phương trình lượng giác

L

lan_anh_a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D :D :D mới lên 11 đây :D
nhiều BTVN quá :D mọi ng` cùng giúp 1 tay nhá :D :D :D


Giải các PT sau :


[TEX]1. 3sin3x - \sqrt{3} cos 9x = 1 + 4 sin ^3 3x[/TEX]


[TEX]2. sin^4x + cos^4x(x + \frac{\pi}{4} )= \frac{1}{4}[/TEX]


[TEX]3. tanx- 3cotx = 4(sin x + \sqrt{3} cosx )[/TEX]


[TEX]4. 2(sin ^4 x + cos ^4x) = 2 sin 2x -1 [/TEX]


[TEX]5. cos (4x/3) = cos^2x[/TEX] (đây là cos của 4x/3 nhá :D )


[TEX]6. 3sin ^2x + 8.sinxcosx + (8\sqrt{3} - 9) cos^2x = 4[/TEX]


.........................
làm nhanh :D :D ko mai thầy KT ....... toi luôn :-SS

giúp với nha ;)
 
Last edited by a moderator:
0

0samabinladen

[tex]3sin ^2x + 8sinxcosx + (8\sqrt{3} - 9) cos^2x = 4[/tex]

[tex]cosx=0[/tex] không là nghiệm[tex] \rightarrow[/tex] chia cả [tex]2[/tex] vế cho [tex]cos^2x[/tex]

[tex]\rightarrow 3tan^2x + 8tanx + 8\sqrt{3} - 9 = 4(tan^2x+1)[/tex]

Đặt [tex]tanx=t[/tex]
 
B

boy_depzai_92

lan_anh_a said:
[TEX]4. 2(sin ^4 x + cos ^4x) = 2 sin 2x -1 [/TEX]
[TEX]4. 2(sin ^4 x + cos ^4x) = 2 sin 2x -1 [/TEX]
[TEX]<=>2(1-\frac{1}{2}sin^22x)=2sin2x-1[/TEX]
[TEX]<=>sin^22x+2sin2x-3=0[/TEX]
[TEX]<=>sin2x=1[/TEX]
x=pi/4+k.pi
 
Last edited by a moderator:
K

kakinm

:D :D :D mới lên 11 đây :D
nhiều BTVN quá :D mọi ng` cùng giúp 1 tay nhá :D :D :D
[TEX] 2(sin ^4 x + cos ^4x) = 2 sin 2x -1 [/TEX]
[TEX]{Sin}^4x+{Cos}^4x=1-\frac{1}{2}{Sin}^22x[/TEX]
đặt Sin2x=t |t|\leq1
\RightarrowPt:
[TEX]\ -t^2-2t+3=0[/TEX]
\Rightarrow t=-3(loại)
.....t=1\RightarrowSin2x=1\Rightarrow[TEX]x=\frac{\pi}{4}+k\frac{\pi}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_a

hiiiiiiiiiiii
còn câu 3 nữa là xog ;)

:D :D
mấy câu này dễ nữa, nếu rảnh các anh chị cứ làm rồi em thank cả thể cho sướng tay :D :D



[TEX]7.cos 7x - sin 5x = \sqrt {3} ( cos 5x - sin 7x ) [/TEX]




[TEX]8. \frac{\sqrt{3}(1-cos 2x)}{2sin x} = cos x[/TEX]




[TEX]9. sin 2x + sin ^2 x = \frac {1}{2}[/TEX]



[TEX]10. 4sin^4 + 12 cos ^2 x = 7[/TEX]
 
K

kakinm

hiiiiiiiiiiii
còn câu 3 nữa là xog ;)

:D :D
mấy câu này dễ nữa, nếu rảnh các anh chị cứ làm rồi em thank cả thể cho sướng tay :D :D
[TEX]sin 2x + sin ^2 x = \frac {1}{2}[/TEX]
ta thấy [TEX]x=\frac{\pi}{2}+k2\pi [/TEX] không là nghiệm của pt
\Rightarrowchia cả 2 vế cho [TEX]{cos}^2x[/TEX]
\RightarrowPT theo 1 biến là Tanx
Câu này dễ nhất:D:D
Bài 10 chắc cũng làm ttự
 
Last edited by a moderator:
V

vanhophb

:D :D :D mới lên 11 đây :D
nhiều BTVN quá :D mọi ng` cùng giúp 1 tay nhá :D :D :D


Giải các PT sau :

[TEX]2. sin^4x + cos^4x(x + \frac{\pi}{4} )= \frac{1}{4}[/TEX]

.........................
làm nhanh :D :D ko mai thầy KT ....... toi luôn :-SS

giúp với nha ;)

thank phát lấy khí thế nào :
:D
ta có [TEX]sin^4x+cos^4(x+\frac{\pi}{4}) \geq\frac{1}{2}(sin^2x+cos^2(x+\frac{\pi}{4}))^2[/TEX]
xét : [TEX]sin^2x + cos(x+\frac{\pi}{4})^2=sin^2x +\frac{1}{2}(sinx-cosx)^2=sin^2x + \frac{1-2sinxcosx}{2}=\frac{2sin^2x-1 -sin2x + 2}{2}=\frac{2-(cos2x+sin2x)}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}(2-\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4}))[/TEX]
[TEX]=>\frac{1}{2}(sin^2x+cos^2(x+\frac{\pi}{4}))^2 \geq \frac{2-\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4}}{2})^2 \geq \frac{1}{4} <=> \sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4} =0[/TEX]

có gì sai thì nói nhé
 
Last edited by a moderator:
C

caothuyt2

[TEX]3. tanx- 3cotx = 4(sin x + \sqrt{3} cosx )[/TEX] đk:sin2x#0
[tex]\Leftrightarrow \frac{sinx}{cosx}-\frac{3cosx}{sinx}=4sinx+4.\sqrt{3}cosx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin^2x-3cos^2x=4sin^2xcosx+4.\sqrt{3}sinxcos^2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (sinx-\sqrt{3}cosx)(sinx+\sqrt{3}cosx)=4sinxcosx(sinx+ \sqrt{3}cosx)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{sinx+\sqrt{3}cosx=0}\\{sinx-\sqrt{3}cosx=4sinxcosx}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{tanx=-\sqrt{3}}\\{sin(x-\frac{\pi}{3})=sin2x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{2\pi}{3}+k\pi}\\{sin(x-\frac{\pi}{3})=sin2x}(*)[/tex]
Cho tớ dừng lại đây thôi nhá...nhác qúa!!
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

[TEX] tanx- 3cotx = 4(sin x + \sqrt{3} cosx )[/TEX] đk:sin2x#0
[tex]\Leftrightarrow \frac{sinx}{cosx}-\frac{3cosx}{sinx}=4sinx+4.\sqrt{3}cosx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin^2x-3cos^2x=4sin^2xcosx+4.\sqrt{3}sinxcos^2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (sinx-\sqrt{3}cosx)(sinx+\sqrt{3}cosx)=4sinxcosx(sinx+ \sqrt{3}cosx)[/tex]
Cứ để nguyên mà biến đổi thôi , ko cần nhân ra rồi nhóm lại làm gì cho mất công ;)

[TEX] tanx- 3cotx = 4(sin x + \sqrt{3} cosx ) [/TEX] đk:sin2x#0

[TEX] \Leftrightarrow \frac{sin^2x-3cos^2x}{sinxcosx} =4(sin x + \sqrt{3} cosx )[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (sin x + \sqrt{3}cosx)(sinx - \sqrt{3}cosx) = 4sinxcosx(sin x+ \sqrt{3}cosx)[/TEX]

\Leftrightarrow ...
 
H

hungtybg

thank phát lấy khí thế nào :
:D
ta có [TEX]sin^4x+cos^4(x+\frac{\pi}{4}) \geq\frac{1}{2}(sin^2x+cos^2(x+\frac{\pi}{4}))^2[/TEX]
xét : [TEX]sin^2x + cos(x+\frac{\pi}{4})^2=sin^2x +\frac{1}{2}(sinx-cosx)^2=sin^2x + \frac{1-2sinxcosx}{2}=\frac{2sin^2x-1 -sin2x + 2}{2}=\frac{2-(cos2x+sin2x)}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}(2-\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4}))[/TEX]
[TEX]=>\frac{1}{2}(sin^2x+cos^2(x+\frac{\pi}{4}))^2 \geq \frac{2-\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4}}{2})^2 \geq \frac{1}{4} <=> \sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4} =0[/TEX]

có gì sai thì nói nhé
mình nghĩ phần 3 này ra kết quả là x=pi/4+kpi;x=kpi có ai ra kết quả như vậy hem
 
H

hungtybg

Câu 10/ dùng công thức hạ bậc đối vs sin^4x và cos^2x ra giải phương trình bậc hai của cosx
 
L

lan_anh_a

thank phát lấy khí thế nào :
:D
ta có [TEX]sin^4x+cos^4(x+\frac{\pi}{4}) \geq\frac{1}{2}(sin^2x+cos^2(x+\frac{\pi}{4}))^2[/TEX]
xét : [TEX]sin^2x + cos(x+\frac{\pi}{4})^2=sin^2x +\frac{1}{2}(sinx-cosx)^2=sin^2x + \frac{1-2sinxcosx}{2}=\frac{2sin^2x-1 -sin2x + 2}{2}=\frac{2-(cos2x+sin2x)}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}(2-\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4}))[/TEX]
[TEX]=>\frac{1}{2}(sin^2x+cos^2(x+\frac{\pi}{4}))^2 \geq \frac{2-\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4}}{2})^2 \geq \frac{1}{4} <=> \sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4} =0[/TEX]

có gì sai thì nói nhé


sao mình chẳng hiểu cách này j hết zị :-SS
 
M

matrungduc10c2

Hì...hì...! Bài 2 mà bạn vanhophb làm theo BĐT (hình như là bunhiacooxki thì phải),mình thấy nó nhanh nhưng mà khó quá..Mình làm theo cách dùng hạ bậc rồi bình phương biểu thức đã hạ bậc(để đảm bảo hạ bậc 4) được không vậy mấy bạn....Chắc là nó dài lắm...:)
 
Top Bottom