Hóa 12 Phương pháp quy đổi

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,922
216
18
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đối với dạng bài tập hữu cơ nhiều chất, ta thường phải quy về 1 số đơn vị để bài toán đơn giản hơn.
Do đó, mình lập topic này để giới thiệu đến các bạn 1 số phương pháp để làm dạng này.
( topic này bao gồm cả cách quy đổi hidrocacbon, este , muối amoni )
Tham khảo thêm 1 topic tương tự tại đây

1, Đối với 1 số bài dạng hh hidrocacbon và H2 , ta có thể quy cả hỗn hợp về hidrocacbon ( với tư duy $H_2$ là $C_0H_2$ )

Câu 1 : Hỗn hợp X gồm $C_2H_4 , C_2H_2 , C_3H_8, C_4H_{10} , $ và $H_2$. Lấy 6,32 gam X cho qua bình đựng dung dịch $Br_2$ dư thấy có 0,12 mol $Br_2$ phản ứng. Mặt khác đốt hết 2,24 lít X ( đktc ) cần dùng V lít $O_2$, sau phản ứng thu được 9,68 gam $CO_2$ . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V là :
A, 6,72
B, 8,96
C, 5,6
D,7,84
Do thi thptqg là trắc nghiệm nên bạn nào có cách giải nhanh, thử đáp án , ... thì chia sẻ để mọi người cùng học hỏi nhé :D
@thuyduongne113 @Ác Quỷ @Myfriend_FPT
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,420
2,817
346
18
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Đối với dạng bài tập hữu cơ nhiều chất, ta thường phải quy về 1 số đơn vị để bài toán đơn giản hơn.
Do đó, mình lập topic này để giới thiệu đến các bạn 1 số phương pháp để làm dạng này.
( topic này bao gồm cả cách quy đổi hidrocacbon, este , muối amoni )
Tham khảo thêm 1 topic tương tự tại đây

1, Đối với 1 số bài dạng hh hidrocacbon và H2 , ta có thể quy cả hỗn hợp về hidrocacbon ( với tư duy $H_2$ là $C_0H_2$ )

Câu 1 : Hỗn hợp X gồm $C_2H_4 , C_2H_2 , C_3H_8, C_4H_{10} , $ và $H_2$. Lấy 6,32 gam X cho qua bình đựng dung dịch $Br_2$ dư thấy có 0,12 mol $Br_2$ phản ứng. Mặt khác đốt hết 2,24 lít X ( đktc ) cần dùng V lít $O_2$, sau phản ứng thu được 9,68 gam $CO_2$ . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V là :
A, 6,72
B, 8,96
C, 5,6
D,7,84
Do thi thptqg là trắc nghiệm nên bạn nào có cách giải nhanh, thử đáp án , ... thì chia sẻ để mọi người cùng học hỏi nhé :D
@thuyduongne113 @Ác Quỷ @Myfriend_FPT
252830916_863245834383388_3971732547426868325_n.jpg

C0H2??? Sai rồi sửa lại đi kìa bạn ei

C0H2 thì khác gì H2 =))
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,922
216
18
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hỗn hợp X gồm $C_nH_{2n-1}CHO$ ; $C_nH_{2n-2}(CHO)_2$ ; $C_nH_{2n-2}(COOH)_2$, $C_nH_{2n-3}(CHO)(COOH)_2$. Cho m gam X tác dụng với dung dịch $AgNO_3/NH_3$ dư thu được 56,16 gam Ag. Trung hòa m gam hỗn hợp X cần 30 gam dd hỗn hợp NaOH 12% và KOH 5,6%. Đốt cháy m gam hỗn hợp X cần ( m + 7,29 ) g $O_2$. Giá trị gần nhất của m là :
A, 20,24
B, 19,36
C, 20,16
D, 19,84
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
Hỗn hợp X gồm $C_nH_{2n-1}CHO$ ; $C_nH_{2n-2}(CHO)_2$ ; $C_nH_{2n-2}(COOH)_2$, $C_nH_{2n-3}(CHO)(COOH)_2$. Cho m gam X tác dụng với dung dịch $AgNO_3/NH_3$ dư thu được 56,16 gam Ag. Trung hòa m gam hỗn hợp X cần 30 gam dd hỗn hợp NaOH 12% và KOH 5,6%. Đốt cháy m gam hỗn hợp X cần ( m + 7,92 ) g $O_2$. Giá trị gần nhất của m là :
A, 20,24
B, 19,36
C, 20,16
D, 19,84

Mol andehit = 0,5*mol Ag = 0,26
Mol COO = mol NaOH + mol KOH = 0,12
Andehit
CnH2nCO = n CH2 + CO
CnH2n(CO)2 = n CH2 + 2 CO
Axit:
CnH2n(COO)2 = n CH2 + 2 COO
CnH2n(CO)(COO)2=n CH2 + CO + 2 COO

Qui X gồm: CO 0,26 mol, COO 0,12 mol và CH2 x mol
=> mX = m = 28*0,26 + 44*0,12 + 14x = 12,56 + 14x
Mol O2 = 0,5*0,26 + 1,5x = 0,13 + 1,5x
=> mO2 = 4,16 + 48x = 12,56 + 14x + 7,92 => x = 0,48
=> m = 12,56 + 14x = 19,28 => câu B
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,922
216
18
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hỗn hợp E gồm este X đơn chức và 1 este Y hai chức đều mạch hở. Cho 0,2 mol E vào dung dịch KOH vừa đủ , thu được hỗn hợp Z gồm 2 ancol đều no và 33,7 gam hỗn hợp T gồm 2 muối đơn chức đều không no, có cùng số nguyên tử cacbon. Dẫn Z qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 12,19 gam. Nếu đốt cháy hoàn toàn Z cần dùng 0,71 mol O2, thu được CO2 và H2O . Phần trăm khối lượng của Y trong E là :
A, 47,15%
B, 69,41%
C, 51,08%
D, 62,49%
Nguồn : NAP
 
Last edited:
  • Like
Reactions: buck humble

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
Hỗn hợp E gồm este X đơn chức và 1 este Y hai chức đều mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol E vào dung dịch KOH vừa đủ , thu được hỗn hợp Z gồm 2 ancol đều no và 33,7 gam hỗn hợp T gồm 2 muối đơn chức đều không no, có cùng số nguyên tử cacbon. Dẫn Z qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 12,19 gam. Nếu đốt cháy hoàn toàn Z cần dùng 0,71 mol O2, thu được CO2 và H2O . Phần trăm khối lượng của Y trong E là :
A, 47,15%
B, 69,41%
C, 51,08%
D, 62,49%
Nguồn : NAP


Xem lại đề "Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol E vào dung dịch KOH vừa đủ"
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,922
216
18
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hỗn hợp E gồm este X đơn chức và 1 este Y hai chức đều mạch hở. Cho 0,2 mol E vào dung dịch KOH vừa đủ , thu được hỗn hợp Z gồm 2 ancol đều no và 33,7 gam hỗn hợp T gồm 2 muối đơn chức đều không no, có cùng số nguyên tử cacbon. Dẫn Z qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 12,19 gam. Nếu đốt cháy hoàn toàn Z cần dùng 0,71 mol O2, thu được CO2 và H2O . Phần trăm khối lượng của Y trong E là :
A, 47,15%
B, 69,41%
C, 51,08%
D, 62,49%
Nguồn : NAP
Xét ancol, do ancol no nên ta quy về :
$CH_2$ : a mol
$H_2$ : 0,2
$O$ : b mol

m tăng = m ancol - mH2 = 12,19 + b

=> 12,19 + b = 14a + 0,4 + 16b
Đốt ancol cần 0,71 mol O2 => 1,5a + 0,1 = 0,71 + 0,5b
=> a = 0,51 ; b = 0,31

Lập hệ => n ancol đơn chức = 0,09 ; n ancol 2 chức = 0,11
Ghép, ta thấy có 2 ancol là $C_2H_5OH$ : 0,09 ; $C_3H_6(OH)_2$ : 0,11 phù hợp (1)

nO = 0,31 => nKOH = 0,31 => mE = 28,84 g (2)

Đặt công thức của muối là : RCOOK : 0,31 => R = 25,7 => 2 muối là $C_2H_3COOK$ và $C_2HCOOK$
Lập hệ => $nC_2H_3COOK$ = 0,11 và $nC_2HCOOK$ = 0,2 (3)

Từ 1 và 3, ghép ta được 2 este là :
$C_2HCOOC_2H_5$ : 0,09
$C_2H_3COO(C_2HCOO)C_3H_6$ : 0,11 ( Y )

=> %Y = 69,41 %
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,922
216
18
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hỗn hợp X gồm hidro, propen, axit acrylic, ancol anlylic. Đốt cháy hoàn toàn 0,75 mol X thu được 30,24 lít khí CO2 ( đktc ) . Đun nóng X với bột Ni một thời gian, thu được hỗn hợp Y. Tỉ khối hơi của Y so với X bằng 1,25. Cho 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với V lít Br2 1M. Tính V
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,366
1,655
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Xét ancol, do ancol no nên ta quy về :
$CH_2$ : a mol
$H_2$ : 0,2
$O$ : b mol

m tăng = m ancol - mH2 = 12,19 + b

=> 12,19 + b = 14a + 0,4 + 16b
Đốt ancol cần 0,71 mol O2 => 1,5a + 0,1 = 0,71 + 0,5b
=> a = 0,51 ; b = 0,31

Lập hệ => n ancol đơn chức = 0,09 ; n ancol 2 chức = 0,11
Ghép, ta thấy có 2 ancol là $C_2H_5OH$ : 0,09 ; $C_3H_6(OH)_2$ : 0,11 phù hợp (1)

nO = 0,51 => nKOH = 0,51 => mE = 28,84 g (2)

Đặt công thức của muối là : RCOOK : 0,51 => R = 25,7 => 2 muối là $C_2H_3COOK$ và $C_2HCOOK$
Lập hệ => $nC_2H_3COOK$ = 0,11 và $nC_2HCOOK$ = 0,2 (3)

Từ 1 và 3, ghép ta được 2 este là :
$C_2HCOOC_2H_5$ : 0,09
$C_2H_3COO(C_2HCOO)C_3H_6$ : 0,11 ( Y )

=> %Y = 69,41 %
Bạn ơi cho mình hỏi những phần mình tô đỏ nhé:
- Tại sao lại thêm 0,5b vậy bạn đốt ancol là đốt CH2 va H2 mà nhỉ
- Hệ PT của bạn gồm PT nào nữa bạn ha mình biết được PT: n ancol b1+2. n ancol b2 =0,31 ah
- nO=0,51 ở đâu vậy bạn ha
Mình cảm ơn ^ ^
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,922
216
18
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
- Tại sao lại thêm 0,5b vậy bạn đốt ancol là đốt CH2 va H2 mà nhỉ
Đốt CH2 và H2 cần O2 và cả O trong ancol gộp vô nữa đó bạn
Hệ PT của bạn gồm PT nào nữa bạn ha mình biết được PT: n ancol b1+2. n ancol b2 =0,31 ah
Thêm phương trình : n ancol đơn + n ancol đa = 0,2 = n este
nO=0,51 ở đâu vậy bạn ha
Đây là lỗi do mình nhầm thôi, còn số liệu khác không sai đâu nhé. Mình sửa rồi, cảm ơn bạn :D
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,366
1,655
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hỗn hợp X gồm hidro, propen, axit acrylic, ancol anlylic. Đốt cháy hoàn toàn 0,75 mol X thu được 30,24 lít khí CO2 ( đktc ) . Đun nóng X với bột Ni một thời gian, thu được hỗn hợp Y. Tỉ khối hơi của Y so với X bằng 1,25. Cho 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với V lít Br2 1M. Tính V
Quy hỗn hợp X về H2 và C3HyOz
nCO2 = 1,35 (mol) => nC3HyOz = 0,45 (mol)
=> nH2 = 0,75 – 0,45 = 0,3 (mol)
Vì khối lượng trước và sau phản ứng bằng nhau
=>[tex]\frac{MY}{MX}=\frac{nY}{nX}=1,25[/tex]=>nY=0,6
mình làm được tới đây thôi í
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
[
Quy hỗn hợp X về H2 và C3HyOz
nCO2 = 1,35 (mol) => nC3HyOz = 0,45 (mol)
=> nH2 = 0,75 – 0,45 = 0,3 (mol)
Vì khối lượng trước và sau phản ứng bằng nhau
=>[tex]\frac{MY}{MX}=\frac{nY}{nX}=1,25[/tex]=>nY=0,6
mình làm được tới đây thôi í

Tiếp tục :
=> mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,15
Với 0,75mol X -> 0,6 mol Y:
Bảo toàn mol π: 0,45*1 = mol Br2 + mol H2 phản ứng => mol Br2 = 0,3
Với 0,1 mol Y => mol Br2 = 0,3/6 = 0,05 => V = 50 ml
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,366
1,655
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
[


Tiếp tục :
=> mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,15
Với 0,75mol X -> 0,6 mol Y:
Bảo toàn mol π: 0,45*1 = mol Br2 + mol H2 phản ứng => mol Br2 = 0,3
Với 0,1 mol Y => mol Br2 = 0,3/6 = 0,05 => V = 50 ml

Chị ơi cho em hỏi xíu nha, chỗ bảo toàn mol π sao mình biết được k=1 vậy chị ha? Em cảm ơn ạ ^ ^.
 
Top Bottom