[Sinh 12] Di truyền học quần thể !

Y

yuper

ở 1 quần thể thực vật alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng. Quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền có tỉ lệ kiểu gen đồng hợp trội là 25%. chon ngẫu nhiên 3 cây hoa trong quần thể trên xác suất thu được 2 cây hoa đỏ dị hợp và 1 cây hoa trắng

- Tần số alen A và a là 0,5

- 0,25AA:0,5Aa:0,25aa

- [TEX]C_3^2.(0,5)^2.0,25=18,75%[/TEX]


2, cho cây có kiểu gen AaBbDd tự thụ phấn . tính theo lí thuyết tỉ lệ cây kiểu hình mang 2 tính trang trội 1 tính trang lặn , biết các alen trội là trội hoàn toàn, riêng chỉ có gen B không trội hoàn toàn so gen b

[TEX]\frac{3}{4}.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}+ \frac{3}{4}.\frac{1}{4}.\frac{3}{4}+ \frac{1}{4}.\frac{1}{4}.\frac{3}{4}= \frac{15}{64}[/TEX]
 
T

thanhtruc3101

2, cho cây có kiểu gen AaBbDd tự thụ phấn . tính theo lí thuyết tỉ lệ cây kiểu hình mang 2 tính trang trội 1 tính trang lặn , biết các alen trội là trội hoàn toàn, riêng chỉ có gen B không trội hoàn toàn so gen b

tỉ lệ cây có KG: A-B-dd là:[TEX] \frac{3}{4}.\frac{3}{4}.\frac{1}{4}=\frac{9}{64}[/TEX]
vì có 3 cặp gen nên có 3 cách sắp xếp khác nhau
vậy tỉ lệ cây có KH mang 2 tính trạng trôi là: [TEX]\frac{9}{64}.3=\frac{27}{64}[/TEX]
P/s: sai ở đâu nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
H

hanhtay47

1 bài khá lạ

ở ruồi giấm alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen các gen nằm trên NSTT, alen B quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so alen b quy định mắt trắng các alen nằm trên NST giới tính X không có alen tương ứng trên NST Y. cho phép lai (P) AaXBXb x AaXBY được các con lai F1.Chon 1 con ruồi cái thân xám mắt đỏ ở F1 đem lai phân tích. tính theo lí thuyết xác suất thu được ruồi cái thân đen mắt trắng
đáp án 1/24 (mình tính là 1/32) a mình tính ra rồi hichic
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Ruồi cái thân xám,mắt đỏ có KG:
AAXBXB,AAXBXb,AaXBXB, AaXBXb
ruồi đực thân đen,mắt trắng:aaXaY
--->xác xuất:1/4*1/4*1/2=1/32, ua ra giống bạn rồi, hay kq bị sai nhỉ
 
N

nhocbonmat96

Ờ mình quên nhưng bạn giải thích dùm mình tại sao lại có tỉ lệ đó được không

ở P1 có aa bị chết-->phải tính lại tỉ lệ hai KG còn lại để có cấu trúc di truyền của quần thể, tức là:
AA=0,25/(0,25+0,5)=1/3
Aa=0,5/(0,25+0,5)=2/3
-- >tần số alen rồi tính tiếp, cứ thế cho các thế hệ tiếp theo
 
Last edited by a moderator:
K

khanhlinh2220

Một quần thể ban đầu có tần số các alen A = 0.84 , a = 0.16
Biết rằng tỉ lệ đột biến thuận (A-->a ) qua các thế hệ là u= 10^-5 và tần số alen ở thế hệ n là 0.08.
Phải cần đến bao nhiêu thế hệ để có sự biến đổi ấy và điều đó chứng tỏ điều gì

(0,84-0,8)/10^-5 = 4000 thế hệ
Mình giải thế không biết đúng không nữa.Bạn nào giỏi vào góp ý giúp mình với
 
Y

yuper

ở ruồi giấm alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen các gen nằm trên NSTT, alen B quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so alen b quy định mắt trắng các alen nằm trên NST giới tính X không có alen tương ứng trên NST Y. cho phép lai (P) AaXBXb x AaXBY được các con lai F1.Chon 1 con ruồi cái thân xám mắt đỏ ở F1 đem lai phân tích. tính theo lí thuyết xác suất thu được ruồi cái thân đen mắt trắng
đáp án 1/24 (mình tính là 1/32) a mình tính ra rồi hichic

- Xác suất chọn được ruồi cái có KG dị hợp ở F1 là: [TEX]\frac{2}{3}.\frac{1}{4}[/TEX]

- Xác suất thu đc ruồi cái thân dên, mắt trắng khi lai phân tích là: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]

\Rightarrow Xác suất: [TEX]\frac{2}{3}.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}= \frac{1}{24}[/TEX]
 
H

hanhtay47

giúp mình bài xác suất

Tinhd trạng tóc quăn trội hoàn toàn so với tóc thẳng . gen quy định chúng nằm trên NSTT, 2 cặp vợ chồng đều tóc quăn, người em gái của chồng và người em trai của vợ đều tóc thẳng. Khả năng cặp vợ choongff này sinh được đứa con thừ 2 tóc thẳng là?
đáp án 17,36% mà mình tính ra 11,11%
 
N

nhocbonmat96

- 2 TH:

+ TH1: Ông bà bên nội và ngoại có KG dị hợp --> Xs=2/3.2/3.1/4

+ TH2: Ông bà bên nội và ngoại có KG dị hợp và đôgf hợp lăn ---> Xs=1/2.1/2.1/4

---> Tổng Xs = 17,36
 
Last edited by a moderator:
H

hanhtay47

1 bài hay

Chuyển đoạn tương hỗ giữa 2 NST không tương đồng xảy ra 1 tế bào sinh tinh khi giảm phân chi ra giao tử bình thường và giao tử có chuyển đoạn. tỉ lệ giao tử có chuyển đoạn
a.75% b50% c25% d20%
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

(0,84-0,8)/10^-5 = 4000 thế hệ
-bạn ơi ở đây là 0,08 chứ bạn, sao lại là 0,8 được, với lại bạn sử dụng công thức này để tính: Pn=Po*(1-u)^n, (n là số thế hệ, Pn là tấn số alen thế hệ n, Po là tần số ở thế hệ đầu tiên)
sr cả nhà nghe, sao mk chưa gửi bài kia mà bài kia đã được gửi rồi, mk không cố ý đâu, lúc trước mk có bị một lần như thế này rồi mà không hiểu lí do tại sao cả
 
Last edited by a moderator:
C

conmeo759

xác suất sinh dược mèo tam thể

ở mèo alen B qui định lông đen trộ không hoàn toàn với alen b qui định lôn hung. Gen này nằm trên NST X không có alen tương ứng trên Y, cá thể có kiểu gen dị hợp biểu hiện màu lông tam thể . Xét 1 quần thể mèo đang ở trạng thái cân bằng di truyền, trong đó số mèo đực có 40% cá thể lông đen :60% lông hung. Nếu lấy trong quần thể mèo đực lai với mèo cái thì xác suất sinh ra mèo cái tam thể là bao nhiêu?
 
D

ducdao_pvt

Ở mèo alen B qui định lông đen trội không hoàn toàn với alen b qui định lôn hung. Gen này nằm trên NST X không có alen tương ứng trên Y, cá thể có kiểu gen dị hợp biểu hiện màu lông tam thể . Xét 1 quần thể mèo đang ở trạng thái cân bằng di truyền, trong đó số mèo đực có 40% cá thể lông đen :60% lông hung. Nếu lấy trong quần thể mèo đực lai với mèo cái thì xác suất sinh ra mèo cái tam thể là bao nhiêu?


Bài giải:

Mèo đực: [tex]\frac{2}{5}[/tex][TEX]X^{B}[/TEX][TEX]Y[/TEX]: [tex]\frac{3}{5}[/tex][TEX]X^{b}[/TEX][TEX]Y[/TEX]

Mèo đực x Mèo cái => Mèo cái tam thể([TEX]X^{B}[/TEX][TEX]X^{b}[/TEX])

TH1: Mèo đực([TEX]X^{b}[/TEX][TEX]Y[/TEX]) x Mèo cái([TEX]X^{B}[/TEX][TEX]X^{b}[/TEX])

F1: [tex]\frac{1}{4}[/tex] [TEX]X^{B}[/TEX][TEX]X^{b}[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex] [TEX]X^{b}[/TEX][TEX]X^{b}[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]X^{B}[/TEX][TEX]Y[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]X^{b}[/TEX][TEX]Y[/TEX]

=> XS: [tex]\frac{3}{5}[/tex] x [tex]\frac{1}{4}[/tex]=[tex]\frac{3}{20}[/tex] (1)

TH2: Mèo đực([TEX]X^{b}[/TEX][TEX]Y[/TEX]) x Mèo cái([TEX]X^{B}[/TEX][TEX]X^{B}[/TEX])

F1: [tex]\frac{1}{2}[/tex] [TEX]X^{B}[/TEX][TEX]X^{b}[/TEX]: [tex]\frac{1}{2}[/tex] [TEX]X^{B}[/TEX][TEX]Y[/TEX]

=> XS: [tex]\frac{3}{5}[/tex] x [tex]\frac{1}{2}[/tex]=[tex]\frac{3}{10}[/tex] (2)

TH3: Mèo đực([TEX]X^{B}[/TEX][TEX]Y[/TEX]) x Mèo cái([TEX]X^{B}[/TEX][TEX]X^{b}[/TEX])

F1: [tex]\frac{1}{4}[/tex] [TEX]X^{B}[/TEX][TEX]X^{b}[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex] [TEX]X^{B}[/TEX][TEX]X^{B}[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]X^{B}[/TEX][TEX]Y[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]X^{b}[/TEX][TEX]Y[/TEX]

=> XS: [tex]\frac{2}{5}[/tex] x [tex]\frac{1}{4}[/tex]=[tex]\frac{1}{10}[/tex] (3)

(1),(2),(3) => XS: [tex]\frac{11}{20}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hgkbinh95yahoo

P2 là kq của phép lai P1 x P1 .
sơ đồ lai :p1: ( 0,25AA:0,5Aa:0,25aa ) x ( 0,25AA:0,5Aa:0,25aa)
G(P): (0,5A :0,5a ) x (0,5A :0,5a)
P2 : 0,25AA:0,5Aa:0,25aa )
tương tự P3 tạo từ P2xP2
 
Y

yuper

- có 2 TH:

+ 2 NST có chuyển đoạn cùng phân li về 1 TB ---> tạo ra 50 % số giao tử có chuyển đoạn

+ Mỗi NST chuyển đoạn phân li về 2 TB ---> tạo ra tất cả giao tử đều có chuyển đoạn

- Mà đề bài cho vừa tạo giao tử bình thường và giao tử chuyển đoạn \Rightarrow 50% \Rightarrow B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom