T
thanhtruc3101
-đất chua (có độ pH thấp) có nồng độ ion H+ cao, các ion này chiếm chỗ các nguyên tố khoáng trên bề mặt keo đất, đẩy các nguyên tố khoáng vào dung dịch đất nên khi mưa chúng dễ bị rửa trôi theo dòng nước-> nghèo chất dinh dưỡngÔ số 5: Tại sao nói: " Đất chua thường nghèo dinh dưỡng"? Tại sao đát lại chua?
-đất chua vì 4 nguyên nhân:
+Do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới quá thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có nhiều chất kiềm làm cho đất mất chất kiềm, biến thành chua.
+Do cây hút thức ăn : ngoài đạm, lân, kali (NPK) cây hút khá nhiều Ca, Mg… làm cho đất chóng chua nếu ko cung cấp đủ, bón đủ lượng cây đã lấy đi
+ Sự phân giải chất hữu cơ luôn thải ra nhiều loại axit cacbonic H2CO3, axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)… các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua
+ Bón phân khoáng (hóa học) mang gốc axit như phân SA (Sunfat amôn), KCl (Clorua kali) K2SO4 (Sunfat kali), Suppe lân … Các gốc axit SO4-, Cl – cây không hút hoặc hút rất ít, tồn tại trong đất, cùng với nước tạo thành axit làm cho đất chua
~~~> cho em mở ô số 29
Last edited by a moderator: