sinh 8- các bài tập liên quan đến phân bào nguyên nhiễm

  • Thread starter cobedentugiacmobian
  • Ngày gửi
  • Replies 47
  • Views 9,198

C

cobedentugiacmobian

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa:

he he!!! các bạn ai cũng sẽ ngạc nhiên vì các bài tập mình ra sau đây, chắc hẳn rằng ai cũng sẽ bó tay, nhưng cũng có thẻ mình sẽ thank với ai giải được bài tập liên quan đến phân bào nguyên nhiễm, khó lắm đó nha, nhưng sau đây mình sẽ gợi ý cho các bạn công thức để các bạn áp dụng
Các công thức cơ bản
Phần: phân bào nguyên nhiễm


[/COLOR]
1, Số tế bào con được tạo ra sau k lần nguyên phân
-từ một tế bào mẹ ban đầu: 2^k
-từ x tế bào mẹ ban đầu: x.2^k
2, Số tế bào con được tạo thêm sau k lần nguyên phân
-từ một tế bào mẹ ban đầu: 2^k-1
-từ x tế bào mẹ ban đầu: x.(2^k-1)

3, tổng số nhiễm sắc thể đơn có trong các tế bào con được tạo ra
-từ một tế bào mẹ ban đầu:2n.2^k
-từ x tế bào mẹ ban đầu:x.(2k-1)
4,tổng số tâm động trong các tế bào con được tạo ra sau k lần nguyên phân
-từ một tế bào mẹ ban đầu:2n.2^k
-từ x tế bào mẹ ban đầu:
[/COLOR][/SIZE][/COLOR][/B][/I][/SIZE]x.2n.2^k
5,tổng số tâm động trong các tế bào con được tạo thêm sau k lần nguyên phân
-từ một tế bào mẹ ban đầu:2n.(2^k-1)
-từ x tế bào mẹ ban đầu:x.2n.(2^k-1)
6,tổng số nhiễm sắc thể đơn mới tương đương môi trường nội bào đã phải cung cấp cho
-từ một tế bào mẹ nguyên phân k lần:
2n.(2^k-1)
-từ x tế bào mẹ nguyên phân k lần: x.2n.(2^k-1)
7, tổng số nhiếm sắc thể mới hoàn toàn môi trường nội bào đax phải cung cấp cho
-từ một tế bào mẹ nguyên phân k lần: 2n.(2^k-2)
-từ x tế bào mẹ nguyên phân k lần: x.2n.(2^k-1)
8,tổng số nhiễm sắc thể tự nhân đôi trong k lần nguyên phân
-từ một tế bào mẹ ban đầu: k
-từ x tế bào mẹ ban đầu: x.k

9,tổng số thoi dây tơ vô sắc xuất hiện trong k lần nguyên phân
-từ một tế bào mẹ ban đầu: (2^k-1)
-từ x tế bào mẹ ban đầu: x.(2^k-1)
* bài tập vạn dụng
1,có 10 tế bào thuọc cùng 1 loài phân bào nguyên nhiễm
a, nếu mỗi tế bào con đều nguyên phân 3 lần liên tiếp thì tổng số tế bào con được tạo ra từ 10 tế bào trên là bao nhiêu?
b,
nếu tổng số tế bào conđược tạo ra từ 10 tế bào là 1280 tế bào con và số lần phân bào của các tế bào bằng nhau thì mỗi tế bào đã nguyên phân máy lần?

\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow các bạn cứ từ từ suy nghĩ đi nhá, khoảng 1-2 ngày sau nếu không ai có đáp án thì mình đành;););) bài dễ lắm đó( chỉ có đúng 7 dòng thui):khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133):

 
Last edited by a moderator:
C

chaytheobagac_timxaccuaanh

hình như phân bào nguyên nhiễm thì mình chưa học đến thì phải :D
................................................................................................................................................
 
C

cobedentugiacmobian

!

Đương nhiên bạn chưa học rồi vì phần này cho các bạn hsg ma! ý, mà phần này cũng nằm trong chương trinh hsg của lớp 9 nữa:khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14):
 
C

chaytheobagac_timxaccuaanh

ớ
sinh mà cũng thi hsg á hả
...........................................
 
C

cobedentugiacmobian

hi

Đương nhiên rồi bạn! bạn ở đâu mà tại sao nơi bạn lại không thi hsg môn này nhỉ, mà bạn có gải được bài trên không, nó dễ lắm
 
C

cobedentugiacmobian

đáp án bài 1

:khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122):

bài dễ thế vậy mà sao chẳng ai làm được vậy nhỉ, thôi thì tham khoả đáp án dưới đây nha

bài giải
a, Số tế bào con được tạo ra từ một tế bào mẹ ban đầu là:
2^k=2^3=8(tế bào con)
\Rightarrow số tế bào con được tạo ra từ 10 tế bào ban đầu là:
10.2^k=10.2^3=80(tế bào con)
b, Số tế bào con được tạo ra từ một tế bào sinh dưỡng ban đầu là:
1280:10=128(tế bào con)
\Rightarrow Số lần phân bào của mỗi tế bào là: 2^k=128=2^7\Rightarrowk=7


;););) giờ thì các bạn đã thấy dễ chưa nào, vậy mình có xứng đáng nhận được một cái thank từ ai đó không nhỉ? đua tí thôi cho vui


 
K

kool_boy_98

bạn ra câu đố thì đương nhiên bạn cảm thấy dễ rùi!
bạn nói chỉ giành cho hsg mà sao còn chê gì nữa!!!!!!
 
C

cobedentugiacmobian

^_^

:khi (101)::khi (101)::khi (101)::khi (101)::khi (101)::khi (101)::khi (101)::khi (101)::khi (101)::khi (101)::khi (101):
thì đã bảo là đùa rồi mà, thử giải bài tiếp theo không?
 
C

cobedentugiacmobian

^_^

bài tập 2: ở đậu hà lan có bộ nhiễm sắc thể 2n=14.tính số tế bào con được tạo ra từ một tế bào và số lần nguyên phân của tế bào đó trong các trường hợp sau:
TH1: môi trường tế bào cung cấp 434 nhiếm sắc thể mới tương đương
TH2:
môi trường tế bào cung cấp 868 nhiếm sắc thể hoàn toàn
TH3: số thoi dây tơ vô sắc xuất hiện trong các quá trình nguyên phân là 255
;) gợi ý: áp dụng công thức 6,7,9:khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133):

 
C

cobedentugiacmobian

bài tập 2: ở đậu hà lan có bộ nhiễm sắc thể 2n=14.tính số tế bào con được tạo ra từ một tế bào và số lần nguyên phân của tế bào đó trong các trường hợp sau:
TH1: môi trường tế bào cung cấp 434 nhiếm sắc thể mới tương đương
TH2:
môi trường tế bào cung cấp 868 nhiếm sắc thể hoàn toàn
TH3: số thoi dây tơ vô sắc xuất hiện trong các quá trình nguyên phân là 255
;) gợi ý: áp dụng công thức 6,7,9:khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133):

trời ơi sao chẳng có ai giải được các bài tập này nhỉ? chán wa
 
K

kool_boy_98

thật sự sorry cậu, mình chẳng hiểu gì vè nhiẽm sắc thể cả!!!!!!!!!
 
Y

yuper

bài tập 2: ở đậu hà lan có bộ nhiễm sắc thể 2n=14.tính số tế bào con được tạo ra từ một tế bào và số lần nguyên phân của tế bào đó trong các trường hợp sau:
TH1: môi trường tế bào cung cấp 434 nhiếm sắc thể mới tương đương
TH2:
môi trường tế bào cung cấp 868 nhiếm sắc thể hoàn toàn
TH3: số thoi dây tơ vô sắc xuất hiện trong các quá trình nguyên phân là 255
;) gợi ý: áp dụng công thức 6,7,9:khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133):

Anh ko biết là lớp 8 có BT NP đấy, để a mở hàng cho:khi (17)::khi (17)::khi (17):
- Gọi x là số lần NP:
* TH1:
- Số TB con: [TEX]2^x[/TEX] = [TEX]434/2n[/TEX] +1 = 32 TB
- Số lần NP: x = 5
* TH2:
- Số TB con: [TEX]2^x[/TEX] = [TEX]868/2n[/TEX] +2 = 64 TB
- Số lần NP: x = 6
* TH3:
- Số TB con: [TEX]2^x[/TEX] = 255 + 1 = 256
- Số lần NP: x = 8
 
C

cobedentugiacmobian

Anh ko biết là lớp 8 có BT NP đấy, để a mở hàng cho:khi (17)::khi (17)::khi (17):
- Gọi x là số lần NP:
* TH1:
- Số TB con: [TEX]2^x[/TEX] = [TEX]434/2n[/TEX] +1 = 32 TB
- Số lần NP: x = 5
* TH2:
- Số TB con: [TEX]2^x[/TEX] = [TEX]868/2n[/TEX] +2 = 64 TB
- Số lần NP: x = 6
* TH3:
- Số TB con: [TEX]2^x[/TEX] = 255 + 1 = 256
- Số lần NP: x = 8
Anh làm đúng rồi đó nhưng chưa áp dụng đúng công thức đâu nha !
Giải
*xét trường hợp 1
số tế bào con được tạo ra từ một tế bào ban đầu là:
2n.(2^k-1)=434
2^k-1=31
2^k=32(tế bào con)
số lần nguyên phân của tế bào đó là:
2^k=32=2^5\Rightarrowk=5
*xét trường hợp 2
số tế bào con được tạo ra từ một tế bào ban đầu là:
2n.(2^k-2)=868
2^k-2=62
2^k=64(tế bào con)
số lần nguyên phân của tế bào đó là:
2^k=64=2^6\Rightarrowk=6
*xét trường hợp 3
số tế bào con được tạo ra từ một tế bào ban đầu là:
2^k-1=255
2^k=256(tế bào con)
số lần nguyên phân của tế bào đó là:
2^k=256=2^8\Rightarrowk=8
em còn nhiều bài tập lắm, em biết bài tập này ở lớp trên nhưng bắt buộc phải học và làm, anh giải hộ em mấy bài nha!
 
T

thanhtruc3101

yuper làm vậy sao áp dụng sai công thức được. công thức vậy đúng rồi bạn :D :D :D
mà lớp 8 hình như đã học NP đâu nhỉ??? :) :) :)
 
C

cobedentugiacmobian

trời ơi sao không ai thank mình vậy nhỉ, có ai muốn làm bài tập phần này nữa không để mình còn cất đề về bán
 
T

thanhtruc3101

bạn cứ post bài lên mọi người giải đi ;) ;) ;) ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
Top Bottom