[Sinh 12] ADN

N

nanawaki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập

1. Một đoạn ADN có 2 gen:
- Gen 1 dài 3060 Ao. Trên mạch 1 của gen này có A=2T=3g=4X
- en 2 dài 0,51 um và có 4050 liên kết H
a. Tính số nu từng loại của mỗi gen và của đoạn ADN trên
b. Tính khối lượng và số vòng xoắn của cả đoạn ADN trên
2. Một gen dai 0,408 um. Mạch 1 của gen co 40% A và gấp đôi số nu của A trên mạch 2
a. Tính số nu từng loại của gen
b. Tính số liên kết H và số liên kết hoá trị giữa đường và photphoric của gen
3. 1 gen dai 0,51um, có hiệu số giữa A với loại nu khác la 30% tổng số nu của gen. Trên mạch 1 của gen có 360 A và 140 G
a. Tính tỉ lệ % của mỗi loại nu trên gen
b. Tính số nu từng loại trên mỗi mạch đơn của gen
4. cho 3 gen đều có chiều dài là 1,03 um và coa tỉ lệ từng loại nu ở các gen đều bằng nhau
- trên mạch 1 của gen 2 có A=200,G=800
-trên mạch 1 của gen 3 có A=500,G=1100
tính số nu từng loại trên mỗi mạch đơn của từng gen
 
C

coganghoctapthatgioi

de di qua minh chi lam cau a thui
o gen 1 ta co:
tong so nu cua mach là :3060:3,4.2=1800 nu
tong so nu cua mach 1 là: N1=1800:2=900
ta lai có :A1=2T1=3G1=4X1 nen ta se được: A1 +T1+G1+X1=1800
\Leftrightarrow 4X1+2X1+[TEX]\frac{4X1}{3}[/TEX] +X1=1800
\Leftrightarrow [TEX]\frac{25}{3}[/TEX]. X1=1800
\Leftrightarrow X1 = 228 \Rightarrow A1=912, T1=456, G1=304
Theo quy tắc bổ sung ta có :
T2=A1=912, A1=T1=456, G2=X1= 228, X2=G1=304
\Rightarrow số nu của gen 1 là :A=T=A1+A2=912+456=1368
G=X=G1+X1=228+304=532

TỔNG SỐ NU CỦA GEN 2 LÀ : 0.51.10^4:3,4.2=3000 \Rightarrow 2A+3G=3000
số liên kết hidro :2A+3G=4050
GIẢI 2PT ĐÓ RA TA ĐƯỢC A=T=450, G=X=1050
còn số nu của đoank ADN:
A=T=A+T=1368+450=1818
G=X=G+X=532+1050=1582
 
T

tanhiephtml

số lượng từng loại Nu của gen

1/ một gen có khối lượng 900000 đvc, tỉ lệ A/G = 2/3. xác định số lượng từng loại nu của gen
2/ trên 1 mạch khuôn của phân tử ADN có số Nu các loại sau: A=60,G=100,X=80,T=30. xác định số lượng từng loại nu của gen
 
Y

yuper

1/ một gen có khối lượng 900000 đvc, tỉ lệ A/G = 2/3. xác định số lượng từng loại nu của gen
2/ trên 1 mạch khuôn của phân tử ADN có số Nu các loại sau: A=60,G=100,X=80,T=30. xác định số lượng từng loại nu của gen

1.
- Ta có: [TEX]N= \frac{900000}{300}=3000[/TEX]

- Ta có:

[TEX]A= \frac{2}{3}G[/TEX]

[TEX]A + G =1500[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=T=600[/TEX] [TEX]G=X=900[/TEX]

2.
- Ta có:

+ [TEX]A=T=60+30=90[/TEX]

+ [TEX]G=X=100+80=180[/TEX]
 
T

tanhiephtml

gen

1/ một gen có số nu loại G lá 480 nu, tỉ lệ A/G=2/3. xác định
a tổng số nu của gen
b khi gen phiên mã 3 lần thì số pt ARN tạo ra là? số nu môi trường cung cấp để thực hiện 3 lần phiên mã
2/ một gen cấu trúc A chiếm 30%tổng số nu và số nu loại G là 360. gen nhân đôi 2 lần, mỗi gen con phiên mã 1 lần, mỗi pt mARN cho 4 riboxom dịch mã 1 lần. xác định
a/ số lượng từng loại nu và tổng số nu của gen
b có bao nhiêu chuỗi polipeptit được hình thành
3/ những phân tích sinh hóa chỉ ra rằng 34% tổng số nu của 1 pt ARN là loại G,18% loại U, 28% loại X, 20% loại A. xác định tỉ lệ % các nu trên mạch đơn làm khuôn đã tổng hợp pt ARN trên
 
B

bshiep

số nu

một gen chỉ huy tổng hợp 5 chuỗi polipeptit đã huy động của môi trường 995aa. pt ARN tổng hợp trên có số nu loại A là 100 nu, loại U là 125nu .xác định số loại từng loại nu của gen, số nu mt cần cung cấp khi gen phiên mã 4 lần
 
M

monday23

Bài tập

Một gen ở sinh vật nhân thực có 3900 kết hiđrô và có 900 nuclêô loại G. mạch 1
của gen có số nuclêôtit loại ađênin chiếm 30% và số nuclêôtit loại guanin chiếm 10% tổng số nuclêôtit của mạch. Số nuclêôtit mỗi loại ở mạch 1 của gen này là: A. A = 450; T = 150; G = 150; X = 750. B. A = 750; T =150;G=X=150
C. A = 450; T = 150; G = 750; X = 150. D. A = 150; T = 450; G= 750; X = 150.
2)Gen A ở sinh vật nhân sơ dài 408 nm và có số nu loại T nhiều gấp 2 lần số nu loại guanin. Gen A bị đột biến điểmh alen a. Alen a c8 liên kết hiđrô. Số lượng
từng loại nuclêôtit của alen a là: A. A = T = 800; G = X = 399.
B. A = T = 801; G = X = 400.
C. A = T = 799; G = X = 401.
D. A=T=799; G=X=400
 
C

coganghoctapthatgioi

ta có :
số liên kết hidro của gen là:2.A+3.G=3900
mà theo đề ra ta có :
G=900 \Rightarrow số nu của gen là: G=X=900, A=T=(3900-900.3):2 =600
Do gen có 2 mạch nên:
tổng số nu của mạch 1=tổng số nu của mạch 2=(900.2+600.2):2 =1500
Ở mạch 1 của gen có :
A =30% tổng số nu của mạch \Rightarrow A1=0,3.1500=450 \Rightarrow T1=A2= A-A1=600-450 =150
Mạch 1 lại có:
G =10% tổng số nu của mạch \Rightarrow G1=0,1.1500=150 \Rightarrow T1=G2=G--G1=900-150=750
\Rightarrow đáp án là A
câu 2 bạn ghi lại đề tí nha một số chỗ không đọc được
 
Last edited by a moderator:
C

cobemuadong1102

Nhờ mọi người gợi ý dùm tôi cách giải của hai bài này.Tôi xin cám ơn.

1. 1 gen dài 5100 Angtron tổng hợp ptử mARN có tỉ lệ các loại ribonu là 10%A và 10%G so với mạch. Gen thứ 2 có số lk H giữa A với T = 2/3 số lk H giữa G với X; ptử mARN sinh ra từ gen thứ 2 có 250A và 400G. Cho bít chiều dài của 2 gen = nhau và tỉ lệ từng loại nu của 2 gen cũng = nhau.
a) Số lượng từng loại nu mà môi trường nội bào cung cấp cho gen thứ 1 tự nhân đôi liên tiếp 3 lần?
b) Số lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn của từng gen?

2. 1 gen dài 5100 Angtron, hiệu số %A với nu khác =10% tổng số nu của gen. 1 mạch đơn của gen này có số nu loại T=150 và số nu loại X=16% số nu của mạch. Trên ptử ARN thông tin dc sao mã từ gen đó có số lượng U=10% số ribônu.
a) Tính tỉ lệ % và Số lượng từng loại nu của gen?
b)Tính tỉ lệ % và Số lượng từng loại ribonu của ARN thông tin.
 
Y

yuper

1. 1 gen dài 5100 Angtron tổng hợp ptử mARN có tỉ lệ các loại ribonu là 10%A và 10%G so với mạch. Gen thứ 2 có số lk H giữa A với T = 2/3 số lk H giữa G với X; ptử mARN sinh ra từ gen thứ 2 có 250A và 400G. Cho bít chiều dài của 2 gen = nhau và tỉ lệ từng loại nu của 2 gen cũng = nhau.
a) Số lượng từng loại nu mà môi trường nội bào cung cấp cho gen thứ 1 tự nhân đôi liên tiếp 3 lần?
b) Số lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn của từng gen?

- Ta có:

[TEX]N=3000[/TEX] \Rightarrow [TEX]rN=1500[/TEX]

- "Gen thứ 2 có số lk H giữa A với T = 2/3 số lk H giữa G với X" \Rightarrow [TEX]A=G[/TEX]

[TEX]A+G=1500[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=T=G=X=750[/TEX]

a. Bạn áp dụng công thức: [TEX]A_{MT}=T_{MT}(2^x-1).A[/TEX] và [TEX]G_{MT}=X_{MT}(2^x-1).A[/TEX]
- x là số lần nhân đôi
b.

- Xét gene 1 có:

[TEX]T_1=X_1=150[/TEX]

- Xét gene 2 có:

[TEX]T_1=250[/TEX] và [TEX]X_1=400[/TEX]

- Từ đây, để tính số lượng từng loại nu trên mạch đơn của gene, bạn dùng công thức:

[TEX]A=A_1+A_2[/TEX] --> tương tự vs T, X, G


2. 1 gen dài 5100 Angtron, hiệu số %A với nu khác =10% tổng số nu của gen. 1 mạch đơn của gen này có số nu loại T=150 và số nu loại X=16% số nu của mạch. Trên ptử ARN thông tin dc sao mã từ gen đó có số lượng U=10% số ribônu.
a) Tính tỉ lệ % và Số lượng từng loại nu của gen?
b)Tính tỉ lệ % và Số lượng từng loại ribonu của ARN thông tin.

- Ta có:

[TEX]N=3000[/TEX]

[TEX]A-G=300[/TEX]

[TEX]A+G=1500[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=900[/TEX] và [TEX]G=X=600[/TEX]

- Gọi mạch đơn chứa 150T là mạch 1:

[TEX]T_1=150[/TEX], [TEX]X_1=240[/TEX] \Rightarrow [TEX]A_1=750[/TEX], [TEX]G_1=360[/TEX]

[TEX]T_2=750[/TEX], [TEX]X_2=360[/TEX] \Rightarrow [TEX]A_2=150[/TEX], [TEX]G_2=240[/TEX]

- Ta có số lượng nu loại A của mạch gốc là: 150 \Rightarrow mạch gốc là mạch 2
 
M

monday23

bài tập khó

một gen có tích số gữa 2 loại nu không bổ sung = 6%. tỉ lệ phần trăm từng loại gen?
 
S

subaru_99

Tất nhiên bằng:
6% : 2 = 3% rùi
thế còn muốn gì nữa
mà chắc cũng có thể sai đấy
xem lại dùm mình nha hihi
:p:p:p:p:p:p:p:p
 
H

hochoc95

bai tap NST

1 gen 3000 nu. hieu A va G la 300. MẠch 2 cua gem co A2 : 100, X2: 200
a, tinh so nu cua gen???
b, tinh lk Hidro, lk phot pho dieste
 
T

thanhtruc3101

1 gen 3000 nu. hieu A va G la 300. MẠch 2 cua gem co A2 : 100, X2: 200
a, tinh so nu cua gen???
b, tinh lk Hidro, lk phot pho dieste

a, tính số Nu của gen? (ng ta cho số Nu của gen rồi cơ mà? chắc là số Nu từng loại)
ta có: 2A+2G=3000 (1)
A-G=300 (2)
(1)(2)=> A=T=900 Nu; G=X=600 Nu
b, số LKH=2A+3G=2.900+3.600=3600 LK
số LKĐ-P=2(N-1)=5998
(đề chừng ấy thôi ak? vậy cho M2 làm j?)
 
D

ditruyen_tebao

1 gen 3000 nu. hieu A va G la 300. MẠch 2 cua gem co A2 : 100, X2: 200
a, tinh so nu cua gen???
b, tinh lk Hidro, lk phot pho dieste
a.
*Số nu từng loại của gen
Theo đề bài ra ta có
A + G = 1500
A - G = 300
\Rightarrow A=T =900 (nu) và G =X = 600 (nu)
*Số nu từng loại trên mạch đơn của gen
[TEX]A_2 [/TEX]= [TEX]T_1[/TEX] = 100 (nu)
[TEX]A_1[/TEX] = A - [TEX]A_2[/TEX] = 800 (nu)= [TEX]T_2[/TEX]
[TEX]X_2 [/TEX]= [TEX]G_1 [/TEX]= 200 (nu)
[TEX]X_1[/TEX] = [TEX]G_2[/TEX] = 400 (nu)
b.
*Số LK [TEX]H_2[/TEX]
Áp dụng công thức :2A + 3G
* số LK phot pho dieste
Áp dụng công thức: 2N-2
ok?!
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Số aa mt cung cấp cho việc tổng hợp 1 chuỗi pôlipeptit:995/5=199 aa
ta có: số aa mt cung cấp cho tổng hợp 1 chuỗi pôlipeptit là:
(N/6-1)=199-->N=1200 nu( N là số nu của gen)
ta có: số nu mỗi loại của gen là:
A=T=rA+rU=225 nu
G=X=N/2-A=375 nu( vì A+G=N/2)
số nu mt cung cấp cho gen phiên mã 4 lần: N/2*4=2400 nu
 
N

nhocbonmat96

Câu 1,a)Ta có:G=480 nu
và A/G=2/3-->A=2/3*G=320
số nu của gen là:
N=2A+2G=1600 nu
b) khi gen phiên mã 1 lần sẽ tạo 1 mARN->nên phiên mã 3 lần sẽ tạo 3 mARN
số nu mt cung cấp cho gen phiên mã: Nmt=N*3=4800 nu( vì ở đây nói là số nu mt cung cấp chứ không phải là số nu mỗi loại mt cung cấp nên mới tính như vậy)
bài2,a) ta có: %A=30%
mà %A+%G=50%-->G=20%
lập tỉ lệ: A/G=30%/20%=3/2
-->A=3/2*G=3/2*360=540
vậy số nu mỗi loại của gen:
A=T=540; G=X=360
số nu của gen là:
N=2A+2G=1800 nu
câu b) số chuỗi pôlipeptit hình thành là:2^2*1*4=16( vì 1 gen nhân đôi k lần sẽ tạo ra 2^k gen con, mỗi gen phiên mã 1 lần sẽ tạo 1ARN, 1 ARN cho 1 riôxôm trượt qua sẽ được 1 chuỗi pôlipeptit)
câu 3) tỉ lệ % từng loại nu trên mạch khuôn đã tổng hợp mARN đó là:
Amg=rU=18%
Tmg=rA=20%
Gmg=rX=28%
Xmg=rG=34%
 
N

nhocbonmat96

Ta có:
%A*%G=6%=0,06
và %A+%G=50%=0,5
-->A và G là 2 nghiệm của pt:
x^2-0,5x+0,06=0
-->A=T=0,3=30% và G=X=0,2=20%
hoặc: A=T=20% và G=X=30%
 
N

nhocbonmat96

1. 1 gen dài 5100 Angtron tổng hợp ptử mARN có tỉ lệ các loại ribonu là 10%A và 10%G so với mạch. Gen thứ 2 có số lk H giữa A với T = 2/3 số lk H giữa G với X; ptử mARN sinh ra từ gen thứ 2 có 250A và 400G. Cho bít chiều dài của 2 gen = nhau và tỉ lệ từng loại nu của 2 gen cũng = nhau.
a) Số lượng từng loại nu mà môi trường nội bào cung cấp cho gen thứ 1 tự nhân đôi liên tiếp 3 lần?
b) Số lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn của từng gen?

2. 1 gen dài 5100 Angtron, hiệu số %A với nu khác =10% tổng số nu của gen. 1 mạch đơn của gen này có số nu loại T=150 và số nu loại X=16% số nu của mạch. Trên ptử ARN thông tin dc sao mã từ gen đó có số lượng U=10% số ribônu.
a) Tính tỉ lệ % và Số lượng từng loại nu của gen?
b)Tính tỉ lệ % và Số lượng từng loại ribonu của ARN thông tin.

bài1)a)xét gen 2 có số lk hidro giữa A-T=2/3 số lk hidro giữa G-X
-->2A=2/3*3G-->A=G
mà A+G=50%-->A=G=25%
xét gen 1 có tỉ lệ các nu giống gen 2-->A=G=25%
số nu cảu gen 1: N=2L/3,4=3000
-> số nu mỗi loại của gen:
A=T=G=X=750
số nu mỗi loại mt cung cấp:
Amt=Tmt=Gmt=Xmt=(2^3-1)*A=5250
câu b)xét gen 1, gọi mạch 1 là mạch tổng hợp mARN
ta có rA=rG=10%=150
-->số nu mỗi loại trên mỗi mạch của gen 1
T1=A2=rA=150
X1=G2=rG=150
-->T2=A1=750-150=600
X2=G1=750-150=600
-xét gen 2, gọi mạch 1 là mạch tổng hợp mARN:
số nu mỗi loại trên mỗi mạch của gen 2 là:
T1=A2=rA=250
X1=G2=rG=400
-->T2=A1=500
và X2=G1=750-400=350
 
Top Bottom