Sắt oxit

C

chuthanhtiep

các bác giúp e với:
Hoà tan hoàn toàn 24g hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 vào dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch Y và V lít NO (đktc).Cô cạn dung dịch Y thu được 87,12g muối.Tính V. Biết các phản ứng sảy ra hoàn toàn.

BTKL:
24 + 63x = 87,12 + (x-1,08).30 + 0,5x.18
=>x=1,28
=>V=(1,28-1,08).22,4=4,48l
 
D

daoduc0310

Black cat cho mình hỏi, tại sao lại có chỗ 3x - 2y = 3a vậy
Tại sao lại vậy? Tớk không hiểu, giải thích giúp tớk với nha!
A ai bít khi nào HNO3 ~> NO, NÒ, N2O thì hộ tớk lun nha
Thanks !
 
X

xuantungaut2t

Black cat cho mình hỏi, tại sao lại có chỗ 3x - 2y = 3a vậy
Tại sao lại vậy? Tớk không hiểu, giải thích giúp tớk với nha!
A ai bít khi nào HNO3 ~> NO, NÒ, N2O thì hộ tớk lun nha
Thanks !

Bảo toàn e đó bạn, quy hỗn hợp ấy về chỉ là Fe và O thôi

[TEX]Fe -3e --->Fe^{3+}[/TEX]
x----3x
[TEX]O + 2e --->O^{2-}[/TEX]
y----2y
[TEX]N^{+5} + 3e --->N^{+2}[/TEX]
--------3a<-----------a

tổng mol e nhường = tổng mol e nhận nhé

3x = 2y + 3a

sau đó chuyển vế đổi dấu :p

Cách này hơi trâu bò! Cứ bảo toàn khối lượng như chuthanhtiep là hay nhất!
 
Top Bottom