Vật lí 9 Quang hình

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
17
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gương phẳng rộng đặt nằm ngang, sát với chân một màn đặt thẳng đứng. Người ta đặt một vật thẳng AB có chiều dài 30cm nghiêng với gương một góc Beta. Một chùm ánh sáng mặt trời chiếu xiên từ trái sang phải một góc alpha đến gương phẳng
b) Với alpha bất kỳ thỏa mãn 0<alpha<90°; Beta=90°. Xác định chiều dài bóng của vật AB trên màn. Chiều dài của bóng trên màn phụ thuộc như thế nào vào góc alpha?
 

Attachments

  • IMG_20220313_112736.jpg
    IMG_20220313_112736.jpg
    27.3 KB · Đọc: 2

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Một gương phẳng rộng đặt nằm ngang, sát với chân một màn đặt thẳng đứng. Người ta đặt một vật thẳng AB có chiều dài 30cm nghiêng với gương một góc Beta. Một chùm ánh sáng mặt trời chiếu xiên từ trái sang phải một góc alpha đến gương phẳng
b) Với alpha bất kỳ thỏa mãn 0<alpha<90°; Beta=90°. Xác định chiều dài bóng của vật AB trên màn. Chiều dài của bóng trên màn phụ thuộc như thế nào vào góc alpha?
baonhi551185581647184887603.png
Gọi [imath]MN[/imath] là bóng của [imath]AB[/imath] trên màn . Vẽ hình
Từ hình vẽ: [imath]AK=NM[/imath] mà theo định luật phản xạ ánh sáng ta có: [imath]\hat{BIA}=\alpha \Rightarrow AK=NM=IA tan\alpha[/imath]
mà [imath] IA=IH+HA=BHtan\beta+ABcos\beta[/imath]
Thay ngược lại tìm [imath]MN[/imath]
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 

Attachments

  • 1647146205251.png
    1647146205251.png
    30.3 KB · Đọc: 10
Last edited:
  • Like
Reactions: baonhi55118558

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
17
Thanh Hóa
View attachment 205300
Từ hình vẽ: [imath]AB=NK[/imath] mà theo định luật phản xạ ánh sáng ta có: [imath]\hat{MIN}=\alpha \Rightarrow AB=NK=IN tan\alpha \Rightarrow IN=IH+HN=MHtan\alpha+MNcos\beta[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
Xuân Hiếu hustAnh có nhầm đề không ạ? vật là AB (anh đặt là MN) đặt nghiêng với gương một góc Beta mà gương nằm ngang=> vật AB nghiêng một góc Beta so với phương nằm ngang nhưng theo hình thì anh đặt đó là góc alpha, mặt trời chiếu xiên góc alpha (trên hình đặt là Beta) đặt khác với đề cũng được nhưng tại sao góc MIN = alpha ạ? Theo hình thì phải là Beta chứ ạ? Loạn quá em không biết đâu mà lần:( đề cũng cho góc Beta (góc nghiêng vật) cố định=90° rồi, nên vẽ chuẩn để nhìn hình rõ hơn chứ ạ
 
Last edited:
View previous replies…

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Anh có nhầm đề không ạ? vật là AB (anh đặt là MN) đặt nghiêng với gương một góc Beta mà gương nằm ngang=> vật AB nghiêng một góc Beta so với phương nằm ngang nhưng theo hình thì anh đặt đó là góc alpha, mặt trời chiếu xiên góc alpha (trên hình đặt là Beta) đặt khác với đề cũng được nhưng tại sao góc MIN = alpha ạ? Theo hình thì phải là Beta chứ ạ? Loạn quá em không biết đâu mà lần:( đề cũng cho góc Beta (góc nghiêng vật) cố định=90° rồi, nên vẽ chuẩn để nhìn hình rõ hơn chứ ạ
baonhi55118558Anh lấy cái ảnh mẫu nghĩ giống, để anh vẽ lại. Đã chỉnh rồi nha em , em xem lại thử .
 
Last edited:
  • Like
Reactions: baonhi55118558

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
17
Thanh Hóa

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
  • Like
Reactions: baonhi55118558
Top Bottom