[Sinh 12] ADN

N

nhocbonmat96

Ta có:
2A+3G=3900
và G=900-->A=600
số nu mỗi loại trên mạch 1:
A1=30%=450
G1=10%=150
đến đây là có thể chọn A
 
N

nhocbonmat96

Câu 1)Số nu của gen: N=M/300=3000 nu
ta có:
A/G=2/3
và:A+G=N/2=1500-->A=T=600; G=X=900
câu 2) A=T=Amg+Tmg=90
G=X=Gmg+Xmg=180
 
N

nhocbonmat96

Các bạn cho mk hỏi tí, nếu đề nói là số lk photphodieste thì phải phân ra 2 TH chứ là số lk giữa các nu và TH2 là số lk trong mỗi nu và giữa các nu, các bạn coi lại giùm mk tí
 
N

nhocbonmat96

Bài1,a)xét gen 1:
N=2L/3,4=1800 nu
ta có:
A1+T1+G1+X1=N/2=900
và A1=2T1=3G1=4X1
-->A1=432, T1=216, G1=144,X1=108
số nu mỗi loại của gen 1
A=T=A1+T1=648
G=X=G1+X1=252
xét trên gen 2:
N=3000 nu
ta có 2A+3G=4050 và 2A+2G=3000-->A=T=450, G=X=1050
số nu trên cả ADN:
A=T=648+450=1098
G=X=252+1050=1302
câu b) M=(1800+3000)*300=1440000
C=(1800+3000)/20=240
câu 2,a) N=2L/3,4=2400 nu
ta có: %A1=2*%A2=40%
-->%A2=20%-->%A=(%A1+%A2)/2=30%
mà %A+%G=50%-->%G=20%
số nu mỗi loại của gen:
A=T=30%=720
G=X=20%=480
số lk hidro:
H=2A+3G=2880
số lk hóa trị:
-nếu là lk giữa các nu thì số lk là: N-2=2398
-nếu là lk giữa các nu và trong các nu thì số lk là:2*(N-1)=4798
câu 3,a)N=2L/3,4=3000 nu
ta có:
%A-%G=30% và %A+%G=50%
-->%A=%T=40% và%G=%X=10%
câu b) số nu mỗi loại của gen
A=T=30%=900, G=X=20%=600
số nu mỗi loại trên mỗi mạch của gen:
A1=T2=360->A2=T1=A-A1=540
G1=X2=140->G2=X1=G-G1=460
câu 4 thì ra số lẽ
 
N

nhocbonmat96

Bài1,a)xét gen 1:
N=2L/3,4=1800 nu
ta có:
A1+T1+G1+X1=N/2=900
và A1=2T1=3G1=4X1
-->A1=432, T1=216, G1=144,X1=108
số nu mỗi loại của gen 1
A=T=A1+T1=648
G=X=G1+X1=252
xét trên gen 2:
N=3000 nu
ta có 2A+3G=4050 và 2A+2G=3000-->A=T=450, G=X=1050
số nu trên cả ADN:
A=T=648+450=1098
G=X=252+1050=1302
câu b) M=(1800+3000)*300=1440000
C=(1800+3000)/20=240
câu 2,a) N=2L/3,4=2400 nu
ta có: %A1=2*%A2=40%
-->%A2=20%-->%A=(%A1+%A2)/2=30%
mà %A+%G=50%-->%G=20%
số nu mỗi loại của gen:
A=T=30%=720
G=X=20%=480
số lk hidro:
H=2A+3G=2880
số lk hóa trị:
-nếu là lk giữa các nu thì số lk là: N-2=2398
-nếu là lk giữa các nu và trong các nu thì số lk là:2*(N-1)=4798
câu 3,a)N=2L/3,4=3000 nu
ta có:
%A-%G=30% và %A+%G=50%
-->%A=%T=40% và%G=%X=10%
câu b) số nu mỗi loại của gen
A=T=30%=900, G=X=20%=600
số nu mỗi loại trên mỗi mạch của gen:
A1=T2=360->A2=T1=A-A1=540
G1=X2=140->G2=X1=G-G1=460
câu 4 thì ra số lẽ
 
N

nhocbonmat96

Bài của bạn coganghoctapthatgioi sai ở chổ: A1+T1+G1+X1=1800, lẽ ra là 900 thôi vì chỉ là số nu 1 mạch
 
C

chuchocon_1619

sinh 12

2. NST chứa 1 ptu ADN dài 1,02mm và có hiệu số giữa adenin với 1 lạoi nucleotit ko bổ sug = 20% so với tổng số nucleotit của ptu ADN. Biết 1mm=10^7. NST bị 1 dạng đột biến và sau đột biến ptu ADN của NST có chứa 69*10^5 lk hidro. dạong đột biết đã xảy ra trên NST là?
A. mất đạon Bđảo đạon C.lặp đạon D.chuyển đoạn ko tương hổ
4. Hóa chất cónisin dk sử dụng để gây đột biến đa bội thể. Ở một loài A: QUẢ ĐỎ TRỘI HOÀN TOÀN so vs a: quả vàng. Cho giao phối cây lượng bội thuần chủng quả đỏ vs cây lưỡng bội quả vàng dk F1. Xử lí cosisin len F1 rồi sau đó cho 2 cây F1 giao phối vs nhau thu dk F2 có 3080 cây có quả đỏ và 280 cây có quả vàng. kết luận nào sau đây đúng?
A. F1 đều trở thành cây 4n sau khi dk xử lí cosisin B. phép lai của F1 là Aaaa x Aaaa
C.cặp F1 mag lai có 1 thể 4n và 1 thể 2n D. F1 có 1 cây là thể đồng hợp và 1 cây là thể dị hợp
7. Biết A : thân cao, a:thân thấp. cho phép lai Aaa x Aaa và F1 thu dk trog 4 kết quả là
A, 875 thân cao: 25 cây thấp B. 396 cay than cao: 123 cay thap
C. 979 cay than cao va 89 cay than thap D. 437 cay than cao va 434 cay than thap
 
O

osinthuythuy

2)%A-%G=20%
%A+%G=50%
nên:%A=35%,%G=15%
N=1,02*2/(3,4*10^7)=6*10^6(nu)
nên:A=35*6*10^6/100=2,1*10^6,G=0,9*10^6
H=2A+3G=69*10^5
Sau đb ,H cũng bằng 69*10^5
Chỉ có đb đảo đoạn là không làm mất vật chất di truyền thôi>B
 
O

osinthuythuy

4)P(T/C):Qủa đỏ x quả vàng<=> AA x aa tạo ra F1:Aa
Khi dùng hóa chất consixin,thì sẽ xảy ra 2 trường hợp,thứ nhất là đa bội hóa thành công và đa bội hóa không thành công
nên F1 Aa qua đa bội hóa tạo thành AAaa (bạn nên biết là đa bội hóa làm cho mỗi chiếc của NST nhân đôi) hoặc Aa do đa bội hóa không thành công
Vậy là đời con vừa có thể là cây lưỡng bội vừa có thể là cây tứ bội>A sai
F1 toàn là thể dị hợp hết >câu D sai
Còn B và C
Ở F2:tỉ lệ đỏ/vàng=3080/280=11/1
vậy số quả vàng chiếm tỉ lệ là 1/12 trong tổng số cây thu được
Mà 1/12=1/6 aa *1/2 aa .Mà chỉ có AAaa là tạo ra TLKG là 1/6 aa thôi
Nếu mà là câu B thì ta có 1/6 x 1/6 nhưng mình mới biện luận ở trên thì chỉ là 1/6 aa *1/2 aa
Vậy câu C đúng
 
M

monkeya4ltt

Câu hỏi về sự nhân đôi ADN

Trong quá trình nhân đôi của adn các nu tự do liên kết với các nu trên mỗi mạch của phân tử ADN THEO CÁCH:
ĐÁP ÁN ĐÚNG LÀ
Các bazo nitric có kích thước lớn sẽ bổ sung các bazo nitric có kích thước bé
Cho mình hỏi là tại sao không phải là liên kết theo nguyên tắc bổ sung vậy ạh.mong các thầy cô cùng các bạn trả lời giúp mình mình xin chân thành cám ơn
 
A

anh_doan_ttg

[Sinh 12] Bài tập

Các bác làm nhanh cho em nha.
Đề bài: Người ta sử dụng một chuỗi POLIMU (T+X) / (A+G) = 0,25 để tổng hợpnhaan tạo nên ADN mới.Xác định tỉ lệ các loại NUCLEOTIT cần cho quá trình tổng hợp này.
...............:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:................Let go
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

Trong quá trình nhân đôi của adn các nu tự do liên kết với các nu trên mỗi mạch của phân tử ADN THEO CÁCH:
ĐÁP ÁN ĐÚNG LÀ
Các bazo nitric có kích thước lớn sẽ bổ sung các bazo nitric có kích thước bé
Cho mình hỏi là tại sao không phải là liên kết theo nguyên tắc bổ sung vậy ạh.mong các thầy cô cùng các bạn trả lời giúp mình mình xin chân thành cám ơn

- "Các bazo nitric có kích thước lớn sẽ bổ sung các bazo nitric có kích thước bé" \Rightarrow Cái này chính là nguyên tắc bổ sung đấy bạn

- Một lọai nucleotide Purine (A và G) sẽ chỉ liên kết với một lọai nucleotide Pyrimidine (T, U và X) nhằm đảm bảo cấu trúc của ADN :

+ A chỉ liên kết với T ( U ) bằng 2 liên kết Hidro.
+ G chỉ liên kết với X bằng 3 liên kết Hidro.
 
N

ngocbich1998

bài tập về đột biến gen

gen B có mạch gốc chứa 720 nu.Trong gen có 350 nu loại A .Gen B bị đột biến thành gen b .Gen b có 368 gen loại G ,có số liên kết H =1802.
a) xác định kieu đột biến gen
b)khi B va b cùng tự nhân đôi 3 lần liên tiếp thì môi trường cung cấp số nu mỗi loại là bao nhiêu?
 
N

ngocbich1998

1 bài về đột biến gen nữa nhé

gen A có 300 chu kì xoắn va co H = 7000 .gen A bị đột biến thành a .Khi cho gen A va a cùng tái bản 4 lần thì môi trường nội bào cung cấp số nu cho gen A nhiều hơn gen a la 90 nu ,biết đột biến không ảnh hưởng đến bộ 3 mở dầu va bộ 3 kết thúc
a)xác định kiểu đột biến gen va các mức độ ảnh huỏng đến chuỗi polipeptit do gen a tổng hợp so với A
b)nếu biết đồng biến làm mất 6 liên kết H .tính số nu mỗi loại của a
 
M

meo407

câu a,
gen B: N=720, A=350
gen b: H=1802, G=368
ADCT: H=2A+3G =>A=349 => đột biến thay thế 1 cặp G-X=A-T
câu b,
genB:
-A(cung cấp)=T(cung cấp) =A(2^x-1)=2450
A+G=N/2 ~>G=25
-G(cung cấp)=Xcc=175
genb,
-Acc=Tcc=2443
Gcc=Xcc=2576
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Số nu gen B: N=720*2=1440
số nu mỗi loại cuaa gen B:
A=T=350, G=X=N/2-350=370
số nu mỗi loại cuả gen b:
H=2A+3G=2A+3*368=1802
--->A=349
-->mất 1 aa
câu b bạn tự tính nha
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Số nu gen A:N=300*20=6000
ta có: 2A+3G=7000 và A+G=N/2=3000
--->2000 và G=1000
số nu mt cung cấp cho gen A:
Nmt=(2^4-1)*N=15N
gọi N' là số nu gen a:
N'mt=15N'
ta có:15N-15N'=90-->N'=5994
--->mất 1 bộ ba
a) mức độ ảnh hưởng: làm dịch khung đọc mã, giảm vật chất di truyền
câu b) ta có: H=2A+3G=6994
và 2A+2G=N-6=5994
--->A=1997, G=1000
-->mất ba cặp A-T
 
N

ngocbich1998

đột biến gen

1 gen mã hoá cho 1 ptử protein gồm 498a.a .đột biến làm cho gen trên mất 1 đoạn dài =10,2 A0 .khi tổng hợp các ARN từ mARN mt nội bào cung cấp 7485 rNU tự do.biết đột biến không a/h đến bộ 3 mở đầu va bộ 3 kết thúc
a)xác định kiểu đột biến gen
b)số mARN tạo ra
c)nếu trên mỗi ARN nói trên đều co 5 ribooxoom dịch mã 1 lần thì mt phải cung cấp tổng cộng ? a.amin
 
N

nhocbonmat96

Số aa trong chuỗi pôlipeptit do gen tổng hợp=N/6-2=498
--->số nu gen: N=(498+2)*6=3000
a) đột biến mất 1 đoạn dài 10,2 Ao tương ứng với 3 cặp nu--->đột biến mất 1 bộ ba
b)mk không hiểu cái đề muốn nói gì: tổng hợp các ARN từ các mARN là sao, nếu là tổng hợp các mARN từ ADN thì số mARN tạo ra là 7485/1497=5
c) số aa trong mARN:1497/3=499
số aa mt cung cấp:
(499-1)*5*5=12450 aa
 
C

canhcutndk16a.

nhocbonmat96 said:
Số aa trong chuỗi pôlipeptit do gen tổng hợp=N/6-2=498
--->số nu gen: N=(498+2)*6=3000
a) đột biến mất 1 đoạn dài 10,2 Ao tương ứng với 3 cặp nu--->đột biến mất 1 bộ ba
Ko cần suy ra đột biến mất 1 bộ 3 đâu em :) vì đề hỏi là xác định dạng đb của gen, chứ ko phải của mARN
nhocbonmat96 said:
c) số aa trong mARN:1497/3=499
số aa mt cung cấp:
(499-1)*5*5=12450 aa
Trong mARN ko có aa đâu :p chỗ này phải là số bộ 3 trên mARN nhé :)
 
Top Bottom