Sắt oxit

S

sanking

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bác giúp e với:
Hoà tan hoàn toàn 24g hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 vào dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch Y và V lít NO (đktc).Cô cạn dung dịch Y thu được 87,12g muối.Tính V. Biết các phản ứng sảy ra hoàn toàn.
 
X

xuantungaut2t

[TEX]Fe - 3e --->Fe^{3+}[/TEX]
x----3x------x
[TEX]O + 2e---> O^{2-}[/TEX]
y----2y
[TEX]N^{+5} + 3e --->N^{+2}[/TEX]
--------3a<---------a
[TEX]\left{\begin{56x + 16y=24}\\{3x -2y=3a} [/TEX]
(56 + 62.3)x=87,12
[TEX]\left{\begin{x=0,36}\\{y=0,24} [/TEX]

=>3a=0,6
a=0,2
V=4.48 lit
Chắc là sai rồi!
 
Last edited by a moderator:
2

242526

7,6 lít chứ. Mình không chắc lắm.............4.48 mình thử lại thấy không đúng bạn à.
 
K

knighthedspi

bạn có thể giải như sau:coi hỗn hợp X được tạo ra bởi đốt cháy Fe trong không khí
bảo toàn nguyên tố Fe:
nFe=nFe(N03)3=87.12/242=0.36 mol
m[0]2-=mX-mFe=24-56*0.36=3.84 g
n[0]2-=3.84/16=0.24 mol
áp dụng nguyên tố bảo toàn e:
cho
Fe->Fe3+ +3e
nhận
O2 +4e ->2[0]2-
N+5 +3e ->N+2
ne cho=3nFe=3*0.36=1.08 mol
ne nhận=2n[O]2- +3*nNO=2*0.24+3*nNO
ne cho=ne nhận=>nNO=0.2 mol
VNO=22.4*0.2=4.48l
 
2

242526

Bạn quẳng cái Feo đi đâu rồi ????
Hơn nữa sao lại có sự thay đổi số ôxi hó của oxy nhỉ???
 
P

phanthulan

em cũng suy nghĩ như thế,tại sao oxi lại thay đổi số oxh trong khi vốn nó có số oxh=-2 mà,vô lí,em thấy mọi người làm vậy mà hok hiểu
Mod xóa dùm em bài nì.
 
P

pttd

Bạn quẳng cái Feo đi đâu rồi ????
Hơn nữa sao lại có sự thay đổi số ôxi hó của oxy nhỉ???
>>> đây là pp đánh giá,chỉ xét kết quả chứ ko xét đến quá trình phản ứng...Bài này để đơn giản hơn ta sẽ giả sử là ban đầu có a(g) Fe nguyên chất,để trong không khí sẽ thu được 24g hỗn hợp trên...sau đó cho hỗn hợp phản ứng hoàn toàn với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] => muối thu được là [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] >>> tức là tạo thành [TEX]Fe^{+3}[/TEX]
vậy ta chỉ xem xét sự thay đổi số oxi hóa từ chất ban đầu là[TEX] Fe^0 ==> [/TEX]sau đó cuối cùng thu được là [TEX]Fe^{+3}.....[/TEX]trong tất cả các quá trình trên thì sẽ có 3 nguyên tố thay đổi số oxi hoá là:
[TEX]Fe^0---->Fe^{+3}[/TEX]
[TEX]O_2+4e--->2O^{-2}[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e---->N^{+2}[/TEX]
>>>Đáp số của mình là V=4,48l...OK???:):D
 
2

242526

Mình lại làm thế này. Sai đâu mọi người chỉ dùm mình cái.
[TEX] 4H^+[/TEX] + [TEX] NO3^-[/TEX] +3e---------> [TEX] NO[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
m Muối = 3*m[TEX]NO3^-[/TEX] + 24
--->n[TEX]NO3^-[/TEX] = n[TEX] NO[/TEX]
...........
Chắc là sai rồi nhưng không biết thế nầo???????????
 
X

xuantungaut2t

Mình lại làm thế này. Sai đâu mọi người chỉ dùm mình cái.
[TEX] 4H^+[/TEX] + [TEX] NO3^-[/TEX] +3e---------> [TEX] NO[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
m Muối = 3*m[TEX]NO3^-[/TEX] + 24
--->n[TEX]NO3^-[/TEX] = n[TEX] NO[/TEX]
...........
Chắc là sai rồi nhưng không biết thế nầo???????????



[TEX]4H^+ + NO_3^- + 3e --->NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]4HNO_3 ---->4H^+ + 4NO_3^-[/TEX]

[TEX]4H^+[/TEX] làm môi trường

[TEX]1NO_3^- [/TEX]oxi hóa

Còn lại 3 cái tạo muối

OKIE nhé
 
Last edited by a moderator:
2

242526

Cân bằng thiếu chỗ đó nhưng nó đâu ảnh hưởng tới kết quả.
nNO3 = n NO= 0.34 mà.
ui đau đầu với cái bài này quá.Cảm ơn mọi người nhiều.Vào phòng thi gặp dạng này chắc bị lừa rùi.
 
P

phanthulan



[TEX]4H^+ + NO_3^- + 3e --->NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]4HNO_3 ---->4H^+ + 4NO_3^-[/TEX]

[TEX]4H^+[/TEX] làm môi trường

[TEX]1NO_3^- [/TEX]oxi hóa

Còn lại 3 cái tạo muối

OKIE nhé
làm thế này lại sai,có phải chỉ có sắt kim loại td đâu mà 4 axit sinh 1 NO và 3 gốc NO3-,em đã bị lừa ở bài này 1 lần,anh xem lại,nếu có thể thì thử lại đáp án.nghe đồn vậy.
 
X

xuantungaut2t

Ặc ặc hai người ơi là 2 người! Đó chỉ là bán phản ứng oxi hóa khử thôi
ặc ặc người ta tính muối chứ ai tính khí! [TEX]NO_3^-[/TEX] ấy tạo khí thì liên quan gì đến tạo muối đâu!
Mất 3 anh tạo muối còn 1 anh tạo khí mà! Chết mất

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=674534#post674534
 
Last edited by a moderator:
P

phanthulan

FeO+4HNO3---->Fe(NO3)3+NO+2H2O
Fe2O3+6HNO3---->2Fe(NO3)3+3H2O
Ý của em là vô lí ở pt thứ nhì kìa.hh có Fe3+ thì sao được hả anh?
 
2

242526

Xuantung ơi bây giờ thì hiểu rồi. Mình nhầm ở chỗ NO3 tạo khí với tạo muồi ấy. giải thích đúng chỗ roài. Chết thật!!!!!!
 
N

nguyenthetu.9x

cách làm đầu tiên là quá quen thuộc và quá ổn rồi nhưng cách thứ 2 thì phải xem lại,black cat đẹp rai ạ.
-------------------------------
 
Top Bottom