Phương trình tương đương

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thienlong_cuong

x^2+1=0\Leftrightarrow x^2+3=0

Giả sử hai phân thức này có nghiệm
=> x^2 + 1 = 0
\Leftrightarrow x^2 = -1
=> x^2 + 3 =0
\Leftrightarrow x^2 = -3
Vậy thì
x^2 có 2 đáp án là -1 và -3
Nhưng đây là ví dụ do ko tồn tại x^2 = -1 và -3 bao giờ
Lần cuối xin nói :
Chúng rỗng => ko tương đương
Hãy xem lại định nghĩa
2 PT có cùng tập nghiệm (tức có các nghiệm giống nhau )
Vậy thì ko có nghiệm cũng kết luận chúng giống nhau à !
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

x^2+1=0\Leftrightarrow x^2+3=0

Giả sử hai phân thức này có nghiệm
=> x^2 + 1 = 0
\Leftrightarrow x^2 = -1
=> x^2 + 3 =0
\Leftrightarrow x^2 = -3
Vậy thì
x^2 có 2 đáp án là -1 và -3
Nhưng đây là ví dụ do ko tồn tại x^2 = -1 và -3 bao giờ
Lần cuối xin nói :
Chúng rỗng => ko giống nhau
Hãy xem lại định nghĩa
2 PT có cùng tập nghiệm (tức có các nghiệm giống nhau )
Vậy thì ko có nghiệm cũng kết luận chúng giống nhau à !
___________________________
sửa lại đi
chúng rỗng=> ko tương đương
 
T

thienlong_cuong

Lại bắt lỗi ! sao dạo này hay bắt bí vậy ! dù sao cũng thanks vì đã chỉ ra !
Tình hình bao nhiêu người có ý kiến giống tau và mi vạy !
Tình hình này phải gọi mod nào vào phân xử cho rồi !
Cho em spam tí nha ! thông cảm
 
F

flute_bamboo

Thì bởi vì chúng không tồn tại cho nên chúng ta hok thể tìm dk. đấy chứ :| => chúng vẫn là cùng 1 tập nghiệm hok tìm dk. Cơ mà =.="
 
M

mina_bear

mình nghĩ câu 2 có thể tương đương và cũng có thể hok tương đương. Đâu phải cái gì cũng tuyệt đối chỉ tương đối thôi . Cứ một phương trình có vô số nghiệm thì tập nghiệm của nó đôi khi cũng trùng với 1 tập nghiệm của một phương trình nào đó thế thôi.
 
S

satthucaonguyen

thu tra loi coi

cau1:hai phuong trinh vo nghiem thi khong tuong duong dau ban nho nha,dung quen nghe chua.con cau2:hai phuong trinh vo so nghiem thi no lai la tuong duong,hay qua a em
 
L

linhhuyenvuong

Lại bắt lỗi ! sao dạo này hay bắt bí vậy ! dù sao cũng thanks vì đã chỉ ra !
Tình hình bao nhiêu người có ý kiến giống tau và mi vạy !
Tình hình này phải gọi mod nào vào phân xử cho rồi !
Cho em spam tí nha ! thông cảm
_____________________
sai thi ns sai
vay thoi????????
con co bao nhieu nguoi thi tau ko biet
 
M

mimibili

Theo tớ thì câu 1 là phương trình tương đương
bạn linhhuyenvuong thắc mắc rằng [tex] x^2+1=0[/tex] không \Leftrightarrow [tex]x^2+3=0 [/tex]
Theo mình nghĩ thì đã nói rằng thuộc tập hợp nghiệm rỗng thì linhhuyenvuong sẽ lấy giá trị của x là bao nhiêu để xét hai phương trình đó ko tương đg
2 pt trên đêu \Leftrightarrow với nhau vì chúng có tập nghiệm rỗng tức chúng sẽ ko \exists
Câu 2 thì tuỳ vào từng trường hợp
ví dụ 0x+7=7 \Leftrightarrow 0x=0
nhưng nếu trong TH cùng có vô số nghiệm nhưng một pt có nghiệm x<0 và một pt có nghiệm x>0 thì 2 pt đó ko \Leftrightarrow
 
S

son9701

Thực sự bây giờ tớ chỉ muốn biết rằng các cậu hiểu dấu tương đương như thế nào?
(có vấn đề gì mấy mod đừng spam nhá)
 
T

thienlong_cuong

stop đi! Cái pic này chúng ta nói lém quá ! Toàn spam ko à ! Cái vấn đề này để cho mấy ông như NGÔ BẢO CHÂU hay các nhà toán học khác giải quyết đi ! Ta mới chỉ nói ý kiến của mình chứ chưa c/m đc cái điều mình nói ! Trong toán như vậy gọi là chưa thiết phục , chỉ là phỏng đoán !
 
C

cobala_3582

câu 1 tui thấy thầy tui bảo la có tương đương vì nó có chung tâp hợp nghiệm là tập hợp rỗng..còn câu 2tui chưa hoi nhưng tui nghĩ là không tuơng đương đâu. mấy ban nghĩ mà xem nó có vô số nghiệm nhưng chưa chăc nó đã co cùng chung tập hợp nghiệm..đúng không hi????????:p
 
C

conangbuongbinh_97

Vo so nghiem la co chung tap nghiem con gi nua?Ma thay cau co bi sao khong?Cau 1khong tuong duong moi phai chu,co vd o phan truoc day,xem di nha
 
B

bigbang195

[TEX]f(x) \Leftrightarrow g(x)[/TEX]

khi 2 phương trình có cùng 2 tập nghiệm và cùng tập xác định nữa
 
L

linhhuyenvuong

stop đi! Cái pic này chúng ta nói lém quá ! Toàn spam ko à ! Cái vấn đề này để cho mấy ông như NGÔ BẢO CHÂU hay các nhà toán học khác giải quyết đi ! Ta mới chỉ nói ý kiến của mình chứ chưa c/m đc cái điều mình nói ! Trong toán như vậy gọi là chưa thiết phục , chỉ là phỏng đoán !
____________________
vậy ông cho rằng ý kiến của mình chỉ là phỏng đoán còn ko dám chắc chắn ư??????
tui thì dám chắc 100% luôn
 
T

thienlong_cuong

Vậy nếu bà chắc chắn 100% thì hãy c/m đi ! Thử coi coi nào! Nói gì thì cũng phải có chúng cứ ! Hãy c/m hai phương trình vô nghiệm thì ko tương đương !
 
L

linhhuyenvuong

Theo tớ thì câu 1 là phương trình tương đương
bạn linhhuyenvuong thắc mắc rằng [tex] x^2+1=0[/tex] không \Leftrightarrow [tex]x^2+3=0 [/tex]
Theo mình nghĩ thì đã nói rằng thuộc tập hợp nghiệm rỗng thì linhhuyenvuong sẽ lấy giá trị của x là bao nhiêu để xét hai phương trình đó ko tương đg
2 pt trên đêu \Leftrightarrow với nhau vì chúng có tập nghiệm rỗng tức chúng sẽ ko \exists
-__________________________________
x^2+1=0
thì S=rỗng chứ ko phải là S={rỗng}
x^2+3=0
thì S=rỗng chứ ko phải là S={rỗng}
\Rightarrow Vậy 2 phương trình trên lấy đâu ra cùng tập hợp nhiệm mà tương đương
 
A

anhsao3200

tất cả đều tương đương em à vì nó có cùng S.....................................
 
M

mimibili

x^2+1=0
thì S=rỗng chứ ko phải là S={rỗng}
x^2+3=0
thì S=rỗng chứ ko phải là S={rỗng}
\Rightarrow Vậy 2 phương trình trên lấy đâu ra cùng tập hợp nhiệm mà tương đương

Nói gì đi chăng nữa thì nó vẫn là tương đương
bạn cho rằng hai phương trình trên không tương đg thì bạn dựa trên cơ sở nào để nói ?
không có cái gì để thay thì làm sao mà chứng minh nó không \Leftrightarrow
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom