sinh 8- các bài tập liên quan đến phân bào nguyên nhiễm

  • Thread starter cobedentugiacmobian
  • Ngày gửi
  • Replies 47
  • Views 9,195

Y

yuper

:khi (93)::khi (93)::khi (93):
Bé nào giải đc bài này a tuyển làm vk ( trừ boy vs gay )

Theo dõi QT nguyên phân của 3 TB sinh dưỡng A, B, C trên 1 cơ thể sinh vật, người ta thấy số NST đơn mà MT cung cấp cho quá trình NP của 3 TB gấp 11 lần số NST giới tính X có trong các TB C. Số lần NP của 3 TB A, B, C là 3 số nguyên liên tiếp và lớn hơn 0.

Xác định bộ NST 2n của loài, biết rằng bộ NST của A, B, C và các TB con đều ở trạng thái đơn?
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

:D
:D
:khi (93)::khi (93)::khi (93):
Bé nào giải đc bài này a tuyển làm vk ( trừ boy vs gay )

Theo dõi QT nguyên phân của 3 TB sinh dưỡng A, B, C trên 1 cơ thể sinh vật, người ta thấy số NST đơn mà MT cung cấp cho quá trình NP của 3 TB gấp 11 lần số NST giới tính X có trong các TB C. Số lần NP của 3 TB A, B, C là 3 số nguyên liên tiếp và lớn hơn 0.

Xác định bộ NST 2n của loài, biết rằng bộ NST của A, B, C và các TB con đều ở trạng thái đơn?

anh thông minh nên em vit KQ thôi nhá: 2n=8 ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
:D :D :D :D :D
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

Tiếc quá, bài này có 2 TH.................cố gắng suy nghĩ đi em ( rồi làm vk của anh ) :D :D
 
T

thanhtruc3101

:khi (93)::khi (93)::khi (93):
Bé nào giải đc bài này a tuyển làm vk ( trừ boy vs gay )

Theo dõi QT nguyên phân của 3 TB sinh dưỡng A, B, C trên 1 cơ thể sinh vật, người ta thấy số NST đơn mà MT cung cấp cho quá trình NP của 3 TB gấp 11 lần số NST giới tính X có trong các TB C. Số lần NP của 3 TB A, B, C là 3 số nguyên liên tiếp và lớn hơn 0.

Xác định bộ NST 2n của loài, biết rằng bộ NST của A, B, C và các TB con đều ở trạng thái đơn?

Xưa nay chỉ thấy con gái kén ck, bây giờ ms thấy boy kén vk :D :D :D
mà TH ấy em làm đúng rồi pai ko??? :)
TH2 là gì? em ko thấy có TH nào nữa cả :D :D :D
 
M

mono110

Các bạn giải chi tiết hơn 1 chút để cho mình tham khảo thêm nhé! Cảm ơn rất nhiều .
 
T

thanhtruc3101

:khi (93)::khi (93)::khi (93):
Theo dõi QT nguyên phân của 3 TB sinh dưỡng A, B, C trên 1 cơ thể sinh vật, người ta thấy số NST đơn mà MT cung cấp cho quá trình NP của 3 TB gấp 11 lần số NST giới tính X có trong các TB C. Số lần NP của 3 TB A, B, C là 3 số nguyên liên tiếp và lớn hơn 0.

Xác định bộ NST 2n của loài, biết rằng bộ NST của A, B, C và các TB con đều ở trạng thái đơn?

ukm hi! có 2 TH hẳn hoi mà ko để ý :p :p :p

TH1: XX
ta có: x1, x2, x3 là số lần nguyên phân của TB A,B,C
theo đề số lần NP của 3 TB A, B, C là 3 số nguyên liên tiếp-> số lần NP của TB B,C là: x1+1, x1+2
số NST đơn mà MT cung cấp cho quá trình NP của 3 TB gấp 11 lần số NST giới tính, ta có:
[TEX] 2n( 2^{x1} + 2^{x1+1} + 2^{x1+2} -3) = 11 * 2* 2^{x1+2}[/TEX]
=> 2n=16 và x1= 1, x2=2, x3=3 ;) ;)

TH2: XY (làm tương tự ) => 2n=8 ;) ;)

làm vậy đúng ko nhỉ??? mà 2n=16 là con j? :D
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

Bài của em đúng nhưng chưa chuẩn xác vs đáp án
Nhưng thế cũng đc.............
:M02::M02::M02::M02::M02::M02:
LÀM VK của a nhá [ MUUUAHAHAHAHA ]
 
T

thanhtruc3101

Bài của em đúng nhưng chưa chuẩn xác vs đáp án
Nhưng thế cũng đc.............
:M02::M02::M02::M02::M02::M02:

anh post đáp án chuẩn xác của anh lên em tham khảo với :D :D :D
@: hihi, ns cho anh bit trước là em dk mệnh danh là: "trúc đàn ông" đó. còn dám nữa ko??? :p
 
C

cobedentugiacmobian

Mọi nguời ơi thử giải hộ mình bài này với để xem có trùng với kết quả không ấy mà>>>đẻ mai còn nộp

cos 4 TB sinh dưỡng A, B,C,D của một loài đều phân bào nguyên nhiễm, tạo ra tổng cộng 60 TB con, số đợt phân bào của các TB lần lượt hơn nhau là 1
a, tính số lần phân bào của mỗi tế bào sinh dưỡng A,B,C,D
b, Tính số tế bào con được tạo ra từ 1 TB
 
T

thanhtruc3101

Mọi nguời ơi thử giải hộ mình bài này với để xem có trùng với kết quả không ấy mà>>>đẻ mai còn nộp

cos 4 TB sinh dưỡng A, B,C,D của một loài đều phân bào nguyên nhiễm, tạo ra tổng cộng 60 TB con, số đợt phân bào của các TB lần lượt hơn nhau là 1
a, tính số lần phân bào của mỗi tế bào sinh dưỡng A,B,C,D
b, Tính số tế bào con được tạo ra từ 1 TB

a. ta có:[TEX] 2^x+2^{x+1}+2^{x+2}+2^{x+3}=60[/TEX]
=> x=2
vậy số lần NP của A,B,C,D: 2,3,4,5
b. số TB con được tạo ra từ 1 TB là:
TB A:[TEX] 2^2[/TEX]=4
TB B:[TEX] 2^3=8[/TEX]
TB C:[TEX] 2^4=16[/TEX]
TB D:[TEX] 2^5=32[/TEX]
 
Y

yuper

- Gọi bộ NST luõng bội của loài là 2n
- Gọi số lần NP của TB C là: x + 2
....................................B là: x + 1
....................................A là: x
--->
- Số TB con của TB C là: [TEX]2^x+2[/TEX] = 4.[TEX]2^x[/TEX]
............................B là: [TEX]2^x+1[/TEX] = 2.[TEX]2^x[/TEX]
............................A là: [TEX]2^x[/TEX]
- Theo ĐK bài toán sẽ có 2 TH xảy ra
+ TH1: giới tính của cơ thể này do cặp NST XX quy định
+ TH2: ........................................................XY...............
- Xét TH1:
+ Ta có:
2n( [TEX]2^x[/TEX] + 2.[TEX]2^x[/TEX] + 4.[TEX]2^x[/TEX] - 3 ) = 11.2.4.[TEX]2^x[/TEX]
+ Xét 2 vế của PT thì ( [TEX]2^x[/TEX] + 2.[TEX]2^x[/TEX] + 4.[TEX]2^x[/TEX] - 3 ) phải là 1 số lẻ và luôn bằng 11 ứng vs VP của PT
-----> x = 1 ----> 2n.......................
TH2: tương tự
 
C

cobedentugiacmobian

Quan sát 25 TB sinh dục sơ khai đực ở gà trống(2n=78) tiến hành phân bào nguyên nhiễm một lần
a, Tính số NST kép co trong 25 TB trên tại thời điểm kì giữa
b, Tính số cromatit có trong 25 TB trên tại thời điểm kì giữa
c, Tính số NST đơn có trong 25 TB trên tại thời điểm kì sau
 
Y

yuper

Quan sát 25 TB sinh dục sơ khai đực ở gà trống(2n=78) tiến hành phân bào nguyên nhiễm một lần
a, Tính số NST kép co trong 25 TB trên tại thời điểm kì giữa
b, Tính số cromatit có trong 25 TB trên tại thời điểm kì giữa
c, Tính số NST đơn có trong 25 TB trên tại thời điểm kì sau
a.
Số NST kép = 25 x 78 = 1950
b.
Số cromatit = Số NST kép x 2 = 1950 x 2 = 3900
c.
Số NST đơn = Số cromatit = 3900
 
C

cobedentugiacmobian

kết quả chính xác luôn, bài tiếp theo nha

Một hợp tử của loài nguyên phân 1 số lần cho tế bào con bằng 1/3 số NST đơn trong bộ NST 2n của loài. quá trình nguyên phân của tế bào đó MT đã phải cung cấp 168 nhiễm sắc thể đơn mới tương đương.
a, XĐ bộ nhiễm sắc thể 2n của loài
b, tính số lần phân bào của tế bào đã cho
c, Tính số tâm động có trong tất cả các tế bào con được ra khi kết thúc quá trình nguyên phân
 
Top Bottom