Phương pháp sử dụng công thức kinh nghiệm

  • Thread starter conmuatuyet1994
  • Ngày gửi
  • Replies 22
  • Views 19,489

C

conmuatuyet1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình bài hóa này giải theo Phương pháp sử dụng công thức kinh nghiệm với
Hòa tan hết m gam hỗn hợp Fe, Fe2O3, Fe3O4 trong dd HNO3 đặc nóng dư thu được 448ml khí NO2 ( ở đktc). Cô cạn dd sau pư đc 14,52 g muối khan. Tính m.
 
H

hoi_a5_1995

Ai giúp mình bài hóa này giải theo Phương pháp sử dụng công thức kinh nghiệm với
Hòa tan hết m gam hỗn hợp Fe, Fe2O3, Fe3O4 trong dd HNO3 đặc nóng dư thu được 448ml khí NO2 ( ở đktc). Cô cạn dd sau pư đc 14,52 g muối khan. Tính m.

Tớ thì thường quy về Fe , O rồi có hệ :3x - 2y = 0,04 ;
x = nFe = . nFe(NO3)3 =0,06 => y = 0,07
=> m = 4,48 g
Còn Ct kinh nhiệm thì khong có làm ( tơ làm theo cách mà tớ hiểu thôi )

 
H

hocmai.vukhacngoc

Ai giúp mình bài hóa này giải theo Phương pháp sử dụng công thức kinh nghiệm với
Hòa tan hết m gam hỗn hợp Fe, Fe2O3, Fe3O4 trong dd HNO3 đặc nóng dư thu được 448ml khí NO2 ( ở đktc). Cô cạn dd sau pư đc 14,52 g muối khan. Tính m.

Công thức kinh nghiệm là m(Fe) = 0,7m(hỗn hợp) + 5,6n(e)

ở đây em có: 56 * 14,52/242 = 0,7m + 5,6 * 0,02
 
D

drthanhnam

Em nghĩ đã là công thức kinh nghiệm thì chúng ta phải tự mày mò chứng minh rồi mới nhớ lâu được ( Không bị đụng hàng).
CT Kinh nghiệm của em thì nó như thế này
[tex]10x=\frac{m}{8}+n_X.a[/tex]
Trong đó: x là số mol Fe
m là khối lượng hh Oxit, X là SP khử, a là số mol e mà X nhận.
Áp dụng vào bài này:
từ KL muối ta tính được nFe=0,06 mol=x
Vậy ta có:
[tex]10.0,06=\frac{m}{8}+0,02\Rightarrow m= 4,64[/tex]
CT của em có thể áp dụng cho cả bài hh oxit đồng( không tin mọi người cứ thử là biết)
Ai giúp mình bài hóa này giải theo Phương pháp sử dụng công thức kinh nghiệm với
Chúc bạn tìm ra được công thức kinh nghiệm của riêng mình.
 
H

hocmai.vukhacngoc

^^ trong bài Phương pháp quy đổi thầy cũng có chứng minh qua công thức này, em có thể xem thêm bài giảng "18 Cách giải cho bài toán vô cơ kinh điển" trên blog của thầy, có rất nhiều cách khác nhau để tiếp cận bài toán này và chứng minh công thức đã cho.
Tuy nhiên, thầy vẫn rất thích phần chứng minh của em!
 
H

hotboysnam

mình còn 1 công thức dễ nhớ hơn nữa, đợi cuối tuần rảnh, mình sẽ post. Cách chứng mình của bạn cũng khá hay đấy
 
N

nhoklokbok

đây là công thức mình học được (chứ mình thì ko đủ trình tìm tòi sắng tạo:p, chủ yếu là copy rùi tự hiểu thui:)
ví dụ: cho hh oxit X: Feo, Fe2O3, Fe3O4, Fe tác dụng với HNO3 tạo được V (l) khí (V là số đã cho) , hỏi khối lượng muối khan
công thức [tex]m_{Fe(NO3)3}= \frac{242}{160}.2.(m_{hh X}_ + 8n_{e})[/tex]
tương tự cho
[tex]m_{Fe2(SO4)3}= \frac{400}{160}.(m_{hh X}_+ 8n_{e})[/tex]
hay
[tex]m_{Al(NO3)3}= \frac{213}{102}.2.(m_{hh X}_+ 8n_{e})[/tex]
chứng minh thì tối nhá, tớ đi ăn đã:)
 
H

hocmai.vukhacngoc

Thầy không khuyến khích lắm việc học công thức giải toán nhưng nếu công thức do chính các em nghĩ ra và tự mình chứng minh thì chắc chắn là các em sẽ nhớ nó rất rõ, hiểu nó rất sâu sắc và qua việc tìm - chứng minh công thức đó các em sẽ còn học được rất nhiều thứ quan trọng khác!
 
C

conmuatuyet1994

Tớ thì thường quy về Fe , O rồi có hệ :3x - 2y = 0,04 ;
x = nFe = . nFe(NO3)3 =0,06 => y = 0,07
=> m = 4,48 g
Còn Ct kinh nhiệm thì khong có làm ( tơ làm theo cách mà tớ hiểu thôi )
Bài này em ra sai rồi em ạ
Phải áp dụng công thức m(muối)=m(Fe).M(muối)/ 56
m(Fe)= 0,7M(hỗn hợp) + 5,6 n(e trao đổi)
 
C

conmuatuyet1994

nhân đây em cũng muốn post thêm vài bài tập nữa liên quan đến việc sử dụng công thức kinh nghiệm. Mọi người giải giùm cái vì áp dụng mãi mà ko được
1Cho khí CO đi qua ống sứ đựng 16g Fe2O3 đun nóng, sau khi pư thu đc hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan hoàn toàn X bằng H2SO4 đặc nóng thu được dd Y. Tính khối lượng muối trong Y?
2.Cho 5,584g hh bột Fe,và Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 500ml đ HNO3 loãng. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn được 0,3136l khí NO và dd X. Tính nồng độ mol của d d HNO3
 
D

drthanhnam

1Cho khí CO đi qua ống sứ đựng 16g Fe2O3 đun nóng, sau khi pư thu đc hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan hoàn toàn X bằng H2SO4 đặc nóng thu được dd Y. Tính khối lượng muối trong Y?
Bài nì trong khoá luyện đề của Thầy SƠN đây mà. Bài này mà áp dung CT kinh nghiệm thì không giải được vì nó không cho sản phẩm khử.
Bù lại bài này lại khá đơn giản.
Fe2O3---> hhX ----> Fe2(SO4)3
Khối lượng muối trong Y là 0,1. 400=40 gam.
Đáng ra đề phải ra là H2SO4 dư, hôm trước cứ nghĩ phải ra cả muối sắt 2 nên làm sai, lúc thầy giải nó chỉ ra sắt 3.^^
2.Cho 5,584g hh bột Fe,và Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 500ml dd HNO3 loãng. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn được 0,3136l khí NO và dd X. Tính nồng độ mol của d d HNO3
Oxit sắt td HNO3 loãng chác không tạo NH4NO3 đâu nhỉ.
Ta có: nNO=0,3136/22,4=0,014 mol
Dùng "CT kinh nghiệm của tớ"^^ ta có:
10nFe=5,584/8+3.0,014=0,74
=> nFe=0,074=> nFe(NO3)3=0,074.
Vậy tổng lượng N là 0,074.3+0,014=0,236
=>nHNO3=0,236
=> Cm(HNO3)=0,236/0,5=0,472 M
(Nghi ngờ lắm, không biết có đúng không vì đề này cho không rõ ràng lắm)
 
C

conmuatuyet1994

Thế chắc là quyển này cho sai rồi nhỉ?
Bài 1 lại nằm trong phần sử dụng công thức kinh nghiệm. Còn bài này nữa này:
Hoà tan hoàn toàn 18,16g hh X gồm Fe và Fe3O4 trong 2 lít dd HNO3 3,2M thu đc dd Y và 4,704 lít khí NO ( đktc) . Tính phần trăm khối lượng Fe trong hh X?
 
D

drthanhnam

Hoà tan hoàn toàn 18,16g hh X gồm Fe và Fe3O4 trong 2 lít dd HNO3 3,2M thu đc dd Y và 4,704 lít khí NO ( đktc) . Tính phần trăm khối lượng Fe trong hh X?
nHNO3=6,4 mol
nNO=0,21 mol
tổng số mol sắt trong X là:
[tex]10n_{Fe}=\frac{18,16}{8}+0,21.3=2,9[/tex]
Vậy nFe(tổng)=0,29 mol
Gọi a là số mol Fe, b là số mol Fe3O4 trong X ta có:
a+3b=0,29
56a+232b=18,16
=>a=0,2 và b=0,03
=> %mFe=0,2.56/18,16=61,674%
Không biết bài này nó cho nHNO3 để làm gì nhỉ?
Thường nếu đề cho hoà tan Mg hay Al thì mới tạo ra NH4NO3. Chắc bài này chỉ cho nHNO3 để mình biện luận chất dư, chất hết.
 
C

conmuatuyet1994

Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 30,4g hỗn hợp X gồm Fe2O3 và FeO nung nóng trong một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn Y. Hòa tan hết Y trong HNO3 vừa đủ đượcđung dịch Z. Nhúng thanh đồng vào dung dich Z đến pư hoàn toàn thấy khối lượng thanh đồng giảm 12,8g. Tính phần trăm khối lượng của các chất trong hỗn hợp X?
:khi (90)::khi (186):
 
D

drthanhnam

Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 30,4g hỗn hợp X gồm Fe2O3 và FeO nung nóng trong một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn Y. Hòa tan hết Y trong HNO3 vừa đủ đượcđung dịch Z. Nhúng thanh đồng vào dung dich Z đến pư hoàn toàn thấy khối lượng thanh đồng giảm 12,8g. Tính phần trăm khối lượng của các chất trong hỗn hợp X?
dung dịch Z chỉ gồm Fe3+
2Fe3+ + Cu--->2Fe2+ +Cu2+
0,4<-------------------0,2
Gọi số mol Fe2O3 và FeO trong X lần lượt là x, y
Ta có: 2x+y=0,4
và 160x+72y=30,4
=> x=0,1 và y=0,2
=> %Fe2O3=52,63% và % FeO=47,37%
 
C

conmuatuyet1994

Ui co' ve ban hoc gioi mon nay nhi?
Cho minh hoi cau nua nha: Thoi tu tu V lit hon hop khi CO vµ H2 co ti khoi hoi so voi H2 la 7,5 qua mot ong su dung 16,8g hon hop 3 âit CuO, Fe3O4, Al2O3 nung nong. Sau phan ung thu duoc hon hop khi va hoi co ti khoi hoi so voi H2 la 15,5; dan hon hop khi nay vao dung dich Ca(OH)2 du thay co 5g ket tua. The tich V vµ khoi luog chat ran con lai trong ong su la?
 
C

cloudy1801

các bạn cho mình hỏi bài này với..
cho m gam hỗn hợp x gôm Fe và Fe3O4 tác dụng vs 200ml đ HNO3 3,2M .sau phản ứng hoàn toàn thu đc 0,1 mol NO và 1,46 g kim loại ko tan.tính m
 
D

drthanhnam

Cho minh hoi cau nua nha: Thoi tu tu V lit hon hop khi CO vµ H2 co ti khoi hoi so voi H2 la 7,5 qua mot ong su dung 16,8g hon hop 3 âit CuO, Fe3O4, Al2O3 nung nong. Sau phan ung thu duoc hon hop khi va hoi co ti khoi hoi so voi H2 la 15,5; dan hon hop khi nay vao dung dich Ca(OH)2 du thay co 5g ket tua. The tich V vµ khoi luog chat ran con lai trong ong su la?
M(hh khí)=15
Dùng đường chéo thấy ngay nCO=nH2
Sau phản ứng thu hh khí gồm CO2,H2O có d/H2=15,5=> M=31=> nH2O=nCO2
Dẫn qua Ca(OH)2 dư--> 5g kết tủa => nCO2=0,05 mol
=> nH2O=0,05 mol
=> nCO+nH2=nO(trong oxit)=0,1 mol
=> KL chất rắn còn lại: 16,8-0,1.16=15,2 gam
cho m gam hỗn hợp x gôm Fe và Fe3O4 tác dụng vs 200ml dd HNO3 3,2M .sau phản ứng hoàn toàn thu đc 0,1 mol NO và 1,46 g kim loại ko tan.tính m
nHNO3=0,64 mol
do còn kim loại không tan nên Fe--> Fe2+
Quy hh oxit về Fe và O
Ta có:
Fe--> Fe2+ +2e
x------------>2x
O+2e-->O2-
N+5 +3e--> N+2
2x=(m-1,46-56x)/8 +0,1.3 <=> 9x=m/8+0,1775
Mặt khác theo bảo toàn điện tích thì 2x=nNO3-(dd sau pu)=nHNO3-nNO=0,64-0,1=0,54
=> m=18,02 gam
 
C

conmuatuyet1994

Cho mình hỏi bài này chút: Cho 200ml dd AlCl3 1,5M tác dụng với V lí dd NaOH 0,5M, lượng kết tủa thu được là 15,6g. Giá trị lớn nhất của V là bao nhiêu?
A.1,8 B.2 C.2,4 D.1,2
 
D

drthanhnam

Cho mình hỏi bài này chút: Cho 200ml dd AlCl3 1,5M tác dụng với V lí dd NaOH 0,5M, lượng kết tủa thu được là 15,6g. Giá trị lớn nhất của V là bao nhiêu?
A.1,8 B.2 C.2,4 D.1,2

nAlCl3=0,3 mol
n(kt)=15,6/78=0,2 mol
Ta có đồ thị sau:
picture.php

Từ đồ thị trên ta thấy có 2 TH mà kết tủa =0,2 mol đó là 0,5V=0,2.3=> V=1,2 hoặc (0,5V-0,9)3=0,3 => V=2
Vậy V(max)=2=> Đáp án B
Theo mình những bài toán dạng kết tủa của Al3+ td OH- hoặc AlO2- td HCl hoặc CO2 td Ba(OH)2 (Ca(OH)2) và Zn2+ +OH- nên làm theo pp đồ thị.
Đây là một pp rất hay, giúp hiểu rõ bản chất của bài toán và phản ứng , kết hợp giữa hoá học và hình học.
Nếu hiểu rõ pp này, có thể làm những bài khó dạng trên trong vòng 15-20 s
Banj có thể tham khảo cuốn 16 pp giải nhanh của thầy Ngọc.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom