[Sinh 10]Bài tập ADN

P

phamtrinhtram123

giup minh bai tap nay voi
mach thu nhat cua gen co hieu so giua A voi T la 10% ,mach thu 2 co tong so giua G va X la 70%. gen co 5199 angstrong.xac dinh ti le % va so luong nucleotit moi loai cua gen
 
M

myhoan599@gmail.com

bài1
1 gen có 9x10^9 đvc, trên mạch 1 có 20%T và 40%A
a) sính số lượng từng loại nuclêôtit (nu) của cả gen
b) tính số liên kết hidro va số liên kết hóa trị giữa các nu trong gen?
bài 2
một gen có 30%A vs 3600 liên kết hidro
a) tính số lượng từng nu của mỗi gen?
tính chiều dài của gen bằng micromet và khối lượng phân tử của gen?

bài 3
một gen dài 0.408 micromet, có 3120 liên kết hidro, trêh mạch 1 có A nhiều hơn T là 120 nu, còn G = X
a) tính số liên kết photphodieste trong gen
b) tính số lượng từng loại nu trên từng mạch đơn của gen?
bài 4
mọt gen co 2998 liên kết hóa trị giữa các nu, có tổng hai loại nu bỏ sung cho nhau bằng 30 % số nu của gen, trên mạch 1 có 20%A, 40%G
a) tính só lượng từng loại nu của cả gen và trên từng mạch đơn?
b) tính số liên kết hidro của gen?
CÁC BẠN CÓ THỂ GIÚP MÌNH ĐƯỢC KHÔNG VÀ CHO MÌNH KẾT QUẢ SỚM NHẤT VÀO NGÀY MAI
 
L

luyenthihong

giup minh voi hai gen deu co so lien ket hidro bang nhau la 3120.gen thu nhat co hieu giua g voi mot loai gen khac la 10%.gewn thu hai co so nu loai a it hon gen thu nhat la 120
a,tinh so luong tung loai nu cua moi gen
b,ca hai gen deu co mach 1 chua 15%A va 35%A.tinh so luong tung loai nu tung mach don cua moi gen
 
H

happy.swan

giup minh voi hai gen deu co so lien ket hidro bang nhau la 3120.gen thu nhat co hieu giua g voi mot loai gen khac la 10%.gewn thu hai co so nu loai a it hon gen thu nhat la 120
a,tinh so luong tung loai nu cua moi gen
b,ca hai gen deu co mach 1 chua 15%A va 35%A.tinh so luong tung loai nu tung mach don cua moi gen

Chú ý viết có dấu nha bạn.

a, Xét gen 1:
[TEX]$\left\{\begin{matrix} %A + %G =50%\\ %G - %A = 10 \end{matrix}\right.[/TEX]

=> % A = 20%
%G= 30%

Tỉ lệ: A : G = 2 : 3.
Mặt khác:
2A + 3G = 3120.
Thay tỉ lệ trên vào là ổn.

Xét gen 2 từ kết quả gen thứ nhất có thể rút ra.
 
L

luyenthihongbo9a

giup em voi cac anh chi oi!
mot gen dai 1.408micromet va co so nucleotit loai G bằng 15%.
xác định số lượng và tỉ lệ từng loại nucleotit cua gen.
 
I

icy_tears

Bài 1:
a/ Tổng số nu của gen là: N=M300=3.107N = \frac{M}{300} = 3 . 10^7
Trên mạch 2 có 20%A
Cả gen có:
%A = %T = (20% + 40%) : 2 = 30%
\Rightarrow A = T = 3 . 10^7 . 30% = 9 . 10^6
G=X=6.106G = X = 6 . 10^6
b/ Số liên kết hiđro =2A+3G=36.106= 2A + 3G = 36 . 10^6
Số liên kết hóa trị giữa các nu trong gen =N2=3.1072= N – 2 = 3 . 10^ 7 – 2


Bài 3:
a/ Ta có: 0,408 micromet = $4080\AA$
Gen có tổng số nu là: N=2.40803,4=2400N = \frac{2 . 4080}{3,4} = 2400
Số liên kết photphodieste trong gen =2.24002=4798= 2. 2400 – 2 = 4798
b/ Theo NTBS:
A1=T2;A2=T1;G1=X2;G2=X1A_1 = T_2; A_2 = T_1; G_1 = X_2; G_2 = X_1
\Rightarrow A1=T1+120=T2=A2+120;G1=G2=X1=X2A_1 = T_1 + 120 = T_2 = A_2 + 120; G_1 = G_2 = X_1 = X_2
Do đó: 4A2+240+4G1=24004A_2 + 240 + 4G_1 = 2400
\Leftrightarrow A2+G1=540A_2 + G_1 = 540
Lại có: 2A+3G=31202A + 3G = 3120
\Rightarrow 2.(2A2+120)+6G1=31202 . (2A_2 + 120) + 6G_1 = 3120
2A2+3G1=14402A_2 + 3G_1 = 1440
\Rightarrow A2=T1=180A_2 = T_1 = 180
G1=G2=X1=X2=360G_1 = G_2 = X_1 = X_2 = 360
A1=T2=300A_1 = T_2 = 300


Bài 4:
a/ Tổng số nu của gen là: N=2998+2=3000N = 2998 + 2 = 3000
Số nu trên mỗi mạch là 1500 nu.
A1=300;G1=600A_1 = 300; G_1 = 600
Nếu %X + %G = 30% thì G1+G2=450G_1 + G_2 = 450 (không thỏa mãn)
Nếu %A + %T = 30% thì A1+A2=450A_1 + A_2 = 450
\Rightarrow A2=T1=150A_2 = T_1 = 150
A=T=450A = T = 450
G=X=1050G = X = 1050
b/ Số liên hết hiđro =2A+3G=4050= 2A + 3G = 4050
 
Last edited by a moderator:
L

lovaly_s2_98

Mọi Người ơi giúp mình bài này với

Hai gen I và II đều dài 3060a. Gen I có 35% Adenin và bằng 7/4 số Guanin của gen II. Cả hai gen đều nhân một số lần môi trường cung cấp tất cả 3330 nucleotit tự do loại Xitozin. Số lần nhân đôi của gen I và II lần lượt là bao nhiêu?
 
Top Bottom