Vật lí 9 Quang học

Mộc Miên

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
49
3
6
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gương phẳng AB và CD đặt song song cách nhau một đoạn a=10cm và có mặt phản xạ hướng vào nhau. Điểm sáng S đặt tại trung điểm của AC, mặt người quan sát đặt tại M cách đều 2 gương. Biết AB=CD=70cm, SM=80cm.
a) Vẽ và trình bày cách vẽ đường đi của tia sáng từ S đến M sau khi phản xạ trên gương AB 2 lần và CD 1 lần. Tính độ dài đường đi của tia sáng này.
b) Xác định số ảnh của S qua hai gương mà người quan sát thấy được.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Hai gương phẳng AB và CD đặt song song cách nhau một đoạn a=10cm và có mặt phản xạ hướng vào nhau. Điểm sáng S đặt tại trung điểm của AC, mặt người quan sát đặt tại M cách đều 2 gương. Biết AB=CD=70cm, SM=80cm.
a) Vẽ và trình bày cách vẽ đường đi của tia sáng từ S đến M sau khi phản xạ trên gương AB 2 lần và CD 1 lần. Tính độ dài đường đi của tia sáng này.
b) Xác định số ảnh của S qua hai gương mà người quan sát thấy được.
a) hình mik gửi hội thoại nha
qua AB lấy S1 đối xứng Svẽ tia sáng tới AB
S2 đói xứng S1 tiếp tục vẽ tia px tới CD
lấy S3 đx S2 vẽ tia tới AB phản xạ mắt
độ dài cần tính là SJ+JK+KN+NM
SJ+JK=S1J+JK=S1K
S1K+KN+NM
tương tự => S1K+KN+NM = S3M
ta có SA+AS1=5+5=10
S1C=15=CS2=> S1C+CS2=30=S1S2=> S2A=S1S2-S1A=25
=> S2A=S3A=25
=> S3S=S3A+SA=30
dùng pi ta go với tam giác S3SM
=> [tex]SM^{2}+S3S^{2}=S3M^{2}[/tex]
b) hình trong hội thoại
cách xác định thì vẽ thôi từ M kẻ MB , MD kéo dài cho tới khi đến hết A và C
xog vẽ như phần A để xác định ( cái này tính chính xác ko cao vẽ theo tỉ lệ thì sẽ đúng )
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hai gương phẳng AB và CD đặt song song cách nhau một đoạn a=10cm và có mặt phản xạ hướng vào nhau. Điểm sáng S đặt tại trung điểm của AC, mặt người quan sát đặt tại M cách đều 2 gương. Biết AB=CD=70cm, SM=80cm.
a) Vẽ và trình bày cách vẽ đường đi của tia sáng từ S đến M sau khi phản xạ trên gương AB 2 lần và CD 1 lần. Tính độ dài đường đi của tia sáng này.
b) Xác định số ảnh của S qua hai gương mà người quan sát thấy được.
Thật là v~ Mk vừa vẽ xog hình định hỗ trợ thì thanh nên Trường làm rồi nên thôi đăng cho bạn cái hình và ko nói gì thêm nx.:v
19.png
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
khoảng có ảnh như bạn hường đã vẽ nhé bạn
và chỉ có 3 ảnh thỏa mãn là S1 S2 S3
Không ngon xơi thế đâu bạn Trường. Xem lại bài đê. Còn dữ kiện bài cho còn chưa sử dụng kìa. Ko thấy lạ ak?
Để xác định đc số ảnh còn cả 1 chặng nữa đấy. =) Vẽ làm sao mà chính xác nổi, phải tính trên CT chứ. :confused:
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
cụ thể hơn câu b đi ạ
a) hình mik gửi hội thoại nha
qua AB lấy S1 đối xứng Svẽ tia sáng tới AB
S2 đói xứng S1 tiếp tục vẽ tia px tới CD
lấy S3 đx S2 vẽ tia tới AB phản xạ mắt
độ dài cần tính là SJ+JK+KN+NM
SJ+JK=S1J+JK=S1K
S1K+KN+NM
tương tự => S1K+KN+NM = S3M
ta có SA+AS1=5+5=10
S1C=15=CS2=> S1C+CS2=30=S1S2=> S2A=S1S2-S1A=25
=> S2A=S3A=25
=> S3S=S3A+SA=30
dùng pi ta go với tam giác S3SM
=> [tex]SM^{2}+S3S^{2}=S3M^{2}[/tex]
b) hình trong hội thoại
cách xác định thì vẽ thôi từ M kẻ MB , MD kéo dài cho tới khi đến hết A và C
xog vẽ như phần A để xác định ( cái này tính chính xác ko cao vẽ theo tỉ lệ thì sẽ đúng )
Tiếp phần b,
Có: [tex]AB//SM\Rightarrow \Delta PSM\sim \Delta PAB[/tex]
[tex]\frac{SM}{AB}=\frac{SP}{AB}=\frac{SP}{SP-SA}\Leftrightarrow \frac{80}{70}=\frac{SP}{SP-10}\Rightarrow SP=80(cm)[/tex]
Ảnh tiếp theo là $S_4$ tạo bởi gg CD.
=> Mắt sẽ nhìn thấy ảnh thứ $4$ nếu [tex]SS_4\leq SQ=SP= 80(cm) (*)[/tex]
*Ta xét quá trình tạo ảnh:
+ [tex]S\rightarrow S_1[/tex] qua gg AB
[tex]SS_1=AS+AS_1=10+10=20(cm)[/tex]
+ [tex]S_1\rightarrow S_2[/tex] qua gg CD
[tex]SS_2=SC+CS_2=10+3.10=40(cm)[/tex]
+ [tex]S_2\rightarrow S_3[/tex] qua gg AB
[tex]SS_3=SA+AS_3=10+ 5.10=60(cm)[/tex]
+ [tex]S_3\rightarrow S_4[/tex] qua gg CD
[tex]SS_4=SC+CS_4=10+7.10= 80(cm)[/tex]
Ta thấy thỏa mãn đk (*) => Sỗ ảnh đc tạo thành là 4 ảnh.
Ko phải xét tiếp vì chắc chắn nếu xét tiếp ta có thể chắc chắn rằng sẽ ko thỏa mãn. (>80 cm)
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
18
Thanh Hóa
Tiếp phần b,
Có: [tex]AB//SM\Rightarrow \Delta PSM\sim \Delta PAB[/tex]
[tex]\frac{SM}{AB}=\frac{SP}{AB}=\frac{SP}{SP-SA}\Leftrightarrow \frac{80}{70}=\frac{SP}{SP-10}\Rightarrow SP=80(cm)[/tex]
Ảnh tiếp theo là $S_4$ tạo bởi gg CD.
=> Mắt sẽ nhìn thấy ảnh thứ $4$ nếu [tex]SS_4\leq SQ=SP= 80(cm) (*)[/tex]
*Ta xét quá trình tạo ảnh:
+ [tex]S\rightarrow S_1[/tex] qua gg AB
[tex]SS_1=AS+AS_1=10+10=20(cm)[/tex]
+ [tex]S_1\rightarrow S_2[/tex] qua gg CD
[tex]SS_2=SC+CS_2=10+3.10=40(cm)[/tex]
+ [tex]S_2\rightarrow S_3[/tex] qua gg AB
[tex]SS_3=SA+AS_3=10+ 5.10=60(cm)[/tex]
+ [tex]S_3\rightarrow S_4[/tex] qua gg CD
[tex]SS_4=SC+CS_4=10+7.10= 80(cm)[/tex]
Ta thấy thỏa mãn đk (*) => Sỗ ảnh đc tạo thành là 4 ảnh.
Ko phải xét tiếp vì chắc chắn nếu xét tiếp ta có thể chắc chắn rằng sẽ ko thỏa mãn. (>80 cm)
Vậy...
Có 8 ảnh chứ
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
18
Thanh Hóa
Chỉ mới xét S->S1 qua AB
S1->S2 qua CD
S2->S3 qua AB
S3-> S4 qua CD

Còn S->S'1 qua CD
S'1->S'2 qua AB
S'2->S'3 qua CD
S'3->S'2 qua AB

Có 4 ảnh là $S_1,S_2,S_3,S_4$ thôi mà em?

Nếu còn thắc mắc gì đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Cmt trên ạ
 
Last edited by a moderator:

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Chỉ mới xét S->S1 qua AB
S1->S2 qua CD
S2->S3 qua AB
S3-> S4 qua CD

Còn S->S'1 qua CD
S'1->S'2 qua AB
S'2->S'3 qua CD
S'3->S'2 qua AB
ok em, sorry lâu ngày ko học lại đọc tưởng C.hường làm đúng r để anh báo chị sửa lại nhé
Cảm ơn em đã góp ý
 
Top Bottom