Phương pháp giái bài tập về tính số kiểu gen đồng hợp, dị hợp, số kiểu gen tối đa trong quần thể

P

phamconuong95

giúp em bài này nữa nhé: ở 1 loài TV alen A quy định thân cao, alen a quy định thân thấp, gen B quy định quả đỏ. alen b quy định quả vàng, gen D quy định quả tròn, alen d quy định quả dài, biết các gen trội là trội hoàn toàn, Cho giao phấn cây thân cao , quả màu đỏ, tròn với cây thân thấp quả màu vàng, dài thu F1 gôm 10000 cây, trong đó có 500 cây thân cao, dài, đỏ; 2000 cât thân thấp dài đỏ. Trong trường hợp ko xảy ra đột biến so đồ lai nào dưới đây cho kết quả phù hợp với phép lai trên
A: Aa BD//bd x aa bd//bd
B: AB//ab Dd x ab//ab dd
C: AD//ad Bb x ad//ad bb
D:Ad//aD Bb x ad//ad bb
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

Các bạn và thầy cô cho em hỏi chút nha. Nếu đề bài cho gen nằm trên đoạn không tương đồng của X hoặc trên đoạn ko tương đồng của Y, hoặc trên đoạn ko tương đồng của cả X và Y thì nó có khác gì với đoạn tương đồng không ạ.
Mọi người thử làm bài này giúp em nhé. minh họa cho câu hỏi trên luôn ạ:
Ở Một loài động vật xét 12gen: Gen 1 gồm 5alen, gen 2 gồm 3alen, gen 5 gồm 5alen, cùng nằm trên vùng không tương đồng của NST X; Gen 3 gồm 4alen, Gen 6 gồm 6alen, Gen 4 gồm 7alen, Gen 7 gồm 3alen cùng nằm trên cùng không tương đồng của NST Y ở ruồi giấm; Gen 8 có 3 alen, Gen 9 có 5 alen cùng nằm trên vùng tương đồng của NST giới tính X; Gen 10 có 3 alen, Gen 11 có 11 alen cùng nằm 1 trên 1 cặp NST tương đồng; Gen 12 có 5 alen nằm trên NST thường. Hỏi trong quần thể có tối đa bao nhiêu kiểu gen

-đối với dạng bài này bạn cứ xét riêng từng cặp NST ( giống bên làm toán lai là xét riêng từng cặp tính trạng xong nhân lại dó)
-xét cặp NST thường : gen 10 và 11 cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng (NST thường vì tương đồng mà)-->số KG=$\dfrac{n*(n+1)}{2}$=${3*11*(3*11+1)}{2}$=561
+xét cặp NST thường thứ 2: gen 12 nằm trên 1 NST thường khác có 5 alen-->số KG: $\dfrac{5*(5+1)}{2}$=15
-xét cặp NST giới (ở đây bạn xét riêng từng giói xong cộng lại)
+xét cặp XX: trên X có số alen là: 5(gen1)*3(gen2)*5(gẹn)*3(gen8)*5(gen9)=1125-->số KG của giới XX là: $\dfrac{1125*(1125+1)}{2}$=633375
+xét cặp XY: trên Y có số alen là: 4(gen3)*6(gen6)*7(gen4)*3(gen7)*3(gen8)*5(gen9)=7560-->số KG của cặp XY=$\dfrac{7560*(7560+1)}{2}$=28580580
--->cạp NST giới tính có: 28580580+633375=29213955
--->số KG=29213955*561*15=
*lần sau bạn cho ít cặp thôi cũng được không cần phải cho nhiều thế đâu ???

giúp em bài này nữa nhé: ở 1 loài TV alen A quy định thân cao, alen a quy định thân thấp, gen B quy định quả đỏ. alen b quy định quả vàng, gen D quy định quả tròn, alen d quy định quả dài, biết các gen trội là trội hoàn toàn, Cho giao phấn cây thân cao , quả màu đỏ, tròn với cây thân thấp quả màu vàng, dài thu F1 gôm 10000 cây, trong đó có 500 cây thân cao, dài, đỏ; 2000 cât thân thấp dài đỏ. Trong trường hợp ko xảy ra đột biến so đồ lai nào dưới đây cho kết quả phù hợp với phép lai trên
A: Aa BD//bd x aa bd//bd
B: AB//ab Dd x ab//ab dd
C: AD//ad Bb x ad//ad bb
D:Ad//aD Bb x ad//ad bb

-cao, dài, đỏ=0,05 và thấp,dài đỏ=0,2
---> thấp, dài, đỏ (aaBbdd) > cao, dài, đỏ (AaBbdd)
--->giao tử (aBd) > giao tử (ABd)
--->nếu B và D lk thì giao tử aBd=ABd-->loại-->A lk với D hoặc A lk với B
-TH1:A lk với D, ta có: (aBd) > (ABd)-->ad > Ad -->lk đồng-->chọn C
-TH2: A lk với B, ta có (aBd) > (ABd) -->aB > AB --->lk đối-->không có DA
--->chpjn C
 
Last edited by a moderator:
P

phamconuong95

hihi, tại mình muốn hỏi cho đầy đủ các trường hợp luôn, cảm ơn bạn nhiều nhé
ak mà này cho mình hỏi thế đề nó cho gen nằm trên NST giới tính X hoặc Y thuộc vùng tương đồng hay ko thì vẫn chỉ cần xét tổng các loại alen lại xong cộng 2 giới vào với nhau thôi à, ko cần phải xét riêng 2 trường hợp đâu phải ko bạn nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

ak mà này cho mình hỏi thế đề nó cho gen nằm trên NST giới tính X hoặc Y thuộc vùng tương đồng hay ko thì vẫn chỉ cần xét tổng các loại alen lại xong cộng 2 giới vào với nhau thôi à, ko cần phải xét riêng 2 trường hợp đâu phải ko bạn nhỉ?

-gen trên NST thường thì chắc bạn hiểu rồi, còn gen trên NST giới tính thì bạn của xét xem trên X có mấy alen, trên Y có mấy alen rồi tính từng giới XX, XY sau đó cộng lại là ra số KG thuộc cặp NST giới, vd: gen 1,2,3,4, 5 đều có 2 alen, gen 1 trên NST thường, gen 2 trên NST thường khác, gen 3 trên NSt X không có alen trên Y, gen 4 trên đọan tương đồng của X và Y, gen 5 trên Y không có alen trên X. Số KG là?
*xét cặp NST thường thứ nhất mang gen 1 có 3 KG
*xét cặp NSt thường thứ 2 mang gen 2 có 3 alen
*xét cặp NST giới tính:
-trên X có 2*2=4 alen (2 alen của gen 3, 2 alen của gen 4)
-trên Y có 2*2=4 alen (2 alen của gen 4 và 2 alen của gen 5)
--->cặp XX có số KG=4*(4+1)/2=10 KG và cặp XY có 4*4=16 (cặp XY thì số KG bằng số alen trên X nhân số alen tren Y)
--->cặp NST giới tính có 10+16=26KG
-->vì 2 cặp NST thường và cặp NST giới tính phân li độc lập với nhau-->số KG bằng tích lại=3*3*26=
 
H

hoangyentv

Các bác giúp em với. E xem công thức rồi áp dụng mà sao không thấy ra đúng kết quả vậy ạ
Ở một loài động vật, xét hai locut gen trên vùng tương đồng của NST giới tính X và Y, locut I có 2 alen, locut II có 3 alen. Trên NST thường, xét locut III có 4 alen. Quá trình ngẫu phối có thể tạo ra trong quần thể của loài này bao nhiêu loại kg về 3 locut trên:
A 570 B 180 C 270 D 210
p/s đáp án đúng là A 570. E cảm ơn các bác trước ạ...
 
N

nguyenthuthaoa11

Trong một quần thể xét 3 gen: gen 1 có 2 alen, gen 2 có 3 alen, gen 3 có 5 alen. Gen 1 và 2 đều nằm trên đoạn không tương đồng của NST X. Gen 3 nằm trên NST Y, X không alen. Tính theo lý thuyết số kiểu gen tối đa trong quần thể này là bao nhiêu? Biết rằng không xảy ra đột biến:
Câu trả lời của bạn:
A. 51
B. 105
C. 270
D. 27.
sao mình làm theo bạn ánh sáng mà k ra đáp án đúng vậy

câu này giải ntn các bạn?

Biết A -cao, a- thấp, B -lá chẻ, b -lá nguyên, D- có hoa, d- không hoa.
Xét phép lai: P: (Aa,Bb,Dd) x (Aa,Bb,Dd). Trường hợp F1 xuất hiện tỉ lệ: 603 cao, chẻ, có hoa; 202 thấp,chẻ, không hoa; 195 cao, nguyên, có hoa; 64 thấp, nguyên, không hoa thì cặp bố mẹ có kiểu gen như thế nào
 
Last edited by a moderator:
V

vkk

Trong một quần thể xét 3 gen: gen 1 có 2 alen, gen 2 có 3 alen, gen 3 có 5 alen. Gen 1 và 2 đều nằm trên đoạn không tương đồng của NST X. Gen 3 nằm trên NST Y, X không alen. Tính theo lý thuyết số kiểu gen tối đa trong quần thể này là bao nhiêu? Biết rằng không xảy ra đột biến:
Câu trả lời của bạn:
A. 51
B. 105
C. 270
D. 27.

số KG của giới XX :3*2 + [TEX] \frac{3*2(3*2-1)}{2} = 21[/TEX]
số KG của giới XY :5*3*2 = 30

\Rightarrow số KG tối đa trong quần thể = 21 + 30 = 51
 
Last edited by a moderator:
V

vkk

Biết A -cao, a- thấp, B -lá chẻ, b -lá nguyên, D- có hoa, d- không hoa.
Xét phép lai: P: (Aa,Bb,Dd) x (Aa,Bb,Dd). Trường hợp F1 xuất hiện tỉ lệ: 603 cao, chẻ, có hoa; 202 thấp,chẻ, không hoa; 195 cao, nguyên, có hoa; 64 thấp, nguyên, không hoa thì cặp bố mẹ có kiểu gen như thế nào


[TEX]\frac{Cao}{Thap} = \frac{3}{1}[/TEX]
[TEX]\frac{Che}{Nguyen} = \frac{3}{1}[/TEX]
[TEX]\frac{Cohoa}{Khongcohoa} = \frac{3}{1}[/TEX]
mà tỉ lệ KH cao,chẻ, có hoa:thấp, chẻ, không hoa:cao, nguyên, có hoa: thấp, nguyên, không hoa= 9:3:3:1=(3:1)*(3:1)
\Rightarrow có hiện tượng LKG giữa 2 trong 3 cặp gen
Dễ thấy A lk với D, a lk với d \Rightarrow KG của bố mẹ là [TEX]Bb\frac{AD}{ad}[/TEX] .
 
Last edited by a moderator:
H

hoangdat2772001@gmail.com

cho em hỏi một gen có hại A&a nằm trên NST thường có thể tạo ra mây kiểu gen ? giúp em được không ạ hihihhihi
 
Top Bottom