Hóa 9 PƯ giữa oxit axit và dung dịch bazo

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Sục 8,96 (l) CO2 (đktc) vào 200ml hỗn hợp NaOH 1 M và KOH 1,5 M. Tính khối lượng muối thu được.
CO[tex]_{2}[/tex] +2OH[tex]^{-}[/tex] ---> CO3^{-2} +H2O
0,25 <--0,5--> 0,25
[tex]CO_{2} +CO_{3}^{-2}+H2O\rightarrow 2HCO_{3}[/tex]
0,4-0,25--> 0,15 0,3
==>m muối=m_{HCO_{3}}+m_{CO3} +mK +mNa=0,3.61+(0,25-0,15).60+0,2.23+1,5.0,2.39=40,6 g
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Theo em thì phải biện luận theo tỉ lệ mol chứ ạ, tại cô em cho bt vào phần đấy :p
Muối còn chưa biết là muối trung hòa hay axit nữa mà ạ :(
Đúng rồi em, em cứ tính số mol OH^{-} ra đi phản ứng với CO2 tạo muối trung hòa CO3, tính theo số mol. nếu Co2 dư thì tiếp tục phản ứng với muối trung hòa tạo muối axit nha em:D
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Bạn xem bài mjh lm neh, bạn nên đọc thêm chuyên đề $CO_2$ với kiềm để vững hơn( nếu đọc thì đọc nếu $P_2O_5$ vs kiềm cho đủ bộ nha ) :3
upload_2019-8-24_20-55-28.png
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Theo em thì phải biện luận theo tỉ lệ mol chứ ạ, tại cô em cho bt vào phần đấy :p
Muối còn chưa biết là muối trung hòa hay axit nữa mà ạ :(
C1:Viết PTHH như trên
C2: theo cách em nói
Tỉ lệ mol Na:K--->Mtrung bình
Gọi nM2CO3=x;MHCO3=y
2x+y=nK+nNa
x+y=0,4
--->x,y
Nếu muối thôi thì mình nghĩ là BTKL là ra
m muối=mCO2+mNaOH+mKOH=0.4x44+0.2x40+0.3x56=42.4(g)
Sai,nước đâu ? biết mol là bn không ?
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
22
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Em chưa học mấy phương pháp này ạ, có phương pháp nào của lớp 9 không ạ?
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
C1:Viết PTHH như trên
C2: theo cách em nói
Tỉ lệ mol Na:K--->Mtrung bình
Gọi nM2CO3=x;MHCO3=y
2x+y=nK+nNa
x+y=0,4
--->x,y

Sai,nước đâu ? biết mol là bn không ?
Thực ra có 2 cách để xác định muối trung hòa hay axit:
Cách 1: là tính tỉ lệ như @You Know
Cách 2: em cứ viết PTHH theo: CO2 phản ứng với bazo tạp muối trung hòa. nếu hết muối trung hòa mà CO2 dư thì CO2 tiếp tục phản ứng với muối trung hòa tạo ra muối axit nha em.:D
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Last edited by a moderator:
Top Bottom