[Sinh 10]Bài tập ADN

C

congchuarungxanh_hg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này na mình thanks nhiu :)@};-@};-
câu 1:trên 1 mạch tử gen,có 150 nu A và 150 nu T gen nói trên có 20% nu G.Xác định số lượng và tỉ lệ % Nu loại gen
câu 2:
Một đoạn ADN có 24000 nu, có hiệu của A với loại nu khác là 30% số nuclêôtut của gen
Xác định số nu từng loại củađoạn gen xác định số liên kết hidro trong đoạn ADN đó
câu 3:1 hân tử ADN có khối lượng 75x10^7 dv cacbon và có tỉ lêj T/X=3/2.tính số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu của gen
giúp mình na mình thanhks nhìu@};-@};-:):p
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

câu 1:trên 1 mạch tử gen,có 150 nu A và 150 nu T gen nói trên có 20% nu G.Xác định số lượng và tỉ lệ % Nu loại gen
Gọi mạch có A=150 là mạch 1\Rightarrow[TEX]A1=T2=150;T1=A2=150[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=A1+A2=300[/TEX]; gen có [TEX]G=X=20%[/TEX]\Rightarrow[TEX]A=T=30%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G=X=\frac{300.2}{3}=200[/TEX]
câu 2:
Một đoạn ADN có 24000 nu, có hiệu của A với loại nu khác là 30% số nuclêôtut của gen
Xác định số nu từng loại củađoạn gen xác định số liên kết hidro trong đoạn ADN đó
[TEX] \left\{\begin{matrix} &A+G=50% & \\ & A-G=30% & \end{matrix}\right.[/TEX]\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=40% & \\ & G=X=10%& \end{matrix}\right.[/TEX]\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=24000.40%=9600 & \\ & G=X=24000.10%=2400& \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]lk H=2A+3G=...[/TEX]( tự tính)
câu 3:1 hân tử ADN có khối lượng 75x10^7 dv cacbon và có tỉ lêj T/X=3/2.tính số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu của gen
[TEX] \left\{\begin{matrix} & 2T+2X= \frac{75.10^7}{300}=25.10^5& \\ & \frac{T}{X}=\frac{3}{2} & \end{matrix}\right.[/TEX]

Giải hệ ra được A=T=..., G=X=... và sao đó tính %;)
 
Last edited by a moderator:
B

bonxevich

cau 1: ta co a=t=150=50%-20%
=>Nu cua adn la: A=T=30%-------------->150Nu
2A=2T=50%-------------->x Nu
x=50*150/30
=250Nu
 
H

hoahong_105

Huhu, có ai giỏi sinh ko, giải cho e bài này với:
Hai gien đều có số liên kết hiđrô bằng nhau bằng 3120. Gen thu 1 co hieu so giữa G với một loại nu khác là 10%. Gen thu 2 có nu loại A ít hơn A của gen thứ I là 120.
a) Tính số lượng từng loại nu của mỗi gen.
b) Cả 2 gen đều có mạch 1 chứa 15%A và 35%G. Tính số lượng từng loại nủtên mỗi mạch của từng gen.
 
H

hocmai.sinhhoc

B]Câu hỏi:[/B]Hai gien đều có số liên kết hiđrô bằng nhau bằng 3120. Gen thu 1 co hieu so giữa G với một loại nu khác là 10%. Gen thu 2 có nu loại A ít hơn A của gen thứ I là 120.
a) Tính số lượng từng loại nu của mỗi gen.
b) Cả 2 gen đều có mạch 1 chứa 15%A và 35%G. Tính số lượng từng loại nủtên mỗi mạch của từng gen.
Trả lời:Xét gen 1:
Theo Sacgap: A +G = 50%; mặt khác G - A = 10% nên G= X =30%N; A = T= 20%N (với N là tổng số Nu của gen
Ta có 2A + 3G = 3120 hay 0.2*2N+0,3*3G = 3120
Giải pt trên ta được N = 2400 (Nu)
A= 20%N = 480 (Nu)
G = X = 720 (Nu)
Xét gen 2: Gen thứ 2 có nu loại A ít hơn A của gen thứ 1là 120 (Nu ) nên gen 2 có A = T = 480 - 120 = 360 (Nu)
2*360 + 3G = 3120 nên G = X = 800 (Nu)
b. Xét gen 1: Số nu 1 mạch là: 2400/2 = 1200 (Nu)
Mạch 1 chứa 15%A và 35%G nên
A1 = T2 = 15%*1200 = 180 (Nu)
A = A1 + A2 = 480 nên T1 = A2 = 480 - 180 = 300 (Nu)
Tương tự ta cũng tính được: G1 = X2= 35%*1200 = 420 Nu
X1= G2 = 720 - 420 = 300 (Nu)
Số Nu từng loại trên mỗi mạch của Gen 2 hoàn toàn tương tựu cách tính gen 1.
Chúc em học tốt!
 
M

men_lovely_yeuchangkho

câu 1:trên 1 mạch tử gen,có 150 nu A và 150 nu T gen nói trên có 20% nu G.Xác định số lượng và tỉ lệ % Nu loại gen
giải: ta có A1=T2=150,T1=A2 mak A =T=A1+A2=300(nu)
mặt # %G+%A=50% =>A=30% ;G=20%'
N=1000(nu)
=> G=X=(1000:2)-300=200(nu)
mấy bài ni dễ mak áp dụng công thức à ra hết
 
T

thoconkute25251325

mấy a giúp e với.1) trên mạch thứ nhất của gen có chứa A, T, G,X lần lượt là 20% 40% 15% 25%. xác định:
-tỉ lệ từng loại nu trên mỗi mạch của gen
-nếu số nu loại A là 900, xấc định số lượng từng loại nu của gen
-tính số liên kết , và khối lượng của gen. em xin tất cả mọi ngươi
 
K

kienthuc.

Anh xin giúp em ở câu hỏi này nhé!

mấy a giúp e với.1) trên mạch thứ nhất của gen có chứa A, T, G,X lần lượt là 20% 40% 15% 25%. xác định:
-tỉ lệ từng loại nu trên mỗi mạch của gen
-nếu số nu loại A là 900, xấc định số lượng từng loại nu của gen
-tính số liên kết , và khối lượng của gen. em xin tất cả mọi ngươi
Theo đề bài ta có:
*** Tỉ lệ từng loại Nu
[tex]A_1=T_2=20% / T_1=A_2=40% / G_1=X_2=15% / X_1=G_2=25% --> A=\frac{A_1+A_2}{2}=\frac{20%+40%}{2}=30% --> G=(50%-30%)=20%( Do A+G=50%)[/tex].
*** Số lượng từng loại Nu. Ta có:
[tex]%A=30% -----> 900Nu[/tex]
[tex]%G=20% ----->600Nu[/tex]
===>>> [TEX]A=T=900Nu / G=X=600Nu[/TEX].
*** Số lk Hidro và khối lượng của gen. Ta có:
[tex]H=2A+3G=2.900+3.600=3600lk / M_{gen}=N.300=3000.300=9.10^5đvC[/tex].
Như vậy em nhé!
Mến chào em!
 
L

lebaochau96

Minh can cau nay gap:
Hai gen co chieu dai va ti le tung loai nu giong nhau. Hai gen do co nhan doi mot so lan, moi truong noi bao cung cap 33600 nu, trong do co 6720 A. Cho biet moi gen co so nu trong gioi han tu 1200 den 3000. Gen thu 1 co mach goc chua 35%A va 15%G. cac gen con tao ra tu gen thu 1 deu phien ma 1 lan thi so luong tung loai nu moi truong cung cap la bao nhieu?
~~>Chú ý:Tiếng Việt có dấu
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Minh can cau nay gap:
Hai gen co chieu dai va ti le tung loai nu giong nhau. Hai gen do co nhan doi mot so lan, moi truong noi bao cung cap 33600 nu, trong do co 6720 A. Cho biet moi gen co so nu trong gioi han tu 1200 den 3000. Gen thu 1 co mach goc chua 35%A va 15%G. cac gen con tao ra tu gen thu 1 deu phien ma 1 lan thi so luong tung loai nu moi truong cung cap la bao nhieu?
Gọi x là số lần nhân đôi của mỗi gen (ở bài này, ta ngầm hiểu là 2 gen nhân đôi với số lần bằng nhau )

\Rightarrow[TEX]2.2^x.N=33600 (1); 2.2^x.A=6720\Rightarrow\frac{A}{N}=\frac{1}{5}=0,2\Rightarrow A=T=20%;G=X=30%[/TEX]

[TEX]1200\leq N \leq 3000 (2)[/TEX]Từ (1) và (2)[TEX]\Rightarrow5,6\leq2^x\leq14[/TEX]

\Rightarrow[TEX]x=3\Rightarrow N=2100[/TEX]\Rightarrowmỗi mạch của 1 gen có 1050 nu

Mạch gốc của gen 1 có:[TEX]35% A_{g}, 15% G_{g}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]T_{g}=2%A-%A{g}=40%-35%=5%; X_{g}=60%-15%=45%[/TEX]

\Rightarrow Số rN của mARN được tạo ra từ gen 1:

[TEX]mA=T_{g}=1050.5%=...[/TEX](lẻ rồi nè :p) kiểm tra lại đề em nhé :)
 
O

o0o__pun__o0o

help mik` vs chìu nay kt rồi

Cho 1 tb có 2n=8 NST , tb này NP 3 lần liên tiếp
a) tính số tb con sinh ra ?
b) tính tổng số NST có trong tất cả các tb con đó ?
c) nếu chỉ xét ở 1 tb vào kì sau của qá trình NP thì có bao nhiu NST đơn ? bao nhiu tâm động ?
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập nguyên phân

Chào em!
Câu hỏi: Cho 1 tb có 2n=8 NST , tb này NP 3 lần liên tiếp
a) tính số tb con sinh ra ?
b) tính tổng số NST có trong tất cả các tb con đó ?
c) nếu chỉ xét ở 1 tb vào kì sau của qá trình NP thì có bao nhiu NST đơn ? bao nhiu tâm động ?

Trả lời: Số tế bào tạo ra sau 3 thế hệ nguyên phân liên tiếp = 2^3 = 8 tế bào.
Tổng số NST có trong tất cả các tb con đó: 8.8 = 64(NST)
Ở 1 tế bào vào kì sau nguyên phân sẽ có 32 nhiễm sắc thể đơn, 16 tâm động
Chúc em học tốt.
 
H

happy_ray

ai có thể giúp mình được khônh?
a, Tế bào Xô-ma chứa 2 tế bào chứa NST giao tử chứa n NST
b. Từ 1 tế bào 2n NST qua k lần nguyên phân liên tiếp cho ra 2k vào tế bào với số NST cần cung cấp là (2k-1).2n
c,Số thoi phân bào tại lần nguyên phân thứ k là 2k -1 và tổng số thoi phân bào qua k lần nguyên phân là 2k - 1
d,Từ 1 TB sinh tinh 2n NST giăm phân cho 4 tinh trùng n NST
Từ 1 TB sinh trứng 2n NST giảm phân cho 1 trứng n NST

mấy bạn giúp mình với nha!cho công thức thôi cũng được!dạng bài khó ăn quá!giúp mình nhanh nhanh nhá!
cám ơn nhiều!
 
T

thanhtruc3101

ai có thể giúp mình được khônh?
a, Tế bào Xô-ma chứa 2 tế bào chứa NST giao tử chứa n NST
b. Từ 1 tế bào 2n NST qua k lần nguyên phân liên tiếp cho ra 2k vào tế bào với số NST cần cung cấp là (2k-1).2n
c,Số thoi phân bào tại lần nguyên phân thứ k là 2k -1 và tổng số thoi phân bào qua k lần nguyên phân là 2k - 1
d,Từ 1 TB sinh tinh 2n NST giăm phân cho 4 tinh trùng n NST
Từ 1 TB sinh trứng 2n NST giảm phân cho 1 trứng n NST

bạn hỏi j vậy? mình ko hiu @_@ mà trong này là mấy công thức trong nguyên phân, giảm phần mà ^_^
 
Last edited by a moderator:
B

baclieup1

Gọi mạch có A=150 là mạch 1\Rightarrow[TEX]A1=T2=150;T1=A2=150[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=A1+A2=300[/TEX]; gen có [TEX]G=X=20%[/TEX]\Rightarrow[TEX]A=T=30%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G=X=\frac{300.2}{3}=200[/TEX]

[TEX] \left\{\begin{matrix} &A+G=50% & \\ & A-G=30% & \end{matrix}\right.[/TEX]\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=40% & \\ & G=X=10%& \end{matrix}\right.[/TEX]\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=24000.40%=9600 & \\ & G=X=24000.10%=2400& \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]lk H=2A+3G=...[/TEX]( tự tính)

[TEX] \left\{\begin{matrix} & 2T+2X= \frac{75.10^7}{300}=25.10^5& \\ & \frac{T}{X}=\frac{3}{2} & \end{matrix}\right.[/TEX]

Giải hệ ra được A=T=..., G=X=... và sao đó tính %;)
Có mấy cái mình không hiễu , bạn có thể ghi công thức cho mình xem được không , cảm ơn bạn , cho mình xin cái yahoo được không bạn , có gì mình hỏi bài .:D
 
L

lelockhang1

Ai chỉ dùm em bài tập này: 1ADN có L=5100 angtrong . trong đó tích % giữa 2 loại nu không bổ sung bằng 6% (G>A) nhân đôi liên tiếp 2 lần .Tính
a/ số nu mỗi loại của gen
b/ Tính số liên kết H hình thành trong quá trình nhân đôi
 
T

traigoilapvo

giúp em giai bài nay yk
mot gen có 3120 liên kết hidro va 4798 liên kế hoá trị Đ-P. trên 1 mạch đơn của gen có hiệu số giữa A và G là 10%, tổng giữa A và G là 30%. tính số lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn
 
S

s2hocmai2s

Cac anh chi o dien dan trả lời giup em voi.
C1: a, cho các dữ kiện sau:
I. Cơ thể người
II. Nơron thần kinh
III. Hệ sinh thái
IV. Ti thể
V. Quần thể ngựa vằn
VI. Các con cá trong ao
VII. Nước
Hãy sắp xếp theo thứ tự đúng trong các bậc phân loại của thế giới sống Từ đó nêu những đặc điểm cơ bản của thế giới sống.
Câu2: tại sao chúng ta không nên để thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh?
Câu3: tại sao protein phải xoắn tạo nhiều bậc cấu trúc?
Câu4: tại sao ADN vừa có tính ổn định về mỡ, vừa có tính linh hoạt.
Câu5: phân biệt mARN va tARN? Trong tế bào loại ARN nào có thời gian tồn tại ngắn nhất? Loại ARN nào có hàm lượng lớn nhất.
Thank luôn nè.
 
Top Bottom