mạch phổi có xu hướng chảy ngược trở lại, thúc vào các van bán nguyệt làm các van này đóng lại, máu vận chuyển theo 1 chiều

=> đúng ra là trong tim còn nhiều van nữa van 2 lá, 3 lá, van tổ chim, van động mạch/tổ chim/bán nguyệt/thất động,... nói chung là nhiều tên lắm, học lên tìm hiểu sâu thì rõ!

Tiếp: Máu nhận các sản phẩm của quá trình chuyển hoá ở tế bào như thế nào ?
 
T

tomandjerry789

Hic, câu trên hơi khó, qua câu tiếp nhe. :D
Trình bày phản xạ điều hoà hoạt động của tim và hệ mạch khi huyết áp tăng cao.

P/s: Bạn mimasaka cho đáp án đi. :D
 
T

thongoc_97977

(*)Thụ quan kích thích, xuất hiện xung thần kinh truyền về trung ương phụ trách tim mạch nằm trong các nhân xám thuộc phân hệ đối giao cảm, theo dây li tâm tới tim làm giảm nhịp co tim đồng thời dãn mạch máu da và mạch ruột giúp hạ huyết áp.
 
M

mimasaka

Hic, câu trên hơi khó, qua câu tiếp nhe. :D
Trình bày phản xạ điều hoà hoạt động của tim và hệ mạch khi huyết áp tăng cao.

P/s: Bạn mimasaka cho đáp án đi. :D

Trả lời nhé: Ở đoạn cuối mao mạch tiếp giáp với tĩnh mạch, huyết áp giảm, áp suất thuỷ tĩnh của dịch gian bào (dịch kẽ) giữ nguyên nên nước có xu hướng rút ra. Trong khi đó áp suất tái hấp thu của mao mạch lại kéo nước về mạch.
Tóm lại :
Nước thoát mạch tạo thành dịch mô, nước trở về mạch với số lượng nhỏ hơn ban đầu, phần dịch còn lại được chuyển qua mao mạch bạch huyết để trả lại máu.
 
K

kool_boy_98

Tiếp: Nêu mặt lợi và mặt hại của các món rau muống <chỉ chứa rau muống, ví dụ: rau muống luộc, rau muống xào,...

Ps: Cái này là mình sưu tầm được trong "dân gian" nên chắc hông có trên google =))
 
Last edited by a moderator:
T

thongoc_97977

Lợi: thanh nhiệt,giải độc,nhiều đạm(34,3g),ngưng chảy máu,cung cấp nhiều sắt,xơ,vitemin C
hại: đau lưng,có thể nhiễm độc do trong quá trình canh tác không đảm bảo và có thể bị sán lá gan

p/s:biết thế thôi!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom