Hóa 9 PƯ giữa oxit axit và dung dịch bazo

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Bạn xét tỉ lệ:(n_{KOH} +n_{NaOH}):2<n_{CO2} hay(0,2+1,5.0,2):2<0,4 mol==> CO2 dư phản ứng muối trung hòa tạo muối axit.
Sau đó đặt M đại diện cho K và Na.==> M_{M}=(39+23):2. sau đó thay M vào viết PTHH nha bạn.:D
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
  • Like
Reactions: You Know

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[tex]n_{CO_{2}}= 0,4(mol)[/tex]
[tex]n_{KOH}= 0,3(mol) ; n_{NaOH} = 0,2 (mol)[/tex]
[tex]2NaOH + CO_{2} \rightarrow Na_{2}CO_{3} + H_{2}O[/tex] (1)
0,2 ->................0,1................0,1
[tex]2KOH + CO_{2} \rightarrow K_{2}CO_{3} + H_{2}O[/tex] (2)
0,3 ->..............0,15...........0,15
[tex]Na_{2}CO_{3} + CO_{2} + H_{2}O \rightarrow 2NaHCO_{3}[/tex] (3)
0,1->....................0,1..................................0,2
Sau phản ứng (1), (2), (3)
nCO2( còn lại) = 0,05 (mol)
[tex]K_{2}CO_{3} + CO_{2} + H_{2}O \rightarrow 2KHCO_{3}[/tex]
0,05.................<- 0,05..................................0,1
Sau phản ứng còn lại:
0,1 mol K2CO3
0,2 mol NaHCO3
0,1 mol KHCO3
-> m muối = 40,6 (g)
 
Top Bottom