[Sinh 12] Chuyên đề II: Bài toán tự nhân đôi của ADN

Status
Không mở trả lời sau này.
G

girlbuon10594

G

girlbuon10594

Mình cũng sẽ mở màn với một vài ví dụ đơn giản trước:x

Câu 1: Một gen có chiều dài 0,306 micomet, gen có Adenin=30%
a. Số liên kết hidro bị phá võ và số liên kết hidro được hình thành khi gen nhân đoi 1 lần là?
b. Gen tự nhân đôi liên tiếp 3 lần, số liên kết hidro bị phá vỡ và số liên kết hóa trị được hình thành là?

Câu 2: Một gen chứa 900 Adenin và 600 Xitoxin. Giả sử gen nói trên tự sao liên tiếp tạo 8 gen con
a. Tỏng số liên kết hidro bị phá vỡ là?
b. Tổng số liên kết hidro được hình thành?
c. Tổng số liên kết hóa trị được hình thành

P/S: Vẫn rất dễ phải không nào, chúc cả nhà may mắn:x
 
C

canhcutndk16a.

Câu 1: Một gen có chiều dài 0,306 micomet, gen có Adenin=30%
a. Số liên kết hidro bị phá võ và số liên kết hidro được hình thành khi gen nhân đoi 1 lần là?
b. Gen tự nhân đôi liên tiếp 3 lần, số liên kết hidro bị phá vỡ và số liên kết hóa trị được hình thành là?
[TEX]N=1800[/TEX] (nu)
=>[TEX]A=T=1800.30%=540 [/TEX]
[TEX]G=X=\frac{1800}{2}-540=360 [/TEX]
a/ số lk H bị phá vỡ khi nó nhân đôi 1 lần:
[TEX](2A+3G).(2^1-1)=2160[/TEX]
số lk H hình thành khi nó nhân đôi 1 lần
[TEX]2^1(2A+3G)=4320[/TEX]

Câu 2: Một gen chứa 900 Adenin và 600 Xitoxin. Giả sử gen nói trên tự sao liên tiếp tạo 8 gen con
a. Tỏng số liên kết hidro bị phá vỡ là?
b. Tổng số liên kết hidro được hình thành?
c. Tổng số liên kết hóa trị được hình thành
Gọi số lần tự sao liên tiếp của gen là x
=> số gen con tạo ra là [TEX]2^x=8 [/TEX]\Rightarrowx=3
a/ Tổng số liên kết hidro bị phá vỡ là: [TEX](2A+3G).(2^3-1)=25200[/TEX]
b/ Tổng số liên kết hidro hình thành là: [TEX](2A+3G).2^3=28800[/TEX]
c/ Tổng số liên kết hóa trị được hình thành [TEX](N-2)(2^3-1)=20986[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Canhcut giỏi quá, thương em miếng...thịt ba chỉ:-*=))

Tiếp nè:x

Câu 1: Một gen nhân đôi 3 lần đã có 16786 liên kết hóa trị giữa các nu được hình thành thêm trong quá trình đó. Gen có 3240 liên kết Hidro. Số lượng nu từng loại của gen?

Câu 2: Một gen có chiều dài 0,408 micomet, có tỉ lệ nu loại A vs nu khác là 1,5; gen tự sao 4 đợt liên tiếp
a. Số lượng nu trong các gen con được tạo thành là?
b. Số nu trong các gen con cần mtnbcc là?
c. Số lượng liên kết Hidro hình thành sau quá trình nhân đôi là?

Câu 3: Một gen có P=9.10^5 đvC, có 3600 liên kết Hidro, gen tự sao 5 đợt liên tiếp
a. Tổng số nu trong các gen con mà mỗi gen đều có 2 mạch đơn hoàn toàn mới?
b. Số lượng liên kết Hidro bị phá hủy sau quá trình nhân đôi?
c. Số lượng Hidro bị phá hủy ở đợt nhân đôi thứ 5?
d. Số lượng liên kết hóa trị được hình thành sau quá trình nhân đôi?
e. Số lượng liên kết hóa trị giữa các nu được hình thành sau quá trình nhân đôi?
 
A

anhvodoi94

Mình cũng đóng góp 2 bài :D .
Bài 1:
Hai gen 1 và 2 có số vòng xoắn bằng nhau , mỗi gen có chiều dài trong đoạn 0,255 đến 0,306 micromet . Gen 1 có tổng hai loại nu A và T mạch 1 chiếm 40% tổng số nu của mạch . Gen 2 có tổng hai loại nu G và X của mạch 2 chiểm 80% số nu của mạch . Khi cả 2 gen tái bản cần môi trường nội bào cung cấp 14400 nu tự do thuộc các loại , trong đó có : 12780 nu loại X và G .
Hãy tính :

1/ Khối lượng mỗi gen .

2/ Số nu từng loại mỗi gen .

3/ Số mạch mới có trong các gen con được hình thành ở cả 2 gen . Từ đó xác định số nu từng loại trong các mạch này .

Bài 2 : hai gen A và B có chiều dài bằng nhau , số liên kết Hidro chênh lệch nhau 408 liên kết . Gen A có tổng bình phương giữa 2 loại nu không bổ xung là 14,5 % số nu của gen , và có 2760 liên kết H .
Khi 2 gen tái bản cần môi trường cung cấp 4824 nu tự do loại G .

1/ tìm chiều dài của mỗi gen .

2/ Xác định số nu từng loại của mỗi gen .

3/ Tính số nu tự do từng loại môi trường cung cấp cho quá trình tái bản của mỗi gen .

4/ Ngay lần tái bản thứn hất , môi trường cung cấp cho mạch 1 của gen A 60 nu tự do loại T và 120 nu tự do loại X .
Và đã cung cấp cho mạch 2 của gen B 144 nu tự do loại A , 432 nu loại G .
Hãy tính tỉ lệ % , số lượng từng loại nu trong mỗi mạch đơn của mỗi gen .
 
C

canhcutndk16a.

Câu 1: Một gen nhân đôi 3 lần đã có 16786 liên kết hóa trị giữa các nu được hình thành thêm trong quá trình đó. Gen có 3240 liên kết Hidro. Số lượng nu từng loại của gen?
[TEX]\left\{\begin{matrix}& ( 2A+2G-2)(2^3-1)=16786 & \\ & 2A+3G=3240 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX] \left\{\begin{matrix}& A+G=1200 & \\ & 2A+3G=3240 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}& A=T=360 & \\ & G=X=840 & \end{matrix}\right.[/TEX]

Câu 2: Một gen có chiều dài 0,408 micomet, có tỉ lệ nu loại A vs nu khác là 1,5; gen tự sao 4 đợt liên tiếp
a. Số lượng nu trong các gen con được tạo thành là?
b. Số nu trong các gen con cần mtnbcc là?
c. Số lượng liên kết Hidro hình thành sau quá trình nhân đôi là?
a/ [TEX]N=2400[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix}& 2A+2G=2400 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{3}{2} & \end{matrix}\right..[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}& A=T=720 & \\ & G=X=480 & \end{matrix}\right.[/TEX]
b/ [TEX]N(2^4-1)=36000[/TEX]
c/ [TEX]2^4.(2A+3G)=46080[/TEX]

Câu 3: Một gen có P=9.10^5 đvC, có 3600 liên kết Hidro, gen tự sao 5 đợt liên tiếp
a. Tổng số nu trong các gen con mà mỗi gen đều có 2 mạch đơn hoàn toàn mới?
b. Số lượng liên kết Hidro bị phá hủy sau quá trình nhân đôi?
c. Số lượng Hidro bị phá hủy ở đợt nhân đôi thứ 5?
d. Số lượng liên kết hóa trị được hình thành sau quá trình nhân đôi?
e. Số lượng liên kết hóa trị giữa các nu được hình thành sau quá trình nhân đôi?
a/ P ở đây là khối lượng hay trọng lượng thế chị girl, nếu là trọng lượng thì đơn vị là Niutơn chứ nhỉ :D Em làm nó là [TEX]M=9.10^5 [/TEX] nha :D
[TEX]\left\{\begin{matrix}& 2A+2G=\frac{9.10^5}{300}=3000 & \\ & 2A+3G=3600 & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=900 & \\ & G=X=600 & \end{matrix}\right.[/TEX]
\RightarrowTổng số nu trong các gen con mà mỗi gen đều có 2 mạch đơn hoàn toàn mới:
[TEX]N(2^5-2)=90000[/TEX]
b/ Số lượng liên kết Hidro bị phá hủy sau quá trình nhân đôi
[TEX](2A+3G)(2^5-1)=111600[/TEX]
c/ Ở đợt phân đôi thứ 5 có [TEX]2^4=16[/TEX] ptử ADN tiếp tục nhân đôi
Số lượng Hidro bị phá hủy ở đợt nhân đôi thứ 5 là:
[TEX]2^4.(2A+3G)=57600[/TEX]
d,e: tương tự :D
 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

Mọi người giải hộ mình 2 bài trên kia với ! Sao hem ai để ý hay sao ế :( ! Hix!
 
C

canhcutndk16a.

HAi bài này chăc chắn có vấn đề
Bài 1:
Hai gen 1 và 2 có số vòng xoắn bằng nhau , mỗi gen có chiều dài trong đoạn 0,255 đến 0,306 micromet . Gen 1 có tổng hai loại nu A và T mạch 1 chiếm 40% tổng số nu của mạch . Gen 2 có tổng hai loại nu G và X của mạch 2 chiểm 80% số nu của mạch . Khi cả 2 gen tái bản cần môi trường nội bào cung cấp 14400 nu tự do thuộc các loại , trong đó có : 12780 nu loại X và G .
Hãy tính :
1/ Khối lượng mỗi gen .
2/ Số nu từng loại mỗi gen .
3/ Số mạch mới có trong các gen con được hình thành ở cả 2 gen . Từ đó xác định số nu từng loại trong các mạch này .
Hai gen 1 và 2 có số vòng xoắn bằng nhau => số nu bằng nhau
Khi cả 2 gen tái bản cần môi trường nội bào cung cấp 14400 nu tự do thuộc các loại , trong đó có : 12780 nu loại X và G=>1 gen tái bản cần môi trường nội bào cung cấp 7200 nu tự do thuộc các loại , trong đó có 6390 nu loại X và G
=> mỗi gen có:
[TEX][B]G=X=\frac{6390}{2}=3195[/B][/TEX]
[TEX]A[B]=T= \frac{7200-6390}{2}=405[/B][/TEX]
=> [TEX]L=3,4.(405+3195)=12240 A^o[/TEX][TEX]=1,224[/TEX] mcrromet, trái vs gỉa thiết :(

Bài 2 : hai gen A và B có chiều dài bằng nhau , số liên kết Hidro chênh lệch nhau 408 liên kết . Gen A có tổng bình phương giữa 2 loại nu không bổ xung là 14,5 % số nu của gen , và có 2760 liên kết H .
Khi 2 gen tái bản cần môi trường cung cấp 4824 nu tự do loại G .
1/ tìm chiều dài của mỗi gen .
2/ Xác định số nu từng loại của mỗi gen .
3/ Tính số nu tự do từng loại môi trường cung cấp cho quá trình tái bản của mỗi gen .
4/ Ngay lần tái bản thứn hất , môi trường cung cấp cho mạch 1 của gen A 60 nu tự do loại T và 120 nu tự do loại X .
Và đã cung cấp cho mạch 2 của gen B 144 nu tự do loại A , 432 nu loại G .
Hãy tính tỉ lệ % , số lượng từng loại nu trong mỗi mạch đơn của mỗi gen .
hai gen A và B có chiều dài bằng nhau => số nu bằng nhau
Khi 2 gen tái bản cần môi trường cung cấp 4824 nu tự do loại G
=> G(A) +G(B)= 4824
Gen A có có 2760 liên kết H,số liên kết Hidro chênh lệch giữa 2 gen là 408 liên kết => số lk H của gen B là 3168 hoặc 2352
TH1: số lk H của gen B là 3168
Ta có hệ:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A(A)+3G(A)=2760 (1)& \\ & 2A(B)+3G(B)=3168 (2) & \\ & G(A)+G(B)=4824 (3)& \end{matrix}\right.[/TEX]
Lấy (1) +2)-(3) được 2A(A)+2G(A)+2A(B)+2G(B)=1104
=> số nu mỗi gen là 552
thay vào giải hệ thấy vô lí:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A(A)+3G(A)=2760 & \\ & 2A(A)+2G(A)=552 & \\ \end{matrix}\right.[/TEX]
( cái hệ này ra nghiệm âm :D)

TH2 cũng thế :-?
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Mình cũng đóng góp 2 bài :D .
Bài 1:
Hai gen 1 và 2 có số vòng xoắn bằng nhau , mỗi gen có chiều dài trong đoạn 0,255 đến 0,306 micromet . Gen 1 có tổng hai loại nu A và T mạch 1 chiếm 40% tổng số nu của mạch . Gen 2 có tổng hai loại nu G và X của mạch 2 chiểm 80% số nu của mạch . Khi cả 2 gen tái bản cần môi trường nội bào cung cấp 14400 nu tự do thuộc các loại , trong đó có : 12780 nu loại X và G .
Hãy tính :

1/ Khối lượng mỗi gen .

2/ Số nu từng loại mỗi gen .

3/ Số mạch mới có trong các gen con được hình thành ở cả 2 gen . Từ đó xác định số nu từng loại trong các mạch này


Hai gen có số vòng xoắn bằng nhau \Rightarrow Tổng số nu của 2 gen cũng bằng nhau
+) Gen 1: Ở mạch 1 ta có: [TEX]A_1+T_1=40%[/TEX]
\Rightarrow Mach 1 có: [TEX]\left{\begin{A=T=20%}\\{G=X=30%} [/TEX]


+) Gen 2: Ở mạch 2 ta có: [TEX]G_2+X_2=80%[/TEX]
\Rightarrow Mạch 2 có: [TEX]\left{\begin{A=T=10%}\\{G=X=40%} [/TEX]

Theo đề bài ta có: [TEX]2N.(2^1-1)=14400[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=7200[/TEX]
Đến đây là tự làm tiếp được:D

P/S: Đây là cách nghĩ của tớ, còn theo canhcut nói thì vì số nu của 2 gen bằng nhau => số nu mõi loại bằng nhau hình như hơi vô lý
 
C

canhcutndk16a.

A

anhvodoi94

Đồng ý với ý kiến canhcut và girlbuon ! Bài này chắc chắn có vấn đề :"> ! Thôi đi kiện chủ biên :)) ^^! Tks nhá :D ! Tớ lại có mấy bài ! khi nào rảnh tẹo tớ post ! Đợi tớ nhá ;))
 
C

canhcutndk16a.

Đồng ý với ý kiến canhcut và girlbuon ! Bài này chắc chắn có vấn đề :"> ! Thôi đi kiện chủ biên :)) ^^! Tks nhá :D ! Tớ lại có mấy bài ! khi nào rảnh tẹo tớ post ! Đợi tớ nhá ;))
BÀi 2 cũng có vấn đề anh ạ :-S Nếu số liệu mà đúng thì chắc chắn làm được. Nhìn kĩ thì thấy ý tưởng của 2 bài này cũng hay đấy chứ :D, cách hỏi mới mẻ , chỉ tội sai số =((
 
G

girlbuon10594

Lâu rồi không post bài=((, xin lỗi cả nhà:(

Câu 1: Một gen có chiều dài 0,408 micromet và có tỉ số giữa Adenin vs một loại nu khác là 1,5. Gen tự sao 4 đợt để tạo ra các gen con
a. Số lượng nu trong các gen con là
b. Số liên kết Hidro hình thành ở lần nhân đôi thứ 3 và sau quá trình nhân đôi?


Câu 2: Một gen có 150 CKX, gen nhân đôi 1 số đợt mtnbcc 45000nu trong đó có 9000nu loại A
a. Số lượng nu mỗi loại của gen?
b. Số liên kết hóa trị được hình thành sau quá trình nhân đôi đó
 
N

nhymkonbmt

giúp mình 2 bài này với ...............
bài 1: 1 gen có 120 chu kì xoắn và có tích phần trăm giữa A với 1 loại Nu cùng nhóm bổ sung là 2,25%. trong quá trình nhân đôi của gen khi 2 mạch đơn của gen mở ra,người ta thấy số Nu tự do loại A đến bổ sung với mạch thứ nhất là 240,số Nu tự do loại X đến bổ sung với mạch thứ 2 là 480.
1, Tìm số Nu từng loại có trong mỗi mạch đơn của gen.
2, Khi kết thúc quá trình tự sao có 48600 liên kết hidro bị phá vỡ .
a, Tìm số liên kết hidro được hình thành
b. Tìm số liên kết hoá trị được hình thành

Bài 2: 2 gen I và II có tỉ lệ loại Nu và chiều dài như nhau khi nhân đôi cần cung cấp 54000 Nu tự do trong đó có 2700 T. số Nu từng loại của mỗi gen là ?.
 
C

canhcutndk16a.

Câu 1: Một gen có chiều dài 0,408 micromet và có tỉ số giữa Adenin vs một loại nu khác là 1,5. Gen tự sao 4 đợt để tạo ra các gen con
a. Số lượng nu trong các gen con là
b. Số liên kết Hidro hình thành ở lần nhân đôi thứ 3 và sau quá trình nhân đôi?

a/ Số lượng nu trong các gen con
[TEX]\left\{\begin{matrix}& 2A+2G=2400 & \\ & \frac{A}{G}=1,5 & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}& A=T=720 & \\ & G=X=480 & \end{matrix}\right.[/TEX]
b/ Số liên kết Hidro hình thành ở lần nhân đôi thứ 3:
[TEX](2A+3G).2^3=23040[/TEX]
Số liên kết Hidro hình thành ở lần nhân đôi thứ 4:
[TEX](2A+3G).2^4=46080[/TEX]

Câu 2: Một gen có 150 CKX, gen nhân đôi 1 số đợt mtnbcc 45000nu trong đó có 9000nu loại A
a. Số lượng nu mỗi loại của gen?
b. Số liên kết hóa trị được hình thành sau quá trình nhân đôi đó
[TEX]N=150.20=3000[/TEX]

gọi x là số lần nhân đôi của ADN

\Rightarrow [TEX](2^x-1).N=45000[/TEX]

\Rightarrow[TEX]x=4[/TEX]

\RightarrowSố lượng nu mỗi loại của gen:
[TEX]A=T=\frac{9000}{2^4-1}=600[/TEX]

[TEX]G=X=\frac{3000}{2}-600=900[/TEX]

b. Số liên kết hóa trị được hình thành sau quá trình nhân đôi:
[TEX](N-2)(2^4-1)=44970[/TEX]
 
C

canhcutndk16a.

bài 1: 1 gen có 120 chu kì xoắn và có tích phần trăm giữa A với 1 loại Nu cùng nhóm bổ sung là 2,25%. trong quá trình nhân đôi của gen khi 2 mạch đơn của gen mở ra,người ta thấy số Nu tự do loại A đến bổ sung với mạch thứ nhất là 240,số Nu tự do loại X đến bổ sung với mạch thứ 2 là 480.
1, Tìm số Nu từng loại có trong mỗi mạch đơn của gen.
2, Khi kết thúc quá trình tự sao có 48600 liên kết hidro bị phá vỡ .
a, Tìm số liên kết hidro được hình thành
b. Tìm số liên kết hoá trị được hình thành

1/[TEX]N=120.20=2400[/TEX]
tích phần trăm giữa A với 1 loại Nu cùng nhóm bổ sung là 2,25%
\Rightarrow[TEX]A.T=0,0225[/TEX] \Rightarrow[TEX]A=T=0,15=15%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=T= 2400.15%=360[/TEX]

[TEX]G=X=2400.35%=840[/TEX]

trong quá trình nhân đôi của gen khi 2 mạch đơn của gen mở ra,người ta thấy số Nu tự do loại A đến bổ sung với mạch thứ nhất là 240,số Nu tự do loại X đến bổ sung với mạch thứ 2 là 480
\Rightarrow[TEX]A2=T1=240[/TEX]

[TEX]G2=X1=480[/TEX]

[TEX]T2=A1=360-240=120[/TEX]

[TEX]X2=G1= 840-480=360[/TEX]

2/ Gọi x là số lần nhân đôi của ADN
Khi kết thúc quá trình tự sao có 48600 liên kết hidro bị phá vỡ

\Rightarrow[TEX](2A+3G).(2^x-1)=48600[/TEX] \Rightarrow[TEX]x=4[/TEX]

a/ số liên kết hidro được hình thành:

[TEX](2A+3G).2^4=51840[/TEX]
số liên kết hoá trị được hình thành:

[TEX](N-2).(2^4-1)=35970[/TEX]

Bài 2: 2 gen I và II có tỉ lệ loại Nu và chiều dài như nhau khi nhân đôi cần cung cấp 54000 Nu tự do trong đó có 2700 T. số Nu từng loại của mỗi gen là ?.
------------------> bài cơ bản :p
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Em mở màn tiếp bằng bt đơn giản này nhé ;)
Có 2 gen dài bằng nhau, trong QT tự sao của 2 gen người ta thấy tốc độ tự nhân đôi của gen I lớn hơn tốc độ tợ nhân đôi của gen II. SAu cùng 1 t/g, tổng số gen con sinh ra là 24
a/ tính số lấn tự nhân đôi của mỗi gen
b/ trong QT tự nhân đôi của 2 gen nói trên, mt nội bào cung cấp 46200 nu tự do . Tính chiuề dài của mỗi gen
c/ gen I có tích số giữa A với loại ko bổ sung là 4%,gen II có tích số giữa G với loại cùng nhóm bổ sung là 9%. Tính số nu mỗi loại cần dùng co QT tự sao nói trê của từng gen, biết số lượng A của gen I lớn hơn số lượng T của gen II
 
G

girlbuon10594

Tiếp nào cả nhà ơi:M038:

Câu 1: Một đoạn ADN của E.coli có A=9000 nu, [TEX]\frac{A}{G}=\frac{2}{3}[/TEX]. Đoạn ADN đó tái bản 3 lần liên tiếp
a. Số lượng nu mỗi loại cần cung cấp
b. Số lượng liên kết hóa trị được hình thành thêm giữa các nu trong các gen mới hình thành?
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Câu 1: Một đoạn ADN của E.coli có A=9000 nu, [TEX]\frac{A}{G}=\frac{2}{3}[/TEX]. Đoạn ADN đó tái bản 3 lần liên tiếp
a. Số lượng nu mỗi loại cần cung cấp
b. Số lượng liên kết hóa trị được hình thành thêm giữa các nu trong các gen mới hình thành?

[TEX]A=T= 9000 \\ G = X = 13500[/TEX]
[TEX]N = 45000[/TEX]
a. [TEX]A_{mt} = T_{mt} = 9000 . (2^3-1)= 63000[/TEX]
[TEX]G_{mt} = X_{mt} = 13500. (2^3-1) = 94500[/TEX]
b. [TEX]HT= (N-2) .( 2^3-1) =314986 [/TEX]
 
G

girlbuon10594

Duynhan làm đúng rồi:x
Tiếp chiêu nè;))

Một gen Bb Tồn tại trên 1 cặp NST tương đồng, gen B có chiều dài 5100 A0 có A= 15%, gen b có chiều dài 4080 A0 có số lượng 4 loại Nu bằng nhau.
a.Tính số Nu mỗi loại của mỗi gen.
b.Tính số Nu mỗi loại ở các kì trong nguyên phân: (kì giữa, kì cuối)
c.Tính số lượng mỗi loại Nu ở các kì của giảm phân: (Kì giữa I, kì giữa II, kì cuối II)
d.Một tế bào chứa cặp gen nói trên nguyên phân 3 đợt liên tiếp, đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp mỗi loại Nu là Khi đem lai các cơ thể chứa cặp gen trên, hãy xác định số lượng Nu mỗi loại trong từng kiểu gen ở đời con.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom