Toán 11 Phương trình lượng giác

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai

Attachments

  • IMG_20220328_170408.jpg
    IMG_20220328_170408.jpg
    11.5 KB · Đọc: 6
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [imath]\dfrac{1}{2}\sin 3x-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cos 3x=\sin 2x[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \sin (3x-\dfrac{\pi}{3})=\sin 2x[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 3x-\dfrac{\pi}{3}=2x+2k\pi \vee 3x-\dfrac{\pi}{3}=\pi-2x+2k\pi[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x=\dfrac{6k+1}{3}\pi \vee x=\dfrac{6k+2}{15}\pi[/imath]
b) [imath]\cos 4x+\sqrt{3}\sin 4x=\sin x+\sqrt{3}\cos x[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{\sqrt{3}}{2}\sin 4x+\dfrac{1}{2}\cos 4x=\dfrac{1}{2}\sin x+\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cos x[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \sin (4x+\dfrac{\pi}{6})=\sin (x+\dfrac{\pi}{3})[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 4x+\dfrac{\pi}{6}=x+\dfrac{\pi}{3}+2k\pi \vee 4x+\dfrac{\pi}{6}=\dfrac{2\pi}{3}-x+2k\pi[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x=\dfrac{12k+1}{18}\pi \vee x=\dfrac{4k+1}{10}\pi[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

Phương trình lượng giác
 
Top Bottom