[Sinh 12] Di truyền học quần thể !

S

songjoongki

theo minh là đáp án B:50% vì:
trong quá trình giảm phân tạo giao tử các loaị giao tử tạo ra với xác suất ngang nhau
lúc đó sẽ cho ra 4 loai giao tử với xác suất ngang nhau co 2loại giao tử hoán vi và 2 gt bình thường
 
H

hgkbinh95yahoo

[Sinh 12]DTQT.

một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỷ lệ KG ở P : 0.45AA :0.3Aa : 0.25aa . Cho biết các KG aa không có khả năng sinh sản . Tính theo lí thuyết tỷ lệ các gen thu được ở F1 là :
a. 0.36AA : 0.48Aa :0.16aa
b. 0.36AA: 0.24Aa:0.4aa
c. 0.7AA:0.2Aa:0.1aa
d. 0.525AA:0.15Aa:0.325aa
Đáp án là câu c mà mình giải không ra :D



Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỷ lệ KG ở P : 0.45AA :0.3Aa : 0.25aa . Cho biết các KG aa không có khả năng sinh sản . Tính theo lí thuyết tỷ lệ các gen thu được ở F1 là :
a. 0.36AA : 0.48Aa :0.16aa
b. 0.36AA: 0.24Aa:0.4aa
c. 0.7AA:0.2Aa:0.1aa
d. 0.525AA:0.15Aa:0.325aa
Đáp án là câu c mà mình giải không ra :D


Bài giải:

AA= [tex]\frac{0,45}{0,45 + 0,3}[/tex] = 0,6
Aa= [tex]\frac{0,3}{0,45 + 0,3}[/tex] = 0,4

Tự thụ thì Aa= [tex]\frac{0,4}{2}[/tex] = 0,2
\Rightarrow C
 
S

si960

một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỷ lệ KG ở P : 0.45AA :0.3Aa : 0.25aa . Cho biết các KG aa không có khả năng sinh sản . Tính theo lí thuyết tỷ lệ các gen thu được ở F1 là :
a. 0.36AA : 0.48Aa :0.16aa
b. 0.36AA: 0.24Aa:0.4aa
c. 0.7AA:0.2Aa:0.1aa
d. 0.525AA:0.15Aa:0.325aa
Đáp án là câu c mà mình giải không ra :D



Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa.


Do aa không có khả năng sinh sản nên CTDT của quần thể trở thành:

0,45/(0,45+0,3)AA+0,3/(0,45+0,3)Aa=1\Leftrightarrow0,6AA+0,4Aa=1

Sau một thế hệ tự phối:

AA=(0,4-(0,4/2))/2 +0,6=0,7
Aa=0,4/2=0,2
aa=(0,4-(0,4/2))/2+0=0.1
\Rightarrow tỉ lệ các KG là: 0,7AA:0,2Aa:0,1aa\Rightarrow đáp án C
 
M

mu_vodoi

Câu1: Gen A có 5 alen gen D có 2 alen, cả 2 gen này đều cùng nằm trên NST X (không có alen tương ứng trên Y) gen B nằm trên một cặp NST thường có 3 alen . Số loại KG tối đa tạo được trong quần thẻ là ?
 
N

ngobaochauvodich

Câu1: Gen A có 5 alen gen D có 2 alen, cả 2 gen này đều cùng nằm trên NST X (không có alen tương ứng trên Y) gen B nằm trên một cặp NST thường có 3 alen . Số loại KG tối đa tạo được trong quần thẻ là ?

Gợi ý: Dạng bài:
Gen 1 có k1 alen
Gen 2 có k2 alen
Cả gen 1,2 cùng nằm trên NST X không alen trên Y
Bước 1: Tổng số alen K=K1+K2
Bước 2: Công thức số kiểu gen: K(K+3) / 2 (1)

Gen nằm trên NST thường có m alen
=> Số kiểu gen m(m+1)/2 (2)

Cuối cùng lấy (1) nhân (2) là ra đáp án

Chúc bạn thành công !
 
G

girlhanoi_thickchoitroi_1995

di truyền học quần thể ( SGK-73)

Một quần thể người đã ở trạng thái cân bằng di truyền có tần số người bị bệnh bạch tạng là 1/10000.
a) Hãy tính tần số các alen và thành phần các kiểu gen của quần thể. Biết rằng, bệnh bạch tạng do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định.
b) Tính xác suất để 2 người bình thường trong quần thể này lấy nhau sinh ra người con trai đầu lòng bị bệnh bạch tạng.

Mình không hiểu là thế nào nữa mình không biết đáp án chính xác của bài tập này là thế nào nữa . có b ra 0.000098
có b lại ra 0.00495
vậy đáp án nào mới là chính xác mọi người giúp mình nhé . cảm ơn nhiều
 
D

ducdao_pvt

Một quần thể người đã ở trạng thái cân bằng di truyền có tần số người bị bệnh bạch tạng là 1/10000.
a) Hãy tính tần số các alen và thành phần các kiểu gen của quần thể. Biết rằng, bệnh bạch tạng do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định.
b) Tính xác suất để 2 người bình thường trong quần thể này lấy nhau sinh ra người con trai đầu lòng bị bệnh bạch tạng.

a) p(a) = [TEX]\sqrt[2]{1/10000}[/TEX] = 0,01
\Rightarrow p(A)= 1 - 0,01= 0,99
\Rightarrow 0,9801AA: 0,0198Aa: 0,0001aa
b) 2 người bình thường: Aa x Aa
\Rightarrow con trai đầu lòng bị bệnh bạch tạng: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]. 0,0198.0,0198 = 4,9005.[TEX]10^{-5}[/TEX]
 
P

pdn_shvn

a) p(a) = [TEX]\sqrt[2]{1/10000}[/TEX] = 0,01
\Rightarrow p(A)= 1 - 0,01= 0,99
\Rightarrow 0,9801AA: 0,0198Aa: 0,0001aa
b) 2 người bình thường: Aa x Aa
\Rightarrow con trai đầu lòng bị bệnh bạch tạng: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]. 0,0198.0,0198 = 4,9005.[TEX]10^{-5}[/TEX]

Câu b bạn làm như vậy là chưa chính xác!
Phải lấy xác suất người có kiểu gen Aa trên tổng số những người bình thường tức 0,0198 / ( 0,9801 + 0,0198) = 2/101
Sau đó làm tiếp như trên.
2/101 x 2/101 x 0,25 x 0,5.

canhcutndk16a. said:
Bạn làm đúng rồi đấy :) vì ko còn dấu xác nhận nên t bấm thanks cho c , coi như là xác nhân câu trở lời nhé ;)
 
Last edited by a moderator:
C

cauutnd93

sinh học 12

cho một quần thể cá chép có 1000 con , gồm có cá chép vẩy đen đồng hợp 259 con , cá chép vẩy đen dị hợp 591 con , còn lại là vẩy xám , biết 1 gen , 1 tính trạng , gen gồm 2 alen tự do của chọn lọc tự nhiên ko đáng kể , hãy xác định tần số alen và số kiểu gen
 
D

ducdao_pvt

cho một quần thể cá chép có 1000 con , gồm có cá chép vẩy đen đồng hợp 259 con , cá chép vẩy đen dị hợp 591 con , còn lại là vẩy xám , biết 1 gen , 1 tính trạng , gen gồm 2 alen tự do của chọn lọc tự nhiên ko đáng kể , hãy xác định tần số alen và số kiểu gen

Tần số KG:
Cá chép vẩy đen đồng hợp 259 con \Rightarrow [TEX]\frac{259}{1000}[/TEX] = 0,259 AA
Cá chép vẩy đen dị hợp 591 con \Rightarrow [TEX]\frac{591}{1000}[/TEX] = 0,591 Aa
\Rightarrow Cá chép vẩy xám = 1 - (0,259 + 0,591) = 0,15 aa

Tần số alen:
[TEX]p(A)[/TEX] = 0,259 + 0,591/2 = 0,5545
\Rightarrow [TEX]p(a)[/TEX] = 0,4455
 
V

vageta

- 2 TH:

+ TH1: Ông bà bên nội và ngoại có KG dị hợp --> Xs=2/3.2/3.1/4

+ TH2: Ông bà bên nội và ngoại có KG dị hợp và đôgf hợp lăn ---> Xs=1/2.1/2.1/4

---> Tổng Xs = 17,36

vậy còn TH ông bà bên nội Aa x Aa còn ông bà bên ngoại Aa x aa và ngược lại sao hok thấy xét tới vậy
 
Top Bottom