sinh 8- các bài tập liên quan đến phân bào nguyên nhiễm

  • Thread starter cobedentugiacmobian
  • Ngày gửi
  • Replies 47
  • Views 9,233

T

thanhtruc3101

kết quả chính xác luôn, bài tiếp theo nha

Một hợp tử của loài nguyên phân 1 số lần cho tế bào con bằng 1/3 số NST đơn trong bộ NST 2n của loài. quá trình nguyên phân của tế bào đó MT đã phải cung cấp 168 nhiễm sắc thể đơn mới tương đương.
a, XĐ bộ nhiễm sắc thể 2n của loài
b, tính số lần phân bào của tế bào đã cho
c, Tính số tâm động có trong tất cả các tế bào con được ra khi kết thúc quá trình nguyên phân

a+b. ta có:[TEX] 2^x[/TEX]=1/3* 2n (1)
2n([TEX] 2^x[/TEX] -1)=168 (2)
từ(1)(2)=>[TEX] 3*2^x(2^x-1)=168[/TEX]
=> x=3; 2n=24
c. số tâm động là:[TEX] 2n*2^3[/TEX]=192
 
Last edited by a moderator:
C

cobedentugiacmobian

Chị làm đúng rồi nhưng hơi khó hiểu>>>bài tiếp nè
ở gà bộ nhiễm sắc thể 2n=78. Quan sát các tế bào sinh dưỡng đang phân bào người ta dếm được tổng số nhiễm sắc thể kép tên mặt phẳng xích đạo và số nhiễm sắc thể đơn đang phân li về các cực tế bào là 6630
Trong đó số nhiễm sắc thể đơn nhiều hơn số nhiễm sắc thể kép là 1170
a, XĐ các tế bào đang nguyên phân ở kì nào
b, số lượng tế bào ở mỗi kì là bao nhiêu
 
Y

yuper

a. các TB đang ở KG và KS
b.
Gọi x là số NST kép
......y................đơn
x + y = 6630
y - x = 1170
----> y = 3900 NST đơn -----> có [TEX]3900/(2n.2)[/TEX] = [TEX]3900/156[/TEX] = 25 TB đang ở KS
----> x = 2730 NST kép -----> có [TEX]2730/2n[/TEX] = [TEX]2730/78[/TEX] = 35 TB đang ở KG
 
C

cobedentugiacmobian

:khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132):Anh làm đúng rồi thưởng một cái >>>>> cho tự chọn
kết quả bài nào cũng trùng với kết quả của mình thế là chiều mai nộp bài chắc được bông hoa điểm 10 đây>>>>>>>>>>>>>>>>>vui quá ta >>>> giờ thì em hết bài tập rồi đợi lần sâu các anh,các chị, các bạn lại giúp Bình nha:khi (151)::khi (151)::khi (151)::khi (151)::khi (151)::khi (151):
:khi (151)::khi (151)::khi (151)::khi (151):
 
C

cobedentugiacmobian

:M059::M059::M059::M059::M059:Hura cuối cùng con mười tròn trĩnh cũng thược về tay em rồi >>>>> đa tạ mọi người nhiều lắm, :khi (151)::khi (151)::khi (151)::khi (151)::khi (151)::khi (151)::khi (151)::khi (151):
 
H

heocondangyeu98

hi, sáng ngày được điểm 10 sướng nha ! nhưng mình cũng được mười>>>>chia vui cùng nhau nha!
 
C

cobedentugiacmobian

may cho chúng ta nhỉ, không biết lần sau thầy cho đề khó hay dẽ đây
 
M

meoconbaby_9x

Bài tập nguyên phân

Ở loài bắp có bộ NST 2n=20
a)Một tế bào sinh dưỡng của bắp nguyên phân 4 lần liên tiếp. tính số NST mới tương đương môi trường cung cấp?
b)Nếu tất cả các tb con được tạo ra từ quá trình nguyên phân của tb sinh dưỡng nói trên đều tiếp tục nguyên phân thêm 2 lần nữa thì tổng số NST đơn mới tương đương môi trường phải cung cấp thêm là bao nhiêu?

GIÚP MÌNH NHAAAAAAAAAA :D:D:D:D:D:D:D:D[/B]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom