Hóa 12 rộn 10,8 gam bột Al với 34,8 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện

HDHuyy

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2022
58
40
11
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 10,8 gam bột Al với 34,8 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp rắn sau phản ứng bằng dung dịch HCl loãng (dư), thu được 10,752 lít khí H2 (đktc). Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
Cho mình hỏi là làm sao bt là Fe3O4 bị khử về fe mấy ạ
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Trộn 10,8 gam bột Al với 34,8 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp rắn sau phản ứng bằng dung dịch HCl loãng (dư), thu được 10,752 lít khí H2 (đktc). Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
Cho mình hỏi là làm sao bt là Fe3O4 bị khử về fe mấy ạ
HDHuyy
[imath]Al+Fe_3O_4 \rarr Al_2O_3+Fe[/imath]
Hỗn hợp sau phản ứng gồm [imath]Al[/imath] dư, [imath]Fe_3O_4[/imath] dư, [imath]Al_2O_3, Fe[/imath]
Dung dịch sau phản ứng gồm [imath]Al^{+3}, Fe^{+2}, Fe^{+3}, Cl^-[/imath]
Bảo toàn O [imath]\rarr n_{H_2O}[/imath]
Bảo toàn H [imath]\rarr n_{HCl} \rarr n_{Cl^-}[/imath]
Đặt số mol [imath]Fe^{+2}, Fe^{+3}[/imath] là a, b
Một pt bảo toàn Fe
Một phương trình bảo toàn điện tích
Sau đó suy ra được số mol Fe [imath]\rarr[/imath] Tính được hiệu suất

Còn vấn đề gì nữa thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : Dạng bài tập về nhiệt nhôm
 
  • Like
Reactions: Hann Hann
View previous replies…

HDHuyy

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2022
58
40
11
TP Hồ Chí Minh
[imath]Al+Fe_3O_4 \rarr Al_2O_3+Fe[/imath]
Hỗn hợp sau phản ứng gồm [imath]Al[/imath] dư, [imath]Fe_3O_4[/imath] dư, [imath]Al_2O_3, Fe[/imath]
Dung dịch sau phản ứng gồm [imath]Al^{+3}, Fe^{+2}, Fe^{+3}, Cl^-[/imath]
Bảo toàn O [imath]\rarr n_{H_2O}[/imath]
Bảo toàn H [imath]\rarr n_{HCl} \rarr n_{Cl^-}[/imath]
Đặt số mol [imath]Fe^{+2}, Fe^{+3}[/imath] là a, b
Một pt bảo toàn Fe
Một phương trình bảo toàn điện tích
Sau đó suy ra được số mol Fe [imath]\rarr[/imath] Tính được hiệu suất

Còn vấn đề gì nữa thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : Dạng bài tập về nhiệt nhôm
huyenlinh7ctqpsao k phải khử xuống FeO ạ
 
View previous replies…

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
phương pháp làm dạng này như nào ạ
HDHuyyDạng bài tập nhiệt nhôm đều khử xuống Fe e nhé
Phương pháp làm là xác định những chất còn lại sau phản ứng nhiệt nhôm. Sử dụng các phương pháp bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố.
Nếu e muốn làm dạng này thành thạo, e có thể click vào link c đưa thêm trên đó, làm những bài tập đã được đưa lên, những bài tập đó đều đã có cách giải ở ngay phía dưới. Em làm xong có thể check lại.
 
  • Love
Reactions: HDHuyy

HDHuyy

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2022
58
40
11
TP Hồ Chí Minh
Dạng bài tập nhiệt nhôm đều khử xuống Fe e nhé
Phương pháp làm là xác định những chất còn lại sau phản ứng nhiệt nhôm. Sử dụng các phương pháp bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố.
Nếu e muốn làm dạng này thành thạo, e có thể click vào link c đưa thêm trên đó, làm những bài tập đã được đưa lên, những bài tập đó đều đã có cách giải ở ngay phía dưới. Em làm xong có thể check lại.
huyenlinh7ctqpTính hiệu suất theo gì thì tính làm sao ạ
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Tính hiệu suất theo gì thì tính làm sao ạ
HDHuyyHiệu suất của phản ứng sẽ tính theo chất hết khi phản ứng xảy ra hoàn toàn
[imath]4Al+3Fe_3O_4 \rarr[/imath]
[imath]n_{Al}=0,4 mol[/imath]
[imath]n_{Fe_3O_4}=0,15 mol[/imath]
Nếu phản ứng xảy ra hoàn toàn thì [imath]Fe_3O_4[/imath] phản ứng hết
[imath]\rarr[/imath] Hiệu suất sẽ tính theo [imath]Fe_3O_4[/imath]

Ta có : H = [imath]n_{Fe_3O_4}[/imath] phản ứng/ [imath]n_{Fe_3O_4}[/imath] ban đầu
 
  • Like
Reactions: Hann Hann

HDHuyy

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2022
58
40
11
TP Hồ Chí Minh
[imath]Al+Fe_3O_4 \rarr Al_2O_3+Fe[/imath]
Hỗn hợp sau phản ứng gồm [imath]Al[/imath] dư, [imath]Fe_3O_4[/imath] dư, [imath]Al_2O_3, Fe[/imath]
Dung dịch sau phản ứng gồm [imath]Al^{+3}, Fe^{+2}, Fe^{+3}, Cl^-[/imath]
Bảo toàn O [imath]\rarr n_{H_2O}[/imath]
Bảo toàn H [imath]\rarr n_{HCl} \rarr n_{Cl^-}[/imath]
Đặt số mol [imath]Fe^{+2}, Fe^{+3}[/imath] là a, b
Một pt bảo toàn Fe
Một phương trình bảo toàn điện tích
Sau đó suy ra được số mol Fe [imath]\rarr[/imath] Tính được hiệu suất

Còn vấn đề gì nữa thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : Dạng bài tập về nhiệt nhôm
huyenlinh7ctqpc bảo toàn O lại giúp e với ạ
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
[imath]Al+Fe_3O_4 \rarr Al_2O_3+Fe[/imath]
Hỗn hợp sau phản ứng gồm [imath]Al[/imath] dư, [imath]Fe_3O_4[/imath] dư, [imath]Al_2O_3, Fe[/imath]
Dung dịch sau phản ứng gồm [imath]Al^{+3}, Fe^{+2}, Fe^{+3}, Cl^-[/imath]
Bảo toàn O [imath]\rarr n_{H_2O}[/imath]
Bảo toàn H [imath]\rarr n_{HCl} \rarr n_{Cl^-}[/imath]
Đặt số mol [imath]Fe^{+2}, Fe^{+3}[/imath] là a, b
Một pt bảo toàn Fe
Một phương trình bảo toàn điện tích
Sau đó suy ra được số mol Fe [imath]\rarr[/imath] Tính được hiệu suất

Còn vấn đề gì nữa thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : Dạng bài tập về nhiệt nhôm
huyenlinh7ctqpChị ơi, em nghĩ cách này không ổn ạ. Tại vì dd sau pư còn H+ dư nữa chị
 
  • Like
Reactions: Hann Hann

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Trộn 10,8 gam bột Al với 34,8 gam bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp rắn sau phản ứng bằng dung dịch HCl loãng (dư), thu được 10,752 lít khí H2 (đktc). Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
Cho mình hỏi là làm sao bt là Fe3O4 bị khử về fe mấy ạ
HDHuyy[imath]n_{Al} = 0,4 (mol)[/imath]
[imath]n_{Fe_3O_4} = 0,15 (mol)[/imath]
[imath]n_{H_2} = 0,48 (mol)[/imath]
[imath]8Al + 3Fe_3O_4 \xrightarrow{t^0} 4Al_2O_3 + 9Fe[/imath] (1)
0,4-a..........................................................0,45-1,125a
Ta có: [imath]\dfrac{0,4}{8} = \dfrac{0,15}{3}[/imath] => H% tính theo Al hoặc [imath]Fe_3O_4[/imath] đều được
Gọi a là số mol của Al phản ứng với HCl
=> [imath]n_{Al(1)} = 0,4 - a (mol)[/imath]
[imath]n_{H_2} = 1,5a + 0,45 - 1,125a = 0,48 \Rightarrow a= ... \Rightarrow H[/imath]%
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
[imath]n_{Al} = 0,4 (mol)[/imath]
[imath]n_{Fe_3O_4} = 0,15 (mol)[/imath]
[imath]n_{H_2} = 0,48 (mol)[/imath]
[imath]8Al + 3Fe_3O_4 \xrightarrow{t^0} 4Al_2O_3 + 9Fe[/imath] (1)
0,4-a..........................................................0,45-1,125a
Ta có: [imath]\dfrac{0,4}{8} = \dfrac{0,15}{3}[/imath] => H% tính theo Al hoặc [imath]Fe_3O_4[/imath] đều được
Gọi a là số mol của Al phản ứng với HCl
=> [imath]n_{Al(1)} = 0,4 - a (mol)[/imath]
[imath]n_{H_2} = 6a + (0,45 - 1,125a).2 = 0,48 \Rightarrow a= ... \Rightarrow H[/imath]%
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
BH123abcxyz@BH123abcxyz
Sai phương trình tính mol H2


Đúng là
Mol H2 = 1,5a + (0,45 - 1,125a) = 0,48 => a = 0,08
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha
Top Bottom