Phương trình , hệ phương trình

0

010789

loạt bài hpt,dung an phu, tiếp,còn nữa....

Câu 13: [tex]\left{\begin{(x^2+y^2)(1+\frac{1}{xy})^2=9\\{(x^3+y^3)(1+\frac{1}{xy})^3=27}[/tex]
Câu 14:[tex]\left{\begin{x^2+y^2+x+y=4xy\\{\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{y}{x^2}+\frac{x}{y^2}=4}[/tex]
 
P

pntnt

Câu11:[tex]\left{\begin{(x+y)(1+\frac{1}{xy})=5 (1)\\{xy+\frac{1}{xy}=4 (2)}[/tex]

< chưa gì mà lên câu 11 là sao?? đốt cháy giai đoạn àh ?? >

[TEX](1) \Leftrightarrow \frac{(x+y)(xy+1)}{xy}=5 \Leftrightarrow(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}){(xy+1)}=5 \Leftrightarrow xy(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}) +(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=5[/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow (\frac{1}{xy})^2 - 4 \frac{1}{xy} +1 =0 [/TEX]
Đặt [TEX]a=\frac{1}{x}; b=\frac{1}{x}[/TEX]
Giải (2) tìm đc tích, từ (1) tính đc tổng
KL ....
 
0

010789

< chưa gì mà lên câu 11 là sao?? đốt cháy giai đoạn àh ?? >

[TEX](1) \Leftrightarrow \frac{(x+y)(xy+1)}{xy}=5 \Leftrightarrow(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}){(xy+1)}=5 \Leftrightarrow xy(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}) +(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=5[/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow (\frac{1}{xy})^2 - 4 \frac{1}{xy} +1 =0 [/TEX]
Đặt [TEX]a=\frac{1}{x}; b=\frac{1}{x}[/TEX]
Giải (2) tìm đc tích, từ (1) tính đc tổng
KL ....
bạn nên xem loạt bài truớc của mình về phần đặt ẩn phụ thì bài này là bài 11 mà o đốt cháy giai đoạn đâu bạn ạ , rất mong bạn đóng góp lời giải cho loạt bài của mình
 
0

010789

[tex]\left{\begin{(x+y)(x^2+y^2 +xy)=6\\{(x+y)(x^4 - x^3y + x^2y^2 - xy^3 +y^4) +30xy=32}[/tex]

[tex]\left{\begin{x^2+y^2 +xy=\frac{6}{x+y}\\{(x+y)((x^2+y^2)^2 -\frac{6xy}{x+y}) +30xy=32}[/tex]

[tex]\left{\begin{x^2+y^2 +xy=\frac{6}{x+y}(1)\\{(x+y)(x^2+y^2)^2 +24xy=32(2)}[/tex]

Đặt u=x+y, v=xy giải tìm u,v sau đó tìm x,y
mình xin hỏi bạn là bạn có thể giải thích là tại sao bạn lại biến đổi [tex](x+y)(x^4 - x^3y + x^2y^2 - xy^3 +y^4) +30xy=32}[/tex] vì rõ ràng ta không có biểu thưc của x^5+x^5 mình chưa hiểu chỗ này
 
0

010789

loạt bài cuối hpt,dung an phu, sau đó sẽ sang dang khác

Câu 15 : [tex]\left{\begin{(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})(x+y)=15\\{(\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}+(x^2+y^2)=85}[/tex]
Câu 16: [tex]\left{\begin{\frac{x}{x^2+1}+\frac{y}{y^2+1}=\frac{2}{3}\\{(x+y)(1+\frac{1}{xy}=6}[/tex]
Câu 17: [tex]\left{\begin{xy(2x+y-6)+2x+y=0\\{(x^2+y^2)(1+\frac{1}{xy})^2=8}[/tex]
 
T

takitori_c1

Câu 2: [tex]\left{\begin{x(x+y)=6\\{x^3+y^3+18y=27}[/tex]

mong các bạn tham gia bình luận về lời giả các bài trên nhé!

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{3xy(x+y)=18y\\{x^3+y^3+18y=27}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{3xy(x+y)=18y\\{x^3+y^3+3xy(x+y)=27}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{3xy(x+y)=18y\\{(x + y)^3= 27}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{3xy(x+y)=18y\\{x+y=3}[/TEX]
 
T

takitori_c1

Câu 4: [tex]\left{\begin{x^2+y^2-xy=1\\{2x^3=x+y}[/tex]
mong các bạn tham gia bình luận về lời giả các bài trên nhé!

\Leftrightarrow [tex]\left{\begin{2x^3+2xy^2-2x^2y=2x\\{2x^3=x+y}[/tex]


\Leftrightarrow [tex]\left{\begin{2x^3+2xy^2-2x^2y=2x\\{2x + 2 x^2y - 2xy^2=x+y}[/tex]

\Leftrightarrow [tex]\left{\begin{2x^3+2xy^2-2x^2y=2x\\{x+2x^2y-2xy^2-y=0}[/tex]

\Leftrightarrow [tex]\left{\begin{2x^3+2xy^2-2x^2y=2x\\{(x-y)(2xy +1)=0}[/tex]
 
0

010789

mình xin lỗi là minh post nhầm phải là x^2+y^2. còn về ý tuởng của bạn , bạn có thể nói rõ hơn o
 
0

010789

ý tuởng của bạn là khá hay nhưng mình xin bổ sung là phải đặt đk truớc khi nhân
 
0

010789

\Leftrightarrow [tex]\left{\begin{2x^3+2xy^2-2x^2y=2x\\{2x^3=x+y}[/tex]


\Leftrightarrow [tex]\left{\begin{2x^3+2xy^2-2x^2y=2x\\{2x + 2 x^2y - 2xy^2=x+y}[/tex]

\Leftrightarrow [tex]\left{\begin{2x^3+2xy^2-2x^2y=2x\\{x+2x^2y-2xy^2-y=0}[/tex]

\Leftrightarrow [tex]\left{\begin{2x^3+2xy^2-2x^2y=2x\\{(x-y)(2xy +1)=0}[/tex]
mình xin hỏi bạn đến buớc này thì làm gì nữa, nếu chúng ta nhóm để đưa về ẩn phụ là o thể, nên định huớng của bạn nhân vào là có vấn đề
 
0

010789

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{3xy(x+y)=18y\\{x^3+y^3+18y=27}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{3xy(x+y)=18y\\{x^3+y^3+3xy(x+y)=27}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{3xy(x+y)=18y\\{(x + y)^3= 27}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{3xy(x+y)=18y\\{x+y=3}[/TEX]
nói chung là ý tuởng tốt nhưng nên lưu ý đk ........................................................................
 
Last edited by a moderator:
T

takitori_c1

mình xin hỏi bạn đến buớc này thì làm gì nữa, nếu chúng ta nhóm để đưa về ẩn phụ là o thể, nên định huớng của bạn nhân vào là có vấn đề
Từ phương trình 2 suy ra đc
x=y hoặc 2xy +1 =0

Mình quên:
Dễn thấy x=0 không phải là nghiệm của hệ nên nhân 2 vế với 2x :D
 
Q

quyenuy0241

Câu 3: [tex]\left{\begin{x^2+y^2=2\\{x^3+y^3+xy^2=x+2y}[/tex]­
Tất cả 4 con này đều có thể đưa về đồng bậc để giải ........


Nhân chéo đưa về đồng bậc :(x2+y2)(x+2y)=2(x3+y3+xy2)x3+2y3+xy2+2yx2=2x3+2y3+2xy2 (x^2+y^2)(x+2y)=2(x^3+y^3+xy^2 )\Leftrightarrow x^3+2y^3+xy^2+2yx^2=2x^3+2y^3+2xy^2
[tex]\Leftrightarrow x^3+xy^2-2yx^2=0 \Leftrightarrow x(x-y)^2=0\Leftrightarrow \left{\begin{x=0 \Rightarrow y= \sqrt{2}\bigcup_{}^{} y=-\sqrt{2} \\ (x-y)^2=0 \Leftrightarrow x=y=-1 \bigcup_{}^{} x=y=-1[/tex]

Vậy HPT có 4 nghiệm (0,2)...(0,2)...(1,1)...(1,1)(0,\sqrt{2})...(0,-\sqrt{2})...(1,1)...(-1,-1)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom